บ้านโรงนา

บ้านโรงนา

บ้านโรงนา

บ้านโรงนา โมเดิร์น งามสง่ากลางธรรมชาติ

ในชีวิตพวกเรานั้นบางบุคคลมีบ้านเพียงแค่ข้างหลังเดียว แม้กระนั้นหากเป็นได้การผลิตบ้านข้างหลังที่ 2 สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกึ่งกลางธรรมชาติอาจจะเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตได้ไม่น้อย ผู้ครอบครอง Elemental House ข้างหลังนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เมื่อได้มองเห็นพื้นที่ต่างจังหวัดกึ่งกลางเนินที่โอบล้อมด้วยป่าพร้อมทิวภาพ Green Mountain อันแสนสวย บ้านโรงนา

ทำให้คิดภาพบ้านที่ล้อม ด้วยธรรมชาติ สามารถพักกับครอบครัว และก็มิตรสหายได้ขึ้นมาในทันที ตัวผู้ครอบครองนั้นสมรสในเวอร์มอนต์แล้วก็กลับมาทุกหน้าร้อน เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านอยู่ตรงนี้ เพื่อจะได้ใช้เวลามากขึ้นเรื่อยๆ ในตำแหน่งที่ตั้งที่พวกเขารัก บ้านรูปตัว U

จากภาพที่จิตนาการเอาไว้ นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการผลิตบ้านป่า ในเวอร์มอนต์ ขนาด 418 ตารางเมตร หนทางของคนเขียนแบบ เป็นการใช้ต้นแบบสถาปัตยกรรมที่เป็นส่วนประกอบท่ามกลางภูมิทัศน์ ก็เลยเลือกสร้างตึกสามเหลี่ยมหน้าจั่วสูง แบบโรงนา หุ้มห่อด้วยฝาผนังไม้ ที่ผ่านการรักษาด้วยเปลวเพลิงแบบ Shou Sugi Ban ของประเทศญี่ปุ่น ให้สีดำที่ยังแลเห็น Texture

รวมทั้งหลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ให้อารมณ์แบบโรงนาท้องถิ่นแต่ว่ามีเส้นสายเฉียบคมตามแบบยุคใหม่ แผนผังตึกวางเป็นรูปตัว L ซ้อนขึ้นเนินไปตามลัษณะพื้นที่ ที่มากมาย หลังคาลดหลั่น 3 ระดับมองมีมิติ รอบบ้านปูด้วยผืนต้นหญ้าเขียวสดราวกับประพรมธรรมชาติ ทำให้งานสถาปัตยกรรมประสาน กับภูมิทัศน์อย่างสมบูรณ์

แรงจูงใจสำหรับการดีไซน์บ้าน จากความมากมายหลายของระดับพื้นที่ รวมทั้งแนวป่าไม้ นักออกแบบเลือกใช้เส้นเรขาคณิตเป็นตัวช่วยทำให้บ้านมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติรวมทั้งมีพลัง นอกเหนือจากนั้น ยังมีความลี้ลับอีกนิดหน่อย เพราะเหตุว่าพื้นที่บ้านมีทั้งยังส่วนที่ ปิดเป็นส่วนตัว และก็เผยโปร่งโล่งเตียน

สร้างความเกี่ยวเนื่องกับภูมิทัศน์ ให้กำเนิดความปราณีต ส่วนประกอบบ้าน ก็เลยมิได้แสดงตัวทั้งผองในครั้งเดียว แต่ว่าจะเบาๆเปิดตัวตนผ่านชุดของกรอบบ้านสีดำ ใส่อุปกรณ์ประตูหน้าต่าง เป็นกระจก ให้มองเห็นด้านในแบบแวบๆแม้ดูจากด้านในจะให้มุมมองผ่านกรอบสีดำ

ถึงแม้ฝาผนังด้านนอกจะเป็นสีดำสนิททั้งผอง แต่ว่าข้างในกลับมิได้อยากได้ความรู้สึกเข้มสง่ามสวย เนื่องจากเป็นหลักที่ดำรงชีวิตที่ปรารถนาความบรรเทาแล้วก็อบอุ่น ทำให้คนเขียนแบบเปลี่ยนแปลงมาใช้งาน ไม้ธรรมชาติโทนสีอ่อนๆอย่างประตูไม้โอ้ตบานใหญ่ ไม้อัดเบิร์ช แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านโรงนา

แต่ละภูมิภาคของโลก จะมีลักษณะพื้นที่ อากาศ ที่ต่างกัน ก็เลยมีแนวความคิดสำหรับในการก่อสร้างบ้านให้สอดคล้องกับเหตุห้อมล้อม เพื่อพักอาศัยได้สบายที่าุด แต่ว่าแบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความไม่เหมือนกันในเนื้อหา ถ้าเกิดพวกเราประทับใจบ้านเขตหนาวอย่างบ้านโรงนาจั่วสูง ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา บ้านผนังช่องลม

จะไม่เหมาะสมกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ฝาผนังได้รับความย่ำแย่ได้ง่าย จำต้องนำแบบบ้านมาหารือกับนักออกแบบ โดยบางทีอาจจะใส่วิธีสำหรับการวางแบบ การซ่อนรางน้ำฝน หรือการเลือกสิ่งของฝาผนังตอบปัญหาบ้านร้อน บ้านเขตฝนตก ที่เหมาะสมกับเขตแดน บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านโรงนาเขตหนาว ที่คนเขตร้อนก็เทให้อีกทั้งดวงใจ

บ้านโรงนา

แม้พวกเราเป็นคนภาคเหนือก็มิได้มีความหมายว่า ทุกคนจำเป็นต้องถูกใจน้ำพริกชายหนุ่ม เหมือนกับคนใต้ที่บางบุคคลไม่ทานสะโคน เนื่องจากว่าความพอใจหรือเปล่าถูกใจเกิดเรื่องรสนิยมที่ไม่มีกรอบกัน และไม่บางทีอาจหาเรื่องผลมาชี้แจงได้ การผลิตบ้านก็เหมือนกัน “บ้านไอเดีย” พบว่า บ้านโชว์อิฐ บ้านพวกเรานั้นแม้ว่าจะอยู่ในเขตร้อน แต่ว่าก็ยังมีบุคคลที่ทุ่มเทใจให้แบบบ้านในเขตหนาว

ดังเช่น บ้านสไตล์นอร์ดิก บ้านโรงนาโมเดิร์นจั่วสูงไม่มีชายคา ที่มองมีเสน่ห์แบบที่บ้านอื่นไม่มี ยาวนานหลายปีมานี้บ้านแบบที่ว่าก็เลยยังคงเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านในฝัน ที่คนไม่ใช่น้อยต้องการจะสร้าง เพียงแค่บางทีอาจจะต้องปรับอะไรบางอย่าง เพื่อความอยู่สบาย บ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งสไตล์โรงนาที่บางทีอาจเป็นแรงดลใจสำหรับเพื่อการทำบ้านของคนอีกจำนวนไม่น้อย

ดีไซเนอร์ Mikhail Novinskiy แล้วก็ Anastasia Konnova จาก MNdesign พึ่งจะก่อสร้างบ้านที่ได้รับแรงผลักดันจากโรงนาในหมู่บ้าน ที่มีวิวสวยในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เป็นบ้านของครอบครัวที่ดีไซน์มาสำหรับตนเองและก็ลูกๆสองคน ด้านนอกนั้นนอกเหนือจากการที่จะสะดุดตาด้วยความไม่นิมอล เรียบง่าย

เส้นที่มองสะอาดตา ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคายื่นออกมาก่อกวน ยังคละเคล้าความล้ำยุคในโทนสีดำทั้งยังข้างหลัง รวมทั้งมีพื้นที่นั่งพักผ่อนจับใจกับบรรยากาศรอบบ้านในวันที่สภาพภูมิอากาศดีๆ

เมทัลชีทเป็นอุปกรณ์ที่นิยมใช้กันมากมายในประเทศฝั่งตะวันตกรวมทั้งยุโรป ซึ่งเหมาะสมกับวิธีการทำบ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์นหรือนอร์ดิก เนื่องด้วยมีรอยต่อน้อยลดการเสี่ยงรั่วซึม สามารถทำความลาดชันได้นานัปการองศา แล้วก็ยังมีน้ำหนักค่อยทำให้ก่อสร้างได้ง่าย RENT AND BUY VILLA PHUKET

ไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านโรงนา

บ้านสไตล์ยุโรปทั่วๆไปจะมีหลังคาสูง ความสูงนี้มากพอที่จะแบ่งให้เป็นห้องใต้หลังคา สำหรับเก็บของหรือให้คนใช้นอนพักได้ แต่ว่าเนื่องจากว่าห้องแต่ก่อนไม่มีฉนวนกันความร้อน รวมทั้งช่องสำหรับระบายอากาศน้อย เมื่อหน้าร้อนมาถึงความร้อนจากหลังคาที่แผ่ลงมายังพื้นที่ใต้หลังคาตรงๆทำให้ร้อนมาก ในช่วงฤดูหนาวส่วนนี้ก็จะหนาวจัด อับ แล้วก็เปียกชื้น

เนื่องจากแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาไม่ถึง บ้านสมัยใหม่ที่จะทำห้องใต้หลังคา ก็เลยนิยมใส่ฉนวนกันความร้อนระหว่างหลังคากับฝ้าเพดาน และก็เพิ่มวิถีทางระบายอากาศรับแสงสว่างในช่วงฤดูหนาว สำหรับบ้านเขตร้อนอย่างประเทศไทย ถ้าเกิดปรารถนาก่อสร้างบ้าน ที่มีต้นแบบ ซื้อวิลล่า ภูเก็ต มาจากเขตหนาวอย่างนี้ ควรจะหารือคนเขียนแบบก่อน เพื่อปรับปรับใช้ให้กับ บ้านฤดูร้อนเยอะที่สุด

บ้านโรงนาโมเดิร์น วิถีเรียบง่ายที่แฟนฟาร์มรู้เรื่อง

บ้านโรงนาโมเดิร์น วิถีเรียบง่ายที่แฟนฟาร์มรู้เรื่อง

หอมกลิ่นกองฟาง กลิ่นดินยามแฉะฝน เป็นอโรม่าธรรมชาติที่คู่รักฟาร์มเพียงแค่นั้นจะเข้าหัวใจ คนไม่ใช่น้อยเกิดขึ้นมาจากทุ่งนา หากแม้เวลาผ่านไปจำเป็นต้องมาเติบโต ในเมือง แม้กระนั้นยังคนึงถึง กลิ่นของบ้าน ที่จากมาไม่เคยลืม เมื่อได้โอกาสทำบ้าน ก็เลือกสไตล์ฟาร์ม ที่ใส่ร้ายป้ายสีโมเดิร์นให้พอดี กับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆลงไปด้วย ทำให้การใช้แรงงานตอบรับ กับวิถีชีวิตใหม่ๆได้อย่างพอดี บ้านจัดสรร

บ้านหลังคาจั่วสูงทรงโรงนายุคใหม่ที่นี้ สร้างอยู่กึ่งกลางธรรมชาติในเมืองเวอร์มอนต์ อเมริกา วางแบบโดย Joan Heaton Architects ที่ตั้งดวงใจทำบ้านเรียบง่าย รวมทั้งบรรเทาในสไตล์ บ้านในฟาร์ม ที่เคยได้เห็นแบบเริ่มแรก

แต่ว่าใส่อุปกรณ์และก็ฟังก์ชันใหม่ๆลงไป พื้นที่ข้างในที่กว้างใหญ่ พร้อมเตียงสองชั้นสี่เตียง สำหรับต้อนรับสหายที่มาเยี่ยมเยือน นอกบ้านมีเฉลียงนั่งพักผ่อนอาบแดด และก็สระว่ายน้ำช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับสวน

ต้องการตกแต่งบ้านสไตล์ฟาร์มหรือโรงนา สิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเป็น งานไม้ ด้วยเหตุว่าในสมัยก่อนเป็นอุปกรณ์ที่หาได้อย่างไม่ยากเย็น และก็จำนวนมากผู้ที่ทำเกษตรจะมีความชำนาญทางช่างอยู่แล้ว ก็จะใช้ความสามารถทำบ้านด้วยตัวเอง บ้านโรงนานิยมทำพื้น ฝาผนัง

รวมถึงเพดานจากไม้ โดยโชว์องค์ประกอบหลังคา ให้มองเห็นคานถักจากไม้ท่อนใหญ่ แม้กระนั้นในยุคนี้บางทีอาจเปลี่ยนแปลงจากไม้เป็นเหล็กก็มองโก้เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง ส่วนฝ้าเพดานจะติดไล่หลังแนวหลังติดอยู่ ทำให้ข้างในมีระยะห่างจากพื้นถึงเพดานออกจะมากมาย

เครื่องหมายอีกอย่างหนึ่ง ของบ้านฟาร์มควรจะมีเป็นประตูรางห้อยเหล็กสีดำ ซึ่งโครงงานนี้ทำสิ่งที่น่าสนุกด้านในด้านล่างใกล้ๆมุมนั่งพักผ่อน ด้วยการซ่อนห้องนอนของเด็กๆที่เป็นเตียงสองชั้นแสนสบายสี่เตียง อยู่ข้างหลังประตูโรงนา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านในฟาร์มตามแบบประเทศฝั่งซีกโลกตะวันตก จะเป็นตึกหลังคาจั่วสูง มีช่องแสงสว่างน้อยเพราะอากาศหนาวเย็น จำเป็นที่จะต้องเก็บความอบอุ่นให้ได้มาก ประตูหน้าต่างใช้รางห้อยเพื่อไม่ยุ่งยากต่อการเปิดเข้า-ออกเมื่อจะต้องเข็นเครื่องใช้ไม้สอยบรรทุกผลิตผลโดยไม่ออกจะต้องแรงผลักประตู อสังหาริมทรัพย์

การตกแต่งเน้นย้ำสิ่งความง่ายๆจากงาน Handmade และก็วัสดุอุปกรณ์ที่แสดงถึงวิถีชาวบ้าน อาทิเช่น ประพรมขนสัตว์ ผ้าควินท์ ตู้ ชั้นทำมาจากไม้ ถังเก็บนมวัว คราด บัวรดน้ำ ซึ่งเปลี่ยนมาเป็นเอกลักษณ์สำหรับการแต่งบ้านเลียนแบบ บรรยากาศบ้านฟาร์มในสมัยข้างหลังๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต