ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว เปิดกว้างต่อสวน สานสายใยครอบครัว

ในตอนหลายปีที่ผ่านเลยมา พวกเราจะมองเห็นโปรเจ็ค การเสริมมากมายก่ายกอง เนื่องจากความจำเป็น ของพื้นที่เยอะขึ้นเรื่อยๆ ตามปริมาณสมาชิก หรือ ไลฟ์สไตล์ที่แปรไป แต่ว่าบ้านจำนวนมากที่เพิ่มเติม มิได้ทดลองมองหาจุดเด่น ของรอบๆรอบบ้าน เพิ่มเติมห้องครัว แล้ววางแบบตกแต่ง ต่อเติมครัว ให้ใส่รับกัน ในมุมมองที่เยี่ยมที่สุด ให้บ้านใช้ประโยชน์จากสิ่งที่มีได้มากที่สุด

โดยมักขยายออกไปบังสนามหญ้าหลังบ้าน หรือปิดทึบไม่มีการเชื่อมต่อ กับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ซึ่งเป็นที่โชคร้าย วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูการเสริมห้องครัว ที่เปิดเชื่อมต่อสวน แล้วก็ตกแต่งด้วยไม้เก่า ที่คนจำนวนไม่น้อยละเลยให้ออกมา เป็นหลักที่ชีวิตใหม่ๆ แบบบ้าน

จากถนนหนทางที่สงบเงียบ ในเวสต์โฮบาร์ตอันร่มระรื่น ดูเหมือนจะไม่มีอะไรเปลี่ยน ไปๆมาๆกนัก มองด้านนอกเป็นกระต๊อบ สำหรับคนงานทั่วๆไปในสมัย 1890 แต่ว่าผู้ครอบครองรุ่นหลานได้เข้ามา ปรับปรุงแก้ไขให้บ้าน มีความน่าอยู่ แล้วก็ตอบปัญหาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ทำลายค่าของตึกที่สร้างอยู่ก่อน ด้วยการตกแต่งฝาผนังไม้เก่า ให้กับภูมิลำเนา

แต่ว่าระบุปากทางเข้าด้านใหม่ อยู่ระหว่างรั้วกับกระต๊อบเดิม แล้วก็เพิ่มเติมนิดหน่อย ให้หลบซ่อนสายตาจากถนนหนทาง รวมทั้งจัดองค์ประกอบใหม่ ซึ่งจะเก็บฟังก์ชันการพำนักที่ข้างหลัง รวมทั้งห้องครัวที่เชื่อมต่อที่โล่งแจ้ง หน้าถนนหนทางก็เลยเป็นบ้านสมัยศตวรรษที่ 19 แม้กระนั้นข้างในเป็นบ้านศตวรรษที่ 21

โถงฟุตบาทที่ปูด้วยไม้แผ่นใหญ่

ต่อเติมครัว

ประตูปากทางเข้าใหม่ จะค่อนข้างจะเป็นส่วนตัว ปิดออกมาจากผู้คนที่ผ่านไปมา นำเข้ามาสู่โถงทางเท้าที่ปูด้วยไม้แผ่นใหญ่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นของกระต๊อบ ตกแต่งต้อนรับการกลับบ้าน ด้วยกระถางดอกไม้ นานัปการแบบอย่าง บนฝาผนังจะเจอกับการตกแต่ง ด้วยการตีไม้ แบบซ้อนเกล็ด ซึ่งเป็นการทำเลียนแบบ งานช่างสมัยก่อน และก็ใส่บรรยากาศความเก่าแก่ ลงบนไม้ จากการย้อมสี ขัด ให้ไม้เสมือนมีร่องรอยของเวลา เปลี่ยนเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตา ท่ามกลางฝาผนังสีขาว

ส่วนต่อขยายใหม่ ลดระดับลงมา ที่ระดับพื้นเพเดิมน้อย เป็นครัวโปร่งเตียน ที่มีประตูบานเฟี้ยม 4 บานติดกระจก เต็มความสูง เพื่อรับแสงอาทิตย์ ตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาวอันมีค่า รวมทั้งปฏิบัติหน้าที่เชื่อม ระหว่างครัว และก็ลานที่โล่งแจ้ง ซึ่งผสานกันทั้งยังเก่า รวมทั้งใหม่ การรวมข้างใน และก็ข้างนอก นำไปสู่ศูนย์กลางใหม่ของบ้าน ให้ดำเนินชีวิต แบบที่ถูกใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ขายบ้าน

ฟังก์ชันห้องครัวมีครบ

ต่อเติมครัว

ฟังก์ชันห้องครัวมีครบ พร้อมกับเคาน์เตอร์ เตรียมอาหาร ซิงค์ล้าง เตาปรุง ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บของ ที่มาในธีมสีขาวดำตัดไม้สีอ่อนๆลุคโมเดิร์นเรียบหรู กึ่งกลางห้องวางไอส์แลนด์ตัวใหญ่ ที่ทำเป็นหลายหย้า ที่พร้อมเพียงกัน ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร นั่งรับประทานอาหาร หรือจะใช้ดำเนินงานในตอนพื้นที่ว่างเว้นจากการทำกับข้าว ก็ได้เช่นเดียวกัน ส่วนพื้นของห้องห้องครัว จะเป็นปูนเปลือยขัดมัน ที่ไม่มีรอยต่อตรงยาแนวของกระเบื้อง ก็เลยทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย POOL VILLA PHUKET

ห้องครัว เป็นหัวใจของบ้านข้างหลังนี้ ที่ทุกคนจะเข้ามา ช่วยเหลือกันประกอบอาหาร รับประทานข้าว คุยถามสารทุกข์ระหว่างกัน ในมื้อของกิน ก็เลยปรารถนาทำเปลี่ยนแปลงใหม่ ให้มองสว่างโปร่งโล่งเตียน ใช้งานได้มากกว่าทำ แล้วก็กินอาหาร ด้วยการวางโซฟาตัวนุ่ม เอาไว้ ตรงฝาผนังใกล้ประตู ให้นั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์ได้ ในระหว่างที่ม่าม้าทำกับข้าว ปะทุรบิดาก็นั่งอ่านหนังสือคอย กับรอมองเด็กๆ บ้านอิฐ ที่กำลังเล่นสนุกสนานที่สนามหญ้าหลังบ้านได้ โดยผิดแยกให้ทำกับข้าวหน้ามัน อยู่ต่างหากผู้เดียว

มุมมองจากอีกด้าน ของห้องครัว Pool Villa จะมองเห็นการเชื่อมต่อระหว่างไซต์ ภูมิทัศน์ รวมทั้งลักษณะอากาศ โดยคนเขียนแบบได้รวมแนวทางดีไซน์พลังงาน แบบพาสซีฟ (วิธีการระบายอากาศตามธรรมชาติ) รวมทั้งวิถีทางปฏิบัติที่ยืนยง สร้างพื้นที่ใช้งานที่เรียบง่าย แต่ว่าสบายโดยเน้นย้ำ เลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีคงทนถาวร มัธยัสถ์ รวมทั้งงาม อย่างไม้เก่าให้ผิวดิบๆตัดกับความปราณีต ให้บ้านมีมิติอย่างพอดี

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ต่อเติมครัว

การออกแบบ ให้บ้านมีระเบียง หรือ เฉียง ยื่นออกไปจากตัวบ้าน ตกแต่งห้องเล็ก ชอบใช้เป็นจุดนั่งพักผ่อน พัก ดูทิวทัศน์ แต่ว่าประเด็นหลักอยู่ตรงที่ว่า เมื่อวางแบบใส่เข้าไปแล้ว เจ้าของบ้าน ได้ใช้ประโยชน์ กับพื้นที่นั้น หรือไม่ ถ้าหากมิได้ใช้งานก็ย่อมไม่ดีแน่ เพราะเหตุว่าจะเป็นการเสียพื้นที่ โดยไร้ผล

ด้วยเหตุนั้น ก่อนจะดีไซน์บ้าน ควรจะใคร่ครวญมองว่า ลักษณะการใช้ชีวิต ของผู้อาศัย ถูกใจใช้พื้นที่ แบบไหน แบบเปิดนอกบ้าน หรือ เปิดในบ้าน ถ้าเกิดเลือกเปิด ในบ้านบางทีอาจทำบ้านเรียบข้างนอก แล้วทำระเบียง หรือ ระเบียงข้างหลังบ้าน หรือทำตึกรูปตัว L ตัว U มีระเบียงหรือเฉียง ยื่นออกมา สู่พื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็ สามารถออกมานั่งดูบรรยากาศได้จริง แบบส่วนตัว

เพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้านอาคาร กันเป็นห้องอย่างเรียบร้อย

เพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้านอาคาร กันเป็นห้องอย่างมีความเรียบร้อย

การปรุงอาหารทานเอง นอกเหนือจากที่จะรู้เรื่องสดใหม่ แล้วก็ไม่เป็นอันตรายมีคุณภาพ ยังเป็นกิจกรรมที่เพิ่มความสนุกสนานให้กับครอบครัว แต่ว่าสำหรับบ้านอาคารที่มีพื้นที่ด้านใน ไม่โปร่งเท่าบ้านเดี่ยว ตกแต่งห้องน้ำ จะต้องเพิ่มเติม ในโซนข้างหลังบ้านแทน ซึ่งถ้าเกิดวางแบบไม่มีจะยิ่งทำให้มองเกลื่อนกลาดตา แล้วก็เป็นแหล่งหมักหมมเชื้อโรคได้ เพื่อการใช้แรงงานที่สมควร สะดวก ไม่ต้องเดินออกไปเมืองนอกบ้านให้จำเป็นต้องพบเจอกับฝูงยุง การเพิ่มเติมครัวไว้เป็นส่วนเดียวกัน กับตัวบ้านก็เลยคงจะตอบปัญหากว่า

การเพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้านอาคารรูปแบบนี้ จำต้องนึกถึงที่ดินว่างข้างหลังบ้านเป็นข้างหลัง เนื่องจากว่าถ้าหากมีพื้นที่อยู่เพียงแต่ไม่กี่เมตรบางทีอาจไม่เหมาะสมแล้วก็ไม่ถูกกฎหมายเพิ่มเติมได้ ได้แก่ บ้านอาคารที่เอามาให้ดูกันในรายละเอียดชุดนี้ ออกจะมีที่ดินข้างหลังบ้านมาก ก็เลยเหมาะสมกับการกั้นฝาผนังยื่นออกมา ราวกับเป็นอีกห้องหนึ่งที่ตั้งดวงใจให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างในบ้านอย่างลื่นไหล

หลังคาส่วนประกอบเหล็กความกว้างพอๆกับขนาดพื้นที่ เพื่อมองนุ่มนวลแล้วก็สุภาพขึ้น ก็เลยเลือกใช้อุปกรณ์ไม้สีน้ำตาลนุ่มๆมาตกแต่งทั้งยังฝาผนังนอกบ้านและก็ในบ้าน พื้นมีการยกสูงขึ้นนิดหน่อย แล้วก็ก่ออิฐให้ล้อกัน กับตัวตึกอาคารที่มีอยู่เดิม ตรงฝาผนังกระจกใสบานใหญ่ติดแผ่นไม้หันทางด้านสันออกมา ราวกับเป็นฉากที่รอช่วย เพิ่มความปลอดภัย รวมทั้งบังแสงสว่างได้ในบางครั้ง บ้านมีสวน

ข้างในบรรยากาศอบอุ่น ด้วยสีสุภาพ ของสิ่งของธรรมชาติ บิวท์อินห้องครัวติดติดฝาผนัง ไอซ์แลนด์เบือนหน้าออกไป ยังฝาผนังกระจก จัดวางโต๊ะกินอาหารสำหรับ 6 ที่นั่ง โดยการทำม้านั่งบิวท์อินตัวยาว เพื่อลดการใช้พื้นที่ แล้วก็เพิ่มความว่างเปล่าให้กับทางเท้า

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ

ถ้าไม่ได้อยากต้องการจัดเก็บห้องครัวเป็นประจำกระบวนการทำบิวท์อินหน้าบานปิดทึบจะช่วยได้มาก เครื่องใช้ไม้สอยเครื่องใช้ เครื่องปรุงของกิน ถูกปกปิดด้วยหน้าบาน จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ช่วยปิดบังความรกรุงรังขวาง ทำให้ห้องครัวมองสบายตาอยู่ตลอด แต่ว่าจะให้ดีมากยิ่งกว่านั้น ควรจะจัดวางไว้เป็นหมวดหมู่ แลเห็นได้ง่าย จะช่วยทำให้จับใช้งานได้อย่างสะดวกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต