แนะนำ บ้านปูนชั้นเดียว

แนะนำ บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว

บ้านปูนชั้นเดียว ตกแต่งน้อยๆ ให้น่าอยู่มากๆ

หลายบทความที่ได้ดูแบบ บ้านปูนชั้นเดียว แต่งฝาผนังด้วยไม้ แต่งฝาผนังด้วยก้อนอิฐ นักอ่านหลายๆคนก็เลยต้องการดูบ้านปูนลงสีแบบปกติธรรมดาบ้าง แม้ว่าจะมิได้ใช้สิ่งของอื่นๆมาแต่งองค์ทรงเครื่องมากไม่น้อยเลยทีเดียว เพียงแค่ลงสีด้านนอกที่เรียบบ้านปูนก็สามารถงามแล้วก็น่าอยู่ได้สิ่งเดียวกัน

มาดูแบบบ้านปูนชั้นเดี่ยวข้างหลังนี้ หลังคากระเบื้องสีเทาเข้ม บ้าน ตัวบ้านทาด้วยสีเปลือกไข่ มีโรงหยุดรถยนต์แบบโปร่งๆอยู่ข้างๆ ข้างหน้าจัดสวนเรียบเท่าที่จะดูแลไหว ด้วยการปูสนามให้เพียงพอชื่นบานรวมทั้งสามารถเป็นหลักที่วิ่งเล่นให้กับลูกๆได้

พื้นด้านในภายมีชูการพื้น เพดานสีขาว ฝาผนังบ้านสีครีมอ่อนๆพื้นไม้ลามิเนต หน้าต่างกระจกบานกว้าง เครื่องเรือนที่ใช้ในบ้านโดยมากเป็นเครื่องเรือนไม้ ที่มีความแข็งแรงใช้งานได้นาน และก็ให้ความงามสุภาพ ในบ้านมี 4 ห้องนอน เน้นย้ำการตกแต่งอย่างเรียบง่าย

ใช้โทนสีน้อยๆรวมทั้งของตกแต่งเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อเป็นห้องสำหรับพักจริงๆส้วมก็ด้วยเหมือนกันใช้สีโทนสว่างสำหรับการตกแต่ง เสริมสีสันจากผ้าขนหนูสีม่วงเข้าไปเพียงนิดหน่อย ก็เปลี่ยนเป็นสุขาที่มีเสน่ห์ได้เช่นกัน พื้นที่ใช้สอยด้านในภายราว 145 ตารางเมตร งบประมาณก่อสร้าง 1.7 – 1.9 ล้านบาท

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน ติดขอบลำคลอง โปร่งสบายน่าอยู่

บ้านปูนชั้นเดี่ยวกึ่งกลางสวน โครงการบ้านใหม่ 2565 ที่พักผ่อนที่หลานชายผู้เป็นนักออกแบบสร้างให้กับตา โดยใช้พื้นที่ร่มรื่นขนาด 100 ตารางวา กึ่งกลางสวนมะพร้าวติดขอบลำคลองหนองสลิดมาเป็นทำเลที่ตั้งหลัก โดยอาจต้นไม้ใหญ่อย่างมะขาม ขนุน รวมทั้งมะพร้าวบริเวณไว้ แล้วก็เลยก่อสร้างบ้านปูนแบบชั้นเดี่ยวขึ้นมาด้วยพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ในทรงราวกับกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งผอง 4 ก้อนเชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อไม่ให้บ้านมองทึบเหลือเกิน

หากแม้ฝั่งนี้จะอยู่ตรงทิศตะวันตก แม้กระนั้นเนื่องจากมี ต้นมะขามใหญ่ที่ให้ร่มเงารวมทั้งมุมมองที่สวย คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจเปิดฝาผนังส่วนนี้ให้โปร่งแล้วก็ดีไซน์ ที่นั่งไม้ออกแบบโปร่งราวกับของบ้านไทยยุคอดีตกาล

ขึ้นจากบันไดปากทางเข้าหน้าบ้านมา ฝั่งซ้ายเป็น ระเบียงตรงกลางแจ้งที่เปิดโล่งเตียนให้มองเห็นลำคลองหนองสลิดกับ สวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน ส่วนฝั่งขวาเป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจ ข้างในบ้าน แบบบ้านในสวน ช่องเปิดหลักจากหน้าบ้านเป็นทั้งยังปากทางเข้าบ้าน แล้วก็ทางนำสายตาออกไปสู่ทิวทัศน์ลำคลองข้างหลังบ้าน

สม่ำเสมอจากเฉลียงตรงกลางแจ้งออกมาเป็นทางเท้า ซึ่งนำไม้เก่าของภูมิลำเนามาใช้โดยไม่ตัดความยาวทิ้งเลย เป็นมุมที่ตามักออกมาเดินเที่ยวหรือนั่งดูทิวทัศน์ลำคลอง อย่างใกล้ชิดตั้งแต่แบบอย่างการเดินทางหลักแปลงมาเป็นหนทางที่แสนสะดวก ทางลำคลองเล็กๆที่ชื่อว่าลำคลองหนองสลิดซึ่งเชื่อมต่อไปถึงลำคลองดำเนินสบายในจังหวัดราชบุรี

ก็เปลี่ยนมาเป็นลำคลองที่สงบอยู่ท่ามกลางร่องสวนมะพร้าว เพียงแต่รื้อถอนความรกรุงรังที่คลุมหุ้มบ้านไม้เก่าอายุกว่า 30 ปีออก ก็จะได้พื้นที่กึ่งกลางธรรมชาติงามที่เหมาะกับก่อสร้างบ้านพักสำหรับตาวัยปลดเกษียณได้อย่างดีเยี่ยมคุณเอิร์ธ – ภุชงค์ สถิรพิพัฒน์กุล นักออกแบบที่ OTATO Architect ผู้เป็นหลานชายได้เล่าถึงความประทับใ จในธรรมชาติห้อมล้อมของตรงนี้ ภายหลังที่ตาได้ขอให้เขามา ช่วยดีไซน์และก็ก่อสร้างบ้านตากอากาศที่เป็นไว้ บนที่ดินผืนเดิม ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านในจังหวัดกรุงเทพนัก

บ้านปูนชั้นเดียว

“สิ่งแรกเลยเป็น ที่ตรงนี้ ติดลำคลองหนองสลิด มีสวนมะพร้าวอยู่ฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นทิศเหนือก็เลยให้ทิวทัศน์ที่ดีบริเวณพื้นที่ยังมีต้นมะขามใหญ่ ต้นขนุน รวมทั้งต้นมะพร้าวที่ให้ความร่มเย็น แถมแนวทางของแสงสว่าง และก็ลมดีแล้วที่สำคัญเป็นความสงบเงียบของลำคลองทำให้มีหิ่งห้อยงามๆในช่วงเวลาค่ำคืนซึ่งหาดูได้ยากแล้วในตอนนี้”

มุมโต๊ะทานอาหารตกแต่งด้วยโต๊ะไม้ ซึ่งทำมาจากประตูที่เหลือต่อด้วยขาเหล็กที่สั่งซื้อเพิ่มมา โดยย้ำเปิดมุมมองให้โล่งเตียนออกไปสู่ทิวภาพลำคลอง รวมทั้งสวนมะพร้าวข้างหลังบ้าน

การวางแผนผังในบ้านเป็นแบบ Open Plan ไปตาม PHUKET VILLA พื้นที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าซึ่งย้ำเปิดฝั่งซ้ายให้เตียนโล่ง ออกสู่ทิวทัศน์ลำคลอง เวลาที่ฝั่งขวาเป็นฟุตบาทกั้นส่วนของ แพนทปรี่ โต๊ะทำงาน กับตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้า เพื่อช่วยเบรก ความร้อนจากทางด้านทิศใต้ไม่ให้เข้ามาถึงข้างในได้มากนัก

เนื่องจากว่าบ้านไม้เก่าข้างหลังเดิม ถูกปลดปล่อยร้างมานานจนถึงย่ำแย่ และไม่สามารถรีโนเวตได้ คุณเอิร์ธก็เลยตกลงใจสั่งรื้อถอนทิ้งและก็เก็บแผ่นไม้เก่าทั้งปวงไว้ แล้วก่อสร้างบ้านข้างหลังใหม่ขึ้นมาเป็นบ้านชั้นเดี่ยวบนพื้นที่ 100 ตารางวา ขนาดพื้นที่ใช้สอย 75 ตารางเมตร ภายใต้งบประมาณไม่เกิน 7 แสนบาท

เนื่องจากว่าเขาเป็นผู้คุมงาน ก่อสร้างเอง แล้วก็เลือกใช้อุปกรณ์จากเขตแดน โดยดีไซน์ให้เป็นบ้านสไตล์ไม่นิมัลทรอคอยปิคัล ซึ่งนำหลังคาทรงจั่วป้านของบ้านในแถวนั้นมาใช้ รวมทั้งจัดแถวฟังก์ชัน ให้ตอบรับกับบริบท ย้ำปิดฝาผนังที่ฝั่งหน้าบ้าน ซึ่งแม้ว่าจะเป็นทางเข้าหลักเข้าเกณฑ์จากถนนหนทาง แต่ว่าด้วยเหตุว่าเป็นทิศใต้ที่ออกจะร้อน แล้วไปเปิดทางแสงสว่างรับทิวทัศน์ในด้านฝั่งเพื่อแลเห็นบรรยากาศความร่มเย็นของสวนรวมทั้งลำคลองอย่างเต็มเปี่ยม

ส่วนนั่งพักผ่อนตกแต่งด้วยโซฟาลอยตัวขนาดสองที่นั่ง

โดยมีมุมที่เชื่อมออกไปยังระเบียง เล็กๆข้างนอกได้ พร้อมทั้งเก้าอี้ไม้เอกเขนก ของตา อีกหนึ่งมุมที่ใช้ไม้เดิมของบ้านมาสร้างฟังก์ชัน ใหม่ให้กำเนิดผลดีโดยเป็นส่วนของระเบียง เล็กๆที่ยื่นต่อออกมาจากส่วนนั่งพักผ่อนในระดับ ที่ไม่สูงจากพื้นมากจนเกินไป

การยืดหดของครีบป้องกันแสงแดด เป็นไปตามฟังก์ชันการใช้แรงงาน ของพื้นที่ข้างใน โดยจะยื่นปิดในส่วนของห้องนอน ที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัวรวมทั้งหดสั้นลงในส่วน นั่งพักผ่อนรวมทั้งส่วนกินอาหาร พร้อมมีระเบียง เล็กๆออกมานั่งพักผ่อนได้ด้วย

“ดีไซน์พื้นที่ในบ้าน ให้เป็นราวกับกล่องตัวยู (U) ต่อกันทั้งสิ้น 4 ก้อน ถ้าเกิดมองดูจากฝั่งถนนหนทางจะมองเห็น 4 ก้อนนี้เชื่อมต่อกันโดยมีการเว้นช่องหน้าต่างทรงสูงเล็กๆไว้เพื่อบ้านมองไม่ทึบเกินความจำเป็น ส่วนเว้าของตัวยูจะมาเปิดออกสู่ลำคลอง รวมทั้งมีช่องทางสำหรับเดินหลักแทรกไว้ระหว่างก้อนแรกของบ้าน วิลล่าภูเก็ตป่าสัก เป็นเสมือนตัวเปิดทิวทัศน์สู่ลำคลองซึ่งตลอดกับทางเท้าไม้ หรือ สะพานยื่นยาวไปที่ลำคลองและก็ยังแยกฟังก์ชัน ของพื้นที่ ในบ้านไว้ฝั่งขวาส่วนระเบียงเตียนโล่งกลางแจ้งไว้สำหรับรับรองแขกอยู่ฝั่งซ้าย

“ฟังก์ชันหลักในบ้านมีเพียงแค่ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ห้องอาบน้ำ และก็ห้องนอนขนาดกระชับโดยทุกห้องมีช่องเปิดที่หันเข้าพบมุมที่ยอดเยี่ยม ก็คือฝั่ง ด้านในชูฝ้าให้สูงโปร่ง รวมทั้งดันให้สุดหลังคาทรงจั่วเพื่อรู้สึกเตียนสบาย แล้วก็ยังเลือกใช้อุปกรณ์ในขนาดมาตรฐานซึ่งมีระยะ 1.20 เมตร 1.60 เมตร หรือ2.40 เมตร ทั้งยังฝ้า กระเบื้อง และก็กระจก เพื่อเป็นสัดส่วนกล้วยๆสำหรับช่างแคว้น รักษาก็ง่ายแถมอดออมงบประมาณโดยไม่เหลือเศษอุปกรณ์ทิ้งเลย”

พื้นที่ด้านในห้องนอนมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ก็เลยเลือกใช้สีขาวมาช่วยปรับห้องมองโปร่งสบายตา และไม่อึดอัด เนื่องจากห้องนอนอยู่ทางทิศตะวันออก ก็เลยไม่มีความจำเป็น จำต้องทำครีบยื่นยาวมาคุ้มครองแสงสว่าง มีเพียงแค่ชายคาเพื่อสร้าง ความร่มเย็นสำหรับเวลาเปิดทางออกมารับลมดูทิวทัศน์ ก็พอเพียง

พื้นที่ข้างหลังบ้านซึ่งเปิดโปร่งเพื่อรับทิวทัศน์ลำคลอง

บ้านปูนชั้นเดียว

อาศัยความร่มเย็น ของต้นไม้ใหญ่ กระทั่งแปลงเป็นมุมใช้งาน หลายครั้งที่สุดของบ้าน ในขณะที่เปิดฝาผนังฝั่งให้โปร่ง คุณเอิร์ธยังดีไซน์ฟังก์ชันด้านในภายที่ใกล้กับฝาผนังทางด้านทิศใต้ หรือ ฝั่งถนนหนทางให้เป็นส่วนของแพนทปรี่ โต๊ะทำงาน รวมทั้งตู้ที่มีไว้เก็บเสื้อผ้า แถมกั้นด้วยทางเท้ายาว

ทำให้ความร้อนไม่สามารถที่จะเข้าถึงพื้นที่ ส่วนพักได้โดยตรง ส่วนฝั่งที่เปิดสู่ลำคลองเองก็ยังเพิ่มครีบฝาผนัง ที่ยื่นออกมาช่วยคุ้มครองปกป้องแสงสว่างในส่วนของห้องนอนแล้วก็ฝาผนังข้างๆของบ้าน ที่อยากสร้างความเป็นส่วนตัวแยกออกมาจากเพื่อนบ้าน แล้วก็หดครีบให้สั้นลงในพื้นที่กึ่งกลางของห้องรับแขกรวมทั้งห้องทานอาหาร แถมด้วยระเบียงไม้เล็กๆยื่นออกมาสำหรับใช้เอกเขนกรับลม

“การยืดหดของครีบยังสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านมองน่าดึงดูดขึ้นอีก villa Phuket เป็นภาษาทางสถาปัตยกรรมที่ล้อไปกับองค์ประกอบหลักของบ้าน เนื่องจากว่าอเสหลักจะอยู่บนครีบนี้แค่นั้น พร้อมทั้งรองรับจันทันทั้งผอง ทุกสิ่งก็เลยเสมือนผูกพันต่อเนื่องกันแม้ว่าจะสั้นยาวแตกต่างกัน แต่ว่าอยู่ในระยะมาตรฐาน จนถึงแปลงเป็นแพตเทิร์นที่เรียบน้อย แล้วก็กลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน”

ด้วยบริบทของธรรมชาติโอบล้อม กับตัวบ้านแนวนอน ที่มีเพียงแต่สเต็ปน้อยๆแต่ว่าเน้นย้ำการเปิดมุมมองแนวกว้าง ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสนิทสนมกับแผ่นดิน แผ่นน้ำ ต้นไม้ รวมทั้งหิ่งห้อย ก็เลยยิ่งทำให้มีความรู้สึกบรรเทา อีกทั้งเหมาะกับชีวิตวัยปลดเกษียณของตาได้อย่างดีเยี่ยม

ยกพื้นเพิ่มระเบียง เพื่อเลี่ยงความชุ่มชื้นจากพื้นดิน บ้านชั้นเดี่ยวจำเป็นที่จะต้องชูใต้ถุนให้สูงจากระดับพื้นดินสักบางส่วน พร้อมทั้งมีการเซาะร่องที่ฝาผนังเล็กๆไว้เพื่อคุ้มครองป้องกันการแตกกัน ที่บางทีอาจเกิดขึ้นสม่ำเสมอ ไปถึงฝาผนังส่วนพักอาศัย แล้วก็ส่วนของครีบ ที่วางแบบมา เพื่อป้องกันแสงแดดยังแปลงเป็นช่องขนาดเล็กให้เพิ่มเติมระเบียงไม้เล็กๆไว้นั่งแขวนเท้า เล่นได้ด้วย

แพตเทิร์นจากสถาปัตยกรรม เว้นเสียแต่หลังคาบ้านทรงจั่วป้านตามแบบบริบทของชุมชนแล้ว ยังมีการสร้างคาแร็กเตอร์ให้บ้านด้วยเส้นแพตเทิร์นจากโครงเหล็กยาวจากด้านนอกไปถึงด้านใน Pool Villa รวมทั้งยังเป็นเส้นของอเสหลักที่วางอยู่บนครีบป้องกันแสงแดดสม่ำเสมอกับการรอคอยงรับจันทันอย่างกลมกลืน

เข้าถึงธรรมชาติ ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจะกว้าง พร้อมด้วยทิวทัศน์งามๆจากลำคลองและก็สวนมะพร้าวตรงนี้ก็เลยเหมาะกับการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวเพื่อผู้อาศัยสามารถสัมผัสธรรมชาติรอบข้างได้อย่างใกล้ชิด ทั้งเป็นหลักที่ข้างหลังบ้าน ก็เลยเปิดฟังก์ชันได้เตียนสุดกำลังโดยยังรู้สึกถึงความเป็นส่วนตัวและก็ไม่มีอันตราย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต