รีโนเวท บ้านยุค 80

รีโนเวท บ้านยุค 80

รีโนเวท บ้านยุค 80

รีโนเวท บ้านยุค 80 ให้เป็นบ้านโนบิตะ พร้อมทั้งการตกแต่งบ้านสไตล์เจ๋งๆ

ถ้าพวกเราทุกคน สามารถย้อนเวลา กลับไป ช่วงเวลาเช้าวันหยุดในวัยเด็กของพวกเราได้ บ้านยุค 80 มั่นใจว่าภาพแรก ในจินตนาการของผู้คนจำนวนมากคงจะเป็นภาพของเด็กน้อย ที่นั่งรอคอยมองการ์ตูน อยู่หน้าทีวีแน่นอน แล้วก็หนึ่งในการ์ตูน ที่รอคอยอย่างใจจดใจจ่อเสมอ ควรจะมีการ์ตูนเพื่อนสนิท ดังเช่นว่า โดราเอมอน

เจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้า จากโลกอนาคตที่ใครๆก็ต่างใฝ่ฝันต้องการมีโดราเอมอน เป็นคู่คิดรอถือของดีเลิศ ออกมาจากกระเป๋าอย่างแน่แท้ แต่ว่าหากผู้ใดกันที่ใฝ่ฝันต้องการจะมีบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่แสนอบอุ่นได้อย่างบ้านของโนบิตะในเขตเนริมะ เมืองโตเกียว

วันนี้ HouseHub จะเชื้อเชิญไปตรวจสอบบรรยากาศ แต่งห้องนอน vintage ของบ้านไม้ย้อนวัย ที่ได้รับการรีโนเวท จากบ้านไม้อายุ 80 ปี ให้เป็น “บ้านโนบิตะ” ชื่อเล่นที่ถูกตั้ง จากการประสมประสานวัฒนธรรม แล้วก็สไตล์การออกแบบไทย-ประเทศญี่ปุ่นได้อย่างอบอุ่น ไม่แพ้ไปจากบ้านของโนบิตะในกรุงเมืองโตเกียวเลย

ย้อนวัยของบ้านไม้ข้างหลังเก่า

สาเหตุของบ้าน “บ้านโนบิตะ” เคยเป็นบ้านไม้เก่า ที่ผ่านทั้งยังเรื่องราว การใช้แรงงาน มาเป็นเวลานานกว่า 80 ปี และก็ได้รับผลพวงจากวิกฤตอุทกภัย กรุงเทพมหานคร มาด้วย ภาวะของตัวบ้าน ก็เลยออกจะเสื่อมโทรมหมดสภาพ

ถึงถ้าอย่างงั้นก็ได้ผู้ออกแบบอย่าง Junsekino architect มาช่วยปรับให้แปลงโฉม รวมทั้งเปลี่ยนแปลงส่วนประกอบให้ตัวบ้านแข็งแรงขึ้น ด้วยการเพิ่มเสาไมโครไพล์เพื่อรับแรงในเล็กน้อย เสริมชายคาเพื่อเหมาะสมกับการใช้แรงงาน รวมทั้งเติมแต่งเค้าหน้าของบ้าน ให้กลับมางามราวกับได้กลับมาย้อนวัยหนุ่มวัยสาวอีกรอบ นอกจากนั้นยังผสมสไตล์ประเทศญี่ปุ่น และก็ไทยได้อย่างพอดี

ถ้าเกิดเอ่ยถึงบ้านสไตล์เก็นคัง เสมือนอย่างในการ์ตูนโดราเอมอน ห้องรับแขกพร้อมชุดโซฟาจะถูกดีไซน์ให้อยู่ข้างๆระหว่างโถงทางเท้า และก็ตามด้วยห้องรับแขก ห้องดูทีวีของโนบิตะ มีห้องอาบน้ำรวมทั้งครัวเป็นลำดับ

แม้กระนั้นสำหรับบ้านโนบิตะข้างหลังนี้ได้ถูกจัดวางพื้นที่ใหม่ให้มีทั้งยังความเป็นอิสระยและก็เหมาะสมกับการใช้แรงงานสไตล์บ้านชาวไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเปิดทางเข้ามาจะเจอบกับโถงรับรองแขก และก็พื้นที่ส่วนห้องครัว รวมทั้งจัดวางแบบ Open plan เพื่อทุกคนในบ้านทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างแคล่วคล่องว่องไว

บันไดทางขึ้นตัวบ้านชั้นสอง ผู้ออกแบบอาจเอกลักษณ์ บันไดเดิมเอาไว้ เพื่อเจ้าของบ้านเคยชิน กับเรื่องราวเดิมๆในสมัยก่อนแล้วก็ยังสะดุดตาด้วยรูปลักษณ์ของบันไดบ้านไทยอีกด้วย ส่วนห้องต่างๆบนชั้นสองจะถูกแบ่งการใช้แรงงานให้เป็นห้องนอนเป็นหลัก

แต่ละห้องจะมีขนาดที่มิได้กว้างมากเท่าไรนัก หรือออกไปทางกระทัดรัด โดยชูเพดานให้สูงมากขึ้น เพื่อห้องมองโปร่งโล่งเตียนไม่อึดอัด ทั้งยังยังวางแบบเตียงของเด็กๆให้มองน่ารักน่าเอ็นดูที่ช่วยเด็กๆ บ้าน ได้สนุกสนานไปกับการใช้พื้นที่และก็กระตุ้นความสร้างสรรค์ ได้อย่างดีเยี่ยม

ขยายความอบอุ่น

รีโนเวท บ้านยุค 80

เว้นแต่ความอบอุ่น ของพื้นที่ที่พัก ของครอบครัวเจ้าของบ้านแล้ว บ้านโนบิตะยังเป็นบ้านที่มีที่พัก คนงานอยู่ส่วนข้างหลังที่ถูกเชื่อมต่อโดยสะพานทางเชื่อม เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการใช้งานรวมทั้งกระชับความอบอุ่นของผู้อาศัยทั้งคู่ ทั้งยังยังได้รับการเพิ่มเติมแต่งให้เป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน กำเนิดเป็นหลักที่ใช้สอยที่มาก และก็รองรับการใช้แรงงาน ได้อย่างนานัปการจาก 100 ตารางเมตรเป็น 300 ตารางเมตร อย่างยิ่งจริงๆ

ภายหลังได้ขยายความอบอุ่น ให้ไปถึงที่หน้าบ้านพักคนงานข้างหลังแล้ว ผู้ออกแบบยังได้เสริมความงดงาม ให้กับบ้านข้างหลังนี้ด้วยการปิดบังสายตาด้วยที่กรองเหล็กสีขาว เพื่อคนงานรู้สึกเป็นส่วนตัวเยอะขึ้นระหว่างการทำงาน ลัดจากข้างหลังบ้านอ้อมมาข้างบ้านกันสักหน่อย

จะเจอกับสวนประเทศญี่ปุ่นซึ่งสามารถมองดู ออกมาจากห้องโถงนั่งพักผ่อนได้ ในระหว่างวัน ซึ่งสวนประเทศญี่ปุ่นที่ว่านี้กลับไม่ใช่สวนประเทศญี่ปุ่น โดยแท้จริงแต่ว่าเป็นสวนลูกผสมที่มีความเป็นอิสระย เพราะเหตุว่าผู้ออกแบบปรารถนาประสมประสาน ความเป็นอิสระยแล้วก็สร้างบรรยากาศไทยๆให้กับบ้านข้างหลังนี้เข้าไปด้วย พรรณไม้ต่างๆ

ที่เอามาปลูกก็เลยเป็นพรรณไม้ไทย ปนเปอยู่อย่างกลมกลืน ตัวอย่างเช่น ต้นขนุน ต้นไผ่ หนวดปลาดุกเล็กแกร็น ที่ไม่ยุ่งยากต่อการดูแล ทั้งยังมีส่วนระเบียงให้สามารถออกมานั่งพักผ่อน พักผ่อนหย่อนใจได้ตลอดทั้งวั

โดยรวมความยากของบ้านโนบิตะเมืองไทยข้างหลังนี้นอกเหนือจากที่จะจำเป็นต้องจะต้องเสริมความแข็งแรงให้บ้านไม้อายุ 80 ปีกลับมาใช้งานได้ดิบได้ดีอีกทีแล้ว ก็ยังจะต้องประสมประสานเรื่องราวในวันเก่าให้พอดีกับช่วง

ไปจนกระทั่งสไตล์ที่มีความมากมายหลายน่าดึงดูด จนถึงกำเนิดเป็นเอกลักษณ์ที่น่าจำในชื่อของ “บ้านโนบิตะ” ที่ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ Time machine ย้อนเวลาของโดราเอม่อน ขายวิลล่าภูเก็ต แม้กระนั้นเพียงแค่หวนค่าของบ้านข้างหลังเก่าแล้วก็ทำรีโนเวท อย่างประดิษฐ์ เพื่อย้อนวัยให้บ้านข้างหลังนี้สามารถใช้งานไปได้อย่างคุ้ม อีกหลายสิบปีเลยก็ว่าได้

รวมไอเดียการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจที่คลาสสิคอย่าบอกคนใดกัน!

การแต่งบ้านสไตล์วินเทจ​ ในสมัย​ 70 และก็​ 80 ก็เป็นอีกหนึ่งออกแบบการตกแต่งบ้านยอดนิยมมายาวนาน​ ​เพราะเหตุว่ามีความคลาสสิค​ สามารถเติมเต็มบรรยากาศอบอุ่น ให้บ้านของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม​

เมื่อเอามาประสมประสานกับสไตล์การแต่งบ้าน แบบโมเดิร์นยุคใหม่เข้าไปนิดๆ​ แล้วล่ะก็​ ​ยิ่งทำให้แต่ละส่วนด้านในภาย​เต็มไปด้วยความสดชื่น​ อบอุ่นแล้วก็น่าอยู่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ​ โดยใช้เครื่องเรือนไม้ แล้วก็ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้านแนววินเทจ ให้มองมีความคลาสสิค​

เป็นต้นว่า​ตะเกียง​ ลวดลายของผ้าม่านรวมทั้งปลอกที่มีไว้ใส่หมอน​ สไตล์ บ้านหรู ภาพติดตกแต่งห้องที่เป็นภาพของนักแสดงสมัยก่อน​ ​จานเสียง​ ทีวีรวมทั้งวิทยุยุคคุณพ่อและก็คุณแม่ยังสาว​ ก็สามารถเอามาวางตกแต่ง ในบ้านช่วยทำให้มีกลิ่นของความเป็นสมัยก่อนได้อย่างพอดี​อย่างยิ่งจริงๆ​

รีโนเวท บ้านยุค 80

สำหรับผู้ที่ต้องการตกแต่งบ้านของตนเองให้น่าอยู่​ แม้กระนั้นไม่ทราบจะตกแต่งวางแบบแบบไหนดี การตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจก็ดูเหมือนจะเป็นอีกเลือกหนึ่งที่น่าดึงดูดไม่น้อยทีเดียว

คนใดกันที่ชอบพอห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวัยรุ่น ที่บอกสิ่งฮอตได้รับความนิยมสมัย 80 แล้วเป็นจำต้องยิ้มกับไอเท็มที่ยุคนั้นควรจะมี ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ วิทยุ เครื่องเล่นวิดีโอ หรือแม้กระทั้งเครื่องเรือนตกแต่งบ้าน ดูเหมือนจะทุกข้างหลังควรต้องเลือกใช้อุปกรณ์อย่างไม้ หรือหวาย มาสร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้าน

ถึงเวลาแล้วที่จะเสกสรรค์บรรยากาศพวกนั้นให้กับมาอีกรอบ ด้วยการลงมือตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ ตามแบบฉบับสมัย 80 ให้ทั่วทุกซอกมุมของบ้าน อีกทั้งห้องรับแขก ห้องนอน โซนนั่งทานข้าว หรือแม้กระทั้งโต๊ะทำงาน

ในยุคสมัย 80 ทุกบ้านควรมีเครื่องเล่นวิดีโอ พร้อมกับวิทยุ เครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ท ไม่อย่างนั้นจะเรียกว่าเชยที่สุด ดังนั้นการจะตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจ เพื่อกับช่วง ก็เลยต้องมีวัสดุอุปกรณ์พวกนี้มาตกแต่งเสริมเติม โดยสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของเก่า

หรือบางบ้านที่ถูกใจสะสมเครื่องมือไฮเทคย้อนวันวานกลุ่มนี้ ก็สามารถเอามาจัดวางรอบๆห้องรับแขกได้ รวมทั้งเพื่อกับบรรยากาศการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกวิดีโอ ซีดี มาแต่งแต้มเพิ่มได้

ในการตกแต่งพื้นที่ส่วนของห้องรับแขกหรือห้องรับแขก มั่นใจว่าคนไม่ใช่น้อยอาจจะคิดออกดีว่ายุควัยเด็ก คุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่หรือญาติผู้ใหญ่ในบ้านชอบเลือกเครื่องเรือนชุดรับรองแขกที่ทำมาจากไม้มาจัดวางในรอบๆดังกล่าวมาแล้วข้างต้น

ด้วยเหตุดังกล่าวการจะตกแต่งบ้านวินเทจสมัย 80 จะต้องเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ที่ผลิตจากวัสดุอย่างไผ่ลงสี เพื่อราคาไม่แพงหน่อย เพราะว่าถ้าหากเป็นไม้แท้ในขณะนี้แพงแพงสูงลิบลิ่วแล้ว เรียกว่าการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจนี้ จะใช้โทนสีครีม-น้ำตาลเป็นหลัก

มาดูส่วนของการตกแต่งพื้นที่รอบๆห้องอาหารกันบ้าง จากรูปจะมีความคิดเห็นว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกวินเทหน้าจอปิ้งโดยความเป็นจริง ด้วยการใช้ผ้าปูโต๊ะโทนสีขาวตาลายรางอันเหมาะกันกับชุดโต๊ะสำหรับรับประทานอาหารโทนสีขาว แล้วก็เพื่อการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 นี้เพอร์เฟ็ค ก็เลยเลือกที่รองเบาะ ที่มีดีไซน์รอบๆชายเบาะเป็นลักษณะจีบ เพื่อเพิ่มความละมุนละไมให้กับบ้าน ดังนี้ยังสามารถนำไม้อ่อนนมาตกแต่งรอบๆขอบหน้าต่างเพิ่มอีกได้อีกด้วย

แล้วก็เพื่อกับแต่งบ้านสไตล์วินเทจสมัย 80 ถึงแม้ว่าจะมุมนั่งปฏิบัติงาน ก็ควรจะให้มีกลิ่นย้อนยุคเช่นเดียวกัน โดยจะมีความคิดเห็นว่าเครื่องใช้ไม้สอยกู้ชีพของคนช่วงปัจจุบันอย่างคอมพิวเตอร์ Sale Villas Phuket (RU) ยังเลือกใช้รุ่นตู้สำหรับเลี้ยงปลา ที่ฮอตได้รับความนิยมติดลมลนลานอย่างยิ่งในสมัย 80 ซึ่งยังสามารถใช้ได้เพียงแค่เปลี่ยนแปลงเครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ข้างใน ส่วนโทรศัพท์ในสไตล์วินเทจ

ก็สามารถเลือกตามร้านค้าสะสมของโบราณมาขว้างระยุยงกต์ใช้ตกแต่งให้กับโต๊ะทำงานตัวโปรดได้ดิบได้ดีทีเดียว รวมทั้งเพื่อไปในโทนเดียวกัน เก้าอี้ที่ใช้นั่งดำเนินงานก็ควรจะเป็นในรูปแบบของเก้าอี้ไม้หรือเก้าหวาย เท่านี้ก็ได้บรรยากาศการทำงานเช่นเสมือนย้อนเวลาไปสมัย 80 อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของห้องนอน เพื่อกับการแต่งบ้านสไตล์วินเทจ บางทีอาจเลือกโทนสีม่วง-ชมพู มาสร้างบรรยากาศให้ยิ่งมองย้อนยุคเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสามารถหาของสุดได้รับความนิยมในตอนสมัย 80 มาจัดวางในห้องนอนได้เพิ่มเติมอีก บางครั้งอาจจะเป็นวิทยุ ตุ๊กตาสุดคลาสสิกที่ยุคนั้นจะต้องมีเกือบทุกบ้าน อย่างตุ๊กตาซิมป์สันส์ ฯลฯ ส่วนคุณสุภาพบุรุษบางทีอาจเลือกเป็นหุ่นยนต์จากการ์ตูนสมัยนั้นมาจัดวางรอบๆตู้โชว์ได้เพิ่มอีก เพียงเท่านี้ก็ได้ห้องนอนในบรรยากาศสมัย 80 แล้ว

อีกหนึ่งลักษณะของการตกแต่งบ้านในสไตล์วินเทจ ที่ฮอตได้รับความนิยมในสมัย 80 เช่นเดียวกัน และก็เป็นที่ถูกอกถูกใจผู้หญิงกับลวดลายดอกไม้โทนสีชมพู ที่ถูกกันดีกับเก้าอี้หวายรวมทั้งเตียงหวาย รวมถึงวอลเปเปอร์ลายทางสีชมพู ยังไม่นับรวมทั้งผ้าที่มีไว้สำหรับปูที่นอนสีชมพู ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับห้องนอนของเจ้าฟ้าหญิง โดยผู้ใดที่ชอบพอตุ๊กตา บางทีอาจนำเหล่าตุ๊กตาหมีทั้งหลายแหล่มาตกแต่งบนเตียงก็สามารถสร้างบรรยากาศสำหรับการนอนได้ดิบได้ดีทีเดียว

คนไหนกันที่เพิ่งจะซื้อบ้านหรือคอนโดใหม่มาก แล้วกำลังหาไอเดียตกแต่งใหม่ๆประเภทเสมือนย้อนเวลากลับไปสมัย 80 ทดลองนำการตกแต่งบ้านสไตล์วินเทจนี้ไปช่วยสร้างบรรยากาศแสนอบอุ่นให้กับบ้านใหม่ของคุณได้ ยืนยันว่าไม่ว่าจะเดินไปทุกซอกมุมไหน จะเต็มไปด้วยห้วงที่ความจำยุคยังเป็นวันเยาว์ที่มีทั้งยังความสบาย บันเทิงใจ อย่างไม่รู้จักลืม

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต