บ้านอิฐ

บ้านอิฐ

บ้านอิฐ

บ้านอิฐ กลางน้ำ โอบล้อมด้วยความฉ่ำเย็นในทุกฤดูกาล

ในชีวิตที่จะต้องก้าวเดินบ้าง วิ่งบ้าง ทุกวัน ก็เป็นปกติที่จะรู้สึกอิดโรย จนถึงมีบางครั้งบางคราวที่อยากได้ “หยุด” เพื่อพักร่างกายรวมทั้งฟื้นฟูจิตวิญญาณ คนจำนวนไม่น้อยคอยใช้วันหยุดไปท่องเที่ยว ตามสถานที่ธรรมชาติ แต่ว่าในครอบครัว ที่งบประมาณ บางทีอาจเลือกก่อสร้างบ้าน ข้างหลังลำดับที่สอง เพื่อพัก อย่างเป็นส่วนตัว บ้านอิฐ

ราวกับเป็นต้นว่าบ้านข้างหลังนี้ ที่สะดุดตา ท่ามกลางธรรมชาติ ไร่นา และก็สระ ความพิเศษยังอยู่ ที่การประสมประสาน ระหว่างสิ่งแวดล้อมในเมืองและก็บ้านนอก อย่างตระหนักถึงบริบทของโอบล้อม ของภูมิภาค วัฒนธรรม และก็ลักษณะอากาศท้องถิ่น เเพื่อรักษาแก่นแท้ของความธรรมดา ที่บรรพบุรุษเคยสร้างไว้ ต่อเติมครัว แล้วเอามาปรับใช้ออกมาเป็น บ้านร่วมยุค เพื่อส่งต่อไปสู่คนรุ่นต่อไป

บ้านสำหรับพัก ตอนสุดสัปดาห์นี้ สร้างอยู่ในประเทศ บังคลาเทศ ได้รับการออกแบบสำหรับครอบครัวเล็กๆที่ธรรมดาจะอาศัยอยู่ท่ามกลางความสับสน วุ่นวายในเมือง ไม่มีอากาศบริสุทธิ์ แล้วก็ความรู้สึกอิสระ ก็เลยมองหาสถานที่ที่ได้ปล่อย ความเหน็ดเหนื่อยล้า พร้อมเชื่อมต่อกับวิถีชีวิต แบบบ้านนอก

แนวความคิดสำหรับการวางแบบเป็น สร้างแบบอย่างตึกที่สนองตอบต่อธรรมชาติรอบๆ ให้บ้านแปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของภูมิทัศน์ โดยรักษาต้นไม้ที่ปลูกไว้ก่อนหน้าที่ผ่านมาทั้งปวง ยิ่งไปกว่านี้ยังลดของตึกลง เพื่อจัดพื้นที่ที่เหลือทั้งผองให้เป็นสวนเขียวๆสระ เป็นธรรมชาติสูงที่สุด แต่งห้องหรู

สิ่งของต่างๆที่ใช้ในการก่อสร้างที่สำคัญ

บ้านอิฐ

ตึกสองชั้น โชว์วัตถุอุปกรณ์สำหรับใช้ในการก่อสร้าง จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ที่สำคัญหมายถึงก้อนอิฐดินเผา ซึ่งเป็นอุปกรณ์บ้านๆสร้างขึ้นโดยช่างในแคว้น ก้อนอิฐเปลือยๆไม่ฉาบทับถูกประยุกต์ใช้เพื่อกำเนิดความรู้สึกสัมผัส ที่หนักแน่น มองเข้ากันได้กับบริบทรอบๆ หากแม้บ้านจะมองสูงใหญ่ก็ยังมองถ่อมตน ส่วนสิ่งของอื่นๆก็มี อาทิเช่น ไม้ในเขตแดนใช้สำหรับเครื่องเรือนแล้วก็หน้าต่างประตู ดังนี้เพื่อลดการสูญเสียอุปกรณ์ คณะทำงานก็เลยนำก้อนอิฐที่หัก หรือ เหลือมาใช้ในงานหล่อสำหรับบล็อกทางเดินที่ปูนำปากทางเข้าสู่ตัวบ้าน

ภาพรวมของบ้านจะมีเสา รวมทั้งฝาผนังแบ่งบ้านออกเป็นช่องๆข้างหน้ามีพื้นที่ว่าง เป็นระเบียงและก็เฉียง ซึ่งมีหน้าที่สำคัญสำหรับในการสร้างความลื่นไถลไหลจากที่โล่งแจ้งสู่ในร่ม และเป็นกันชนเปรียบเสมือนกันสาดคุ้มครองพื้นที่ อาศัย ในบ้านจากแสงอาทิตย์ รวมทั้งฝนโดยตรง รวมทั้งยังเป็นจุดนั่งพักผ่อน พุดคุยกัน ในครอบครัวสบายๆ

ตอนที่เชื่อมต่อมุมมอง ระหว่างสิ่งแวดล้อมในบ้านแล้วก็ท้องนารอบๆ ซึ่งจุดนี้เป็นการปรับปรับใช้ จากพื้นที่ ตรงกลางแจ้ง ที่มีแบบแตกต่างในแต่ละชุมชนเริ่มแรก อย่างในบ้านพวกเราก็จะมีชานเรือน หน้าบ้าน ลานใต้ถุนบ้าน แม้กระนั้นเอามาแปลความใหม่ในต้นแบบที่ใช้งานได้อย่างเหมาะควร บ้านมีสวน

ส่วนประกอบในบ้าน

บ้านอิฐ

ด้านในภายมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างรวมทั้งอีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่ทานอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ รวมทั้งห้องผู้ดูแลบ้าน ตกแต่งห้องน้ำ โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลาง สำหรับนั่งพักผ่อน และก็กินอาหารเป็นหัวใจสำคัญของตึก

เพราะเหตุว่าลักษณะความจุจุดศูนย์กลางบ้าน ที่มีความสูงสองเท่า Double Volume แล้วก็หน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้น รวมทั้งระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา นำมาซึ่งการถ่ายเทอากาศแบบผ่านอย่างสม่ำเสมอ ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่เป็นประจำ ซึ่งสำคัญเป็นอย่างมากในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนรวมทั้งเปียกชื้นแบบนี้

ข้างในบ้านมี ห้องนอน 3 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อนสำหรับครอบครัว 2 ห้อง ห้องหนึ่งอยู่ด้านล่างแล้วก็อีกห้องหนึ่งอยู่ที่ชั้นลอย พื้นที่ทานอาหาร ครัว ห้องอ่านหนังสือ แล้วก็ห้องผู้ดูแลบ้าน โดยกำหนดให้พื้นที่ศูนย์กลางสำหรับนั่งพักผ่อนรวมทั้งกินอาหารเป็นหัวใจหลักของตึก เนื่องด้วยลักษณะความจุแกนกลางบ้านที่มีความสูงสองเท่า Double Volume

รวมทั้งหน้าต่างสูงๆที่เปิดใช้งานในทางด้านทิศเหนือของตึก ก็ช่วยทำให้อากาศร้อนลอยขึ้นแล้วก็ระบายออกไป แล้วรับอากาศที่เย็นกว่าให้ไหลเข้ามา ทำให้มีการเกิดการถ่ายเทอากาศแบบผ่านโดยตลอด ก็เลยทำให้อากาศเย็นสบายอยู่เป็นประจำ ซึ่งสำคัญอย่างมากในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนและก็เปียกชื้นแบบนี้ Pool Villa

ส่วนตึกเล็กๆชั้นเดี่ยวที่สร้างยื่นเสมือนลอยออกมาเ หนือน้ำนี้ ผลิตจากแนวความคิด “Kachari Ghar” ตามวัฒนธรรมเริ่มแรก ซึ่งเป็นแถวปฏิบัติที่แพร่หลายในสถาปัตยกรรม บ้านนอกของบังคลาเทศ โครงงานนี้นำความนึกคิดนั้นมาปรับดัดแปลงในลักษณะของห้องหนังสือ ที่เป็นห้องอ่านหนังสือพร้อมที่เก็บหนังสือ สร้างความรู้สึกสุขสงบอีกทั้งในจิตใจรวมทั้งบริเวณสถานที่ ส่วนภูมิทัศน์ก็จัดขึ้นใหม่ด้วยต้นไม้แล้วก็พืชทั่วๆไปที่หาได้จากแคว้น ซึ่งได้รับการคัดสรรให้เป็นการผสมอย่างพอดี

บ้านก้อนอิฐช่องลม เลียนแบบลมหายใจธรรมชาติเอาไว้ภายใน

บ้านอิฐ

สำหรับผู้ที่เติบโตมาพร้อมกับความจำดีๆในต่างจังหวัด เมื่ออยู่ในตอนวัยสร้างครอบครัว บางครั้งอาจจะปรารถนาบ้านที่ให้กลิ่นของบ้านเก่าเอาไว้ให้หายนึกถึง บ้านที่ Trung tran Studio วางแบบข้างหลังนี้ก็มาจากแนวความคิดเดียวกัน นักออกแบบดีไซน์สำหรับผัวเมียที่อาศัยรวมทั้งดำเนินงานในเซินลาจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวียดนาม เจ้าของบ้านชายชอบคิดถึงบ้านในวัยเด็กที่เขาอาศัยอยู่กับบิดามารดา เป็นบ้านกลางธรรมชาติหลบซ่อนอยู่ใต้ต้นไม้สีเขียว ด้วยเหตุนั้นเมื่อเขามองหาที่ดินเพื่อก่อสร้างบ้านของตนเองก็เลยอยากให้มีต้นไม้เป็นจำนวนมาก Villas Phuket

ภายหลังหาที่ดินโกรธแค้นยะหนึ่ง เจ้าของบ้านก็บังเอิญเจอพื้นที่ตรงดวงใจตั้งบนเนินที่มีหินเล็กๆโอบล้อมต้นไม้ใหญ่มากมาย ก็เลยเข้ามาเติมเต็มมุ่งหมายที่จะมีบ้านที่เรียบง่ายตามขนบธรรมเนียมของบ้านเก่าที่เป็นบ้านกำเนิด

โดยย้ำให้ความใส่ใจของการดูแลรักษาต้นไม้แล้วก็หินที่มีมาเป็นเวลายาวนานเอาไว้ ตัวบ้านวางแบบให้เป็นชั้นเดี่ยวไล่ระดับความสูง จากข้างนอกที่ออกจะต่ำเบาๆไต่ชั้นสูงขึ้นไปข้างหลัง โดนพากเพียรหลบหลีกแนวต้นไม้ที่มีอยู่ให้ได้มากที่สุด ส่วนตัวบ้านสร้างด้วยก้อนอิฐสีแดงแบบไม่ฉาบปูน หลังคามุงด้วยกระเบื้องสีเดียวกันแบบกระเบื้องที่มักใช้มุงหลังคาในบ้านนอกทางด้านเหนือ

ข้างหน้าของบ้านต้อนรับการมาถึงกับประตูหน้าเหล็กโปร่งๆสีขาว ให้ความรู้ความเข้าใจสึกล้ำยุค เมื่อเปิดไปข้างในจะมีลานเตียนโล่งปูแผ่นหินกว้างๆและก็โรงเรือนสำหรับหยุดรถยนต์ แล้วต่อจากนั้นจะเป็นขั้นบันไดขึ้นสู่โถงปากทางเข้าประตูบ้านบานกระจกที่นำทางไปยังห้องรับแขก

รอบๆฟุตบาทที่มีความน่าดึงดูดใจ

รอบๆฟุตบาทที่มีความน่าดึงดูดใจ

เว้นเสียแต่ประตูข้างหน้า ยังมีทางเข้าข้างๆซึ่งสามารถเดินเข้ามาได้เช่นเดียวกัน ส่วนนี้จะมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมบังเอาไว้เพื่อความเป็นส่วนตัว กำแพงด้านนอกด้านของบ้านทั้งคู่ฝั่งเป็นรั้วที่สร้างด้วยหินสีดำเข้มแล้วก็สีเทาบ้านๆเชื้อเชิญให้คิดถึงกำแพงหินของชนเผ่าในเทือกเขาที่เขาเคยอาศัยอยู่ หลังคามีเล็กน้อยที่ถุกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยม เปิดพื้นที่ปลดปล่อยให้ต้นไม้สามารถเติบโตทะลุออกไปได้ ทำให้บ้านกับธรรมชาติเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่ตั้งจิตใจ ขายบ้านภูเก็ต

พื้นที่ในบ้านแบ่งแบบเรียบง่าย มีห้องรับแขกโล่งกว้าง ที่เชื่อมต่อมายังห้องรับประทานอาหาร ครัว ห้องนอนอีกทั้ง 3 ห้องถูกย้ายไปทางข้างหลังเพื่อกำเนิดความเป็นส่วนตัวและก็หลบหลีกเสียงดังรบกวนเมื่อบ้านมีผู้คนคึกคก ห้องรับแขกได้รับการออกแบบให้อารมณ์คลาสสิคบ้านๆด้วยไม้รวมทั้งเก้าอี้ไม้เก่า

ฝาผนังบ้านใช้ระบบฝาผนัง 2 ชั้นเป็นมีฝาผนังก้อนอิฐช่องลมเป็นชั้นนอก รวมทั้งมีประตูสไลด์กระจกใสอยู่ชั้นในที่เปิดได้กว้าง แนวทางแบบนี้จะมีผลให้ฝาผนังบ้านมีความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการใช้งาน ถ้าเกิดมีลมแรงมีฝุ่นผงก็เลื่อนกระจกปิดไว้ โดยบ้านยังรับแสงไฟตามธรรมชาติแล้วก็มีความเป็นส่วนตัว

หลังคาบ้านเป็นจั่วแหลงสูง คนเขียนแบบตั้งอกตั้งใจไม่กรุฝ้าเพดานเหนือฝาผนังให้เป็นโถงใหญ่ใต้หลังคาราวกับบ้านอื่นๆแม้กระนั้นใช้แนวทางกรุเอียงไปตามแนวหลังติดอยู่ ทำให้พื้นที่จากพื้นถึงหลังคามีมากยิ่งขึ้น บ้านมองสูงโปร่งรวมทั้งเอื้อให้อากาศร้อนระบายออกมาจากเจริญขึ้นด้วย นอกเหนือจากนี้ยังคงใช้ไม้ตีเป็นแถวเรียงกันไป ทำให้เกิดความรู้สึกถึงพื้นที่ที่เชิญชวนให้จุดโฟกัสสายตา

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

การตกแต่งพื้นที่ในแต่ละส่วนในบ้าน

พื้นที่ห้องครัวตกแต่งอย่างงดงามด้วยกระเบื้องลายโบราณรวมทั้งไม้บนเบื้องหลังที่เป็นก้อนอิฐ จัดให้อยู่อีกฝั่งหนึ่งของส่วนทานอาหารแล้วก็พื้นที่เล่นของเด็กๆซึ่งจุดนี้ไม่มีฝาผนังกันแต่ว่าใช้บาร์ไม้เป็นตัวชี้ขอบเขตแทน ตำแหน่งห้องครัวยังอยู่ในมุมบ้านพอดิบพอดีก็เลยมองเป็นสัดส่วน โดยผิดตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานอื่นๆของบ้าน โครงการบ้าน ทุกฟังก์ชันใช้งานมีความลื่นไถลไหลเข้าถึงกันได้หมด

บ้านมีหน้าต่างประตูที่ขยายได้ใหญ่ที่สุด เปิดออกได้หลายด้านบ้านก็เลยมองเตียนกระทั่งบางมุมมองเสมือนไม่มีฝาผนัง ทำให้พื้นที่ด้านในแล้วก็ข้างนอกบ้านแปลงเป็นอันเดียว ไม่ว่าจะนั่งอยู่ในตำแหน่งไหน คุณจะมองเห็นลานบ้าน ต้นไม้ใหญ่ที่มีกำแพงหินสีเทาโอบล้อม

ห้องนอนแต่ละห้องมีหน้าต่างที่เปิดออกสู่สวนต่างๆซึ่งมีต้นไม้ต้นให้ร่มเงาสีเขียว สนามเด็กเล่นข้างหลังที่มีเนินหินเล็กๆทำไว้สำหรับเด็กได้ปีนป่ายเล่น รวมทั้งเป็นสถานที่ให้ผู้ครอบครองได้มานั่งอ่านหนังสือเล่มโปรดเฉยๆบ้านข้างหลังนี้มีลมหายใจของธรรมาตำหนิ ความสงบเงียบ เชิญชวนให้รำลึกถึงบ้านเก่าที่มีหลังคามุงด้วยตะไคร่และก็ฝาผนังสีเทาที่เลือนรางไปตามระยะเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต