ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว และทาวน์โฮม

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว แล้วก็ทาวน์โฮม หลายๆ ท่านอาจจะมีความแคลงใจว่า “ทาวน์เฮ้าส์” กับ “ทาวน์โฮม” แตกต่างกันอย่างไร แล้ววิธีการสำหรับเลือกซื้อจะต้องเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือ ทาวน์โฮม ดียิ่งกว่ากัน ในบทความวันนี้ Land and Houses จะมาตอบปัญหานี้ให้แก่คุณหายทุกปัญหา เพื่อสามารถนำไปใช้ประกอบกิจการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยของคุณได้กันจ้ะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าไลฟ์สไตล์การพำนักในช่วงเวลานี้ นอกจากคอนโดมิเนียมสุดหรูที่พ่วงด้วยเทคโนโลยีความทันสมัย ตั้งอยู่ศูนย์กลางเมือง เดินทางสบายแล้ว อีกหนึ่งเทรนด์ที่เติบโตมากขึ้น บ้าน ก็คือการซื้อที่พักอาศัยที่มีพื้นที่เยอะขึ้นเรื่อยๆบางครั้งอาจจะเป็นสถานที่ที่ออกมาจากรอบๆศูนย์กลางเมืองหน่อยเดียวมาอยู่ในรอบๆละแวกใกล้เคียงแทน แต่แลกมาด้วยการมีพื้นที่ใช้สอยที่มากมากขึ้น

โดยเฉพาะในตอนนี้โดยเฉพาะตอนที่หลายท่านจำเป็นจะต้อง WFH มีชาวกรุงจำนวนมากที่เรียกร้องหาที่พักอาศัยที่ตอบปัญหาการใช้ชีวิตในบริบทที่ต่างไปจากเดิมด้วยสเปซที่กว้างขึ้น เป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆ

หลีกลี้จากความแออัดในเมือง และยังรองรับครอบครัวขยายรวมทั้งสมาชิกที่มากขึ้นในอนาคต ซึ่งบ้านเดี่ยวอาจไกลเกินเอื้อม ด้วยเหตุผลดังกล่าว คำตอบน่าจะเป็นอะไรไปไม่ได้เว้นเสียแต่ที่อยู่อาศัยในตัวอย่าง “ทาวน์เฮ้าส์” และ “ทาวน์โฮม” ที่กำลังน่าสังเกตเป็นพิเศษในนาทีนี้ หากแม้ปัญหาเป็นแล้ว ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมมันแตกต่างอย่างไร

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดี่ยวแล้วก็ทาวน์โฮม มีความคล้ายหรือต่างกันยังไง

ไม่เหมือนกันระหว่างทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮม

นิยามของที่อยู่ที่อาศัยทั้งสองประเภทนี้ดูราวกับว่ามีความคล้ายคลึงอีกทั้งชื่อแล้วก็ความหมาย แต่ที่จริงแล้วก็มีความแตกต่างกัน แม้ลักษณะการออกแบบด้านนอกที่มองดูผิวเผินเกือบจะไม่มีความต่าง ไอเดีย แต่งระเบียงคอนโด แต่ในความคล้ายคลึงนี้ก็มีความไม่เหมือนกัน ในตอนก่อนหน้าที่ผ่านมาคำว่าทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่นิยมมากว่า ได้ยินจนกระทั่งคุ้นหูมากกว่า มาจากรุ่นคุณพ่อและก็รวมทั้งคุณแม่จนถึงคุ้นหู ตราบจนกระทั่งบัดนี้ก็ยังได้ยินคำนี้อยู่เป็นประจำ

ทาวน์เฮ้าส์ (Townhouse) เป็นคำที่เรียกชื่อบ้านพวกบ้านแถวที่มีหน้าตาคล้ายคลึงกัน ปลูกเรียงกัน ให้มองดูน่าอยู่อาศัยตามแบบฉบับวัฒนธรรมตะวันตก ซึ่งก็คือบ้านแถวหรือห้องแถวที่มีใช้พื้นที่กันระหว่างบ้านเป็นกำแพงเดียวกัน มีช่องว่างบริเวณด้านหน้าแล้วก็ด้านหลังระหว่างรั้ว หรือเส้นเขตที่ดินกับตัวตึก

ซึ่งส่วนมากจะนิยมออกแบบก่อสร้างบ้านประเภทนี้ด้วยความสูงไม่เกิน 2 ชั้น คุณลักษณะเด่นของทาวน์เฮ้าส์ เป็นตัวอย่างสังคมขนาดเล็ก ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นด้วยพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบมาได้อย่างคุ้มกับราคาเบาๆตอบปัญหาผู้อาศัยแบบครอบครัวขนาดเล็ก รวมทั้งมักไม่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก อย่างเช่นสหพันธรัฐ สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

ส่วนคำว่า “ทาวน์โฮม” (Townhome) ปรับปรุงแก้ไขต่อยอดมาจากคำว่า Townhouse นั่นเอง เป็นคำที่ไม่มีการอธิบายความหมายเป็นหลักฐานกระจ่างแจ้ง รวมทั้งพึ่งถูกเรียกใช้ในตอนไม่กี่ปีให้หลังมานี้

ในทวีปยุโรปมักนิยมใช้คำว่า Home มากกว่า House เพราะว่าเมื่อฟังแล้วให้ความรู้ความเข้าใจสึกซอฟท์ สามารถสื่อถึงที่บ้านและทราบได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น กระฉับกระเฉง มีความเป็นเจ้าของและจากนั้นก็ความเป็นบ้านมากกว่า ด้วยเหตุดังกล่าวเจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และขั้นตอนการทำการตลาดโดยมาก ก็เลยนิยมหันมาใช้คำว่า ทาวน์โฮมกันอย่างใหญ่โตปัจจุบันนี้ และโดยปกติทาวน์โฮมถูกใจมาพร้อมกับ อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวก เป็นต้นว่าสโมสร สระว่ายน้ำ หรือสวนศูนย์กลาง

โดยเหตุนั้นอาจจะสรุปได้ว่า ทาวน์โฮม นั้นอันที่จริงแล้วก็คือ Townhouse รุ่น Upgrade จากเดิมที่เป็นเรือนแถวหรือบ้านแถวเรียงๆกันก็อัพเกรดให้มีความรู้สึกใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยวมากเพิ่มขึ้นถูกใจมีขนาดใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ มีพื้นที่ใช้สอยมากกว่า มีแบบการออกแบบที่งามของตัวตึกข้างนอกมากกว่า

และก็การวางเป้าหมายแผนผังภายในได้ตอบไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัยได้มากกว่าเป็นต้นว่า มีที่จอดรถ มีสวนหลังบ้าน มีห้องครัว ห้องทำงาน หรือฟังก์ชั่นที่มากกว่าห้องนอนรวมทั้งห้องสุขา บ้านโมเดิร์นชั้นครึ่ง ขนาดตั้งแต่ 2 -3 ชั้นขึ้นไป อยู่ในเป้าหมายที่มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเหมือนกับบ้านเดี่ยว ดังเช่น สวนศูนย์กลาง สหพันธรัฐพร้อมสระว่ายน้ำ หรือฟิตเนส บางโครงการทาวน์โฮม ยังมีระบบระเบียบสำหรับการเชื่อมต่อ การติดต่อสื่อสาร แล้วเทคโนโลยีเพิ่มเติมอีกเข้ามาอีกด้วย

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว

จุดเด่นของทาวน์โฮมที่มีมากกว่าทาวน์เฮ้าส์

ข้อดีของทาวน์โฮม เป็นการวางแบบตกแต่งที่สวยร่วมยุค การเพิ่มฟังก์ชันการใช้สอยพื้นที่อย่างคุ้มมากกว่า มาพร้อมกับพื้นที่ศูนย์กลางที่ดีไซน์ให้ใกล้เคียงกันโครงการบ้านเดี่ยว แน่นอนว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ไม่แออัด แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่เข้าใจรู้สึกเป็นตึกแถวมากกว่า

พร้อมตอบโต้ไลฟ์สไตล์ครอบครัวแบบใหม่ได้มากกว่า แต่ถ้าหากจะหาคำจำกัดความที่เฉพาะเจาะจงลงลึกไปอีกนิด ตามหลักทฤษฎีทางภาษาอังกฤษแล้ว House แปลว่า บ้าน มีการบอกคำจำกัดความไปในทางที่เกี่ยวกับอาคารบ้านเรือนจุดมุ่งหมายถึงตัวบ้านแท้ๆหรือที่พักที่อาศัยของคน ช่วงเวลาที่คำว่า Home ค่อนจะสื่อความหมายลึกซึ้งเกี่ยวเนื่องกับอารมณ์และก็ความรู้สึก ทำให้รู้สึกถึงยังหน้าบ้านที่มีความเกี่ยวเนื่องกับคนที่เป็นเจ้าของและก็คนในครอบครัวมากกว่า

ทาวน์เฮ้าส์กับทาวน์โฮมในเอกสารราชการ

อย่างไรก็แล้วแต่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านในตัวอย่างทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม เมื่อถูกระบุลงในหนังสือราชการจะเรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งหมด ซึ่งแปลว่า อาคารที่ก่อสร้างต่อเนื่องกันเป็นแถวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไป มีผนังแบ่งอาคารเป็นคูหาแล้วหลังจากนั้นก็มีข้าวของทนนั่นเอง

หากแม้ตรวจความชื่นชมในขณะนี้ จะพบว่าทั้งทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ยังคงเป็นที่พักอาศัยที่ได้รับความนิยมโดยตลอด แล้วหลังจากนั้นก็สามารถเพิ่มค่าในตัวเองได้อย่างมาก เนื่องแต่โครงการเป็นจำนวนมากมีทำเลที่ติดถนนใหญ่ สามารถลงทุนสำหรับในการปล่อยเช่าได้เพราะราคาไม่สูงเท่าบ้านเดี่ยวหรือห้องพัก Phuket Villas ซึ่งหลายชิ้นถูกใจมีสถานที่อยู่ในรอบๆกลางเมืองและก็ติดแนวรถไฟฟ้าทั้งบนดินและก็ใต้ดิน

ด้วยเหตุดังกล่าว ถึงแม้ผู้ใดกันที่ประสงค์หาที่พักที่อาศัยใหม่ในรูปแบบของทาวน์เฮ้าส์ แล้วหลังจากนั้นก็ ทาวน์โฮม นับได้ว่าเป็นแนวทางที่น่าสนใจทีเดียว ไม่ว่าคุณกำลังพึงพอใจทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมสำหรับพัก และคุณชื่นชอบความน่าอยู่พร้อมความสบายสบายสำหรับการดำรงชีวิต แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ มีโครงการทาวน์โฮมที่สมรรถนะเท่ากันบ้านเดี่ยว สร้างเสร็จพร้อมเข้าอยู่ นานัปการทำเล ในบรรยากาศสวยน่าอยู่ ราคาเริ่มเพียงแต่ 2 ล้านกว่าๆพร้อมประสบการณ์การพักอาศัยที่จะไม่เหมือนกับที่เคยสัมผัส

ทาวน์เฮ้าส์คืออะไร

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือเรือนแถวที่มีหน้าตาแล้วหลังจากนั้นก็แบบการออกแบบเหมือนกัน ตัวบ้านอยู่ติดชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น เป็นจำนวนมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านเท่านั้น ไม่ได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละด้านหลังอย่างชัดเจน

แน่นอนว่าพื้นที่หรือบริเวณภายในตัวบ้านค่อนข้างจะเล็กและจำกัด พื้นที่ใช้สอยพอเหมาะ อาทิเช่น 2 ห้องน้ำ 3 ห้องนอน 1 ห้องครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ส่วนมากจะมีระยะห่างระหว่างบ้านแต่ละด้านหลังน้อย เนื่องจากไม่มีรั้วกัน นำมาซึ่งการทำให้ความเป็นส่วนตัวค่อนจะน้อยตามไปด้วย เมื่อกล่าวถึงเรื่องอุปกรณ์อำนวยความสะดวก จำเป็นต้องกล่าวว่าทาวน์เฮ้าส์ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ร่วมกันเหมือนกับโครงการหมู่บ้านจัดสรรอื่นๆ

เมื่อใคร่ครวญแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นต้นแบบที่อยู่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แต่เป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง

ทาวน์โฮมเป็นอย่างไร

ทาวน์โฮมเป็นบ้านแถวที่เลื่อนฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้านแถวหรือตึกแถวที่ให้อารมณ์เปรียบเสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบออกแบบบ้านสวยแล้วก็มีเอกลักษณ์มากกว่า ตัวบ้านสูงราว 2-3 ชั้นขึ้นไป

แม้กระนั้นสิ่งที่แตกต่างจากทาวน์เฮ้าส์เยอะมากๆก็คือ มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเสริมเข้ามาครบถ้วนบริบูรณ์ ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ผู้อาศัยมากขึ้นเรื่อยๆอาทิเช่น มีส่วนตรงกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน และจากนั้นก็เป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆจากบ้านข้างๆที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้วแบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านข้างๆอย่างชัดเจน

ทาวน์เฮ้าส์ ชั้นเดียว

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกกฎหมาย

ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ โดยถูกกฎหมายต้องมีลักษณะดังนี้

  • ขนาดของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ต้องมีหน้ากว้างอย่างต่ำ 4 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนัง กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
  • มีพื้นที่ว่างด้านหลังของทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร ต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตรหมายถึงหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ด้านหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

ทาวน์เฮ้าส์ vs. ทาวน์โฮม แบบไหนเหมาะสมกับใคร

มาถึงที่ตรงนี้ คนเป็นจำนวนมากมายคงอยากได้คำตอบที่ช่วยชี้ชัดว่าอันที่จริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับเรามากกว่ากัน เรื่องนี้จะขอแนะนำตามลักษณะความอยากได้ของผู้อาศัย Pool Villa ที่สอดคล้องกับลักษณะของพวกบ้านแต่ละแบบ ดังนี้

  1. ย้ำอาศัย

หากว่าเป้าหมายหลักของการซื้อบ้านสักด้านหลังของคุณย้ำอาศัยเป็นครอบครัวหรือคนรู้จักมักคุ้น ทั้งยังทาวน์เฮ้าส์และจากนั้นก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งคู่ หากแม้เลือกทาวน์เฮ้าส์อาจจะจำเป็นจะต้องใส่ใจกับเพื่อนบ้านมากกว่าทาวน์โฮม เพราะว่าบางกลยุทธ์ไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมถึงถ้ามีรถยนต์อาจไม่เหมาะสมกับการอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เนื่องจากอาจมีปัญหาวันหน้าได้

ยิ่งกว่านั้นการออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ อาจไม่ตอบปัญหาการพำนักนานัปการมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากหลายกลยุทธ์ไม่ได้ออกแบบให้มีห้องนอนข้างล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ อย่างกับแนวทางทาวน์โฮมในขณะนี้

  1. ย้ำสร้างค่า

จำเป็นที่จะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นเงินที่นำไปดัดแปลงแก้ไขใช้สอยอย่างอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากที่จะใช้เป็นที่อยู่อาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการประยุกต์เป็นโฮมที่ทำการ เหมาะสมกับคนที่คิดแผนเปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งพื้นที่ภายในบ้านให้เป็นทั้ง “บ้าน” และก็ “ที่ทำงาน” ได้ในเวลาเดียวกัน เป็นต้นว่า ข้างบนสุดเป็นห้องนอนใหญ่ทั้งๆที่อยู่ที่อาศัยของสมาชิกภายในบ้าน ส่วนชั้นสองและข้างล่างเป็นหลักที่สำนักงานสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

ที่สำคัญยังสามารถเสริมเติมได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า เมื่อเทียบกับความเคลื่อนไหวหรือเพิ่มเติมอีกพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากว่าอาจเกิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกเหนือจากนั้น โครงการทาวน์โฮมโดยมากยังมีอุปกรณ์สำหรับใช้ในการช่วยเรื่องการอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มราคาให้กับการใช้ชีวิต

  1. ย้ำความเป็นส่วนตัว

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถวที่เช่นเดียวกันกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่นอนว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละด้านหลังกระจ่าง ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตัวเองได้อย่างสะดวก

  1. ย้ำราคาสัมผัสได้

จำเป็นต้องยอมรับสารภาพว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนมากขณะนี้มักเป็นกลยุทธ์บ้านมือสอง ต่างจากแนวทางทาวน์โฮมที่เป็นกลยุทธ์รูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และบางกลยุทธ์มีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยครองชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงขึ้น

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.