จัดสวนแคคตัส บริเวณบ้าน

จัดสวนแคคตัส บริเวณบ้าน

จัดสวนแคคตัส

ใครไม่ตัส แคคตัส ! วิธีการ จัดสวนแคคตัส ให้ตอบโจทย์พื้นที่ใช้สอย

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่าตะบองเพชร หรือ จัดสวนแคคตัส ดีเยี่ยมที่สุดในไม้ยอดนิยมอย่างล้นหลาม จัดสวนตะบองเพชร ด้วยเหตุว่าราคาแพงถูก จัดสวนสวย ด้วยแคคตัส รูปหน้างามแปลก มีเอกลักษณ์ แถมยังเลี้ยงดูง่าย ไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลเยอะแยะอีกด้วย นอกเหนือจากการนำตะบองเพชรมาปลูกภายในกระถางเล็กๆแล้ว ยังสามารถเอามาจัดเป็นมุมสวนทะเลทรายได้อีก

การจัดสวนทะเลทรายควรที่จะทำการเลือก ตะบองเพชร บ้าน ที่มีลักษณะปกคลุมดิน ทรงกลมใหญ่เพราะจะทนกับความชุ่มชื้นของอากาศในประเทศไทยได้ดีมากว่าต้นอื่น ถึงแม้ว่าหากถามคำถามว่าสามารถปลูกตะบองเพชรที่มีทรงอื่นได้ไหม ก็สามารถปลูกได้เหมือนกัน

ซึ่งพรรณไม้ที่นิยมปลูกได้แก่ ถังทองคำ, โอพันเทีย (ใบเสมา), ยูฟอร์เบีย, ลีลาท่าทางวดีหนาม, ตอบลู และก็อากาเว่ ฯลฯ ดังนี้ควรจะเตรียมพร้อมพื้นที่ปลูกให้น้ำไม่ท่วมขังแล้วก็ระบายน้ำล้ำหน้า เนื่องจากว่าพืชพันธุ์ไม้เมืองที่มีอากาศร้อนกลุ่มนี้ไม่ค่อยถูกใจความชุ่มชื้นมากสักเท่าไรนัก ส่วนการปูพื้นสวนจะไม่ปูต้นหญ้า บ้าน แม้กระนั้นนิยมโรยด้วยหินรวมทั้งทราย

ต้นตะบองเพชร มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า แคคตัส (cactus) จัดสวนดอกไม้หน้าบ้าน ซึ่งมาจากภาษากรีกเป็น Kaktos ที่มีความหมายว่าไม้มีหนาม โดยมีต้นกำเนิดมาจากสถานที่ในเขตทะเลทราย ก็เลยทำให้ต้นไม้จำพวกนี้มีการลดรูปใบเหลือเพียงแค่หนาม

เพื่อลดการคายน้ำในสภาพภูมิอากาศที่ร้อนมาก แล้วก็ใช้เป็นอาวุธสำหรับคุ้มครองป้องกันการคุกคามจากศัตรู คุณลักษณะเด่นของต้นไม้ประเภทนี้เป็นเป็นตุ่มหนามเรียงหน้าเป็นแถวสัน ลำต้นสูงยาวเป็นแถวตรง หรือแตกหน่อเป็นกอพุ่มไม้เตี้ยๆตามรูปแบบของสายพันธุ์ที่ผิดแผก

ไอเดียสำหรับในการจัดสวนทะเลทรายด้วยต้นตะบองเพชรมีดังนี้

การจัดสวนตะบองเพชร ดีที่สุดในสไตล์การจัดตกแต่งสวนแบบ วิลล่า Desert Garden หรือสวนทะเลทราย ซึ่งจะนิยมจัดสวนร่วมกับต้นไม้พวกอื่น แม้กระนั้นเพราะรูปแบบของต้นตะบองเพชรที่มีต่างกันจากการจัดตกแต่งสวนแบบทคอยปิคอล

จำเป็นที่จะต้องตกแต่งพื้นที่รอบๆให้มีบรรยากาศแบบทะเลทราย โดยควรที่จะทำการเลือกต้นตะบองเพชรที่มีรูปร่างนานัปการ ถัดจากนั้นเอามาจัดสวนด้วยการจัดลำดับสูง-ต่ำให้มีขนาดลดหลั่นกัน บางทีอาจแซมด้วยการปลูกไม้อวบน้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่รวมถึงขนาดความสูงของต้นตะบองเพชรให้สมดุลกันอย่างพอดี

สำหรับใครกันแน่ที่อยากได้จัดสวนตะบองเพชร ความจำเป็นควรต้องพิจารณาถึงในการจัดสวนก็คือ ส่วนประกอบของแสงแดด อุณหภูมิ ภาวการณ์ดิน และก็น้ำ เพราะต้นตะบองเพชรเป็นพืชพันธุ์ไม้ที่มาจากที่ตั้งในเขตแล้งอย่างทะเลทราย ก็เลยมีความสำคัญเป็นจำนวนมากที่ต้นไม้ประเภทนี้จำเป็นต้องได้รับส่วนประกอบต่างๆอย่างพอดี

 1. ปลูกตามแนวตึก หรือ แนวรั้วบ้าน

ปลูกต้นตะบองเพชรตามแนวตึกรวมถึงแนวรั้วบ้านเป็นไอเดียยอดนิยมอย่างใหญ่โต เนื่องจากความงามของทรงตะบองเพชรช่วยเพิ่มความน่าดึงดูดใจให้กับฝาสถานที่รกร้างว่างเปล่าได้ดีเยี่ยม

 1. ปลูกตะบองเพชรในคอร์ต

กันพื้นที่ขนาดเล็ก ทำเป็นคอร์ตสำหรับปลูกตะบองเพชร โดยเลือกฟอร์มที่แตกต่างกันออกไป หากแม้ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก สำหรับมุมสวนเล็กๆแบบนี้ ตกแต่งเพิ่มอีกด้วยหิน ช่วยเพิ่มบรรยากาศแบบสวนทะเลทรายได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 1. ปลูกไว้ในกระถาง

เว้นแต่ปลูกลงแปลงแล้ว การปลูกตะบองเพชรในกระถางแบบนี้ แบบบ้าน ชั้นลอย ก็งามไปอีกในลัษณะหนึ่ง มองเรียบร้อยแล้วก็เรียบร้อย ทำให้ดูแลต้นไม้ได้ง่ายยิ่งกว่าเดิมด้วย

 1. ปลูกไว้ในกระบะ

ก่อกระบะปลูก เพิ่มความมีระเบียบให้กับรอบๆสวน แต่งห้องนอน วินเทจ เลือกปลูกตะบองเพชรที่มีฟอร์มผิดแผก โดยเว้นระยะห่างกันทำให้ให้มู้ดแบบไม่นิมัล เรียบสะอาดตาแต่ว่าก็ดูงามดี

จัดสวนแคคตัส
 1. เลือกฟอร์มงามเพียงแค่ต้นเดียว

บางขณะการเลือกตะบองเพชรฟอร์มงามๆเพียงแต่ต้นเดียว ก็สามารถสร้างความน่าดึงดูดใจให้กับมุมสวนเล็กๆนี้ได้ ดังเช่นว่าในรูปนี้ ที่มีตะบองเพชรฟอร์มงาม จนกระทั่งแทบนับเป็นประติมากรรมชิ้นหนึ่งได้เลย

จบท้ายในเรื่องที่เกี่ยวกับการดูแลสวนตะบองเพชรแบบงี้ สามารถทำเป็นกล้วยๆโดยการรดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็พอเพียง เนื่องจากอย่างที่รู้ๆกันอยู่ว่าต้นไม้กลุ่มนี้สามารถทนแล้งได้ รวมถึงชังความชุ่มชื้นด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าวคงจะหมั่นพินิจพิจารณาอยู่เป็นประจำว่ามีน้ำท่วมขังไหม นอกเหนือจากนั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไรมากมาย สวนก็สามารถอยู่ได้งามๆอย่างนี้นิรันดร์ เรียกได้ว่าวิธีทำสวนสไตล์นี้เหมาะสมกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลสวนอย่างผู้คนในช่วงปัจจุบันจริงๆ

การดูแลงามให้สวยสดงดงามแล้วก็บางทีก็อาจจะ ทน

ดิน รูปแบบของดินที่เหมาะสมกับการปลูกต้นตะบองเพชร จะต้องมีคุณลักษณะซึ่งสามารถระบายน้ำก้าวหน้าในเวลาอันเร็วทันใจ บางทีอาจผสมหินก้อนกรวดก้อนเล็ก ทรายประเภทไม่สุภาพ หรือแกลบลงไปในดินก็ได้เหมือนกัน

แดด เป็นส่วนประกอบที่สื่อความหมายเยอะต่อการปลูกต้นตะบองเพชร ด้วยเหตุนั้นจำเป็นต้องเลือกตำแหน่งที่ควรจะสำหรับในการจัดสวน โดยควรจะให้ต้นตะบองเพชรอยู่ในมุมที่แสงตะวันสามารถส่องสว่างได้อย่างทั่วถึง แม้มีแดดจ้าจะช่วยให้ต้นตะบองเพชรมีหนามและสีจัดจ้านมากเพิ่มขึ้นอุณหภูมิ ไม่เพียงแค่แสงอาทิตย์จัดจ้านที่จำเป็นที่จะต้องต่อการปลูกต้นตะบองเพชร แต่อุณหภูมิก็ยังเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับต้นตะบองเพชร โดยต้องมีอุณหภูมิความร้อนที่ควรจะรวมถึงใกล้เคียงกับลักษณะของอากาศแบบทะเลทรายสูงที่สุด

น้ำ สิ่งที่ปล่อยปละละเลยมิได้สำหรับการปลูกต้นตะบองเพชรก็คือ Sale Villas Phuket (RU) การรดน้ำ เพราะเหตุว่าด้วยต้นตะบองเพชรฯลฯไม้ในเขตร้อนที่ไม่อยากน้ำมากไม่น้อยเลยทีเดียว การรดน้ำจำเป็นที่จะต้องระวังอย่าให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง เพราะเหตุว่าอาจจะส่งผลให้รากของต้นตะบองเพชรเน่าและก็ตายได้ ถึงก็ไม่สมควรทิ้งระยะนานเป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าจะมีผลให้ลำต้นขาดน้ำหล่อเลี้ยงจนตายได้แบบเดียวกัน ที่สำคัญ พึงระวังไม่ให้น้ำสัมผัสกับลำต้นโดยตรง ชี้นำให้รดน้ำเพียงแค่เล็กๆน้อยๆลงรอบๆดินบริเวณโคนต้นจะยอดเยี่ยม

ในช่วงเวลานี้พื้นที่สีเขียวจากธรรมชาติสามารถช่วยทำให้ปรับพวกเราแจ่มใสรวมทั้งร่าเริงมากยิ่งขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ซึ่งนาทีนี้บางครั้งอาจจะไม่มีผู้ใดไม่รู้ต้นไม้ตายยากอย่างแคคตัส (Cactus) Sale Villas Phuket พืชซึ่งสามารถเก็บน้ำไว้ในลำต้นจำนวนไม่ใช่น้อยเพื่อใช้ในยามที่ต้นขาดน้ำหรือมีภาวการณ์แล้งได้ โดยจะมีลักษณะเป็นหนามหรือบางสายพันธุ์อาจมีผิวมันอย่างกับการเคลือบแวกซ์เพื่อลดการคายน้ำ

แม้สุดสัปดาห์นี้คุณมีเวลาว่างทดลองแปลงวันหยุดที่แสนซ้ำๆซากๆมาขยับร่างกายเยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการปลูกต้นไม้หรือทดลองจัดสวน เปลี่ยนแปลงมุมเก่าของพื้นที่เดิม เพิ่มความสร้างสรรค์ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติที่อีกทั้งงามแล้วหลังจากนั้นก็เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย การปลูกหรือจัดสวนแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิดจะพื้นที่แบบไหนก็สามารถทำเป็นไปดูกันว่าพวกเราเหมาะสมกับแบบไหน

แคคตัสไซส์ mini ตอบปัญหาคนพื้นที่น้อย

แม้ว่าเป็นการจัดสวนแคคตัสที่มุ่งหวังนำไปวางชิคๆในมุมเล็กๆสามารถจัดลงในสวนถาดหรือโหลที่เป็นแก้วได้ อย่าลืมเพิ่มความน่ารักน่าเอ็นดูให้มากขึ้นเรื่อยๆด้วยการตกแต่งตุ๊กตาตัวลดน้อยลงในภาชนะให้น้องได้ช่วยคุณเฝ้าสวน

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

แนะนำว่าจัดแบบถาดคงจะวางไว้ที่โต๊ะทำงาน รอบๆโต๊ะหัวเตียงหรือใกล้ประตูห้องนอนก็เก๋ไปอีกในลัษณะหนึ่ง จัดใส่โหลที่มีลักษณะเป็นแก้วสามารถวางบนโต๊ะ ในห้องรับแขกหรือห้อยไว้กับชั้นระเบียงหน้าบ้านได้ buy villa phuket

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสแบบงี้เหมาะสมกับคนใด

สวนแคคตัสไซส์ไม่นิเหมาะสมกับคนช่างฝันที่เป็นธรรมชาติ บ้านไม้ บ้านสมัย 80 มักใช้จินตนาการกับทุกเรื่องในชีวิต ประทับใจความสวยและก็ศิลปที่ล้ำสมัย ถนัดการคิดประดิษฐ์มากยิ่งกว่าการคิดพินิจพิจารณา

จัดสวนแคคตัส

แคคตัสไซส์กึ่งกลาง ประหยัดพื้นที่ใช้สอย

พื้นที่น้อยแต่ว่าอยากได้หลายต้นมาอยู่ใกล้กัน สามารถทำพื้นที่ให้เป็นธรรมชาติรวมทั้งยังคงความกว้าง ทำเป็นโดยการจัดกฎระเบียบเป็นแถวสูงนำแคคตัสมาวางในแต่ละชั้นให้เกิดความสวยสดงดงามPreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

เสนอแนะให้วางรอบๆหน้าบ้าน, ห้องหลังคากระจก, ระเบียงคอนโด, หรือมุมติดฝาด้วยเหตุว่าโดยมากชั้นจะมีทรงสี่เหลี่ยมเข้ามุมพอดิบพอดี ซึ่งการเลือกชั้นวางไม่สมควรเป็นไม้หรือเหล็กเนื่องจากยากต่อการดูแลรักษาแล้วหลังจากนั้นก็การย้ายที่ จะต้องเป็นพลาสติกหรือสแตนเลสที่มีล้อ

 1. เช็คลิสต์ความชอบใจ…แคคตัสแบบนี้เหมาะสมกับคนไหน?

สวนแคคตัสไซส์กึ่งกลางเหมาะสมกับผู้ที่มองโลกด้วยเรื่องจริง Pool Villa มีระบบระเบียบ ให้ความเอาใจใส่กับ Quality Times จะไม่ยินยอมเสียเวล่ำเวลาให้กับสิ่งที่ทำแล้วไม่เกิดผลในด้านที่ดี ในบางครั้งด้วยความเรียบร้อยมากไม่น้อยเลยทีเดียวไปก็เลยแปลงเป็นคนใจร้อนทำอะไรโผงผางได้ ถึงแม้ว่าเมื่อกำเนิดปัญหาประทับใจคิดด้วยเหตุผลมากยิ่งกว่าอารมณ์ในการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

แคคตัสไซส์บิ๊ก แบบโตเต็มวัย

ขึ้นบ้านใหม่ยังไม่มีต้นไม้ หรือมีสวนข้างบ้านที่เต็มไปด้วยต้นหญ้ากระจัดกระจาย มาทดลองจัดสวนกล้วยๆโดยนำแคคตัสหลายต้นมาจัดลงใส่ในกระถางใหญ่ใบเดียวกัน ที่สำคัญควรจะใช้เครื่องใช้ไม้สอยสำหรับเพื่อการจัดให้เหมาะสมกับขนาดของต้นไม้PreviousNext

 1. แคคตัสสไตล์นี้ เหมาะสมกับพื้นที่แบบไหน ?

แนะนำให้วางในมุมที่ไม่ขัดสำหรับในการแลเห็น ดังเช่น ใกล้มุมข้างบ้าน ระเบียงบ้าน Sale Villas Phuket (RU) ไม่แนะนำให้วางไว้ที่คอนโดหรือหอพัก เนื่องจากว่าจะมีผลให้ยากต่อการโยกย้าย

 1. เช็คลิสต์ความพอใจ…แคคตัสอย่างงี้เหมาะสมกับผู้ใดกัน

สวนแคคตัสไซส์ใหญ่เหมาะสมกับผู้ที่มี Energy จำนวนไม่น้อยพอใจการได้ลงแรงทำสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง เกลียดให้คนใดกันมากมายล่าวหา รักอิสระ ยอมอุตสาหะเพื่อผู้ที่รักสบาย มุ่งมั่นกับชีวิตในทุกเรื่อง

ไอเท็มเด็ดสำหรับเพื่อการจัดสวนแคคตัส มีอะไรบ้างเอ่ย?

 1. ภาชนะที่ใส่ ถาด,กระถาง,โหลที่เป็นแก้ว
 2. หินก้อนเล็ก
 3. ต้นแคคตัส
 4. พลั่วขนาดเล็ก/ใหญ่ ตามรูปแบบการใช้งานของขนาดของภาชนะที่ใส่

ได้เครื่องใช้ไม้สอยแล้ว ขั้นถัดไปก็คือลงมือกระทำได้เลย Let’s Go

Step 1 โรยหินก้อนเล็กลงไปรอบๆตูดภาชนะราว1 ในสามส่วนของภาชนะ ขายบ้าน เพื่อช่วยในเรื่องที่เชื่อมโยงกับการระบายน้ำและก็ตกแต่งเพิ่มความสวยงาม

Step 2 หินที่พวกเราเทลงไปจะเหลือช่องว่างระหว่างก้อน ให้นำดินเทอัดลงไปจวบจนกระทั่งแทบสุดขอบภาชนะ

Step 3 ให้นำแคคตัสที่พวกเราตระเตรียมไว้ จัดใส่ลงในภาชนะตามความชอบใจ แม้คงจะเว้นระยะห่างของแต่ละต้นไว้เพื่อมันสามารถเติบโตได้อย่างยิ่ง

Step 4 ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการโรยหินก้อนเล็กปิดหน้าดิน เป็นการตกแต่งเพิ่มความงาม และก็คุ้มครองไม่ให้หน้าดินขาดความชื้นเมื่อจัดสวนเป็นแล้ว ก็จึงควรหมั่นดูแลตลอดด้วยเหมือนกัน

กลวิธีดูแลแคคตัสฉบับมือใหม่ เลี้ยงอย่างไรก็รอด

วิธีการดูแลทำเป็นโดยนำต้นแคคตัสมาวางในรอบๆที่มีแดดอิงผ่านถึงรวมทั้งจำเป็นต้องรดน้ำในตอนเวลาเช้าหรือก่อนนอนอาทิตย์ละ 1 ครั้งถึงแม้อากาศแห้งร้อนมากควรจะรดสามวันครั้ง หากต้องการให้ดีน่าจะวางไว้ภายในอุณหภูมิที่ร้อนอบไม่มีแดดจ้า ที่สำคัญจำเป็นต้องไม่ลืมเลือนหมั่นพิเคราะห์การเปลี่ยนไปของลำต้นถ้าว่าเปลี่ยนสีควรจะรีบย้ายกระถางแยกจากกัน ก่อนที่จะต้นอื่นจะมีปัญหาตามไปด้วยโดยส่วนมากแล้วแคคตัสดูแลง่ายดายถ้าตั้งใจและก็เลี้ยงอย่างถูกทาง

จริงๆแล้วการเลี้ยงแคคตัสไม่ยากเหมือนอย่างที่คิด ผู้ใดที่รู้สึกชื่นชอบบรรยากาศดีขึ้นกว่าเดิมของต้นไม้ แล้วก็กำลังมองหากิจกรรมสุดชิลล์ในวันหยุด ให้สวนแคคตัสดีเลิศในไอเดียตกแต่งบ้านที่สร้าง ‘ความร่าเริง’ ได้ตั้งแต่ลงมือกระทำ พร้อมแล้วอย่ารอช้า…มาเพิ่มพื้นที่ในบ้านให้เต็มไปด้วยสีเขียวกันเหอะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต