บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน Contemporary tropical house

ผู้คนในเขตพื้นที่ไหนๆก็ต้องการจะมีบ้านที่อยู่สบาย ในสภาพภูมิอากาศ ที่จะต้องพบทุกวัน บ้านในเขตหนาว ก็ชอบสร้างแบบ ที่รับแสงสว่างเข้าไปในตึกได้มาก หรือเก็บกักความอบอุ่น เพื่อลดความหนาวเย็นที่ก่อตัวอยู่บริเวณสำหรับบ้านในเขตร้อนชื้น สิ่งที่พวกเราอยากได้ก็น่าจะเป็นบ้าน ที่ได้รับการป้องกันจากแดด บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

รวมทั้งระบายอากาศร้อน รวมทั้งความชุ่มชื้นจากน้ำฝนได้ดิบได้ดี บ้านข้างหลังนี้ในประเทศสิงคโปร์ก็ด้วยเหมือนกัน ที่ตั้งปัญหาของการผลิตให้เย็นสบาย อยู่ง่ายในอากาศแบบ Tropical และก็นี่เป็นผลงานการออกแบบ ของนักออกแบบ Wallflower ที่ทำให้ตรงนี้เป็นอาณาจักรส่วนตัว อันแสนชื่นบานครับผม แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

The Secret Garden เป็นบ้านที่วางแบบ โดยคนเขียนแบบ Wallflower ตั้งอยู่บนเนินในเขตพื้นที่ ก่อสร้างบ้านพักผ่อนตากอากาศสุดหรูของ Bukit Timah ในประเทศสิงคโปร์ ปัญหาที่เจ้าของบ้านเป็นที่พัก ของครอบครัวสไตล์คอนเทมโพราปรี่ ที่เหมาะสมกับลักษณะอากาศเขตร้อน ที่มองหรูหรารวมทั้งล้ำยุคแม้กระนั้นไม่ทอดทิ้งความเที่ยงธรรมชาติ

เนื่องจากว่าเจ้าของบ้านเป็นเจ้าของบริษัท ก่อสร้าง และก็จะต้องลงมือก่อสร้างบ้านเอง บ้านข้างหลังนี้ก็เลยเป็นในขณะที่อาศัย แล้วก็ผลงานที่จะเก็บไว้เป็น Profile ซึ่งผลงานออกมาเป็นที่น่าพออกพอใจของผู้อยู่ ด้วยเหตุว่าภาพที่พรีเซ็นท์ออกมา ข้างนอกมองถ่อมตนด้วยสิ่งของไม้ คอนกรีต หิน และก็ต้นไม้ที่เป็นฟาซาดให้บ้าน แม้กระนั้นด้านในสัมผัสได้ถึงความรู้สึกโอ่อ่า

นักออกแบบต้อนรับการมาเยี่ยมบ้าน ด้วยซุ้มรอบๆ ปากทางเข้าขนาดใหญ่ ที่ทำมาจากหินแกรนิต รอบๆนี้ถูกเจาะให้ลดน้อยลง ไปกว่าระดับพื้นดิน ทำให้จุดนี้เสมือนเป็นปากทางเข้าถ้ำ ที่จะพาไปยังส่วนห้องรับแขกใต้ดิน นอกเหนือจากช่วยปกปิดบ้าน ออกมาจากสายตาบุคคลภายนอกแล้ว

ยังช่วยป้องกันบ้าน จากลักษณะอากาศร้ายแรงได้ด้วย ข้างบนมีสวน ซึ่งดีไซน์เนอร์ตั้งอกตั้งใจให้ส่วนนี้ เชื่อมต่อการใช้แรงงาน ระหว่างด้านในกับข้างนอก ผสมฮาร์ดสเคป และก็ซอฟต์สเคปเอาไว้อย่างสมดุล Phuket Villas

การออกแบบบ้านที่พิจารณา ถึงสภาพภูมิอากาศ ในเขตร้อนไปพร้อมๆกับสนองตอบต่อคุณสมบัติเฉพาะของพื้นที่ ทำให้บ้านได้รับลม แสงสว่าง อย่างพอดี และก็ระบายอากาศได้ดิบได้ดี โถงฟุตบาทที่ลอยตัวอยู่ช่วยผสานพื้นที่ ของ 2 ตึกเข้าด้วยกัน ข้างล่างกำเนิดช่องว่างโล่งเตียนข้างล่างทำให้ระบบไหลเวียนอากาศ ตามธรรมชาติทำเป็นดี รวมทั้งยังคงใช้คุณประโยชน์ได้แบบเอนกประสงค์

ดูจากข้างนอกจะมองเห็นบ้าน เป็นอาคารสูงตรงๆแต่ว่าด้านในแบ่งเป็นสองตึกวางเป็นรูปตัว L ซึ่งได้รับการออกแบบ ในลักษณะของการนำไปใช้งานแบบ รวมทั้งหมดทุกอย่างอยู่ในสเปซเดียว แต่ว่าสามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น ทั้งยังห้องรับแขก ห้องครัว สวน สระว่ายน้ำ ซึ่งจะดียิ่งกว่าการแยกออกใช้งานเป็นส่วนๆรวมทั้งใช้งานแบบเฉพาะ

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ฝาผนังกระจกใสเป็นตัวช่วยเบลอ ขอบเขตการใช้แรงงานระหว่างด้านใน และก็ด้านนอกให้ไหลลื่น ถึงแม้บ้านจะเต็มไปด้วยพื้นที่ เตียนให้บ้านได้หายใจ แต่ว่ายังคงความเป็นส่วนตัว ด้วยฟาซาดไม้ระแนง รวมทั้งผ้าม่านที่เป็นตัวกรองแสงสว่าง แล้วก็เป็นเปรียบเสมือนด่านให้บ้าน ในส่วนที่อยากได้ปกปิด บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ช่องแสงสว่างเป็นสิ่งที่จำเป็น ในบ้านข้างหลังนี้ เพราะว่าปรารถนาใช้บ้านมองโปร่งสว่าง อยู่สบายไม่ชักชวนอึดอัด ก็เลยจัดตั้งสายไลท์ขนาดใหญ่เอาไว้ตั้งแต่ปากทางเข้าหน้าบ้าน ไปจนกระทั่งข้างใน สิ่งที่เด่นของช่องแสงสว่างตรงนี้เป็น การใช้ลูกเล่นทรงกลมที่เข้ามา ช่วยลดความแข็งแรงหยาบของสิ่งของ แล้วก็ทรงเหลี่ยม แข็งของตึก รวมทั้งทำให้มีการเกิดมิติของแสงสว่าง-เงาที่ตกกระทบบนพื้น แล้วก็ฝาผนังโดยที่ไม่ต้องตกแต่งบ้านเพิ่มเติมอีก

บันไดวนจากชั้นที่อยู่ใต้ดินทำมาจากไม้สีน้ำตาลเข้ม เป็นอีกจุดหนึ่งที่เพิ่มความน่าดึงดูดใจให้บ้าน ด้วยรูปร่างที่ม้วนตัวขึ้นไปทำให้เหมือนก้นหอย หรือพายุหมุนลูกเล็กๆทำให้ตึกเรียบดูเหมือนกับว่ามีการเปลี่ยนแปลง รวมทั้งยังช่วยนำพาอากาศลอยตัวตามช่องบันไดขึ้นไปสู่ข้างบนได้ด้วย บ้านและสวน

ห้องน้ำ สไตล์คอนเทมโพราปรี่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นด้วยงานไม้ ที่กรุอยู่อีกทั้งพื้น รวมทั้งรอบห้อง ด้านในไม่มีเครื่องเรือนมากมายชิ้นเลือกวางเฉพาะชิ้นที่ใช้งานสำคัญๆก็มองเต็มที่ไปกับความโปร่งสบาย ฟาซาดไม้ระแนงที่เรียงหน้าเป็นช่องๆช่วยกรองแสงสว่าง แล้วก็เพิ่มความเป็นส่วนตัวในขณะอาบน้ำ แม้กระนั้นหากปรารถนารับอากาศบริสุทธิ์ก็เอื้อมมือ ไปขยับเปิดหน้าต่าง บานเลื่อน ขนาดใหญ่ ออกได้

ดาดฟ้ามิได้ปลดปล่อยให้พื้นที่ว่างไม่ คนเขียนแบบใช้รอบๆนี้เป็นมุมเปลี่ยนบรรยากาศ กินข้าวอร่อยๆในทิวทัศน์สูงที่เต็มไปด้วยความน่าอิ่มเอม ได้แลเห็นความเป็นไปบริเวณตัว พร้อมรับสายลมพัดเอื่อยเฉื่อยทำให้มื้อของกินปกติพิเศากว่าที่เคย บริเวณดาดฟ้าจัดสวนเอาไว้เพื่อเพิ่มความมีชีวิตชีวารวมทั้งลดความร้อน จากหลังคา ที่จะลงสู่ตัวบ้าน เป็นบ้านที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตเขตร้อนชื้น อย่างที่เจ้าของบ้านตั้งมั่น

ตกแต่งบ้านเขตร้อนให้เย็นสบาย ร่วมยุค สไตล์ tropical

ถึงแม้เมืองไทยจะมีสภาพภูมิอากาศ ที่ร้อนอบอ้าวตลอดทั้งปี แต่ว่าทำอย่างไรก็คงจะไม่คุ้นชินกับอากาศร้อนเสียรู้ วันนี้ Forfur ก็เลยนำสไตล์การตกแต่งบ้านในแบบพื้นที่เขตร้อนมาฝากกัน ตามไปดูกันจ้ะว่าไอเดียนี้จะเก๋กู้ดแค่ไหน villa Phuket

สำหรับแบบบ้านในสไตล์ทคอยปิคอล (Tropical) นั้นจะย้ำไปที่การออกแบบตกแต่งบ้านให้กับตำแหน่งที่ตั้งที่มีลักษณะอากาศร้อนเปียกชื้น โดยจะมีการนำเอาสิ่งของท้องถิ่นที่หาได้ง่ายมาปรับใช้สำหรับการตกแต่งบ้านที่มีความร่วมยุคเพิ่มมากขึ้น ในแต่ละส่วนประกอบของตัวตึกบ้านที่พักจะเน้นย้ำความง่ายๆ แต่ทว่ายังคงเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติ มองเพิ่ม kenkoon

บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

โปร่งสบาย เปิดรับลม

ด้วยเหตุว่าบ้านสไตล์ทรอคอยปิคอล (Tropical) เป็นแบบบ้านที่ถูกทำขึ้นมาเพื่อมีความกลมกลืนกับสภาพอากาศร้อนเปียกชื้น โดยเหตุนี้ การออกแบบบ้านสไตล์นี้ก็เลยย้ำไปที่การออกแบบสเปซตัวบ้านให้มีความโปร่งสบายโล่งเตียน ด้วยลักษณะของส่วนประกอบที่มีเส้นสายอันเรียบง่าย ทั้งยังให้ความใส่ใจไปกับการผลิตช่องให้ลมไหลผ่านเพื่อช่วยระบายความร้อนได้ดิบได้ดี นอกเหนือจากนั้นตัวตึกยังควรจะดีไซน์ให้สามารถเปิดรับแสงไฟได้อย่างเหมาะควรโดยที่ความร้อนจากแดดไม่ไปสู่พื้นที่ในบ้านโดยตรง โดยบางทีอาจทำเป็นแผงบังแดดระแนงไม้ หรือชิดกันสาดออกมาเพื่อป้องกันแสงแดดรวมทั้งฝนก็ได้เหมือนกัน มองเสริมเติม Corner 43 Decor

ผสมบรรยากาศธรรมชาติ

เว้นแต่เนื้อหาสำหรับในการดีไซน์สถาปัตยกรรมแล้ว เรื่องของบรรยากาศทางสภาพแวดล้อม ก็สำคัญมากพอๆกับกัน ก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้การตกแต่งบ้านสไตล์ ทคอยปิคัลนั้นเน้นย้ำไป ที่การออกแบบพื้นที่ให้มีการเชื่อมต่อ กันอีกทั้งภายในรวมทั้งภายนอก ที่สำคัญเป็นการนำพืชพันธุ์ไม้สีเขียวมาตกแต่งเหมาะสมกันกับงานภูมิสถาปัตยกรรม ให้มีความร่มเย็นในทุกแง่มุม มองเพิ่มอีก Broccoli Revolution ขายบ้าน

สร้างความอบอุ่นด้วยสีเอิร์ธโทน

นอกเหนือจากการดีไซน์องค์ประกอบ ตึกต่างๆแล้ว การตกแต่งด้านในภายด้วยสไตล์ทคอยปิคอลยังมีการตกแต่งที่เน้นย้ำบรรยากาศของความสบายตา โดยจะเลือกใช้สีโทนอบอุ่น อย่างสีเอิร์ธโทนเป็นหลัก

แต่ว่าจะเพิ่มความพิเศษที่ผิดแผกมากเพิ่มขึ้นเป็นการประสมประสานโทนสีสว่างอย่างสีขาว ครีม เบจ เข้ามาร่วมด้วยเพื่อความรู้สึกที่บรรเทา รวมทั้งสบายตามากขึ้น พร้อมแต่งแต้มบรรยากาศให้มองมีชีวิตชีวามากยิ่งกว่าเดิมด้วยการถือนำโทนเขียว หรือสีพาสเทลอ่อนๆที่สื่อถึงพืชพันธุ์ไม้เข้ามาเสริม มองเพิ่ม Corner 43 Decor

ประสานอุปกรณ์ธรรมชาติ

เนื่องจากการตกแต่งบ้านในสไตล์ทรอคอยปิคอล (Tropical) ได้รับแรงบันดลมาจากสีสัน ที่มีอยู่ในธรรมชาติ สิ่งของที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการตกแต่งบ้านก็เลยย้ำไปที่การเลือกใช้สิ่งของตามธรรมชาติซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย เป็นต้นว่า ไผ่ ไม้เนื้อแข็งทั่วๆไป โดยบางทีอาจเอามาทำเป็นม่านบังแสงสว่าง ระแนง กำแพงรั้ว เครื่องเรือน เครื่องใช้สอย

ไปจนกระทั่งส่วนประกอบที่ไว้ใช้ สำหรับรับน้ำหนักของตัวบ้าน มองเพิ่ม 80/20 ไม่ว่าคุณจะรู้สึกชื่นชอบบ้านในต้นแบบสไตล์ไหน แค่เพียงเอาใจใส่สำหรับในการดีไซน์บ้านให้สมควรแล้วก็สอดคล้องกับภาวะแคว้นที่เป็นอยู่ ยืนยันได้ว่าบ้านที่คุณรัก ก็จะสามารถมอบบรรยากาศที่ความสบายให้กับทุกการอาศัยได้อย่างแน่แท้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต