รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน

รีโนเวทบ้าน เปลี่ยนบ้านไม้เก่า เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่สุด Cool

Tamarind Bistro and Music House ห้องอาหารบรรยากาศสบายๆตอนเวลาค่ำมี live music ดีๆให้ฟังในจังหวัดเชียงรายนี้ ได้ผลการงานดีไซน์รีโนเวทโดย BodinChapa Architects ที่เข้ามาช่วยชีวิตบ้านไม้สองชั้นสองข้างหลังที่แก่ 50 ปี ศูนย์กลางจังหวัดเชียงรายให้กลับมากระปรี้กระเปร่าแล้วก็ส่งต่อค่านี้ให้คนรุ่นใหม่ได้มอง รีโนเวทบ้าน ซึ่งคอนเซ็ปนี้ นับว่าเป็นงานถนัดของคณะทำงานมองเห็นได้ จากงานวางแบบ โปรเจ็ค ป่าซางคาเฟ่ ในจังหวัดเชียงราย ที่คนจำนวนไม่น้อยคงจะเคยได้เห็นมาก่อนหน้านี้ ที่เน้นย้ำถ่ายทอดตัวสถาปัตยกรรม ให้ยังคงความเป็นหลักถิ่น เเละร่วมยุคไปพร้อมเพียงกัน แบบบ้านสวนเล็กๆ

รีโนเวทบ้านเก่าให้อาจเอกลักษณ์

รีโนเวทบ้าน

ความท้า ของการออกแบบโปรเจ็คนี้ มีอยู่หลายประการ ขั้นแรกเป็น การแก้ไขบ้านที่จำเป็นต้องตี ความให้รอบคอบ ให้ลูกพี่ลูกน้องชาวเปลี่ยนแปลงมุมมองบ้านไม้เก่า ที่เคยชินในฐานะแหล่งไลฟ์สไตล์ใหม่ๆอย่างน่าดึงดูด โดยไม่บิดเบือนค่าเดิม สถาปัตยกรรมจะต้องสามารถยั่วยวนใจ ฝูงชนหลายช่วงอายุ แบบบ้านชั้นครึ่ง ให้กล้าเข้ามาใช้พื้นที่ แบบไม่ต้องกลัว เนื่องจากว่าพื้นที่เดิมเป็นตึกไม้เก่า ที่แก่มากยิ่งกว่า 50 ปีทำให้ภาวะข้างใน รวมทั้งข้างนอก ออกจะชำรุดทรุดโทรม และก็ผุพังไปตามเวลา ในขณะการใช้งบประมาณ การก่อสร้างจำเป็นต้องต่ำที่สุด แม้กระนั้นเหมาะสมที่สุด

ภายหลังจากเก็บเนื้อหา ของตึกเดิม แล้วก็ตรวจดูองค์ประกอบว่าส่วนไหน ซึ่งสามารถเก็บไว้เหมือนเดิม และก็ประยุกต์ใช้ใหม่ได้ นักออกแบบก็ลงมือร่างแบบ โดยมานะดึงเอกลักษณ์ ของสิ่งที่มีอยู่ออกมา คณะทำงานพบว่าจุดแข็ง ของรอบๆนี้เป็น บ้านไม้และก็ต้นไม้ใหญ่ดั้งเดิมทรงงาม ที่ให้ร่มเงาแก่พื้นที่รอบๆ สองสิ่งนี้ก็เลยเป็นกุญแจสำคัญ ที่จะสร้างเอฟเฟกต์ ในแบบ ที่นานัปการให้กับแผนการ ทำให้ดีไซน์เนอร์เพียรพยายามเชื่อมต่อพื้นที่ ด้านใน รวมทั้งด้านนอก เพื่อลดความทึบของตึก แล้วก็ใช้ความความโล่งนี้เป็นตัวผสานตึกกับต้นไม้ บ้านหลังคาแบน

แปลความหมายใหม่แม้กระนั้นไม่ทิ้งค่าเดิม

รีโนเวทบ้าน

รอบๆด้านในประกอบ ด้วยสองตึกมีลานกั้นอยู่กึ่งกลาง แบบบ้านนอร์ดิก คนเขียนแบบเริ่มงาน ด้วยการด้วยการคั่นอุปกรณ์ ที่นำสมัย โปร่งแสงเข้าไปในสร้างกรอบ ในรูปแบบใหม่ให้บ้าน ยกตัวอย่างเช่น การถอดฝาผนังไม้ข้างบนของเดิมออกแล้ว ใช้แผ่นโพลีคาร์บอเนต มาตัดเป็นชิ้นขนาดเท่าแผ่นไม้แป้นแล้วก็ใช้แบบ การตำหนิดตั้งล้อไปกับฝาผนังเก่า ส่วนฝาผนังด้านล่างของบ้าน ทางด้านซ้ายมีอีกข้อดีที่สะดุดตาโดยทันที ที่ดูเข้ามาเป็น การใช้บล็อกแก้วใสแทนที่ฝาผนัง

บันไดภายนอกแปลงจากไม้ มาเป็นเหล็กลงสีน้ำตาลทรายแดง มองเหมือนบันไดไม้เข้ากันได้กับราวระเบียง ที่ทำมาจากไม้ด้วยเหมือนกัน บล็อกแก้วนอกเหนือจากแพงไม่แพงแล้ว ยังช่วยทำให้ตึกที่ก่อทึบ มีความโปร่งแสง สามารถดึงแสงสว่างธรรมชาติ ไปสู่ด้านในตึกเจริญ กรรมวิธีก่อสร้างยังเป็นมิตร กับช่างในพื้นที่อีกด้วย

ระหว่างตึกอีกทั้ง 2 เป็นลานกว้างๆคนเขียนแบบก็เลยจัดภูมิทัศน์โอบล้อมลาน ที่มีต้นไม้ต้น เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ระหว่างตึก สร้างพื้นที่กินอาหารเอาท์ดอร์บรรยากาศสบาย ภายใต้ร่มเงา ของต้นไม้ที่งาม บ้านสไตล์อินดัสเทียล

ลักษณะตึก โดยรวมสามารถเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของพื้นที่ได้มากขึ้น โดยที่รูปลัษณ์ไม่ต่างแปลก แยกออกมาจากบริบทโอบล้อมรอบๆ ตอบโจทย์ความต้องการ ของความเคลื่อนไหว ของตึกด้วยงบประมาณจำกัด ตรงตามปัญหาที่ผู้ครอบครองอยากได้ทุกข้อ

copy ต้นแบบไว้ใส่สิ่งของใหม่ล้อของเดิม

รีโนเวทบ้าน

พื้นที่ด้านในอีกตึกหนึ่งก็คงจะคอนเซ็ป การปรับแต่ง แล้วก็ตกแต่งเสมือนๆกันหมายถึงcopy สไตล์ของตึกเริ่มแรกแล้ว เอามาจัดระบบใหม่ โดยพากเพียรอาจจะองค์ประกอบ กระบวนการตีฝา แบบอย่างทำช่องแสงสว่าง บานหน้าต่างให้เหมือนเดิมสูงที่สุด แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ใหม่ๆในบางจุด Villas Phuket อย่างฝาผนังเล็กน้อยเปลี่ยนแปลงจากไม้ มาเป็นอุปกรณ์โปร่งแสง เพื่อมองเห็นเงาการสะท้อนจากต้นไม้ ที่อยู่ข้างนอก เพียงเปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ก็สามารถเชื่อมโยงกับด้านนอก รวมทั้งข้างในของตึก และก็ยังเพิ่มความน่าดึงดูดใจ ของตึกในขณะต่างๆที่แสงสว่างผ่านทะลุออกมาได้ด้วย

ด้านล่างมีส่วนของพื้นที่ นั่งรับประทานอาหาร รวมทั้งส่วนของพื้นที่แสดงดนตรีสด ที่เจาะเพดาน เป็นโถงสูงทะลุขึ้นไปข้างบน บริเวณพื้นที่ว่างนี้ทำเป็นชั้นลอยซึ่งสามารถแลเห็น live ได้โดยผิดตัดขาดออกมาจากกัน

ในข้างบนจะเห็นได้ชัดๆว่าฝาผนังทำมาจากแผ่นไม้และก็แผ่นโพลีคาร์บอเนต ที่อยู่ร่วมกันบนแผงฝาผนังเดียวกัน อย่างกลมกลืน นักออกแบบเลือกใช้ขั้นตอนการติดเป็นแผ่นเล็กๆแนวระดับตีซ้อนเกล็ด แบบการตีฝาผนังบ้านเริ่มแรก ทำให้ของใหม่แอบเข้ามา เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของอุปกรณ์เก่าได้แบบไม่ขัดหูขัดตา ภาพรวมของบ้านไม่มองแตกต่าง และก็มีความเก๋ วางแบบแล้วก็แนวความคิดที่ประดิษฐ์นี้ก็เลยถูกอกถูกใจวัยรุ่นวัยทำงาน ในขณะมุมมองของลูกค้ากลางคนขึ้นไป ที่ดูเข้ามาก็ยังรู้เรื่องได้ไม่ขัดข้อง

ภาพของร้านค้าในช่วงเวลากลางวัน ที่พวกเรารู้สึกว่างามประหลาดตาแล้ว เมื่อยามช่วงเวลากลางคืนมาถึงพวกเราจะมองเห็นบรรยากาศ ในอีกหนึ่งมุมมอง ที่แปรไปอย่างน่าประทับใจ ด้วยระดับของแสงสว่าง ที่ทะลุผ่านสิ่งของฝาผนังได้แตกต่างกัน ทำให้ตึกเรียบมองเปล่งรัศมีสว่างไสวเสมือนตะเกียงดวงใหญ่ระยิบกึ่งกลางดงไม้ เมื่อมารวมกับการจัดแสงในสวน ไฟที่หลบซ่อนตามกรอบฟุตบาท ไฟตกแต่งต้นไม้ ยิ่งทำให้ตรงนี้พิเศษขึ้นจนถึงจำเป็นต้องแวะมาเยี่ยมให้ได้สักหนึ่งครั้ง จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

รีโนเวทบ้านไม้ ปรับใหม่ให้นำสมัย

รีโนเวทบ้านไม้ปรับใหม่ให้ล้ำยุค

ก่อนจะเป็นบ้านทรงโมเดิร์น ยุคใหม่ โทนสีฟ้า-ขาว อย่างที่ได้ดูกันนี้ เคยเป็นบ้านไม้ข้างหลังเก่า เสื่อมโทรมมาก่อน แม้กระนั้นด้วยบรรยากาศรอบด้านที่ดี จะทิ้งบ้านข้างหลังนี้ไปน่าจะเสียดายไม่น้อย การรีโนเวทปรับแก้ใหม่ ให้น่าอยู่ก็เลยเป็นทางออกที่ดีเยี่ยมที่สุด ต้นแบบบ้านยังเหมือนเดิม มีระเบียงหน้าบ้านกว้างๆไว้เป็นมุมพัก และก็ไว้นั่งดูทิวทัศน์ในวันอากาศดีดี

ประตูหน้าต่างกระจกกรอบขาว เพิ่มความแจ่มใสให้ในบ้าน มีห้องรับแขกฝาผนังกระจกรอบด้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับกำลังนั่งอยู่ข้างนอกท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ ครัวปรับให้มีพื้นที่ village เพิ่่มมากเพิ่มขึ้น เปิดโปร่งไม่มีฝาผนังกัน เวลาประกอบอาหารทุกคนในบ้านจะได้มีส่วนรวม แล้วก็มีความสัมพันธ์กันเพิ่มมากขึ้น สุขาปูพื้น และก็บุฝาผนังด้วยกระเบื้องสีเหลือง ผ่องใสสวยเป็นพิเศษ เป็นการเปลี่ยนแปลงบ้านไม้ ข้างหลังเก่า ให้น่าอยู่และก็ใช้ประโยชน์ได้สบายมากกว่าเดิม

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับแฟนบ้าน

แชร์ไอเดียสุดพิเศษ สำหรับคู่รักบ้าน

ถ้าเกิดอยากเพิ่มมิติใหม่ๆให้กับฝาผนัง โดยที่ยังสามารถติดต่อ อสังหาริมทรัพย์ กับข้างนอกได้บ้าง บางทีอาจทำได้ด้วยการเลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีความโปร่งแสงในระดับต่างๆเช่น แม้ปรารถนาส่วนตัวกลางการใช้บล็อกแก้วสี่เหลี่ยม (Glass Block) เป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งฝาผนังที่ตอบปัญหา เนื่องจากบล็อกมีความใสสะอาด และก็โปร่งแสงแต่ว่าแข็ง ป้องกันแสงแดดกันฝนได้

สามารถปลดปล่อยให้แสงไฟ ทะลุผ่านได้ 40-75% (แบบใส 75, แบบสี 40) สิ่งของอีกประเภทที่โปร่งแสงแบบเดียวกัน แม้กระนั้นแสงสว่างทะลุได้ มากยิ่งกว่า แล้วก็มีความเป็นส่วนตัวน้อยกว่า ได้แก่ แผ่นโพลีคาร์บอเนต แผ่นอะคริลิก ฯลฯ ดังนี้การเลือกใช้สิ่งของประเภทใด ก็ขึ้นกับว่าพวกเราอยากจัดตั้งส่วนไหนของบ้าน อยากความแข็งแรง รวมทั้งความเป็นส่วนตัว ระดับไหน แล้วประยุกต์ใช้ให้สมควร

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต