บ้านจากกรมบังคับคดี

บ้านจากกรมบังคับคดี

บ้านจากกรมบังคับคดี

บ้านจากกรมบังคับคดี ทำอย่างไรเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่!?

สมาชิกเว็บพันทิปได้ออกมาเปิดเผยขั้นตอนภายหลังที่ได้ไป บ้านจากกรมบังคับคดี แต่ว่ายังมีคนอาศัยอยู่ แล้วจำต้องเอายังไงดี โดยจากโพสต์นั้นได้บอกว่า ‘ซื้อบ้านจากบังคับคดี แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??’ สวัสดีจ้ะ หัวข้อนี้ต้องการมาเล่าการซื้อบ้านจากบังคับคดี แล้วทำยังไงถัดไปเมื่อมีคนยังอาศัยอยู่??

หลายคน บางทีอาจจะบอกออกมา ได้เลยว่า อย่างไรก็จะไม่มี ทางซื้อบ้าน ขายทอดตลาด ที่ยังมีคนอยู่แน่ ไม่ได้อยากต้องการยุ่งยาก จริงๆพวกเราก็เห็นด้วยนะ แต่ว่าถ้าหากบ้านแบบ ทำเลดี ราคาดีเลิศ บ้าน คงจะทำใจปลดปล่อยผ่าน ยากเช่นเดียวกัน

บ้านข้างหลังนี้ได้ถูกประมูลซื้อ ในต.ค. แล้วก็โอนกรรมสิทธิ์ในธ.ค.จ้ะ ทางข้างพวกเรามีเบอร์โทรศัพท์ของข้างนั้นที่ได้มาจากวันประมูล ก็มีการเสวนากับเขา ถามว่า เขาจะย้ายออก เมื่อใดตลอด ที่พักสวยๆ บางแสน

การคุยกันหนสุดท้าย เขาทำให้ ข้างพวกเราโกรธจ้ะ เลยตกลงใจว่ารีบๆดำเนิน การตามข้อบังคับเลย ก็อาศัยหาข้อมูลที่ได้รับมาจาก Google หลายเว็บไซต์ แนะพันทิปด้วย ขอบอกก่อนว่า ฝั่งพวกเรา Wood Structure Detail ไม่มีความรู้ ตามกฎหมายใดๆก็ตามเลย แต่ว่าเนื่องมาจากระยะนี้พวกเราว่าง ก็เลยตกลงใจที่จะทำทั้งหมดทุกอย่างด้วยตัวเองจ้ะ หาอ่านข้อมูล หลายชั่วโมง กว่าจะเริ่ม พอเพียงเข้าใจบ้าง

เมื่อพวกเราซื้อบ้านจากบังคับคดีแล้ว สามารถขอยืนคำร้องขอฝ่ายเดียวต่อศาลได้

– ข้อมูลเก่าเป็นจำต้องติดประกาศไล่ก่อน ถ้าเกิดตามที่มีการกำหนดเวลาไม่ออก POOL VILLA PHUKET ก็ยื่นขอออกหมายจับจ้ะ

– ข้อมูลข้อบังคับใหม่ ตั้งแต่ปี พุทธศักราช2560หมายถึงสามารถ ขอออกหมายจับได้เลย

ต่อจากนั้นศาลจะส่งเรื่องไปยังบังคับคดี

หัวข้อนี้ ขอให้เป็นข้อมูล สำหรับผู้ใดกัน ที่ต้องการซื้อบ้าน กำลังซื้อ Sale Villas Phuket กำลังเจอปัญหา มองเป็นแถวทางตัดสินดวงใจว่าจะทำเช่นไร หรือถ้าเกิดสงสัยว่ามีขั้นตอนอะไรบ้าง เนื่องจากตอนพวกเราหาข้อมูล ก็ไม่ค่อยพบข้อมูล แบบละเอียดมากแค่ไหน

ขอเล่าตามกรณีของพวกเราแล้วกันนะคะ

บ้านข้างหลังนี้ อยู่จังหวัด กรัม จ้ะ พวกเราได้ไปติดต่อศาลจังหวัด Sale Villas Phuket (RU) กรัมหลายคราเพื่อไต่ถาม ตรงเข้าไปถาม ที่ส่วนโฆษณา ได้เลยนะ ใจดีมากมาย พวกเราก็ถามคำถามว่าจำเป็นที่จะต้องเขียนอย่างไรขา ถ้าเกิดจะเขียนเอง ไม่ว่าจ้างทนายความ เขาก็ให้คำปรึกษามาจ้ะ พวกเราก็กลับไปเขียน และก็มายื่นเรื่องพร้อมเอกสาร ให้เขาช่วยตรวจตราใจความให้

บ้านจากกรมบังคับคดี

แล้วหลังจากนั้นเป็นระเบียบเรียบร้อยเขาให้ไปติดต่อห้องคดีคำแดง โดยประมาณนี้จ้ะ เมื่อพวกเราไปติดต่อตรงนั้น เขาไม่อาจจะหาแฟ้มคดี(ไม่มั่นใจเรียกงี้ไหม)ได้ เพราะว่าเกิดเรื่องยึดจำนำตั้งแต่ ปี 40-44 POOL VILLA PHUKET โดยประมาณนี้จ้ะ เขาไม่มีเอกสารเก็บไว้ ข้าราชการก็เลยให้พวกเราไปติดต่อศาลจังหวัดข.แทน เพราะว่าถึงแม้ว่า บ้านจะอยู่จังหวัดกรัม แต่ว่าการฟ้องจำนำยึดอะไร เขาไปทำที่ ศาลจังหวัด ข. จ้ะ

พวกเราไปที่ศาลจังหวัด ข. ติดต่อข้าราชการ แล้วเขาให้พวกเราไปยื่นที่ส่วนห้องคดีดำ/แดงอย่างเดิมจ้ะ PhuketVilla ก็ยื่นเอกสารไว้วันจันทร์ ซักถามเขากล่าวว่าให้โทรมา ถามอีกครั้ง วันศุกร์ว่า เอกสารออกยัง ว่าศาลเซ็นให้ยัง

วันศุกร์โทรถาม เขากล่าวว่าได้เซ็นแล้ว พวกเราเลยไปศาลข.จ้ะ เขาว่าเซ็นตั้งแต่วันพุธแล้ว พวกเราเลยถามคำถามว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ เนื่องจากว่าพวกเราจำต้องใช้ประโยชน์ที่บังคับคดีจังหวัดกรัม ด้วยเหตุว่าศาลข.ยังไม่ส่งเอกสารออกไป พวกเราเลยขอถือฉบับจริง ไปยื่นบังคับคดีจังหวัดข.เอง

พวกเราก็ไปบังคับคดีจังหวัด ข. เพื่อทำเรื่องบังคับนอกเขต RENT AND BUY VILLA PHUKET (โดยประมาณนี้นะคะถ้าเกิดจำไม่ผิด) พวกเราไม่มีแบบฟอร์มให้มองนะคะ เหตุเพราะเขียนตรงนั้นแล้วส่งเลย มิได้พิมพ์หากจำไม่ผิดเสียค่าวางเงินราว1500บาทจ้ะ (ขอคืนได้ข้างหลังหมดเรื่อง) เขาก็ถามคำถามว่าจะเอาเอกสารไปยื่นบังคับคดี กรัม เอง หรือจะให้ส่งไปตาามขั้นตอน พวกเราก็ขอรับเอกสารไปยื่นเองจ้ะ

กลับมาที่จังหวัด กรัม จังหวัดที่ทรัพย์สมบัติตั้งอยู่ ก็นำเอกสารไปพบศาลจังหวัดก่อน แล้วหลังจากนั้นก็ไปติดต่อบังคับคดีจ้ะ

ที่บังคับคดีกรัม พวกเราเขียนคำขอไปอีกฉบับ แม้กระนั้นเขียนไม่ถูกจ้ะ buy villa phuket ได้จดหมายมาแต่ว่าก็ไม่เป็นประโยชน์ ไปซักถามข้าราชการปรึกษา เขาก็พูดว่าจะขอหมายจับเลยก็ได้หรือจะขอหมายขับไล่ไสส่งไปติดหน้าบ้านก่อนก็ได้ เนื่องมาจากขอหมายจับมันค่อนข้างจะเรื่องสำคัญส่วนตัวเรา แล้วกรณีพวกเรามันมีความสลับซับซ้อนเรื่องชื่อเชลยกับคนที่อาศัยอยู่ พวกเราก็เลยขอเป็นหมายไล่ส่งแทนก่อน เขียนคำวิงวอนหมายขับไล่ไสส่ง นัดหมายวันกับข้าราชการจ้ะ

เพียงพอถึงวันนัดหมาย มาถึงบังคับคดี ก็จะต้องเขียนคำขอ อีกครั้งนึง วิลล่าภูเก็ตป่าสัก เขียนกล้วยๆใช้ฟอร์ม ของบังคับคดี ไม่ต้องเป็นทางการมากมาย ถามข้าราชการก็ได้จ้ะว่าจำเป็นต้องเขียนว่าอะไร เพียงแค่ไม่กี่บรรทัด ก็คอยเขาพิมพ์หมาย แล้วพวกเราก็พาข้าราชการไปที่บ้านข้างหลังนั้น ข้าราชการบังคับคดีก็จะปิดจดหมายไว้หน้าบ้านเป็นประกาศเจ้าหน้าที่บังคับคดีจ้ะ

ในจดหมายมีเขียนไว้ว่า ห้ามฉีกทำลาย คัดแยกออกราวนี้จ้ะ ถ้าหากไม่ใช่บริวารแล้วก็เชลยที่อาศัยอยู่จะไปยื่นเรื่องต่อศาลก็ได้จ้ะ ในประกาศมิได้ตั้งเวลาไว้จ้ะ แต่ว่าบุคลากรบังคับคดีกล่าวว่าให้รอคอย15วันขึ้นไปแล้ว ก็บวกวัน เพิ่มเติมหน่อย ค่อยไปติดต่อ เพื่อทำเรื่องขอหมายจับถัดไปถ้าหากยังไม่ออก พวกเราเสียค่าใช้จ่ายหนึ่งพันบาทจ้ะ ขายวิลล่าภูเก็ต ขอเงินคืนได้ข้างหลังหมดเรื่องแม้กระนั้นถูกลบ 101 บาท

บ้านจากกรมบังคับคดี

ผ่านไปโดยประมาณสิบวัน ผู้ที่อาศัยอยู่บ้านข้างหลังนั้นก็โทรมาจ้ะ จะย้ายออกแม้กระนั้นขอเงิน ค่าขนย้าย สักสองหมื่น บลาๆๆพวกเราก็บอกไปขาดเงิน ให้มากมายสุดสองพัน นู้นนี่โน่นไป เขาบอกจะย้ายออกตอนสิ้นเดือน ขายบ้านภูเก็ต ผ่านมาอีกอาทิตย์เขาพูดว่าจะย้ายออกสุดสัปดาห์นี้แต่ว่าขอเงินหน่อยเพราะว่าจำต้องไปจ่ายค่าขนย้ายค่าเงินมัดจำบ้านพัก

พวกเราก็จ่ายไปหนึ่งหมื่นบาทจ้ะ เพื่อเรื่องจบ จะได้ซ่อมบำรุงบ้านย้ายเข้าอยู่ไวๆหนึ่งหมื่นบาทก็โอเค ส่วนตัวเราไม่ต้องมาติดต่อราชการยุ่งยากอีก อีกอย่างจะได้ไม่ต้องมารับสายฟัง เขาพร่ำบ่น ขอเงินอีก บ้านและสวน ส่วนคนไหนจะยืนหยัดไม่ชำระเงินก็ได้จ้ะ สิทธิ์ของคุณเลย แต่ว่าผู้ใดจะตัดรำคาญแบบพวกเราก็ได้จ้ะ

เมื่อเขาออกแล้ว ก็จำเป็นต้องไป แต่งหนังสือ ที่บังคับคดี เพื่อแจ้งว่าเขาออกมาจากทรัพย์สมบัติ และก็พวกเราสามารถเข้าไปอยู่ได้แล้ว อีกหนึ่งฉบับจ้ะ

ส่วนที่มีคนพูดบ่อยครั้งหมายถึงพวกเราไปติดต่อศาลข.เพราะอะไร อันนี้บังคับคดี Sale Villas ทั้งยังกรัมอีกทั้งข.ก็งวยงงจ้ะ พวกเราเองก็ไม่ต้องการที่จะอยากไป แม้กระนั้นศาลกรัมเขากล่าวว่าทำให้มิได้ ให้ไปติดต่อศาลข.พวกเราถึงจำต้องไป

ถ้าหากคุณไม่พบความยุ่งยากแบบพวกเรา ก็จะมีขั้นตอนเพียงแค่ ยื่นคำขอฝ่ายเดียวที่ศาล ต่อจากนั้นเป็นต้นมาบังคับคดีเพื่อยิ่นคำร้องขอเฉดหัวไล่หรือขอหมายจับ พอเพียงเขาออกรวมทั้งมายื่นอีกครั้งเท่านั้นเองจ้ะ

สรุป บ้านจากกรมบังคับคดี

ไปติดต่อศาลกรัมราว5ครั้ง เพราะเหตุว่าไปถามแนวทางเขียนบ่อยครั้งด้วยจ้ะ ศาล ข. สองครั้ง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต บังคับคดีข.สองครั้ง บังคับคดีกรัมบ่อยมากมากมายจ้ะ

ยื่นเอกสารคำขออะไรแบบงี้ ที่ศาลข.2ครั้ง (คราวหนึ่งยื่นขอสำเนา) ยื่นคำร้องที่บังคับคดีข.หนึ่งครั้ง ซื้อวิลล่า ภูเก็ต ยื่นที่บังคับคดีกรัมสองสามครั้งจ้ะ

ค่าใช้สอย

มีค่าเดินทางไปแต่ละศาลและก็บังคับคดี พวกเราไปจังหวัด ข. วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ด้วยรถยนต์สาธารณะก็เสียเงินสักเล็กน้อย เนื่องจากไปหลายที ค่าแท็กซี่อีก นอกเหนือจากนี้ก็มีค่าสำเนาที่ศาล ค่าขอทะเบียนราษฎร์ ค่าอากรแสตมป์เนื่องด้วยพวกเราทำมอบสิทธิ์จ้ะ ค่าทำสำเนาหลายๆอย่าง ค่าครองชีพที่บังคับคดีสองที่ 2500 บาท แต่ว่าขอเงินคืนได้แทบทั้งสิ้น

ถ้าเกิดผู้ใดมีเวลาว่างก็ทำเองได้นะคะ ไม่ว่าจ้างทนายความ หากใครกันแน่ยุ่งก็บางครั้งก็อาจจะดีมากยิ่งกว่าถ้าเกิดว่าจ้าง ขั้นตอนหมดนี้ใช้เวลาเพียงแค่โดยประมาณหนึ่งเดือนจ้ะ ยิ่งถ้าเกิดคุณไม่มีปัญหาจำเป็นต้องไปอีกจังหวัดหนึ่ง วิลล่าภูเก็ต แบบพวกเรายิ่งเสร็จไว

สำหรับหัวข้อนี้ก็ถือว่าเป็นอีกเรื่องหนึ่งที่บางครั้งอาจจะมีคุณประโยชน์สำหรับผู้ที่อยากจะซื้อบ้านจากกรมบังคับคดี แต่ว่าทางที่ดีก็ควรศึกษาค้นคว้าอย่างรอบคอบก่อนนะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.