แบบบ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิก

Twin Peaks แบบบ้านนอร์ดิก ชัดเจนในความอบอุ่น

หากถามคนเขียนว่า บ้านแบบไหน ที่ติดอกติดใจ ดูแล้วรู้สึกบรรเทา และไม่เบื่อ แบบบ้านนอร์ดิก ก็จะต้องพูดว่ามีหลายๆแนวเลยนะครับ หากเป็นคราวก่อนก็น่าจะตอบสไตล์คันทรี หรือ สไตล์ประเทศญี่ปุ่นโมเดิร์น แม้กระนั้นนาทีนี้ ขอแอบทุ่มเทใจ ให้กับบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่เส้นเฉียบคม โทนสีจัดจ้านเสมือนบ้านโมเดิร์น แต่มีกลิ่น บ้านสไตล์อินดัสเทียล ความอบอุ่น ของบ้านฟาร์ม ที่มีความยุติธรรมชาติ และก็แดดอยู่เยอะไปหมด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” ก็เลยตามหาแบบบ้านนอร์ดิกสำหรับผู้ที่มีฝันเดียวกันไว้ให้ เผื่อจะก่อสร้างบ้านแบบงี้ในวันใดวันหนึ่งนะครับ

บ้านสแกนดิเนเวียนใส่ร้ายงามคูณสอง

แบบบ้านนอร์ดิก

บ้านชายหาดสาบตั้งอยู่ใน Whitefish, Montana ประเทศสหรัฐอเมริกา โครงงานนี้ เปลี่ยนเป็นที่รู้จัก ในชื่อ Twin Peaks ซึ่งวางแบบเป็นตึกสไตล์สไตล์สแกนดิเนเวีย 2 ชั้น หลังคาจั่วสูง ในรอบๆปลายทั้งคู่ด้าน ส่วนกึ่งกลาง เป็นตึกชั้นเดี่ยว สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

ที่เป็นศูนย์กลาง การใช้แรงงานสาธารณะสำคัญๆมีช่องว่างที่เป็นห้องผิงไฟ ที่มีฝาผนังระแนงเปิดสร้างความเลื่อมใสมต่อระหว่างในร่ม แล้วก็ที่โล่งแจ้ง ทั้งยังบ้านหุ้มห่อด้วยไม้ในแคว้นที่อบอุ่น และก็โทนสีที่สร้างความรู้สึกสงบ ตั้งแต่ทีแรกมองเห็น

ปากทางเข้าหลักที่ทำมุมเฉๆก่อด้วยก้อนอิฐลงสีขาวตัดกับกรอบสีดำ ช่วยทำให้แลเห็นมุมของถนนหนทาง แล้วก็เป็นจุดพักก่อนเข้าบ้าน ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกไม่มีอันตราย แล้วก็เป็นส่วนตัว ข้างหน้าแต่ละห้องจะมีระเบียงสำหรับให้ผู้ครอบครองห้องออกมา ดูทิวภาพ ของทะเลสาบ ที่อยู่ใกล้เคียง บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ให้ธรรมชาติเป็นทุกคำตอบ

แบบบ้านนอร์ดิก

คุณลักษณะที่สะดุดตา เป็นเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือ สแกนดิเนเวียนเป็น การเลือกใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ส่วนประกอบ และก็ตกแต่ง เพราะเหตุว่าตัวบ้านวางแบบ ไม่มีชายคา ฝาผนังบ้านข้างนอกในส่วนที่เป็นไม้ก็เลยจำเป็นต้องเลือกไม้ ที่มีคุณลักษณะทน ต่อสภาพภูมิอากาศ และก็ความชุ่มชื้น เช่น ไม้ซีดาร์ บ้านโรงนา

และก็กรรมวิธีถนอมไม้ด้วยไฟ ที่มาจากความคิดประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า shou sugi ban ซึ่งทำให้ไม้ทนขึ้น มีคุณลักษณะกันน้ำ ทนความร้อน ทั้งยังเป็นการทำสีดึงลายไม้ไม้ให้เข้มขึ้น จนถึงเกือบจะดำด้วยวิถีธรรมชาติด้วย

“พวกเราเดินดูที่ผืนนี้อย่างต่ำ 10 ครั้ง หรือ มากยิ่งกว่านั้นก่อน ที่จะสรุปเค้าโครงตึก” Marty Beale ผู้ครอบครองร่วมของ MDI กล่าว “เมื่อพิเคราะห์จากสถานที่ตั้ง พวกเราอยากให้การออกแบบ แล้วก็สร้างพิจารณาถึงมุมมอง การคุ้มครองบ้านจากแสงตะวัน แบบบ้านชั้นครึ่ง

และก็การดูแลรักษา ความอบอุ่น ความปลอดภัยจากไฟไหม้” นี่เป็นต้นเหตุของการเลือกใช้สิ่งของ ฝาผนังหลายจุดใช้อุปกรณ์เมทัลชีท ที่จะสามารถช่วยให้บ้านมีความปลอดภัย ประกอบกับการจัดจังหวะ แล้วก็แนวทางการใส่ช่องเปิด โดยดีไซน์เนอร์เห็นว่า การจัดภูมิทัศน์บ้าน จะช่วยสร้างพื้นที่คุ้มครองป้องกัน เพื่อรองรับความปลอดภัยจากไฟไหม้ ของส่วนประกอบได้ ในระดับหนึ่ง SALE VILLA

ภูมิทัศน์เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของบ้าน

แบบบ้านนอร์ดิก

พื้นที่นั่งพักผ่อนตรงกลางแจ้ง ที่จัดไว้ระหว่างปีกบ้านทั้งคู่ ซึ่งจะมีฝาผนังข้างหลังเตียนให้เห็น และก็สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณได้ ส่วนด้านหนึ่งมีระแนงป้องกันแสงแดด ที่มากเกินความจำเป็น ในช่วงปลายหน้าร้อน ส่วนฝาผนังข้างหลังตึก 2 ชั้นจะมีฝาผนังมุ้งลวด รวมทั้งไม้ระแนงพิงไปตามบันได ข้างนอกเป็นฉากกันความเป็นส่วนตัว ขายวิลล่าภูเก็ต

สงบและก็อบอุ่นเป็นหัวใจ

สงบรวมทั้งอบอุ่นเป็นหัวใจ

เมื่อก้าวเข้ามาข้างในบ้าน จะเจอกับความรู้สึกสว่างโปร่งเตียน เต็มไปด้วยแสงตะวัน ในโซนนั่งพักผ่อนที่อยู่รอบๆเดียวกับครัว มุมกินอาหาร ที่พรีเซ็นท์ในอารมณ์ Simplistic Soul เรียบง่าย สงบ อบอุ่น กับอุปกรณ์ที่เป็นธรรมชาติ โทนสีเอิร์ทโทน

ไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังสีน้ำตาลปนแดง โต๊ะรับประทานข้าวไม้สีอ่อนๆฝาผนังห้องครัวตกแต่งก้อนอิฐโชว์แนวลงสีขาวแบบ homey รวมทั้งชุดห้องครัวสีเขียวพาสเทล ตามสไตล์การใช้ชีวิตของชาวสแกนดิเนเวียนหวานใจ ในแสงสว่าง ธรรมชาติ และก็ถูกใจการใช้ชีวิตในวันพักอยู่กับบ้าน บ้านและสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เสน่ห์ของบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย จุดแข็ง เป็นการงานดีไซน์เส้นที่กล้วยๆประสานความเป็นโมเดิร์นได้อย่างพอดี เลือกใช้สิ่งของที่ให้อารมณ์ ความรู้สึกอบอุ่น สนิทสนมกับธรรมชาติ ข้างในโปร่งเตียนมีแสงไฟเพียงพอ และก็การจัดรูปร่างพื้นที่ ที่สนองตอบการใช้แรงงานจริง แม้กระนั้นสถาปัตยกรรมเขตหนาวอาจมีความจำกัด บางสิ่งบางอย่าง ที่มิได้เหมาะสมที่จะสร้างในเขตร้อน

ก็เลยควรจะมีการปรับปรับใช้ ให้บ้าน ใช้งานเจริญขึ้น อาทิเช่น บ้านที่อยากได้ความราบเรียบ ไม่มีชายคา เหมาะสมกับการใช้สิ่งของหลังคาใช้กระเบื้องแบบแผ่นเรียบ หรือ แผ่นยางมะตอยที่ทนความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี สิ่งของฝาผนังที่ควรมีคุณลักษณะทนลักษณะอากาศ สะท้อนความร้อนได้ ตอนที่ไม่เก็บความเปียกชื้น ฯลฯ

บ้านสไตล์โรงนา เรียบ โก้เก๋ รวมทั้งอบอุ่น

บ้านสไตล์โรงนา เรียบ โก้เก๋ รวมทั้งอบอุ่น

บ้านข้างหลังนี้ อยู่ในประเทศประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านปรารถนาบ้านขนาด 4 ห้องนอน 2-3 ส้วมบ้าน เป็นที่มีการใช้งานได้ นานัปการ ยกตัวอย่างเช่น บ้านพักตากอากาศ ที่พักให้เช่าระยะสั้น หรือบ้านเพื่อพักอาศัยเต็มเวลา รูปลักษณ์ภายนอก ของบ้านป่าข้างหลังนี้ ก็เลยเป็นสถาปัตยกรรม ที่ใช้สิ่งของที่นานาประการ แล้วก็เลือกเฟ้นแล้วว่าไม่ต้องรักษา ตัวบ้านหันไป ทางสถานที่ลาดชัน คณะทำงานก็เลยพากเพียรใส่ช่องเปิดในแนวทาง ที่สมควร เพื่อเปิดทิวภาพ ของบ้าน ให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติ Phuket

ตัวบ้านแบ่งได้ 3 ส่วนใช้งาน ที่ดีไซน์หลังคาจั่ว แบบบ้านฟาร์ม ให้มีความลดหลั่นต่างระดับ ทำให้บ้านมีความเป็นสัดส่วน แต่ว่ามีความเกี่ยวเนื่อง รูปลักษณ์บ้าน แม้ว่าจะเหมือนโรงนาแม้กระนั้นตัดทอนเนื้อหา ให้เหลือเส้นเฉียบคมตามสมัยนิยมใหม่

สิ่งของที่ใช้เป็นองค์ประกอบสำคัญๆทำมาจากเมทัลชีทสีดำที่ถูกประยุกต์ใช้ เพื่อกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อม ทางธรรมชาติ ตัดด้วยไม้ประจำถิ่นที่คงทน ต่อสภาพภูมิอากาศด้านนอก สีที่ตัดกันของ 2 อุปกรณ์ทำให้บ้านมีทั้งยังความนำสมัย แล้วก็อบอุ่นไปพร้อมๆตอนตึกที่อยู่กึ่งกลาง จะเป็นส่วนของห้องรับแขกที่ต่อนอกชาน ออกมา เพิ่มพื้นที่สบายนอกตึก ให้ต้องการออกไป นั่งรับแสงตะวันอ่อนๆตอนเช้า

เมื่อเข้ามาด้านใน จะรู้สึกได้ถึงความน่าละลานตา ตื่นดวงใจ ในท่ามกลางความธรรมดา ด้วยลักษณะฝ้าเพดานกรุไม้ที่หยักเป็นฟันปลา ดูเหมือนกับว่ากระดาษที่พับไปมา ฝาผนังบ้านเปิดกว้างมากมายทุกด้าน บนจั่วบ้านติดกระจกใส เพื่อผู้อาศัยได้รับมุมมองที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งต้นไม้ และก็ฟ้า

และก็ยังยอมรับได้รับแสงตะวัน เข้ามาเพิ่มเติมความอบอุ่น ในช่วงฤดูหนาวได้มากขึ้น พื้นที่นั่งพักผ่อนแบบเปิดเตียนขยายพื้นที่ตลอดออกไป ยังส่วนกินอาหาร รวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งได้อย่างแนบสนิท ทำให้ตรงนี้เหมาะสมเป็นบ้านพักผ่อน ที่พักผ่อนหย่อนใจได้ทุกวัน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต