บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านโชว์อิฐ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทางคอนกรีตและการตกแต่งแบบผสม

บ้านโชว์อิฐ คนไหนที่ได้แลเห็นบ้านนี้ต้องนึกในใจ เพราะว่าภาพจำของบ้านตามปกติที่เราพบเจอในทุกเมื่อเชื่อวันจำเป็นต้องก่ออิฐแล้วฉาบให้เรียบ ต่อมาก็ลงสีบ้านให้มีความงดงาม หากไม่ได้ลงสีก็บางทีก็อาจจะทำเป็นปูนเปลือยหรือกลเม็ดอื่นๆให้มีความสมบูรณ์

แต่หากแม้ “ความสวยสดงดงาม” นั้นก็มีได้หลายแบบ บ้านที่ดินต่างระดับ ถ้าเทียบกับคนที่ไม่ได้แต่งหน้าแม้ว่าจะดูสด รวมทั้งจืดจาง แต่ก็เป็นใบหน้าที่งามแบบธรรมชาติซึ่งหลายคนก็ชอบใจ บ้านที่ดิบ แล้วหลังจากนั้นก็เปลือยตัวตน เช่นเดียวกันกับสร้างไม่เสร็จก็ด้วยเหมือนกัน สำหรับบางคนอาจจะแลเห็นความงามที่หลบซ่อนอยู่ได้ และก็มีความคิดว่านี่ ล่ะ เป็นบ้านที่บอกตัวตนจริงๆ

บ้านโชว์เครื่องใช้ไม้สอยธรรมชาติ ดิบ บริสุทธิ์ใจ

บ้านโชว์อิฐ

บ้านที่สร้างมาจากอิฐเปลือยดิบๆไม่ฉาบทับ ไม่ลงสีด้านหลังนี้ มีขนาด 100 ตารางเมตร สร้างอยู่ในประเทศเม็กซิโก ผู้คนจำนวนมากเห็น แล้วอาจมีความนึกคิดว่า เพราะอะไรไม่ทำให้เสร็จ เป็นระเบียบ ในความเป็นจริงแล้วนี่เป็นความตั้งใจของดีไซน์เนอร์ที่จะสร้าง ความพิเศษ ด้วยการเลือก ใช้เครื่องใช้ไม้สอย ที่ซื้อได้ง่ายอย่าง “อิฐมอญ” บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

มาก่อก่อสร้างบ้าน และการไม่ฉาบปิดผิว ไม่ลงสี เหตุผลหนึ่ง ก็เพื่อออม งบประมาณ ในการก่อสร้าง ง่าย ในการจัดการ ที่ประดิษฐ์ โดยช่างในชุมชน และจากนั้นก็ยังแสดง เสน่ห์แบบโก้เก๋ๆของบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้อง สมบูรณ์แบบ

ส่วนประกอบหลักของบ้านเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ผสมกับอิฐโชว์แนว และแผ่นหิน ให้แสดงธรรมชาติของแต่ละข้าวของ ออกมาแบบ ไม่ปรุง แต่งตกแต่ง บ้านผนังช่องลม ด้วยกรอบประตูหน้าต่างเหล็กและก็กระจกใสที่ปฏิบัติหน้าที่ของตัวเอง โดยวางแนวอาคาร ให้ปิดล้อมคอร์ท เอาไว้ เพื่อพื้นที่ทำกิจกรรมในบ้านมีอิสระ โดยที่ยังคงความ เป็นส่วนตัว จากสายตาของบ้านรอบข้างที่อาจจะสร้างเพิ่มในอนาคต

พื้นที่ข้างล่างจัดแบบแปลนให้เป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับแขก พักรับรองแขก ห้องครัว ห้องกินอาหาร ล้อมคอร์ทยาร์ด ที่อยู่กลาง ทุกห้องจะมีประตูกระจกเป็นช่องๆที่เปิดออกได้กว้าง ทำให้สามารถ ขยายพื้นที่ เชื่อมต่อพื้นที่ ภายนอก ข้างใน home

ได้อย่างแนบสนิท เมื่อมีกิจกรรมหรืองานกินเลี้ยง บ้านแบบเรือนเพาะชำ ก็เปิดออกใช้งาน ห้องต่างๆเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกับลานที่โล่งได้พร้อมเพียงกัน ทุกคนก็เลย มีส่วนร่วมกัน ได้หมด ส่วนด้านบน เป็นหลักที่ ส่วนตัว ตัวอย่างเช่น ห้องนอน ห้องส้วม รวมทั้งห้องทำงาน

ใส่ลูกเล่นวัสดุอุปกรณ์ธรรมชาติและจากนั้นก็แสงไฟเงา

บ้านโชว์อิฐ

บ้านอิฐเปลือยที่มีการเล่นกับ เครื่องมือธรรมชาติ เป็นความเรียบง่ายที่น่าสนใจ อย่างในบริเวณฝาบ้านและบันได เลือกใช้แผ่นหินขนาดใหญ่ ที่สร้างความรู้สึก เหมือนกำลังเดิน ไปสู่ถ้ำที่ค่อนจะลึกลับน่าค้นหา

โถงบันไดที่แคบ และค่อนข้างจะชัน ถูกใจมีปัญหาเรื่องความรู้สึก อึดอัดรวมทั้งมืด ดีไซน์เนอร์ก็เลยเฉลยปัญหานี้ด้วยการเจาะพื้นที่ บันได ให้เป็นโถงสูง ฝาข้างบันได ไม่ก่อปิดทึบหากแม้เปิดโปร่งๆบนหลังคาใส่ช่องแสงไฟ skylight ที่ช่วย ให้บ้านได้รับแสง โดยตรงจากด้านบน หมดปัญหา เรื่องความมืดแถมยัง เปิดวิสัยทัศน์ ให้บ้านได้รับวิวฟ้าด้วย บ้านสไตล์ร่วมสมัย

อีกหนึ่งสิ่งที่สะดุดตาของบ้านนี้ การให้ความสำคัญ สำหรับการใส่ช่องแสงไฟ และจัดจังหวะของเเสงเงา แลเห็นได้จากหลายๆจุดของบ้าน ที่เต็มไปด้วย ความสว่าง ที่ส่องลอด มาจากประตู หน้าต่าง โดยเฉพาะตรงบันไดที่มี skylight อยู่ด้านบน จะแลเห็นแสงไฟ

และเงาที่ส่องลอด เข้ามาแล้วตกกระทบพื้นแล้วก็ฝาผนังบ้านหิน ฝาผนังบ้านอิฐ สร้างมิติ ที่น่ามอง ให้กับบ้าน ซึ่งเงากลุ่มนี้ จะเปลี่ยนรูปร่างและก็ตำแหน่งไปตามการเดินทาง ของแสงไฟ ในแต่ละตอนของวัน

พื้นที่ในบ้านฝั่งห้องส่วนตัว

บ้านโชว์อิฐ

นอกจากจะมีฝาบ้านกัน แน่นหนาแล้ว ยังมีบล็อกช่วยพรางตา แถมช่วยเพิ่มความเก๋ให้กับบ้านไปในตัว ส่วนฝั่งห้องรับแขก ย้ำความอบอุ่น เรียบง่าย ทุเลา แล้วก็เชื่อมต่อกับธรรมชาติ ด้านนอก เป็นหลัก

โอ้โห ต้องรับสารภาพ เลยว่าเป็นบ้านที่ออกแบบ มาอย่างใส่ใจรวมทั้งนุ่มนวลเยอะมากจริงๆตกลงว่าใครกันแน่ชอบใจบ้านชั้น เดียวกลิ่น ชนบท ที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็สนิท ธรรมชาติ อย่างนี้ ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กัน

แม้ว่าจะพูดถึงฝาบ้าน อิฐแดง โชว์แนว ผู้คนจำนวนมากก็คงจะนึกถึง การตกแต่ง ด้วยสไตล์ลอฟท์ ดิบๆหรูๆคลาสสิก แม้ว่าในขณะเดียวกัน ก็มีความนำสมัย ดังบ้านของลูกค้าเรา ที่พี่อิฐจะพาทุกไปดูในวันนี้ ซึ่งเจ้าของบ้านได้เลือก ใช้ข้าวของ อย่างอิฐแดง กระเบื้องเซรามิก รวมทั้งอิฐบล็อกช่องลม มาตกแต่งเข้าด้วยกัน จะออกมาเป็นอย่างไรนั้น SALE VILLA

บ้าน 2 ชั้น ทรงสไตล์โมเดิร์น ตกแต่งด้วยการเน้นโชว์ฝาผนังบ้านอิฐแดงเปลือย กับฝาไม้ โดยมีเสาปูนขัดสีเทาสว่างล้อมลอบ แล้วหลังจากนั้นก็ตัดกรอบด้วย โลหะสีดำ ตามแบบฉบับ ของสไตล์ลอฟท์ ดูเก๋ แล้วก็แข็งแกร่ง แม้กระนั้นก็ทำให้รู้สึกถึงความอบอุ่น จากสีเอิร์ธ โทนของไม้ แล้วก็อิฐแดง

ด้วยการสผมผสาน บ้านด้านหลังนี้ก็เลยออกมา เป็นสไตล์ โมเดิร์นลอฟท์ ยิ่งไปกว่านี้เจ้าของบ้านยังเลือกจับอิฐบล็อกช่องลม ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส มาดัดแปลง โดยก่อเป็นกำแพง ในส่วนของระเบียงที่ใช้สำหรับนั่งพักผอน รับกับแสงไฟเงา แล้วหลังจากนั้นก็กับธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

บ้านโชว์ก้อนอิฐแนวความคิดฝาผนังใหม่ พลิ้วไหวราวกับสายคลื่น

เคยรู้สึกไหมว่าเสื้อผ้าบางชุดที่พวกเราซื้อมาเวลาสวมแล้วรู้สึกอึดอัด บางครั้งก็อาจจะเป็นเพราะว่าขนาดที่พอดิบพอดีตัวเกินความจำเป็นหรือเส้นใยที่ระบายอากาศไม่ดีทำให้ป่วยตัว บ้านก็เหมือนกันกับคน เมื่อจำต้องอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เสมือนถูกล้อมจากเพื่อนบ้านทุกด้าน

ทำให้อึดอัดไม่เป็นส่วนตัว ยิ่งถูกล้อมด้วยฝาผนังบ้านที่สร้างกรอบให้อยู่ด้านในขอบเขตจำกัดทั้งยัง 4 ด้าน ก็ยิ่งเสมือนหายใจไม่ออก บทความนี้พวกเรามีแนวความคิดแปลกๆสำหรับเพื่อการสร้างฝาผนังบ้านที่ไม่เสมือนบ้านหลังไหน มองเห็นแล้วจำต้องลืมนิยามของฝาผนังบ้านแบบเดิมๆไปเลย PHUKET VILLA

บ้านพื้นที่ใช้สอย 196 ตารางเมตรนี้ ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง Trivandrum เมืองเกรละ อินเดีย เป็นแผนการที่พักที่อาศัยบริเวณแวดล้อมด้วยบ้านช่องอีกทั้งสี่ด้าน ซึ่งทำให้เกิดความรู้สึกเสมือนบ้านถูกบีบจนกระทั่งขาดอากาศหายใจ แนวความคิดของที่พักอาศัยนี้เป็นการมีบ้านที่มีความเป็นส่วนตัวแล้วก็มีอิสระ

คนเขียนแบบก็เลยหันบ้านเข้าภายใน ทำสเปซเตียนๆในตึกที่กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดง เชื่อมต่อกับลานที่โล่งแจ้งนอกบ้าน ตัวบ้านจัดวางในแนวทิศตะวันออก – ตะวันตก บริเวณบ้านมีช่องเปิดขนาดใหญ่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับการระบายอากาศตามธรรมชาติได้เต็มคุณภาพ

ฝาผนังก้อนอิฐที่มองมี Texture แล้วก็พริ้วไหวนี้ ใช้กรรมวิธีก่อแบบ Rat trap bond หรือฝาผนัง 2 ชั้น ที่มีช่องว่างกึ่งกลางช่วยตัดทอนความร้อนจากฝาผนังไปสู่ตัวบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

มุมมองจากข้างบนจะมองเห็นมิติใหม่ของฝาผนังที่มิได้ตรงก่อทึบทั้งยังตึก แต่ว่าลดจำนวนการใช้ก้อนอิฐลงก่อให้เป็นแผงสูงบิดเป็นเกลียวตัวเอียงไปด้านซ้ายรวมทั้งขวาดูอย่างกับว่าคลื่น villa Phuket เพื่อคุ้มครองปกป้องพื้นที่ข้างในจากลม แสงสว่าง สายตา รวมทั้งรองรับองค์ประกอบหลังคาที่ใช้ skylight แทนการมุงด้วยกระเบื้องทั่วๆไป ทำให้บ้านมองโปร่งเตียนโล่งรวมทั้งเต็มไปด้วยอิสระ

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

โปร่งสว่างสานธรรมชาติกับบ้าน

ในบ้านรู้สึกได้ถึงความโล่ง เตียน ยืดหยุ่นแล้วก็สว่าง Phuket จากการออกแบบแปลนบ้านให้มีความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่ทั้งยังแนวยาวโดยลดฝาผนังแบ่งรูปทรงในบ้านต่ำที่สุด รวมทั้งการเชื่อมต่อพื้นที่แนวดิ่งด้วยการเจาะเพดานให้เป็นโถงสูงมากขึ้นไป ฝาผนังด้านในเล็กน้อยจะใช้โครงเหล็กสานอำพรางตาด้วยหวายเพื่อความเป็นส่วนตัว ทำให้แสงไฟส่องกระจัดกระจายเข้ามาลดความชุ่มชื้นในบ้านได้ในจำนวนที่พอดิบพอดี แล้วก็ระบายอากาศตามธรรมชาติให้บ้านหายใจได้อย่างที่ปรารถนา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต