แบบบ้านสวนเล็กๆ

แบบบ้านสวนเล็กๆ

แบบบ้านสวนเล็กๆ

แบบบ้านสวนเล็กๆ พื้นที่ชีวิตยกสูงล้อมสวน

ยังจำประสบการณ์ในวัยเด็กกันได้บ้างหรือไม่ขอรับ แบบบ้านสวนเล็กๆ สำหรับผู้ที่บ้านอยู่แถบบ้านนอก บางครั้งก็อาจจะเพียงพอคนึงถึงตึก ที่เคยอยู่หรือเคยผ่าน เป็นบ้านใต้ถุนสูงสองชั้นฝาผนัง ทำมาจากไม้จับเกล็ด ในขณะที่อากาศร้อนๆก็ออกมานั่งรับลมเย็นๆนอกบ้านพร้อมกินน้ำหวานกับของหวานแสนอร่อย ซึ่งภาพแบบ แบบบ้านชั้นครึ่ง ที่ว่าคงจะหายไปมากไม่น้อยเลยทีเดียวแล้วในยุคนี้

เพราะเหตุว่ารูปลักษณ์ของบ้านมีใต้ถุนมองเชยไปเสียแล้ว เมื่อเทียบกับบ้านสไตล์โมเดิร์นใหม่ๆถึงแม้ว่าบ้านใต้ถุนสูงเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศทั้งยังร้อน และก็เปียกชื้นอย่างบ้านพวกเรามากมาย สำหรับผู้ที่ถูกใจบ้านอย่างงี้ แม้กระนั้นติดที่ต้องการให้มองโมเดิร์นขึ้น วันนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์บ้านใตถุนสูงที่ใบหน้าล้ำสมัย เผื่อคนใดกันแน่อยากได้เก็บไว้ เป็นแถวทาง ทำบ้านในฝันกันนะครับ

Garden House

แบบบ้านสวนเล็กๆ

Garden House เป็นบ้านสองชั้น ในประเทศ COSTA RICA เค้าหน้ามองไม่หวือหวา แต่ว่าในความราบเรียบนี้กลับหลบซ่อนฟังก์ชันของความความยั่งยืนมั่นคงเอาไว้ ถ้าหากดูรอบๆจะมีความคิดเห็นว่าพื้นที่โอบล้อม ด้วยต้นไม้ใหญ่ ผู้ครอบครองก็เลยปรารถนาที่จะสร้าง “ฟาร์ม” ส่วนตัวเล็กๆที่มองแจ่มใสเป็นธรรมชาติ โดยได้รับแรงจูงใจ จากแนวความคิด ที่ว่าสถาปัตยกรรม ไม่สมควรเป็นเพียงแค่ฝาผนัง หน้าต่าง แล้วก็หลังคา แม้กระนั้น Garden House ควรจะเป็นส่วนประกอบแบบอินเทอร์แอคคราวฟ ที่มีกระแสไฟฟ้าและก็น้ำ มีความมั่นคงทางของกินที่ปลูกไว้ทานเอง ในเวลาเดียวกันก็ผูกมิตรที่เหนียวแน่นกับไซต์ และก็บริบทในทันทีทันใด แบบบ้านนอร์ดิก

จากรอบๆรั้วหน้าบ้าน จะต้อนรับการมาถึงด้วยลานก้อนกรวด ให้รถยนต์วิ่งเข้ามากล้วยๆสองริมทางเต็มไปด้วย ต้นไม้พวกเฟิร์น ไม้หุ้มดิน รวมทั้งต้นไม้นานาชนิดถูกปลูกไว้ และรอบๆชั้นสองของบ้าน ที่มองเห็นมาแต่ไกล ซึ่งนอกเหนือจากที่จะช่วยสร้างบรรยากาศ ที่มีชีวิตชีวาแล้ว ต้นไม้กลุ่มนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกัน บ้านจากแสงตะวัน ช่วยตัดทอนความร้อน ด้านในภายก็เลยเย็นได้ตลอดทั้งวัน

หาดทรายทามารินโดตั้งอยู่บนริมตลิ่งแปซิฟิคเหนือ ของคอสตาริกา ซึ่งประสบเจอกับปัญหาอุณหภูมิที่สูงมากยิ่งขึ้น แล้วก็กำเนิดภัยที่เกิดจากธรรมชาติอื่นๆอีกทั้งน้ำหลากแล้วก็ภัยแล้ง รีโนเวทบ้าน ผู้คนที่อาศัยอยู่แถบนี้ ก็เลยจำต้องคิดแผนสำหรับการก่อสร้างบ้าน แล้วก็ใช้ทรัพยากรอย่างชาญฉลาด ในบ้านนี้มีการวางระบบบำบัดรักษาน้ำเสีย การเก็บกักน้ำ กระบวนการทำปุ๋ยธรรมชาติ กระบวนการทำน้ำร้อน โดยพลังงานจากแสงอาทิตย์

ระบบสร้างความเย็น ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นองค์ประกอบ ที่ทำให้บ้านมีความมั่นคง ยิ่งกว่านั้นตัวบ้านยังก่อสร้างจากสิ่งของที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เลือกการยกตัวบ้านขึ้นสูงด้วยการวางบนฐานเหล็ก ที่กางแขน เป็นรูปตัว V เพื่อหนีน้ำรวมทั้งเพิ่มพื้นที่รับลมใต้ตึกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในเวลาที่รูปลักษณ์มองโมเดิร์นขึ้น บ้านสไตล์อินดัสเทียล

ในข้างบนดีไซน์โปร่งค่อยสบายด้วยหน้าต่าง รวมทั้งประตูกระจกบานใหญ่ ที่เก็บเข้าข้างๆได้ ข้างในก็เลยเปิดโล่งเตียนรับลมสบายๆได้เต็มพิกัด เมื่อไม่มีฝาผนังก็เชื่อมต่อเข้า กับระเบียงตลอดแนว ฟังก์ชันบ้านมีความยืดหยุ่น ลื่นไหล แล้วก็ล้ำสมัย แต่รู้สึกถึงบรรยากาศบ้านในบ้านนอกเก่าๆของไทยที่นิยมทำชานเรือน ยื่นออกมานั่งพักผ่อนพัก หน้าบ้าน

ด้านในภายวางแบบในลักษณะ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันฟังก์ชันสำคัญๆของบ้าน ตัวอย่างเช่น มุมนั่งพักผ่อน มุมดำเนินการ ห้องครัว โต๊ะกินอาหาร ต่อให้ห้องนอน ภาพรวมก็เลยห้องรับรอง ที่ใส่ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่จำเป็นต้อง สำหรับดำเนินชีวิตเข้าไปในที่เดียว

บ้านสวนโมเดิร์น ส่วนประกอบของชีวิตที่พอดี by DEPTH ARCHITECT

แบบบ้านสวนเล็กๆ

“บ้าน” ในบางมุมมอง ก็ราวกับของกิน เค้าหน้าที่มองเห็นข้างนอกบนจานบางทีอาจมองปกติ แม้กระนั้นถ้าเกิดได้ลองบางทีอาจจำต้องถูกใจไปกับกรรมวิธีการปรุงที่สุกพอดิบพอดี มีส่วนผสมลับ ที่บรรจงหลบซ่อนใส่ไว้ในอย่างกลมกล่อมละมุนละไม เหมือนกับในจังหวัดเชียงใหม่ ข้างหลังนี้ มองดูไกลๆเป็นบ้านสูงสองชั้นลักษณะหลังคาแบบมาตรฐาน ที่นิยมสร้างกัน แต่ว่าเมื่อได้เข้าไปดูใกล้ๆจะมองเห็นเรื่องราว ที่บรรจงเล่าอย่างละเอียดลออ สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน ตั้งแต่ประตูที่อยู่หน้าบ้านไปจนกระทั่งมุมมองทิวทัศน์ ที่มองเห็นได้จากข้างบน เพียงแต่ถือจับอุปกรณ์กล้วยๆเอามาประกอบกันก็เปลี่ยนเป็น สูตรพื้นที่ชีวิตพอดีในการพักอาศัย

ที่พักหลังคาจั่วแหลมสูงสีขาว กึ่งกลางสวน สะท้อนเงาบนแผ่นน้ำใกล้ๆข้างหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอยทั้งสิ้น 180 ตารางเมตร ดีไซน์โดย DEPTH Architect Studio หนึ่งในสตูดิโอ ดีไซน์ที่น่าเฝ้าดู ในจังหวัดเชียงใหม่ ออกแบบตัวบ้านนั้นย้ำความง่ายๆ แต่ว่ามีเนื้อหาที่น่าดึงดูดของทรงเรขาคณิต และก็รูปด้านที่งามในทุกมุมที่ดู ไม่ว่าจะมองจากข้างหน้าหรือข้างๆ แสดงออกถึงลายเซ็นของคนเขียนแบบที่มีเอกลักษณ์ เฉพาะบุคคล สำหรับในการดีไซน์บ้าน ทั้งยังเส้น ความไม่นิมอล สีขาวและก็ไม้ธรรมชาติที่เป็นตัวเอกสำคัญๆ

บ้านข้างหลังนี้ที่ดินเป็นแบบหน้าแคบ แม้กระนั้นลึกขอรับ ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 3 สุขา ห้องทำงาน ครัว ห้องรับประทานอาหาร และก็พื้นที่นั่งพักผ่อน โดยที่ที่ดินบริเวณที่ตั้งบ้านเป็นของพี่น้องๆส่วนมากจะยังเป็นกลางแจ้งขณะนี้ ใช้ปลูกผัก ทำสวน เลี้ยงสัตว์ต่างๆขอรับ ข้างๆเยื้องไปทางข้างหลังบ้าน มีบ่อน้ำน้ำขนาดใหญ่อยู่ จำหน่ายขายบ้านภูเก็ต

พวกเราก็เลยอาศัยสิ่งแวดล้อมมา เป็นทิวทัศน์ของบ้านด้วย แต่ว่าก็มิได้เปิดโล่งเตียนจนถึงเกินความจำเป็น เผื่อในอนาคตมีการก่อสร้างบ้านบนที่ดินด้านข้างก็จะไม่รุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากมายครับผม ที่เลือกใช้เป็นบ้านทรงจั่วเนื่องจากว่าเป็นทรงที่เรียบง่าย ไม่ทำตัวเด่นกระทั่งเกินความจำเป็น เป็นทรงบ้านที่ค่อนข้างจะเป็นภาพจำสำหรับบ้านในฝันของหลายคน นักออกแบบชี้แจงถึงที่มา ของแนวความคิด สำหรับในการวางแบบทรงบ้าน และก็มุมมอง ที่เปิดออกมาในหลายๆด้านให้พวกเราฟัง

ต้อนรับการมา ถึงด้วยโถงประตูปากทางเข้าบ้าน ที่ดีไซน์เป็นเส้นโค้ง เพิ่มความรู้สึกอบอุ่น สวยให้กับบ้าน แล้วก็ตัดทอนความรู้สึกแข็งของอองค์ประกอบส่วนอื่นๆของบ้านที่เต็มไปด้วยเส้นตรง อีกด้านหนึ่งของบ้านต่อหลังคายื่นออกมา เป็นโรงรถที่ก่อฝาผนังก้อนอิฐช่องลม มีช่องว่างให้แสงสว่าง แล้วก็อากาศไหลเข้า ในขณะช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในด้านนี้ ตอนที่กำลังลงจากรถยนต์

บ้านสวนริมทะเล ฟาซาดโปร่งรับทิวทัศน์พาโนรามา

แบบบ้านสวนเล็กๆ

บ้านชายหาด สำหรับคนไหนกันแน่ที่ได้ครอบครองช่างมองน่าอิจฉา ที่มีบ้านอยู่ใกล้แหล่งธรรมชาติ ทุกๆตอนเช้ายามลุกจากที่นอนออกมาซึมทิวทัศน์ทิวคลื่น มองดูฟ้าสีคราม ดูนกดูไม้แสนมีชีวิตชีวา จนกระทั่งขณะที่ดวงอาทิตย์เบาๆล่ำลาจากเส้นขอบฟ้าก็เก็บกระเป๋านช่วงสุดแสนชอบใจ เป็นชีวิตแสนสนุทรี ที่คนไม่ใช่น้อยใฝ่ฝัน แม้กระนั้นถ้าเกิดการจัดการวางแบบบ้านไม่ดีเพียงพอ อาจจะส่งผลให้เสียคุณประโยชน์จากทิวทัศน์ทัศนียภาพที่น่าจะได้รับอย่างมาก เสมือนบ้านข้างหลังนี้ ที่เคยถูกห้ามมุมมองด้วยกำแพงสูง แต่ว่าเมื่อเปลี่ยนแปลงข้อบกพร่องแล้ว Pool villas ก็เปิดมุมมองบ้านรับผิดแทนธรรมชาติได้สุดกำลัง

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

สูงมากขึ้นเปิดรับมุมมองที่มากขึ้น

บ้านในสวนขอบริมทะเล ตึกเก่าเคยถูกแยกออก จากริมหาดด้วยกำแพงกันสูง ซึ่งเป็นตัวกึ่งกลางแยกบ้านอีกทั้งทางด้านกายภาพรวมทั้งทางสายตาออกมาจากแนวริมฝั่ง ของอ่าวมุมไบ ทำให้คลาดโอกาสดีๆไป ทั้งที่มีทิวทัศน์งามๆอยู่ข้างหน้า ฉะนั้นนักออกแบบก็เลยกระทำปรับปรุงให้ภูมิทัศน์กับบ้านให้สนิทสนมกัน รวมทั้งได้รับผลดีจากธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น โดยการปรับพื้นที่สวนสูงมากขึ้น 5 ฟุตเหนือระดับเดิมที่มีอยู่แล้ว รวมทั้งทำบ้านใหม่ให้สูงมากขึ้นเหนือกำแพง โอบล้อมทั้งหมดทั้งปวงอยู่ในแนวเดียวกัน กรอบของบ้านที่มีรูปร่าง ไม่สวยสวย ใช้ไม่ได้ถูกรื้อถอนออกไป ขายบ้านภูเก็ต

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

ฝาผนังกระจกตลอดแนวใส่ฟาซาดกันแดด

เพื่อได้รับคุณประโยชน์สูงสุดจากมุมมองที่สวยสดงดงามจากไซต์ ข้างบนจะให้ทิวทัศน์แบบพาโนรามา ห้องนอนทุกห้องสามารถเปิดออกได้ด้วยหน้าต่างสไลด์กระจก ทางฝั่งตะวันตกมีทิวทัศน์สมุทรหาดและก็สระว่ายน้ำที่กว้างใหญ่ ทางทิศตะวันออกมีห้องนอนที่เห็นปากทางเข้าสู่สวนปาล์มที่น่าประทับใจ เพื่อคุ้มครองปกป้องบ้านจากปัญหาแสงสว่างที่ประตูกระจกจะยอมรับได้มากมาย นักออกแบบก็เลยจัดตั้งฟาซาดระแนงอลูมินัมตัวไปตามแนวตึกเป็นเสมือนฝาผนังชั้นนอก ที่ให้ความเป็นส่วนตัวและก็สร้างมิติของเงาที่สวยทั้งวัน แม้กระนั้นก็ยังสามารถเลื่อนไปๆมาๆได้ villa Phuket ให้ทุกคนเพลิดเพลินใจกับทิวทัศน์รอบๆโดยไม่มีปัญหา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต