บ้าน Nordic

บ้าน Nordic

บ้าน Nordic

บ้าน Nordic ฝาแฝดบ้านมินิมอลน่ารัก แถมทันสมัยมาก (2021)

บ้าน Nordic เป็นสไตล์บ้านแถบแหลมสแกนดิเนเวีย โดยประเทศที่อยู่ในกรุ๊ปนอร์ดิก เช่น ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์

เอกลักษณ์ของบ้านสไตล์นอร์ดิก เป็นจะเป็นทรงจั่ว คล้ายกับโรงนาในยุโรป มีด้านที่เป็นกระจกรอรับแสงสว่าง และก็ย้ำความยุติธรรมชาติของสี รวมทั้งวัสดุอุปกรณ์ รวมถึงผลดีใช้สอยมากยิ่งกว่าความสวย

ถ้าหากอยู่ภายในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิก แบบบ้านโมเดิร์น ยกพื้น บางครั้งก็อาจจะจำต้องลดด้าน ที่เป็นกระจกให้ลดลง เพื่อบ้านไม่ร้อนจนถึงเกินความจำเป็น ไม่มีความจำเป็น จะต้องทำให้ออกมาเป็นนอร์ดิกเป๊ะๆสามารถประสมประสานได้ตามใจที่อยาก อีกทั้งสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

บ้านสไตล์นอร์ดิกเป็นอย่างไร

“Nordic” เป็นคำที่ใช้เรียกพื้นที่แถบแหลม สแกนดิเนเวีย มีประเทศที่เป็นกรุ๊ปนอร์ดิก เป็นต้นว่า ประเทศสวีเดน, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์ เดนมาร์ก รวมทั้งเกาะกรีนแลนด์ แม้ว่าจะอยู่ทางโซนยุโรปเหนือ

แม้กระนั้นสภาพอากาศไม่ร้ายแรง เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆที่มีละติจูดเดียวกัน โดยหน้าหนาวจะออกจะอบอุ่น เนื่องจากว่าได้รับสายน้ำอุ่นกัลฟ์สตรีม ถ้าหากเป็นตอนๆหนาวจัดจะมีหิมะตก การออกแบบบ้านสไตล์นอร์ดิกก็เลยมักมีด้านที่เป็นกระจกช่วยเพิ่มแสงไฟรวมทั้งความอบอุ่น

Nordic House Style : แฝดบ้านสไตล์ minimal

บ้านสไตล์นอร์ดิกถูกเรียกว่าเป็นแฝดบ้านสไตล์ minimal มีทรงคล้ายกับสไตล์ Modern Barn ซึ่งได้รับแรงดลใจ มาจากยุ้งฉางหรือโรงนาในแถบยุโรป มองเรียบง่าย ไม่มีเนื้อหาสลับซับซ้อน บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง ทั้งยังยังเน้นย้ำความธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวนอร์ดิกเริ่มแรกอีกด้วย

จุดเด่นของบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 1. ย้ำเปิดพื้นที่ให้แสงไฟเข้ามา ทำให้มองอบอุ่น สบายตา
 2. หลังคาจั่วสูง ไม่มีชายคา ทำให้หิมะไม่หลงเหลือ ลดความชุ่มชื้นบนหลังคา ยิ่งกว่านั้นหลังคาสูงยังช่วยทำให้บ้านมองโปร่งเตียน อากาศร้อนลอยตัวขึ้นที่สูงเจริญ ถ้าหากเสริมช่องที่มีไว้ระบายอากาศ จะช่วยทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก
 3. ย้ำการใช้แรงงานมากยิ่งกว่าความสวย ออกแบบแล้วก็เครื่องเรือนต่างๆก็เลยเน้นย้ำคุณประโยชน์ใช้สอย
 4. ย้ำความชอบธรรมชาติ ด้วยการใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ รวมทั้งโทนสีที่มองกลืนกับธรรมชาติ มองมีอะไร

ข้อควรจะทราบก่อนก่อสร้างบ้านสไตล์นอร์ดิก

บ้าน Nordic
 1. ถ้าหากอยู่ในเขตพื้นที่ที่ร้อนจัด แดดส่องจัด การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิก บางทีอาจจะจะต้องลดด้านที่เป็นกระจกให้ลดน้อยลง เพื่อบ้านไม่ร้อนกระทั่งเกินความจำเป็น
 2. การเลือกสิ่งของควรจะ เลือกให้เข้า กับลักษณะอากาศ รวมทั้งตำแหน่งที่ตั้งของบ้านพวกเรา ตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดเลือกตกแต่งด้านนอกเป็นไม้ ควรที่จะทำการเลือกจำพวกที่ทนฝน ทนลมพายุ ทนแดด ไม่แตกหรือหักง่าย เพราะว่าบ้านพวกเราค่อนข้างจะพบลมพายุบ่อยครั้ง ถ้าหากเป็นหลังคาบางครั้งอาจจะเลือกหลังคาคอนกรีต เนื่องจากแข็งแรง รวมทั้งมองเนียนตา คงจะเหมาะสมกับบ้านสไตล์นี้เยอะที่สุด SALE VILLA
 3. การเลือกเครื่องเรือนควรที่จะเลือกวางแบบที่เรียบง่าย คงจะคอนเซปต์ ‘Less is More’ อย่างเช่น ขอบเรียบเนียนรวมทั้งโค้งมน ไม่มีส่วนประกอบที่มองเกลื่อนกลาดตา เพื่ออาจความนอร์ดิกให้เยอะที่สุด
 4. ถ้าหากต้องการที่จะให้บ้านงามโก้เก๋ มองอ่อนโยนสุขุม ชี้แนะเป็นโทนดำ หรือ เทาเข้ม แม้กระนั้นถ้าเกิดถูกใจความคลีนๆมอง minimal ชี้แนะเป็นโทนสีขาว เทาอ่อน ถ้าเกิดเป็นไม้ควรจะเป็นสีอ่อน

ไอเดียบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic house Style)

 • บ้านสไตล์นอร์ดิก Façade ทรงจั่ว ไม่มีชายคา ได้กลิ่นอายของวัฒนธรรมนอร์ดิกแบบเริ่มแรก เรียบง่าย แต่ว่ามองมีอะไร หากไม่ทราบว่านี่เรียกว่าสไตล์นอร์ดิก อาจจะมีความรู้สึกว่าเป็นสไตล์ minimal แล้วนะเนี่ย
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก ไม้ชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็ก เหมาะสมกับผู้ที่อยากเวลาส่วนตัว ต้องการอยู่กับตนเอง จะสร้างเป็นบ้านพักผ่อนไว้เพื่อพักผ่อนหย่อนใจก็ได้
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก ไม้ส่วนประกอบเหล็ก ย้ำความโมเดิร์น การออกแบบให้กับธรรมชาติ ถ้ามีไม้หรือวัสดุอุปกรณ์เหลือ สามารถนำมาผลิตบ้านสไตล์นี้ได้สบายๆเลยล่ะ ออมงบประมาณได้อีก ซื้อวิลล่า ภูเก็ต
 • บ้านสไตล์นอร์ดิก แนวผสม บ้านตามใจที่อยากได้ แต่ว่าทรงไว้ซึ่งความนอร์ดิก ผสมได้ทั้งยังสไตล์โมเดิร์น ลอฟต์ปูนเปลือย หรือจะไปแนวหรูหราก็ได้

ถึงแม้ว่าบ้านสไตล์นอร์ดิก จะถูกดีไซน์มา เพื่ออากาศหนาวเย็น แต่ว่าอากาศร้อนๆแบบบ้านพวกเราก็สามารถก่อสร้างบ้านสไตล์นี้ได้แบบเดียวกัน เพียงแค่เปลี่ยนแปลงสิ่งของ และก็ลดส่วนที่เป็นกระจกลดน้อยลง แต่ว่าอาจทรงเดิมไว้ บ้านสไตล์นอร์ดิกก็เป็นได้ไม่ยาก แถมงามล้ำสมัยอีกด้วยนะ

ก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเอาอกเอาใจสาย Minimalist

บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก ชอบมีทรงเหลี่ยม รวมทั้งทำมาจากไม้เป็นหลัก ยิ่งกว่านั้นยังประสมประสาน ระหว่างปูน กับไม้ ออกมาได้อย่างพอดีอีกด้วย แม้อยากได้บ้านสไตล์ ประเทศญี่ปุ่นที่จริงจริง สิ่งที่ขาดไปมิได้หมายถึงการตกแต่งที่น้อยชิ้น แม้กระนั้นมากมายฟังก์ชัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าบ้านสไตล์ minimal นั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ยังควรจะมีประตูโชจิ (Shoji) เสื่อทาทามิ (Tatami) โต๊ะวัวทัตสึ (Kotatsu) รวมทั้งห้องรองเท้าด้วยนะ เนื่องจากว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านชาวญี่ปุ่นเลย มีเพียงแค่โดยประมาณนี้ กลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นก็มาเต็มแล้ว

ความฝันของคนอีกจำนวนไม่น้อยอาจต้องการมี ที่ดินสักผืนเอาไว้ ปลูกเรือนสักข้างหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่มองน้อยแม้กระนั้นมากมาย แถมมีความน่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในตัว คนใดได้เข้าไปอยู่ น่าจะเป็นสุขไม่น้อยเลยล่ะ Short Recap มีไอเดียการผลิตบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นมาฝากทุกคน ต้องการมีบ้านราวกับคนประเทศญี่ปุ่น จะต้องดูแล้ว!

ตกแต่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น (ด้านนอก)

บ้าน Nordic
 1. ทรงเหลี่ยม

จำนวนมากแล้วบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นชอบมีทรงเหลี่ยม ออกแบบเรียบง่าย เนื่องจากญี่ปุ่นมีการวางแบบแปลนเมืองเป็นสี่เหลี่ยม เพื่อทุกบ้านเข้าถึงระบบสาธารณูปโภคได้เสมอภาค การผลิตบ้านทรงเหลี่ยมก็เลยคือการใช้สอยพื้นที่ให้ได้มากที่สุด

 1. ยกพื้นสูงราว 60 เซนติเมตร

ถ้าเป็นบ้านคนประเทศญี่ปุ่นแท้ๆชอบมีการยกพื้นสูงเพียงแค่เล็กๆน้อยๆโดยประมาณ 60 เซนติเมตร เพื่อระบายความชุ่มชื้น ด้วยเหตุว่าลักษณะอากาศของญี่ปุ่นมีความชุ่มชื้นมากมาย และก็ออกจะคล้ายกับบ้านชาวไทยที่มีการยกพื้นสูง ด้วยเหตุว่ามีสภาพภูมิอากาศที่ร้อนเปียกชื้น แต่ว่าก็ขึ้นกับพวกเราเลยว่าต้องการยกพื้นสูงหรือไม่ ไม่มีไม่ถูกไม่มีถูกนะ Phuket

 1. ใช้อุปกรณ์ธรรมชาติ

การใช้อุปกรณ์สำหรับในการก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นชอบเน้นย้ำสิ่งของจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่าถ้าหากต้องการให้มองล้ำยุค มีความโมเดิร์นมากยิ่งขึ้น บางครั้งอาจจะเลือกประสมประสานระหว่างปูนกับไม้ก็ได้ ได้ฟีลประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน แบบบ้าน

 1. ปิดล้อมด้วยธรรมชาติ

บ้านของคนประเทศญี่ปุ่นมักปิดล้อมไปด้วยธรรมชาติที่มีอีกทั้งต้นไม้ หิน บางที่อาจมีสายธารน้อยๆไหลผ่าน หากอยากได้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ทดลองเปลี่ยนแปลงให้พื้นที่รอบบ้านมีต้นไม้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจากการที่จะทำให้ร่มรื่นเย็นสบายแล้ว ยังได้รับออกสิเจนเยอะขึ้นเรื่อยๆด้วยนะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต