บ้านทรงยุโรป ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ

บ้านทรงยุโรป ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ

บ้านทรงยุโรป

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ ตกแต่งให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ

บ้านทรงยุโรป สไตล์คอจเทจ village phuket ตกแต่งให้บ้านมองดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก มองดูงาม บ้านสไตล์คอทเทจ (Cottage) เป็นแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระท่อม แม้…กระท่อมที่ว่านี่เป็นกระท่อมที่ดูมีความอบอุ่นสวยในต้นแบบของที่มาจากต่างประเทศครับ บ้าน ไม่ใช่กระท่อมกลางท้องทุ่งแบบบ้านเรา

แท้จริงการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักแค่ไหน แต่ว่าเป็นแบบการตกแต่งให้บ้านมองดูสบายๆมีกลิ่นของ Rustic หวานๆเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยเล็กน้อยนัก ทำให้เอามาปรับปรุงและทำการแก้ไขเข้าได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับใครกันแน่ที่คิดต้องการจะทดสอบตกแต่งบ้านให้เป็นสไตล์นี้

บทความนี้ก็จะขอแนะนำกระบวนการที่จะทำเช่นไร ให้บ้านของเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

Cottage Style

Cottage Style เป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถไม่กซ์กับสไตล์อื่นๆได้อย่างง่ายๆเห็นได้ชัดที่สุดก็น่าจะเป็นสไตล์วินเทจด้วยเหตุว่ามีความคล้ายกัน บ้านที่ตกแต่งสไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ดูเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกทุเลาก้าวหน้า เนื่องจากเครื่องใช้ที่ใช้จะเน้นความเป็นธรรมชาติ วิลล่า

และก็มองดูเรียบง่าย ตัวอย่างเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ทำฝ้าเพดานหรือฝาผนังบ้าน งานจะไม่ละเอียดมากจนกระทั่งอย่างยิ่งเพื่อเห็นถึงผิวความชอบธรรมชาติของไม้ ทั้งยังผสมการตกแต่งอื่นๆด้วยข้าวของที่เป็นของเก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อพอดิบพอดีกับส่วนประกอบโดยรวม

ไม่เหมือนกันระหว่าง Cottage และก็ Vintage Style

หลายท่าน บางครั้งอาจจะสับสนว่า ที่จริงแล้ว แต่งบ้าน modern classic สองสไตล์นี้มีความไม่เหมือนกันอย่างไร เพราะเหตุว่าหากแม้มิได้ดูดีๆก็บางทีก็อาจจะแยกไม่ออก ซึ่งพวกเราจะมาแนะจุดมองง่ายสำหรับในการมองดูสไตล์การตกแต่งของ 2 ลักษณะนี้ ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองดูแจ่มใส สบายๆอ่อนโยนแบบผู้หญิง

ย้ำเครื่องตกแต่งบ้านแล้วก็ของตกแต่งที่สร้างจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม ราวกับส่วนโค้งเว้าของสตรี สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ เพราะเหตุว่าจะย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างยิ่ง จัดสวน มินิมอล ไม่ได้ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแนว เอิร์ธโทน ช่วยมองดูอบอุ่น มองดูสบายตา

Tips ในการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านทรงยุโรป
 1. สีสัน และก็ Pattern

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจเยอะมากๆนิยมเลือกใช้สีโทนกลางที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน เช่น สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล แล้วก็ครีม ฯลฯ อาจจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ผนังมองเด่น ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นถูกใจใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะจำนวนมาก ในการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาผสานกับสไตล์อื่นๆphuket village ได้อย่างนานาประการเยอะแยะ

แต่ว่าสิ่งของที่มีความสำคัญที่จำเป็นจะต้องไตร่ตรองก็คือการ Mix and Match นั่นเอง RENT AND BUY VILLA PHUKET โดยเราควรคิดว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้นว่า English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้เพื่อสำหรับการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายถูกใจใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองดูชัดรวมทั้งพอดิบพอดีเพิ่มมากขึ้น

สำหรับ Rustic cottage จะเป็นงานไม้รวมทั้งเหล็กที่เอามาผสมกัน เครื่องตกแต่งบ้านที่ทำมาจากไม้ที่ดูหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทอง สีสนิมเพื่อความพอเพียง รวมทั้ง Beach cottage จะย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงมหาสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย รวมทั้งมีการนำสีขาวเข้ามาเป็นองค์ประกอบร่วมซึ่งจะทำให้บรรยากาศภายบ้านดูแจ่มใสสบายตา

 1. ไม้ องค์ประกอบสำคัญ

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวของที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องประดับบ้านต่างๆควรจะเลือกใช้ข้าวของที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้เน้นไปที่ผิวสัมผัสที่แท้จริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้าน ไม่ดูแต่งมากเกินไป

 1. พื้น รวมถึงหน้าต่าง

พื้นจำนวนมากจะย้ำความง่ายๆไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่สุดยอดก็บางครั้งอาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละ แต่หากเป็นไม้ที่มองดูใหม่อย่างยิ่งบางครั้งก็อาจจะใช้กระบวนการลงสีให้ไม้มองดูเก่าลงก็ได้ buy villa phuket ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้ตามใจความชื่นชอบของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ ไม่ได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแจ่มชัดนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถมองเห็นข้างในบริเวณของบ้านได้อย่างทั่วถึง อีกทั้งให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วย

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อสำคัญโดยเฉพาะการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบที่มากมาย โดยหลักการเลือกใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะระลึกถึงสีของฝาแล้วก็เครื่องตกแต่งบ้านในห้องเป็นหลัก เป็นต้นว่า ฝาบ้านสีครีมที่มองดูตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีขาว เสนอแนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี…

 1. ม่านจีบรางโชว์

มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านด้านบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้ดูสวย ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบเป็นรางอลูมินัม รวมทั้งรางโชว์ นับว่าเป็นช่องทางที่ดี กับบ้านสไตล์ cottage

 1. ม่านพับเยื่อธรรมชาติ

เด่นที่มีรูรับแสงทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านรุ่งโรจน์ ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะแก่การนำมาติดไว้ ในห้องรับแขก เพราะว่าจะทำให้มีแสงไว้ใช้ในตอนกลางวัน

บ้านทรงยุโรป
 1. ม่านพับ

ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกสำหรับในการดึงผ้าจากด้านล่างขึ้นด้านบนไม่เหมือนกับที่บังตา โดยจะพับทบกลับไปกลับมาลักษณะการพับ จะเป็นชั้นเรียงซ้อนกันขึ้นไป มีลักษณะเด่น หลายประการ อีกทั้งใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง แล้วก็ชำระล้าง ได้อย่างง่ายๆ

 1. ของตกแต่ง

ของตกแต่งบ้านก็ถือได้ว่าเสน่ห์ที่จะสามารถช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ โครงการบ้าน cottage ดูน่าดูมากยิ่งขึ้นขอรับ ซึ่งของที่เอามาแต่งแต้มก็ถูกใจเป็นอะไรที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ถูกดัดแปลงแก้ไขเท่าไรนักด้วยเหตุว่าเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพง่ายเป็นต้นว่า

 1. โปรย

การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดีย ที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์ cottage เพราะโดยมาก พรมจะถูกใช้ปูบริเวณห้องรับแขก ซึ่งเว้นเสียแต่ความสวยนุ่มนวลแล้ว โปรยยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้าน มองดูเป็นสัดจำนวนมากขึ้นด้วย

 1. เตียงเหล็กดัด

ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นแนวทางที่ดี สำหรับใครที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากจนเกินความจำเป็น เตียงเหล็กดัดก็เลยถือว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นและก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น ดูโปร่งสบาย

 1. ดอกไม้สด

อันนี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ต้องมีให้ได้เพราะดอกไม้สด จะก่อให้บ้านสไตล์ cottage มองดูขมีขมัน ถือว่าเป็นเสน่ห์ ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้

 1. ของแต่งแต้มอื่นๆอย่างเช่น จานชาม

สิ่งกลุ่มนี้บางครั้งอาจจะไม่ได้ถูกใช้เฉพาะเวลารับประทานอาหารเท่านั้นเอง บ้านใหม่ แต่ยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย แนะนำให้เลือกเป็นเซทที่ดูสวยงาม โดยบางครั้งอาจจะหามุมวางเพื่อมองดูเป็นสัดส่วน หรืออาจจะวางอยู่บริเวณชั้นที่เอาไว้วางสิ่งของในครัวก็ทำให้ชวนมองมากเพิ่มขึ้น

โดยเหตุนี้ Cottage Style ก็เลยถือได้ว่าเป็นการตกแต่ง ที่บางครั้งก็อาจจะไม่ได้มีดีเทล ที่ดูยุ่งยากมากสักเท่าไรนัก เหตุเพราะมีทรงที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่ง ที่พร้อมใช้งาน แล้วก็ให้ ความรู้สึกทุเลา

รวมทั้งอบอุ่น เมื่อได้อาศัย สำหรับผู้ใดกันแน่ที่อยากได้ทดสอบปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจจะเริ่ม จากการหา ของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้ตอนต้นดูซิก็ได้ รวมทั้งถ้าว่าคุณ เริ่มรู้สึกหลงเสน่ห์สไตล์นี้ขึ้นมาขณะใด ค่อยขยับขยาย การตกแต่งให้ใหญ่ขึ้น ก็ไม่เสียหายอะไร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต