บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน

สำหรับผู้ที่รู้สึกชื่นชอบกลิ่นสมุทร ริมทะเล แสงตะวัน การได้มีบ้านอยู่ชายหาดหรือใกล้หาดอาจเป็นฝันที่มากกว่าฝัน ลองคิดดูว่าเช้าตรู่ๆเปิดหน้าต่างออกมาก็ได้รับการทักจากสายลม กรุ๊ปนก ก้อนเมฆขาว ฟ้าใสๆ บ้านหลังคาแบน จะแฮปปี้สักมากแค่ไหน จะพาไปทัวร์บ้านพักขอบริมหาดสุดพิเศษ

ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่สวย สงบเงียบใกล้อ่าว Byron Bay รอบๆริมของอุทยานแห่งชาติ Broken Head ซึ่งเป็นเยี่ยมในมรดกโลก มั่นใจว่านักอ่านหลายท่าน บางครั้งอาจจะพอใจ ความธรรมดา ที่ดึงเอาความสามารถ ของพื้นที่ เข้ามารวมกับบ้านแบบไม่สลับซับซ้อน รีโนเวทบ้าน

บ้านหลังคาแบน ตั้งมั่นเปิดให้เตียนโล่งรับทิวทัศน์และก็ไอสมุทร

บ้านหลังคาแบน

Broken Head เป็นบ้านพักชั้นเดี่ยวขนาดพื้นที่ 150 ตารางเมตร อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางเมือง Byron เมืองชายทะเลของเมืองนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลียราวๆ 7 กม. โดยรถยนต์หรือจะขี่จักรยานเลาะริมทะเล กินลมชมวิวชิลๆก็ใช้เวลาราว 60 นาที ต้นแบบบ้านเรียกว่านอนสอนง่ายมากมายๆเพราะเหตุว่าเป็นทรงกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าปกติ แบบบ้านสวนเล็กๆ

มีฐานรองรับคอนกรีต แล้วก็หลังคาคอนกรีตแบน ที่ได้รับแรงจูงใจจากงานสถาปัตยกรรมตอนกึ่งกลางศตวรรษ ด้วยสภาพอากาศตั้งอยู่ท่ามกลางป่าฝน บ้านก็เลยถูกยกฐานะให้เสมือนขึ้นลอยอยู่เหนือ พื้นดินบนแท่น เพื่อลดผลพวงด้านความชุ่มชื้นต่อตัวบ้าน

พื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม

บ้านหลังคาแบน

ถ้าหากบ้านตั้งอยู่ในพื้นที่ที่อากาศดี ทิวทัศน์งาม แม้จะปิดบ้านมิดชิดทุกด้านมีช่องเปิด เพียงแค่ประตูหน้าต่างก็คงจะโชคร้าย บ้านนี้ก็เลยเลือกทำคะแนนบานเลื่อน pocket door แบบบ้านชั้นครึ่ง ที่เก็บเข้าข้างฝาผนังได้ ทำให้ทั้งคู่ด้าน เปิดได้กว้างมากมายจนกระทั่งดูอย่างกับว่าไม่มีฝาผนัง เสียงของห้วงสมุทรและก็สมุทรที่เย็นสบาย สายลมจะปลอบใจ จิตวิญญาณของคุณ

การตกแต่งข้างในเน้นย้ำความรู้สึกอบอุ่น จากงานไม้รอบๆท้องถิ่น กรอบประตูหน้าต่าง เครื่องเรือนที่ย้ำสีเอิร์ธโทนเป็นชุดนุ่มๆน่านั่ง ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่เปิดเชื่อมเฉียง ที่โอบล้อมตัวบ้าน แล้วตลอดออกไปยังสวนเขตร้อนอันเขียวชอุ่ม พื้นที่สนามล้อมด้วยพืชประจำถิ่น บ้านญี่ปุ่น

วันดีคืนดีอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีสัตว์น้อยใหญ่ วนเวียน มาทักไม่ว่าจะเป็น วอลลาบี, อีคิดน่าหรือตัวรับประทานมดหนาม, ไก่งวงขัด (bush turkey) รวมทั้งอื่นๆในตอนที่แดดร้ายแรงหรือปรารถนาความเป็นส่วนตัว ก็สามารถเลื่อนผ้าม่านโปร่งๆมากั้นกรองแสงสว่าง ให้ความเป็นส่วนตัว 100 เปอร์เซ็นต์

ด้านในจัดแบบแปลนแบบ open plan ให้เป็นห้องโถงเดียวขนาดใหญ่ ไม่มีฝาผนังแบ่งกัน เป็นห้องเล็กห้องน้อย ใส่ฟังก์ชันใช้งานสาธารณะเข้าไปรวมกัน มี ครัวแบบเปิดเตียนโล่ง ห้องกินอาหาร แล้วก็ห้องรับแขกที่ใช้ตัวเครื่องเรือนเป็นตัวระบุแยกการใช้แรงงานเป็นสัดส่วน แม้กระนั้นสามารถเข้าถึงกันได้หมด รองรับการใช้แรงงานพร้อมเพียงกันได้คนไม่ใช่น้อย เมื่อเปิดฝาผนังพร้อมสองด้านบ้านจะเชื่อมต่อเฉียงเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานอย่างอิสระก็เลยจุคนได้มากขึ้นอีก แบบบ้านนอร์ดิก

บ้านหลังคาแบนบูรณาการบ้านกับธรรมชาติ

บ้านหลังคาแบน

ถ้าที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ที่งดงาม ของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสชักชวนให้ปลดปล่อยสายตาดู ดมกลิ่นอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา ถ้าเกิดจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย Jérôme Lapierre คนเขียนแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้เห็นวิสัยทัศน์ของบ้านที่มีภูมิทัศน์แบบที่จะเป็นนี้ด้วยเหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือ ดีไซน์บ้านริมหาดสาบ ที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ดูไปทางไหนก็รู้สึกเสมือนบ้านเก็บบรรยากาศของน้ำ Villas Phuket แล้วก็ฟ้าทะลุเข้ามา เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านได้ทั้งปวง

ถ้าหากที่ตั้งบ้านเต็มไปด้วยทิวทัศน์ ที่สวยสดงดงาม ของสมุทรระยิบ ฟ้าสีครามใสชักชวนให้ปลดปล่อยสายตามองดู ดมกลิ่นอายสมุทรที่สัมผัสได้ตลอดระยะเวลา หากจะก่อตึกทึบๆจัดตั้งช่องเปิดเียงประตูหน้าต่างก็อาจโชคร้าย

Jérôme Lapierre นักออกแบบชาวประเทศฝรั่งเศสได้เห็นวิสัยทัศน์ ของบ้าน ที่มีภูมิทัศน์ แบบที่จะเป็นนี้ด้วยเหมือนกัน ก็เลยได้บรรจงลงมือวางแบบบ้านชายทะเลสาบที่เต็มไปด้วยช่องว่าง มองดูไปทางไหนก็รู้สึกราวกับบ้าน เก็บบรรยากาศ ของน้ำ และก็ฟ้าทะลุเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านได้ทั้งหมดทั้งปวง

บ้านโมเดิร์น ฝาผนังกระจก ทิวทัศน์ชายน้ำ

บ้านหลังคาแบน

โครงงานดึงข้อดีจากภูมิทัศน์รอบๆ รูปร่างบ้าน ก็เลยเป็นเส้นตรงตามเส้นขอบฟ้า เกินครึ่งของบ้านเต็มไปด้วยช่องว่าง ช่องเปิด และก็กระจกใส ซึ่งเป็นบทสำหรับพูดที่อาจหาญที่ใช้ความธรรมดา ของสถาปัตยกรรมมา เป็นเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในความใหญ่โต ของภูมิทัศน์ แต่ถึงแม้บ้านจะย้ำการเปิดรับแสงสว่าง ที่ไม่มีอะไรจำต้องปกปิดในส่วนใช้งานสำคัญๆของบ้าน อาทิเช่น ห้องครัว ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร ทำให้มีการเกิดความสุนทรีสำหรับการใช้งาน แม้กระนั้นก็ยังมีนิดหน่อยที่ปรารถนาปกปิดพื้นที่เอาไว้ เพื่อขอความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต Sale Villas Phuket

ความใสสะอาดทำให้สามารถแลเห็นพื้นที่ข้างในได้จากปากทางเข้า ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนขอบเขตบ้านถูกลบออกไป เน้นย้ำความรู้สึกของการเปิดกว้างสู่หาด ทะเลสาบ รวมทั้งฟ้า ตัวตึกแม้ว่าจะเป็นสีขาวอ่อนๆราวกับจะกลืนไปกับทิวทัศน์

แต่ว่าหลังคาแบบคานยื่นที่วางไว้เหนือขนาดหลัก กลับช่วยขยายส่วนที่ลอยอยู่เหนือระเบียง แล้วก็ย้ำเส้นขอบฟ้าให้ชัดเพิ่มขึ้น ช่องเปิดขนาดใหญ่ในส่วนของหลังคาข้างๆทำให้ระเบียงเปิดโล่งเตียน เพื่อรับแสงตะวัน และก็นำแสงสว่างที่น่าประหลาดใจ แบบไม่มีปัญหากันเข้ามาด้านในได้อย่างงดงาม

หลังคาแบนราบแทบทั้งหมด แม้กระนั้นมีส่วนหนึ่งที่หลังคายกสูงขึ้นตรงจุดศูนย์กลางของบ้านดูราวกับว่าหูฉลาม ถ้าหากมองจากด้านในจะมีความคิดเห็นว่ารอบๆนี้จะเป็นโถงสูง มีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่เหนือเพดานส่องลงมาในห้องครัวพอดิบพอดี ให้โอกาสให้มองดูขึ้นเขาฟ้ามองเห็นการเคลื่อนไหวของก้อนเมฆที่ไหลไปตามกระแสลมตลอดวัน

สำหรับในการเลือกใช้อุปกรณ์ จะพากเพียรใช้อุปกรณ์ที่เสนอจิตวิญญาณของบ้านขอบริมทะเลอย่างแท้จริง เป็นต้นว่า ไม้สนสีขาว ไม้สนสีเทา และก็ไม้ซีดาร์ธรรมชาติฟอกน้อย ช่วยเหลือความง่ายๆรวมทั้งใส่เนื้อหาในทุกจุดของบ้านให้คล้ายคลึงไปในทำนองเดียวกัน Pool Villa

แชร์ไอเดีย จุดประกายความนึกคิด

แชร์ไอเดีย จุดประกายความนึกคิด

บ้านบริเวณแวดล้อมด้วยกระจกมีจุดเด่นหลายประการ เป็นต้นว่า การเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติได้สุดกำลัง ด้านในภายมีความอบอุ่น ฝาผนังที่มีความใสสะอาดช่วยเบลอขอบเขตระหว่างข้างในแล้วก็ข้างนอก ทำให้บ้านรวมทั้งภูมิทัศน์บริเวณเสมือนเป็นหลักที่เดียวกัน แล้วก็อำพรางตาให้บ้านมองมีอิสระรวมทั้งกว้างขึ้น

ดังนี้การใส่ฝาผนังกระจกก็มีข้อเสียเช่นเดียวกันหมายถึงในโซนที่อากาศร้อนถ้าเกิดจัดตั้ง กระจกมากจนเกินไป จะก่อให้บ้านร้อนอยู่ป่วยไข้ แล้วก็อาจจะส่งผลให้รู้สึกเผยเยอะเกินไปไม่เป็นส่วนตัว ก่อนจัดตั้งจำเป็นต้องเลือกแนวทางที่แสงตะวันไม่ร้ายแรง ตัวอย่างเช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก เลี่ยงทิศตะวันตก โครงการบ้าน และควรจะมีระแนง ฉาก แนวต้นไม้ร้องไห้เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ รับแสงสว่าง ระบายลมให้กับบ้านหลังคาแบน

หน้าต่างกระจกบานใหญ่ รับแสงสว่าง ระบายลมให้กับบ้านหลังคาแบน

ชีวิตที่ขาดแสงสว่าง คงจะเฉาเสมือนดอกไม้ที่มิได้ชื่นบานอย่างเต็มเปี่ยม แม้กระนั้นบ้านในประเทศไทย ซึ่งอยู่ในเขตร้อนมักกลัวแสงไฟจากธรรมชาติ เจ้าของบ้านเพียรพยายามตั้งปัญหาให้นักออกแบบวางแบบหลบแสงสว่าง หลบร้อนให้ได้มากที่สุด บางข้างหลังกลัวการมีช่องเปิด ใส่ผ้าม่านบังจนกระทั่งมืดทึบ

กลายเป็นว่าบรรยากาศ ที่ความร่าเริงที่ควรจะเกิดขึ้น กลับน้อยลงหรือหายไป ที่แท้แสงไฟมิได้ เกิดเรื่องที่น่าหนักใจเหมือนอย่างที่คิด เนื่องจากว่ามีวิธีการต่างๆล้นหลามสำหรับในการช่วยบังหรือลดความร้อน แต่ว่าแม้บ้านไม่มีแสงสว่าง โน่นย่อมมีผลถึงความอับเปียกชื้น ไม่มีชีวิต แล้วก็แน่ๆว่าจะมีผลต่อสุขภาพด้านจิตจิตใจของผู้อาศัยโดยตรง

The Garden House เป็นบ้านชั้นเดี่ยวบริเวณแวดล้อมไปด้วยสวนสีเขียวแบบทคอยปิคอล ตึกทรงโมเดิร์นก็เลยย้ำการเปิดทางแสงสว่างขนาดใหญ่ เพื่อดึงบรรยากาศที่ความมีชีวิตชีวาไปสู่พื้นที่ในบ้านสูงที่สุด รวมทั้งช่วยลดความแข็งแรงของงานวางแบบที่ออกจะมีเหลี่ยมมีมุมอยู่ตามจุดต่างๆเยอะไปหมด

เจ้าของบ้านแล้วก็คนเขียนแบบเอาใจใส่ในเนื้อหาทุกๆมิติ โดยยิ่งไปกว่านั้นช่องรับแสงสว่าง รับลม ตกลงใจที่จะเลือกใช้กรอบลายไม้สีน้ำตาล นำมาซึ่งความบรรเทาและก็อบอุ่นแก่บ้านหลังคาแบนได้ในทันทีทันใด ประตูปากทางเข้าเป็นกระจกบานใหญ่ เสมือนรอชักชวนให้เข้ามาสัมผัสมวลที่ความสบายที่กระจัดกระจายอยู่ในทุกๆตารางเมตร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต