บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L อยู่สบายไม่ร้อนและไม่ชื้น

ฐานรากปรัชญาสถาปัตยกรรม ของแต่ละเขตแดน ต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้ แนวความคิด ความคิด และก็ความสามารถของคนสมัยก่อน ทำให้คนรุ่นใหม่ บางกรุ๊ป ยังคงคนึงถึง ความจำ ที่เคยคุ้นในวันวาน บ้านเขตร้อนรูปตัว L แต่ว่าแม้จะก่อสร้างบ้าน โดยยึดตามแบบเริ่มแรก ทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุดที่เป็นจุดด้วย บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

เพราะว่าไม่ใส่รับกับต้นแบบ และก็ลักษณะภูมิอากาศ ที่เปลี่ยนแปลงตามระยะเวลา ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุค โดยนำจุดแข็ง ที่ชื่นชอบมาเก็บไว้ ในบ้านเป็นบางสิ่งบางอย่าง เสมือนอาทิเช่นบ้านนี้ในเกรละ ที่ต้นแบบสถาปัตยกรรม มีความเป็นหลักถิ่น ผ่านส่วนประกอบของอุปกรณ์ แม้กระนั้นฟัง์ชันปรับให้ใกล้เคียง กับโลกยุคสมัยใหม่ ที่ย้ำสบายเพิ่มมากขึ้น

บ้านร่วมยุคที่นี้ ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดีย เป็นการผสมฟังก์ชันใหม่ๆกับต้นแบบสถาปัตยกรรม ท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึกเป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมเฉลียง และก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม รวมทั้งทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาวสะอาดตา

ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ รวมทั้งหลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชิญชวนให้รำลึกถึงช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งรวมทั้งนักออกแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงผลักดัน จากวังเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แม้กระนั้นถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับ ไลฟ์สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน” บ้านหลังคาแหงน

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบบ้านงาม ผสมกลิ่นของทวีปเอเชียอย่างพอดี

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านสไตล์ทิศตะวันออก เป็นอีกหนึ่งแบบบ้านงามยอดนิยมอย่างมากในขณะนี้ เป็นการนำเอาความเด่นทางด้านวัฒนธรรม การตกแต่งและก็ต้นแบบสำหรับเพื่อการก่อสร้างระหว่างจีน ประเทศญี่ปุ่น และก็แบบบ้านในแถบทวีปเอเชียมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดสำหรับการวางแบบบ้านให้มีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์และก็มีกลิ่นของความเป็นทิศตะวันออกได้อย่างพอดี

ด้วยเหตุนี้ พวกเราทดลองไปดูกันสิว่ามีแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก แบบไหนบ้างที่งามมีเสน่ห์รวมทั้งมีเอกลักษณ์ในต้นแบบบ้านสไตล์ทิศตะวันออก อย่างแท้จริง บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านเขตร้อนชื้นร่วมยุครูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก บ้านสไตล์ร่วมสมัย ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ตอนที่ส่วนครึ่งสาธารณะ รวมทั้งส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตก เป็นตึกสองชั้น ฝาผนังข้างนอกลงสีขาว ล้วนตัดกับหลังคาสีแดง อมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้าเปิดรับลมอ่อนๆเปรียบเหมือนจุดเชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติกับตัวบ้าน หมดระยดเฉียง มีประตูบานคู่ทำมาจากไม้สัก แล้วก็ไม้พะยูงสูงโปร่ง เปิดไปสู่อาณาจักรส่วนตัว อย่างอบอุ่น

ในเรือนเล็กชั้นเดี่ยว ข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน และก็กินอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยมยาว ตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดวัน แล้วก็ทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชื้อเชิญบรรเทา สำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ปฏิบัติหน้าที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางด้านตะวันตก เปิดออกสู่เฉียง ซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะมาก สำหรับเป็นห้องโถงใหญ่เครือญาติๆที่มาเลิศ หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยง ที่ปรารถนาพื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

การตกแต่งบ้าน สะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดัน จากท้องถิ่นบ้านๆเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากไม้ซุง เมื่อรวมกับ ฝาผนังก้อนอิฐดินเผา ที่มีแดดส่องกระทบ ก่อกำเนิดความสวยสดงดงาม ตามธรรมชาติ ที่เชื้อเชิญให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น และก็คุ้นเคย Kishor

การตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชัน

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

พูดถึงการตกแต่ง แล้วก็จัดฟังก์ชันว่า “ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม รวมทั้งการจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแสงตะวันส่องถึง ในระดับที่พอดี ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยเพียรพยายามสร้าง ความเชื่อถือมต่อ ของสเปซให้มีความเต่อเนื่อง เข้าถึงกันได้ ง่ายที่สุด” บ้านและสวน

เสน่ห์ของธรรมชาติ เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความไม่เหมือน ที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการจัดเตรียม หรือ นัด อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผาที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิ ที่ไม่เหมือนกัน ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างกันแม้กระทั้งก้อนเดียว

ความโปร่งสบายสว่าง รวมทั้งลมที่ผ่านลานข้างใน

ความโล่งสว่าง รวมทั้งลมที่ผ่านลานข้างใน

แดด และก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานด้านใน ทำให้ครัวมีอากาศ เวียนก้าวหน้า การออกแบบฟังก์ชันห้องครัว เป็นไปตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานจับจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องมือช่วยออมพื้นที่ ในลักษณะของเคาน์เตอร์ อาหารมื้อเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็นแล้วก็เตาอบในตัว รวมทั้งตู้สูงจากพื้นถึงเพดาน ที่เพียรพยายามลดความสับสน ให้เหลือต่ำที่สุด คนเขียนแบบตั้งครัว ตั้งอยู่ใกล้กับพื้นที่ทานอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับการเสิร์ฟ SALE VILLA

เลยเข้ามาข้างใน จะมีบันไดไม้ราวเหล็กสีดำ ล้ำยุค ส่งผลให้เกิดข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตา ทำให้มีความรู้สึกถึงระดับพื้นที่เยอะขึ้น บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูง สองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ ให้วางกระถางต้ไนม้ ของต่างๆที่ใช้สำหรับการแต่งบ้าน ของโชว์ คือการใช้พื้นที่แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด

ห้องนอนทั้งยัง 4 ห้องตั้งอยู่ที่ปีกตะวันตก ของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม แล้วก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง และก็ห้องนอนของบุตรสาว 2 คน อยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่แต่งตัว ตู้ที่มีไว้ใส่เสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัว ที่สูง ไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของ ได้มากที่สุด รวมทั้งห้องอาบน้ำ รวมอยู่ด้วย แต่ว่าห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่างให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆ

ส้วมกับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลายโบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถม ยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างน่าชื่นชม Pool Villa

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

อากาศในประเทศอินเดียร้อนระอุมากมาย คนเขียนแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับในการลดร้อน เป็นต้นว่า การตำหนิดตั้งฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดาน อสังหาริมทรัพย์ เพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา วิธีการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเปรียบเสมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อ ให้อากาศร้อน ลอยตัวขึ้นสู่ ที่สูงได้ดิบได้ดี

อากาศเย็นก็เลยไหล มาแทนที่ ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบอย่างการถ่ายเทอากาศแบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมากห้องเช่าก็เลยไม่รู้เรื่องสึกชื้นแฉะ ประกอบชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงตะวันที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้านนี้ก็เลยไม่ต้องการที่จะอยากแอร์ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับปรับใช้ได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต