diy backyard

diy backyard

diy backyard

ไอเดีย diy backyard จากวัสดุรอบตัว ให้ออกมาสวยปลอดภัยใช้ได้จริง

แปลง พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็นสวนงามในที่แคบ ระหว่างรั้วบ้าน กับตัวบ้าน diy backyard เป็นทางเท้าเชื่อมรอบๆ รวมทั้งเชื่อมสู่พื้นที่ข้างหลังไม่ว่าจะห้องครัว หรือส่วนล้างก็ตาม ซึ่งจริงๆพื้นที่นี้ก็นับว่าเป็นส่วนที่พวกเราจำเป็นต้องใช้งานอยู่เสมอๆก็เลยคงจะเปลี่ยนแปลงหรือทำให้พื้นที่ข้างบ้านงามได้ มองน่าใช้งาน น่าเดินมากยิ่งขึ้น

เอาละถึงเวลาปรับ พื้นที่ข้างบ้าน ให้เป็น สวนงามในที่แคบ บ้าน ที่เดิมบางทีอาจเป็นหลักปูนซีเมนต์หรือพื้นหญ้าเดิม ให้กลายเป็นสวนงามๆน่าเดินกันเลยดีกว่า แถมใช้พักนั่งพักผ่อนได้อีกด้วยนะ

ปัญหาจาก “พื้นที่แบบอย่าง” (BEFORE)

 • พื้นที่ขนาด 1.80 × 5.70 เมตร เดิมวางแผ่นทางเท้าลายไม้สลับกับปูต้นหญ้ามาเลเซีย ภาวะดินเก่ายุบไหลเอียงไปทางด้านซ้ายฝั่งกำแพงรั้วบ้าน
 • เป็นสวนเก่าที่เจ้าของบ้านทำไว้นานแล้ว ย้ำปลูกไม้พุ่มทรงสูงเพื่อเป็นแถวบังสายตาจากข้างบ้าน เนื่องด้วยข้างในบ้านยกพื้นสูง เวลามองผ่านหน้าต่างเข้ามาจะมองเห็นข้างในบ้านกระจ่าง
 • โดนแสงแดดครึ่งวันรุ่งเช้า ไอเดียต้นไม้แขวนผนัง โดยตอนหลังเที่ยงตรงจะออกจะร่ม
 • เจ้าของบ้านจะต้องเดินทางบ่อยครั้งไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัดแต่งต้นไม้ ก็เลยส่งผลให้ทรงพุ่มไม้โตแผ่กว้างรับประทานรอบๆพื้นที่ฟุตบาทกระทั่งพื้นที่การใช้แรงงานแคบลง

“สิ่งที่จะต้องใช้ มีอะไรบ้าง”

 1. ก้อนอิฐบล็อกผสาน
 2. แผ่นฟุตบาท (เดิม)
 3. ชั้นที่มีไว้สำหรับวางสิ่งของจากบล็อกปูต้นหญ้า
 4. ที่นั่งเก็บของได้
 5. ไม้กระถางห้อยจากตะกร้ากล้วยไม้
 6. รั้วไม้เล็กบังสายตา
 7. ฉากระแนงไม้
 8. ไม้ใบสีเขียวผสมกับไม้ใบด่าง
 9. ก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2

“เริ่มฝ่ากันไปทีละลำดับขั้นตอนดียิ่งกว่า”

 1. เคลียร์พื้นที่ชำระล้าง ย้ายต้นไม้ที่ปลูกลงกระถางนำไปพักฟื้นในที่ร่ม สะสมแผ่นทางเท้าไปเก็บเอาไว้ภายในรอบๆที่ถือใช้งานได้ง่าย
 2. กลบทรายละเอียดเพื่อปรับระดับพื้นที่ให้เท่ากัน ซ่อมบำรุงของเดิมที่ทรุดเป็นหลุมตะปุ่มตะป่ำ
 3. กันขอบด้วยก้อนอิฐผสานคุ้มครองดินจากพื้นที่ส่วนนี้ไหลออกไปภายนอกรอบๆ เพื่อไม่ให้มีการยุบได้ในอนาคต
 4. กลบทรายสูงจากระดับรกรากเดิมราวๆ 5 ซม. แล้วก็ใช้ข้างหลังจอบตบลงที่พื้นเพื่ออัดให้แน่นจะได้ไม่มีการยุบ
 5. วางตำแหน่งที่นั่งและก็ฟุตบาทในสวน ในระยะห่างที่ชมรมกับการก้าวเดินราวๆ 55 – 60 ซม. โดยวัดจากตรงกลางแผ่นฟุตบาท
 6. เกลี่ยทรายให้เรียบก่อนปูแผ่นทางเท้า เพื่ออยู่ในราบที่เท่ากัน ควรจะกางด้วยเชือกก่อนปูเพื่อความเที่ยงตรง
 7. ตัดตาข่ายพลาสติกแล้ววางลงในรอบๆที่ปรารถนาโรยก้อนกรวด ตาข่ายจะช่วยไม่ให้ก้อนกรวดฝังจมลงไปในดิน ในเรื่องที่ต้องการรื้อถอนก็ทำเป็นง่าย
 8. โรยก้อนกรวดละเอียด เบอร์ 2 ทับลงทั่วรอบๆที่ปูตาข่ายพลาสติก
 9. ใช้สีย้อมไม้สูตรน้ำทาแผงรั้วเสร็จสำหรับทำฉากบังสายตา การแต่งสวนสไตล์อังกฤษแบบง่ายๆ เป็นกระบวนการรักษาแก่นไม้แล้วก็ต่ออายุการใช้แรงงาน
 10. รอคอยสีย้อมไม้แห้งโดยประมาณหนึ่งชั่วโมง นำฉากไม้ไปจัดตั้งบนแผงเหล็กฉากที่ยึดติดกับกำแพงเพื่อความแข็งแรง หลบหลีกการยึดเจาะส่วนประกอบให้ต่ำที่สุด
 11. นำแผ่นไม้เก่ามาวางทับบนบล็อกปูต้นหญ้าใช้เป็นที่วางของ
diy backyard

ในแต่ก่อนที่เทคโนโลยีจะเจริญนั้น มนุษย์ต่างพึ่งพาธรรมชาติสำหรับเพื่อการเลี้ยงชีพ เริ่มตั้งแต่แนวทางการทำอาวุธเอาไว้ล่าสัตว์ ทำที่พัก และยังรวมไปถึงการเริ่มรู้จักเพาะปลูก “สวน”

นอกเหนือจากการดีไซน์บ้านที่พวกเราต่างให้ความใส่ใจแล้ว “การออกแบบสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งต้นสายปลายเหตุที่สามารถช่วยส่งเสริมตัวบ้านให้มองเด่น ทั้งยังยังสามารถเป็นที่พักผ่อนผ่อนคลายให้กับผู้คนข้างในบ้าน โดยการออกแบบสวนนั้นนอกเหนือจากที่จะคิดถึงความพอใจรวมทั้งสไตล์ของสวนแล้ว “พื้นที่ของสวน” ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เหมือนเป็นกรอบระบุขอบเขตของสวนเอาไว้ และก็ยิ่งในตอนนี้ที่อยู่ที่อาศัยของคนภายในเมืองนั้นมีขนาดเล็กลงเรื่อย

สวนเรียบง่าย ดูแลสบาย

ถ้าหากปรารถนาสนามหญ้าหลังบ้านที่มีความธรรมดา ดูแลสบาย สวนสไตล์โมเดิร์นเป็นคำตอบของคุณ เพราะว่าสวนจำพวกนี้เน้นย้ำการออกแบบเป็นหลัก ส่วนต้นไม้ด้อยกว่า บางทีอาจเลือกใช้พรรณไม้ปลูกภายในกระถางงามๆเป็นแถวรั้ว หรือเว้นแนวดินสำหรับปลูกไม้พุ่มเตี้ยๆสักสองสามแถว สลับกับการปูกระเบื้องหรือสนามก็เก๋ทีเดียว

สนามของรู้จักดีในสวน

เมื่อเอ๋ยถึงสวน ทุกคนก็ย่อมระลึกถึงสนาม รวมทั้งถึงจะเป็นหลักที่จำกัดอย่างสนามหญ้าหลังบ้าน พวกเราก็สามารถปูต้นหญ้าลงไปได้ ถ้าเกิดใช้ต้นหญ้าจริงชี้แนะให้เลือกต้นหญ้ามาเลเซียเพราะว่า buy villa phuket ดูแลไม่ยากโดยไม่ต้องรอตัดแต่งเสมอๆทั้งยังยังสามารถอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่แสงสว่างรำไรได้ออกจะดี หรือถ้าจะปูต้นหญ้าเทียม ซึ่งในตอนนี้ก็มีหลายประสิทธิภาพให้เลือก มีในขณะที่ช่วยดูดซึมน้ำฝนและก็ทนต่อลักษณะอากาศร้อนมากได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเหมือนกัน

สวนแนวดิ่ง ทางออกของบ้านในยุคนี้

การจัดตกแต่งสวนแบบแนวดิ่งหรือที่เรียกกันว่า Vertical Garden นั้น ถือได้ว่าเป็นทางออกลำดับต้นๆของที่อยู่ที่อาศัยในตอนนี้ที่อยากได้มีสวนด้านในภาย เนื่องจากใช้พื้นที่ค่อนข้างจะน้อย สามารถครีเอทลูกเล่นอะไรใหม่ๆได้เสมอ และก็ยังมีพื้นที่เหลือให้ทำกิจกรรมอื่นๆอีกด้วย

โดยพรรณไม้ที่นิยมเอามาจัดสวนแบบแนวดิ่งนี้ อาทิเช่น เดฟกระเป๋า สับปะรดสี สับปะรดอากาศ ดอกกุหลาบหิน ดอกแพนซี ดอกยิบซี ฯลฯ โน่นด้วยเหตุว่าพรรณไม้กลุ่มนี้จะดูแลไม่ยาก สามารถปลูกใส่กระถางแบบแขวนได้ มีใบที่ดกหนาดูแล้วชื่นบานในทันทีทันใด

สวนกระชับ เล็กๆแต่ว่าเปี่ยมความหมาย

สวนกระชับจะย้ำการปลูกพรรณไม้ใส่ลงไปภายในกระถางและจากนั้นจึงนำไปจัดวางบนชั้นวาง อย่างเทอราเรียมหรือตู้ที่แบ่งเอาไว้เป็นสัดส่วน ซึ่งการแต่งสวนแบบกระชับนี้ นอกเหนือจากที่จะดูแลง่ายดายเพราะเหตุว่ามีการแยกโซนออกมาจากพื้นที่อื่นๆอย่างแจ่มแจ้งแล้ว จุดเด่นอีกอย่างเป็นสามารถนำพื้นที่ที่เหลือไปทำอันอื่น ได้แก่ เอาชุดโต๊ะเก้าอี้มาวางเพื่อทำเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ หรือบางครั้งอาจจะแบ่งเป็นโซนที่พักที่อาศัยของสัตว์เลี้ยงก็ย่อมได้

diy backyard

สวนสไตล์ Zen

สวนสไตล์ Zen นั้นเป็นการสรุปความเรียบง่ายของธรรมชาติ เป็นต้นว่า น้ำ หิน ดิน ทรายรวมทั้งพรรณไม้ต่างๆเข้าด้วยกัน เพื่อประดิษฐ์ความเงียบออกมา โดยแท่นหินเป็นเครื่องหมายของเทือกเขาจะนิยมวางเป็นปริมาณเลขคี่ และก็ก้อนกรวดเล็กๆเป็นเครื่องหมายแทนแม่น้ำ ย้ำการจัดวางที่เอาอย่างทิวภาพของธรรมชาติสำหรับเพื่อการแลเห็นจากระยะไกล

สวนปรับใช้

สวนปรับใช้เป็นการจัดสวน แบบไม่มีสไตล์ เป็นกรอบระบุ แต่ว่าเป็นการนำของเหลือใช้ มาปรับใช้ทำเป็นของแต่งสวน ไม่ว่าจะเป็นจักรยานเก่าๆกระถางที่แตกไปแล้ว หรือบางทีอาจจะเป็นกระบะไม้ที่ทำขึ้นเอง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต วางสลับกับกระป๋องของหวานที่เหลือใช้ซึ่งเอามาทำเป็นกระถาง ที่เอาไว้สำหรับปลูกต้นไม้ โดยอาจมีโต๊ะเล็กๆให้สมาชิกในบ้านช่วยเหลือกันเพาะต้นไม้ก็นับเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างเสริมความอบอุ่น ในครอบครัวก้าวหน้าทีเดียว

สวนโรแมนติก

เน้นย้ำการตกแต่งเพื่อผลดีใช้สอยเป็นหลัก โดยบางทีอาจปลูกพรรณไม้ แยกไว้ภายในกระถาง แล้วปูต้นหญ้าเทียม แล้วหลังจากนั้นนำเบาะนุ่มๆหรือโต๊ะชุดเหมาะมาวาง รอบๆฝาผนังข้างๆบางทีอาจนำไฟกระพริบมาติดเพื่อสร้างบรรยากาศในช่วงเวลาค่ำคืน นอกเหนือจากที่จะเป็นสวนงามในช่วงเวลากลางวันแล้ว ช่วงเวลากลางคืนก็สามารถใช้งานเป็นสถานที่นั่งพักผ่อน หรือกินอาหารด้วยกันของคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวก็ไม่เลวทีเดียว

เหมือนกับเดียวกับทาว์นเฮ้าส์ Loft Series ตกแต่งพร้อมอยู่ จากแสนสิริ แผนการ ทาวน์ อเวนิว ซิกข์ซ์ตี้ วิภาวดี 60 ที่มาพร้อมความสวยงามในเส้นของสมัย 60 ที่มีการประสานความเก๋ของลวดลายกราฟฟิกไว้กับไลฟ์สไตล์ที่พักอาศัยของคนสมัยใหม่ได้อย่างพอดี ให้กลิ่นความเป็น Retro Design แบบ 60 แท้ๆ

เพียงแต่เพิ่มสวนในสไตล์ที่ถูกใจในพื้นที่ของบ้าน คุณก็จะมีบ้านที่เติมเต็มวันพักของคุณได้อย่างพอดี และก็แผนการ ทาวน์ อเวนิว วัววัวส พระราม 2 ตรอก 50 รวมทั้ง โครงงาน ทาวน์ อเวนิว เมิร์จ รัตนาธิเบศร์ ทาวน์เฮาส์ 3 ชั้น ที่มีพื้นที่ให้พวกเราได้สร้างสวนส่วนตัว เพิ่มบรรยากาศบรรเทากันอีกนิดด้วยสวนศูนย์กลางของแผนการ …เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสวนงามในสไตล์ที่ใช่ เพิ่มความสมบูรณ์ให้ทุกการพักผ่อนหย่อนใจ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.