ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

โอนที่ดิน-โอนบ้าน 2564 มี ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน อะไรบ้าง

พระราชบัญญัติภาษีที่ดินแล้วก็สิ่งก่อสร้าง ฉบับใหม่ ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน มีผลบังคับใช้แล้วตอนวันที่ 1 ม.ค. 2563 แทนการจัดเก็บภาษีบำรุงท้องที่ ภาษีโรงเรือน-ที่ดิน ที่ถูกยกเลิกไป ทำให้ผู้ครอบครองที่ดินจำพวกต่างๆหรือเป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นบ้าน คอนโด ตึกการค้า อื่นๆอีกมากมาย ที่มีมูลค่าเกินหลักเกณฑ์เว้นเสียแต่ภาษี บ้าน จำต้องเสียภาษีอากรตามค่าของที่ดินและก็สิ่งก่อสร้างในอัตราที่ระบุ ก็เลยทำให้ผู้ที่มีบ้านหลายข้างหลัง หรือที่ดินหลายที่ ใช้แนวทางโอนที่ดิน โอนบ้านให้กับคนสนิท เพื่อกระจัดกระจายการถือสิทธิ์ ให้เสียภาษีอากรลดลง

อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะเป็นการโอนให้กับวงศ์วาน บ้านจัดสรรสวยๆ เชียงใหม่ คนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว หรือซื้อ-ขายแบบโอนกรรมสิทธิ์ แต่ละกรณีต่างมีค่าประเพณีแล้วก็ค่าครองชีพที่นานับประการ พวกเราจะพามามองว่า ถ้าหากอยากโอนที่ดิน-โอนบ้านให้กับคนอื่น มีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีเยอะแค่ไหนและก็มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างกรณีโอนโดยชูให้วงศ์ญาติ

ถ้าอยากโอนบ้านหรือที่ดินให้กับคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว จะต้องดูกรว่าคนนั้นมีความเกี่ยวเนื่องยังไงกับพวกเรา ซึ่งข้อบังคับได้ระบุค่าครองชีพสำหรับการโอนให้แต่ละคนแตกต่างกัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง

ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

1.กรณีโอนให้ลูกที่ชอบด้วยกฎหมาย

ลูกที่ชอบด้วยกฎหมายหมายถึงลูกที่เกิดระหว่างบิดามารดาจดทะเบียน POOL VILLA PHUKET เมื่อบิดามารดาอยากได้โอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 2 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน
– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% ของราคาประเมิน

สำหรับภาษีรายได้บุคคลปกติจะได้รับการละเว้น เมื่อบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินให้ลูก ไม่ว่าจะผู้เดียวหรือหลายท่าน แต่ละคนควรจะมีค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท ถ้าเกินที่ระบุ จึงควรเสียภาษีอากร 5% ของค่าอสังหาฯ Sale Villas Phuket เฉพาะส่วนที่เกินกว่า 20 ล้านบาทนั้น ได้แก่ ถ้าเกิดบิดามารดาโอนบ้านหรือที่ดินค่า 25 ล้านบาท ให้ลูก จะได้รับการงดเว้นการคิดภาษีในส่วน 20 ล้านบาท แม้กระนั้นจะถูกคิดภาษี 5% ในส่วน 5 ล้านบาท ฯลฯ

ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

2.กรณีโอนให้ลูกที่ไม่เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

ถ้าลูกคนนั้นกำเนิดระหว่างที่บิดามารดามิได้จดทะเบียน Sale Villas Phuket (RU) หรือบิดามิได้ลงทะเบียนรับประกันลูก เมื่อบิดามารดาอยากโอนบ้าน โอนที่ดินให้ จะมีค่าใช้จ่ายสำคัญๆอยู่ 3 ประการ เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน POOL VILLA PHUKET

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าครองชีพได้ 50%

3.กรณีโอนให้แก่ผัว-เมีย

ถ้าเกิดผัว-เมีย จดทะเบียน รวมทั้งอยากโอนที่ดินให้แก่กัน PhuketVilla โดยมิได้โอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่าย ดังต่อไปนี้

– ค่าธรรมเนียมการโอน 0.5% จากราคาประเมิน buy first house

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน RENT AND BUY VILLA PHUKET

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักรายจ่ายได้ 50%

4.กรณีโอนให้ญาติ

วงศ์วาน ไม่ว่าจะพี่ ป้า น้า อา รวมทั้งบุตรบุญธรรม ลูกสะใภ้ ลูกเขย ถ้าหากมิได้รับการโอนในลักษณะของมรดก จะเสียค่าใช้จ่ายสำหรับในการรับโอนที่ดิน-บ้าน เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน 2% จากราคาประเมิน แต่ว่าถ้าปู่ คุณย่า ตา คุณยาย buy villa phuket โอนที่ดินให้หลานทายาทแท้ๆจะเสียค่าบริการการโอน 0.5% จากราคาประเมิน

– ค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% จากราคาประเมิน

– ภาษีรายได้บุคคลปกติตามขั้นบันไดจากราคาประเมิน หักค่าใช้สอยได้ 50%

นอกนั้นสำหรับในการโอนทุกกรณียังมีค่าจารีตอื่นๆอีก อย่างเช่น วิลล่าภูเก็ตป่าสัก ค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ค่าผู้เห็นเหตุการณ์ 20 บาท, ค่าอากรคู่ฉบับ 5 บาท
กรณีโอนมรดก

หากโอนบ้านหรือที่ดินในลักษณะของมรดก จะเสียเพียงแค่ค่าธรรมเนียมลงทะเบียนโอนมรดกแค่นั้น ซึ่งถ้าหากผู้ได้รับมรดกเป็นผู้สืบสายเลือด (ลูก, หลาน, เหลน, ลื้อ) หรือระหว่างคู่ครอง จะเสีย 0.5% จากราคาประเมิน แม้กระนั้นถ้าเกิดเป็นวงศ์ญาติ บุตรบุญธรรม ควรต้องเสียค่าบริการ 2% จากราคาประเมิน

ในส่วนของค่าอากรแสตมป์ ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ และก็ภาษีรายได้ฯ ขายวิลล่าภูเก็ต ไม่ต้องเสีย แม้กระนั้นจะมีค่าขนบธรรมเนียมประเพณีอื่นๆเพิ่มเติมบางส่วน ได้แก่ กรณีโอนที่ดินมรดกจะมีค่าคำร้องขอ แปลงละ 5 บาท, ประกาศมรดก แปลงละ 10 บาท, ค่าลงบัญชีผู้จัดการมรดก แปลงละ 50 บาท

การซื้อ-ขายบ้านและก็ที่ดิน ไม่ว่ากับวงศ์วาน หรือคนทั่วๆไป ต่างมีค่าใช้จ่ายสำหรับการโอน 5 อย่างเช่นเดียวกันทั้งสิ้น เป็น

– ค่าธรรมเนียมการโอน
– ค่าจำนอง
– ค่าอากรแสตมป์
– ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ ขายบ้านภูเก็ต
– ค่าภาษีอากรรายได้บุคคลปกติ

ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

1.ค่าธรรมเนียมการโอน

ธรรมดาคิด 2% ของราคาประเมิน แม้กระนั้นเพราะว่าขณะนี้รัฐบาลอยากได้กระตุ้นให้มีการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็เพื่อทุเลาผลพวงจากเหตุการณ์โรค COVID-19 ก็เลยได้ปรับลดค่าธรรมเนียมจาก 2% เป็น 0.01% จนกระทั่งวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2564 โดยมีเงื่อนไขเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องพัก บ้านและสวน เพื่ออาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • ซื้อจากผู้แบ่งสรรที่ดิน หรือผู้ประกอบกิจการที่ขอขึ้นทะเบียนห้องชุด เพราะฉะนั้นควรจะเป็นบ้านใหม่แค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จำต้องโอนแล้วก็จำท่วมในครั้งเดียวกัน ก็เลยจะได้ลดค่าธรรมเนียมการจำนำด้วย
  • จำต้องโอนด้านในวันที่ 31 เดือนธันวาคม 2564

2.ค่าจำนอง ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

กรณีซื้อ-ขาย โดยจำท่วม จะเสียค่าจำท่วมด้วย Sale Villas ซึ่งธรรมดาคิด 1% ของค่าจำนำ แต่ว่าปี 2563-2564 ได้ปรับลดน้อยลงเหลือ 0.01% เช่นเดียวกัน ตามข้อตกลงเป็น

  • เฉพาะการซื้อ-ขายที่ดินพร้อมตึกหรือห้องเช่า เพื่อพักอาศัย ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • ซื้อจากผู้จัดแบ่งที่ดิน หรือผู้ประกอบธุรกิจที่ขอลงทะเบียนคอนโดมิเนียม ด้วยเหตุดังกล่าวควรจะเป็นบ้านใหม่แค่นั้น กรณีบ้านมือสอง คอนโดมือสอง หรือก่อสร้างบ้านเอง จะมิได้รับสิทธิ์
  • จำต้องโอนรวมทั้งจำท่วมในครั้งเดียวกัน
  • จำเป็นต้องโอนด้านในวันที่ 31 ธ.ค. 2564 จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

3.ค่าอากรแสตมป์ ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน

กรณีซื้อ-ขายบ้านพร้อมที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น บ้านเดี่ยว ห้องชุด ทาวน์เฮ้าส์ ถ้าเกิดคนขายเป็นบุคคลปกติ แล้วมีชื่ออยู่ในทะเบียนสำมะโนครัวเกิน 1 ปี หรือถือสิทธิ์มาครบ 5 ปี จำเป็นจะต้องเสียค่าอากรแสตมป์ โดยมีอัตราคิดเป็น 0.5% ของราคาซื้อ-ขาย หรือราคาประเมินเงินทุนก็ได้ สุดแท้แต่ประการใดจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่า ซื้อวิลล่า ภูเก็ต

4.ค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ

เมื่ออยากได้ขายอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับโดยการซื้อ-ขาย ได้รับเป็นมรดก หรือถูกเวนคืนโดยชอบด้วยกฎหมาย จึงควรเสียค่าภาษีอากรธุรกิจเฉพาะ โดยคิดเป็น 3.3% ของราคาขายหรือราคาประเมินเงินทุน สุดแท้แต่ราคาไหนที่สูงกว่า

ละเว้น ถ้าถือสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์เกิน 5 ปี หรือมีชื่อในทะเบียนสำมะโนครัวเกิน 1 ปี จะไม่ต้องจ่ายค่าครองชีพในส่วนนี้ แม้กระนั้นจำเป็นต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์แทน

5.ภาษีรายได้บุคคลปกติ หักในที่จ่าย

เมื่อขายอสังหาริมทรัพย์ได้ คนขายที่เป็นนิติบุคคลต้องเสียภาษีอากรรายได้ฯ 1% วิลล่าราคาถูกภูเก็ต ของราคาประเมิน หรือราคาซื้อ-ขาย ขึ้นกับราคาใดสูงขึ้นมากยิ่งกว่า แม้กระนั้นแม้คนขายเป็นบุคคลปกติจะต้องเสียภาษีอากรรายได้ โดยใช้ราคาประเมินรวมที่ดินรวมทั้งสิ่งก่อสร้างเป็นตัวตั้ง แล้วเอามาคำนวณอัตราภาษีรายได้ และก็หักค่าครองชีพต่างๆไม่ว่าอสังหาริมทรัพย์นั้นจะได้รับโดยการให้-รับมรดก หรือซื้อ-ขายก็ตาม สามารถคำนวณเองได้จาก โปรแกรมคำนวณภาษี หักในที่จ่าย

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.