บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก เผยเสน่ห์หลังคาไร้ชายคา

ด้วยภาระหน้าที่ด้านงานการ ทางการเงิน การออกแบบบ้านให้ความรู้สึกผ่อนคลาย บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก ไม่สร้างภาระหน้าที่ทางจิตใจเพิ่ม นับเป็นสิ่งที่จะไม่มีความเอาใจใส่มิได้ เพราะว่าเป้าหมายของการพำนักในบ้านหนึ่งข้างหลัง อาจมิได้เป็นเพียงมีที่ไว้ให้ซุกกายนอนแค่นั้น ย่อมอยากได้ความสุนทรียภาพสำหรับในการพัก ช่วยตัดทอนความระส่ำระสาย คลายเครียด ทำให้หัวใจได้ทราบสึกอบอุ่น ดุจว่าเป็นสถานที่ของพวกเราอย่างแท้จริง บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านชั้นช่วงหลังติดอยู่ ทรงจั่วไม่มีชายคา วางแบบตามสไตล์นอร์ดิก ที่มีความง่ายๆผสมกับความเป็นโรงนาเก่า ด้วยจั่วหลังคาสูงโปร่งที่ตั้งดวงใจให้เป็นจุดสะดุดสายตา ได้ในทันทีทันใด กรุด้วยเมทัลชีทสีเทาเข้ม แผ่นโลหะที่เส้นไม่สลับซับซ้อน ตัดกับฝาผนังบ้านที่โดยมากฉาบเรียบลงสีขาว เว้นเพียงแต่ข้างหน้าแค่นั้นที่กรุด้วยหินก้อนใหญ่ ที่เป็นธรรมชาติ ทำให้บ้านไม่ทราบสึกนิ่งจนกระทั่งเกินความจำเป็น เนื่องจากว่ามีความไม่เหมือนของอุปกรณ์แอบซ่อนอยู่ด้วย

ด้านในภายใช้ประโยชน์จากพื้นที่ แนวตั้ง รวมทั้งแนวยาวอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อเพิ่มความคุ้มราคา สำหรับในการใช้งานได้มากที่สุด เริ่มจากการจัดแผนผังแบบ Open Plan มุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารรวมทั้งห้องครัวเชื่อมโยงกัน ไม่มีฝาผนังมากั้นกลาง การจัดแผนผังแบบแปลนรูปแบบนี้ จะช่วยตบตาให้ข้างในบ้านมองกว้างใหญ่ มากกว่าข้อเท็จจริง

เหล็กสีดำกับไม้สีน้ำตาลเป็นสองสิ่งของสำคัญที่รอเพิ่มเติมชีวิต ชีวี ในบ้านขนาดเล็กข้างหลังนี้ พื้นของส่วนนั่งพักผ่อนกับรับประทานอาหารปูด้วยงานไม้ เพื่อความรู้สึกอบอุ่น แล้วก็บรรเทา ส่วนพื้นตรงรอบๆครัว ใช้กระเบื้องสีดำ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการขัดชำระล้าง และไม่จะต้องกลุ้มใจ เมื่อเปรอะคราบเปื้อนของกิน

บันไดบ้านใช้ขึ้นสู่ชั้นลอย ดีไซน์ไว้โดยสวัสดิภาพ โดยมีราวจับกันตกทั้งคู่ด้าน ออกแบบให้สดใสไม่มีลูกตั้ง พื้นที่ใต้บันไดก็เลยไม่เคยรู้สึกอับทึบ แสงไฟส่องเข้าถึงได้อย่างสะดวก บ้านสไตล์ร่วมสมัย

ชั้นลอยตกแต่งไว้เป็นห้องนอน ชูเตียงเหล็กสีดำไปวางไว้ ปูที่นอนด้วยผ้าปูสีหวาน ติดหลอดไฟฟ้าแสงสีวอร์ม ไว้ตรงเพดานจั่ว พร้อมกับโดนแสงสว่างจากธรรมชาติ ด้วยช่องหน้าต่างบนหลังคา เปิดรับลมได้เสมอ และก็เงยดูดาวยาม เวลากลางคืนได้ด้วย

ส้วมเพียงแต่ 1 ห้อง ตกแต่งด้วยธีมสีแก่ พื้น ฝาผนังสีมืดตัดกับเครื่องสุขภัณฑ์สีขาว แบ่งกันโซนแฉะโซนแห้ง ไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยกระจก รวมทั้งหลบซ่อนแสงสว่างไว้ตามช่องวาง ของที่เจาะไว้บนฝาผนัง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านที่ทำชั้นลอยตามทรงหลังคาจั่ว จึงควรมีตัวช่วยสำหรับในการคุ้มครองป้องกันความร้อน เพราะว่าการอยู่ชั้นลอยที่สนิทสนมกับใต้โถงหลังคา จะได้รับความร้อนในระยะที่สนิทสนม บางทีอาจพ่นโฟมกันความร้อน จัดตั้งฉนวนกันความร้อน หรือกระทำการจัดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อน ก็สามารถช่วยได้ในระดับหนึ่ง ที่สำคัญเป็นชั้นลอยควรมีหน้าต่าง ระบายอากาศ ไล่ลมร้อนออกมาจากบ้าน มิเช่นนั้นห้องนอนบนชั้นลอยบางทีอาจแปลงเป็นเตาอบได้ บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านไม้ตามใจฉัน พื้นที่ส่วนตัวก็มี ต้องการเปิดเตียนโล่งก็ได้

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านก็ราวกับกล่องใบใหญ่ ที่ใส่ทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกใจลงไป หรือจะเก็บความทรงจำแบบไหน เอาไว้ก็จัดในพื้นที่ชีวิตของตน ซึ่งแต่ละกล่องก็เสมือนกล่องสุ่ม ที่ไม่มีความจำเป็นต้องเช่นกัน บางบุคคลอยากบ้านที่ปิดเป็นส่วนตัว แต่ว่าบางบุคคลที่ประทับใจแสงอาทิตย์ สายลม การพบปะเพื่อนเกลองานเลี้ยง บ้านสไตล์อังกฤษวินเทจ

กล่องที่ว่านี้ก็จะมีช่องเปิดค่อนข้างจะมากมาย สำหรับคนใดที่อยากแบบก้ำกึ่ง ความเป็นส่วนตัวก็อยากได้ ความรู้สึกเปิดเตียนก็จะเอา ทดลองถามดวงใจตนเองมองว่าด้านไหนต้องการปิด ด้านไหนต้องการที่จะให้เปิด แล้ววางแบบให้พอดีกับความปรารถนารวมทั้งการใช้ชีวิต

บ้านไม้เรียบร่วมยุคที่ตัดด้วยเส้นวายเล็กสีดำนี้ เป็นส่วนต่อเพิ่มเติมของตึกเก่า ซึ่งด้านหน้าของบ้านยังคงไว้ไม่มีผู้ใดแตะ นอกจากส้วมใหม่ แล้วก็ใส่โถงทางเท้าผ่าน การเปลี่ยนแปลงที่ข้างหลังของบ้านเน้นย้ำ ไปที่การเปิดสเปซ แบบไม่มีเครื่องกีดขวาง ให้ทั้งยังมิติของมุมมองรวมทั้งพื้นที่ เชื่อมต่อ กับสนามหญ้าหลังบ้านเจริญขึ้น มากยิ่งกว่าที่เคย แต่ว่ามุมมองที่มองเห็นได้จากถนนหนทางจะเป็นเพียงแค่การเพิ่มกล่องไม้เปล่าๆที่มองเป็นส่วนตัวแต่ว่าเปิดกว้างด้านใน

ด้านล่างรอบๆใต้ห้องรับแขกมีโรงรถที่มีพื้นที่พอเพียงสำหรับเก็บเครื่องไม้เครื่องมือ กระดานเล่นโต้คลื่น และก็รถจักรยาน ฝั่งตรงข้ามยังมียิมซึ่งสามารถเปิดประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าข้างๆ เชื่อมต่อพื้นที่ด้านในกับข้างนอก ซึ่งทำให้บ้านมีความจุมากขึ้นแล้วก็ยังเปิดมุมมองออกไปได้ระหว่างบริหารร่างกาย POOL VILLA PHUKET ช่วยสร้างความกระตือรือร้นครั้งใดก็ตามลงมาใช้งานเครื่องเล่น

จากบันไดไม้ที่เสมือนแทรกกึ่งกลางระหว่างสองตึก จะนำทางขึ้นไปข้างบน ซึ่งจะรวมฟังก์ชันนั่งพักผ่อน ครัวและก็ห้องทานอาหาร ประตูบานเฟี้ยมกระจกช่วยทำให้จำนวนแสงสว่างไหลเข้ามาด้านในได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดความรู้สึกได้ถึงความโล่ง ค่อย สว่าง อิสระไม่มีขอบเขตในแบบที่บ้านเก่าไม่มี การชูห้องครัวขึ้นมาไว้ที่ข้างบนรวมกับพื้นที่สาธารณะ ทำให้สามารถรองรับการใช้แรงงานทุกวัน แล้วก็ยังสบายเมื่อมีงานเลี้ยงจัดเลี้ยง

การจัดแบบแปลนด้านในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้อง ออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ภาพรวมก็เลยเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเดินทางได้ลื่นไหล เข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านและก็สหายๆที่มาเยี่ยมสามารถใช้พื้นที่ด้วยกันอย่างใกล้ชิด ในวันที่อยากได้พื้นที่มากขึ้นเรื่อยๆก็เปิดประตู บานเฟี้ยมออกเชื่อมต่อไหลออกไปที่ระเบียง ทำให้รองรับปริมาณคนได้มากขึ้นอย่างที่ไม่รู้จักสึกว่าแออัดคับแคบ

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้บ้านหันกลับมาจัดแถวจุดโฟกัสใหม่ได้เสร็จ จากข้างหน้าไหลมาสู่สนามข้างหลังบ้าน จากถนนหนทางสู่เทือกเขา จากด้านในสู่ข้างนอก และก็เปิดมุมมองที่ไกลออกไปอย่างอิสระ โดยที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวจากแนวระแนงที่ติดเป็นแถวกันสายตาด้านข้างอุปกรณ์ใช้ไม้เป็นหลักทำให้บ้านมองอบอุ่นและก็เข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมที่มีทิวไม้รวมทั้งสนาม

เจ้าของบ้านมีคำร้องขอพิเศษเป็นห้องน้ำที่มีอ่างให้นอนแช่ตัวอุ่นๆพร้อมด้วยเงยดูดาวได้ ในเวลาเดียวกันก็ยังอยากรักษาความเป็นส่วนตัวจากถนนหนทางและก็เพื่อนบ้าน ด้วยเหตุนั้นห้องอาบน้ำก็เลยไม่มีหน้าต่างแต่ว่าใช้ช่องแสงสว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่สองจุด บ้านที่ดินต่างระดับ ทำให้ห้องสว่างไสวด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากเบื้องบน ในช่วงกลางคืนก็จะมีพื้นที่ดูดาวเวลาอาบน้ำได้จากที่ปรารถนา

บ้านไอเดีย แชร์ไอเดีย

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

การออกแบบให้บ้านมีระเบียงยื่นออกไปไม่ว่าจะเป็นด้านล่างหรือข้างบน มีอีกทั้งจุดเด่นจุดอ่อน ขึ้นกับที่ว่ามีแล้วก็ใช้ผลดีไหม เนื่องจากว่าบ้านส่วนมากมักจะทำระเบียงยื่นออกมาที่โล่งแจ้ง บ้านและสวน เพื่อหวังจะใช้นั่งดูทิวทัศน์ เก็บบรรยากาศ และก็อื่นๆแม้กระนั้นอันที่จริงกลับไม่ค่อยออกมา เพราะเหตุว่าความร้อนจากแสงตะวัน ฝน ตก หรือความรู้สึกว่าไม่เป็นส่วนตัว เมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้ก็บางทีอาจเป็นหลักที่ให้นกมาอาศัย มีคราบเปื้อนเชื้อราดำรวมทั้งตะไคร้ขึ้นเขียว ด้วยเหตุนั้นก่อน

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ดำเนินงานสงบ

แต่งบ้านให้มีความสารพัดประโยชน์ พักสบาย ดำเนินงานสงบ

วิถีชีวิตยุคสมัยใหม่ที่จำเป็นต้องพบเจอกับสถานการณ์สภาพแวดล้อมเป็นพิษ โรคระบาดที่จะต้องทำ social distancing เสมือนจะเป็นการบังคับเปลี่ยนๆให้พวกเราจำเป็นต้องดำเนินชีวิตอยู่บ้านกันมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ใดกันแน่ที่กำลังมองหาธุรกิจที่ทำที่บ้านได้ด้วย ไม่ต้องเดินทาง ไม่ต้องลงทุนเช่าที่ก็เป็นลู่ทางที่ดีเยี่ยมๆในตอนนี้ สำหรับบทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปดูบ้านในประเทศญี่ปุ่นศูนย์รวมสถานที่เรียนสอนภาษาเอาไว้ภายในข้างหลังเดียว แม้กระนั้นดีไซน์เนอร์แบ่งการใช้แรงงานให้แยกออกมาจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็ยังสามารถแลเห็นและก็ความสัมพันธ์กันได้ บ้านจัดสรร

บ้านข้างหลังนี้สร้างอยู่บนพื้นที่ 330 ตารางเมตร ในทาคัตสึกิ โอซาก้า รูปลักษณ์ชัดนำสมัยกับหลังคาเมทัลชีทสีเทาดำ แม้กระนั้นสิ่งที่มองแปลกเป็นระหว่างตึกมีรั้วเล็กๆกันอยู่ โน่นเป็นเพราะเหตุว่าเจ้าของบ้านปรารถนาทำสถานศึกษาสอนภาษาอังกฤษอยู่ชิดกันกับบ้าน นักออกแบบก็เลยเสนอการออกแบบที่อยู่อาศัยแล้วก็สถานศึกษาให้ด้วยกัน โดยมานะรักษาการเชื่อมต่อระหว่างฟังก์ชัน ในเวลาที่รักษาความเป็นส่วนตัวของพื้นที่แยกจากกัน ปากทางเข้าบ้านแล้วก็สถานที่เรียนก็เลยจัดให้แยกกันแม้กระนั้นข้างในยังมีส่วนที่เปิดเข้าพบกันได้

ด้านนี้ของบ้านจะใช้เป็นสถานที่เรียนสอนภาษา ด้านล่างทำเคาน์เตอร์ต้อนรับรวมทั้งพื้นที่พักรอคอย ข้างหลังที่ดินมีแม่น้ำทำให้คนเขียนแบบสัมผัสได้ถึงธรรมชาติกลางเมือง ก็เลยใช้มุมมองนี้เป็นศูนย์กลางของตึก และก็ดีไซน์ Doma หรือพื้นที่ว่างดินระหว่างสถานที่เรียนแล้วก็ที่อยู่ที่อาศัย สำหรับใช้งานสารพัดประโยชน์รวมทั้งดูทิวทัศน์อันงดงามด้านนอก มีส่วนยกพื้นขึ้นนิดนึง จัดตั้งหน้าต่าง ประตู และก็ไฟตามสไตล์ที่ใช้กันทั่วๆไปในค๊อฟฟี่ช็อป เพื่อสร้างบรรยากาศแบบที่โล่งแจ้ง ข้างๆจะมีบานประตูสีเทาเปิดเชื่อมกับพื้นที่ส่วนตัว

ในมุมห้องครัวตกแต่งอย่างเรียบง่าย โดยมีเคาน์เตอร์เตาทำอาหารอยู่ติดติดฝาผนัง ขยับออกมาเป็นไอส์แลนด์ขนาดกระชับสำหรับล้างรวมทั้งเตรียมอาหาร ซึ่งมีความน่าดึงดูดใจตรงที่ข้างๆเสริมท็อปไม้ในระดับที่ค่อนข้างต่ำกว่าไอส์แลนด์ เชื่อมต่อเป็นโต๊ะรับประทานอาหารสำหรับ 4 ที่นั่ง แนวทางลักษณะนี้เป็นการจัดพื้นที่เล็กๆอย่างมีคุณภาพ แต่ว่าโต๊ะที่ยึดติดกันแบบงี้บางทีอาจสร้างความรู้สึกขัดใจบางส่วนถ้าอยากได้ย้ายโต๊ะไปทานที่จุดอื่นของบ้านแล้วทำไม่ได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

การแยกฟังก์ชันใช้งานบ้านที่ทำเป็น Home office ด้วย Phuket สามารถทำเป็นหลายๆแบบ แม้กระนั้นสำคัญๆจะโดยยึดหลักความเป็นส่วนตัวของชีวิตเป็นหลัก บางบุคคลที่มีงบประมาณ และก็มีพื้นที่บางทีก็อาจจะแยกตึกในส่วนดำเนินงานต่างหากในรอบๆเดียวกับบ้าน แม้กระนั้นถ้าหากจะต้องใช้ตึกเดียวกันก็สามารถใช้กรรมวิธีแยกชั้น ด้านล่างเป็นโซนดำเนินการ ข้างบนเป็นห้องเช่าส่วนตัว หรือจะแบ่งย่อยบ้านออกเป็นโซนแล้วจัดทางเข้าออกคนละทาง สุดแล้วแต่ความสบายรวมทั้งความอยากได้ของเจ้าของบ้านเป็นหลัก

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต