สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ townhome

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ townhome

townhome

townhome กับ Townhouse แตกต่างกันยังไง

สำหรับ townhome กับ Townhouse แตกต่างเช่นไร มั่นใจว่านี่คงจะเป็นปัญหาที่ได้รับความนิยม ที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยต่างสงสัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่กำลังมองหาบ้าน เป็นของตนเองสักข้างหลัง เมื่อเริ่มค้นหาข้อมูล ในกูเกิลหรือเว็บต่างๆพบได้มากการใช้คำทั้งคู่ทับทับกัน ไม่น้อย ไม่ว่าพวกเราจะค้นหาคำใดคำหนึ่งไป ก็มักพบแผนการขายทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ขึ้นมาคละกันเสมอทาวน์โฮมหมายถึงทาวน์เฮ้าส์อัปเกรด

ซึ่งโดยด้วยต้นแบบกับวางแบบ ที่ล้ำยุค มีพื้นที่ใช้สอยมากยิ่งขึ้น แล้วก็มีการวางแผนผัง เหมือนบ้านเดี่ยว ส่วนใหญ่จะมีขนาด2-3 ชั้นขึ้นไป ทาวน์โฮมที่อยู่ในแผนการโดยมาก จะมีเครื่องอำนวยความสะดวก พร้อมราวกับอยู่บ้านเดี่ยวเลย ได้แก่ สระว่ายน้ำ ฟิตเนส หรือพื้นที่ศูนย์กลาง ฯลฯ พูลวิลล่าภูเก็ต โปรโมชั่น

สำหรับเนื้อหานี้ ก็เลยถือหัวข้อ ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วขึ้นมาตอบว่าที่จริงแล้ว ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ มีลักษณะยังไง ต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะสมกับคนใดกันแน่ เพื่อช่วยทำให้พวกเรา เลือกแบบ ที่ใช่รวมทั้งตอบปัญหา การใช้ชีวิตอย่างแท้จริง วันนี้มาทำความรู้จักรูปแบบของการ ” townhome ” แล้วก็ ” Townhouse ” ว่าเป็นยังไง แล้วก็ต่างกันเช่นไร

TOWNHOMEเป็นยังไง

สำหรับทาวน์โฮมเป็นบ้านแถว ที่ยกฐานะมาจากทาวน์เฮ้าส์ อีกขั้นหนึ่ง โดยเป็นบ้าน แถวหรือห้องแถว ที่ให้อารมณ์เสมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นมาอีกระดับ ต้นแบบวางแบบบ้านสวย รวมทั้งมีเอกลักษณ์ มากยิ่งกว่า ตัวบ้านสูงโดยประมาณ 2-3 ชั้นขึ้นไป

ซึ่งแม้กระนั้นข้อแตกต่าง จากทาวน์เฮ้าส์มากมายๆก็คือ มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก เสริมเข้ามาพร้อม ซึ่งตอบปัญหาไลฟ์สไตล์ ผู้อาศัยเยอะขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น มีส่วนกึ่งกลาง มีคลับเฮ้าส์ มีฟิตเนสแล้วก็สระว่ายน้ำ

ยิ่งกว่านั้น ยังมีการแบ่งแยกพื้นที่ เป็นสัดส่วน รวมทั้งเป็นส่วนตัวมากขึ้นเรื่อยๆ จากบ้านด้านข้างที่อยู่ชิดกันเป็นมีพื้นที่รั้ว แบ่งเป็นสัดส่วนออกมาจากบ้านด้านข้างอย่างเห็นได้ชัด ขายบ้านภูเก็ต

TOWNHOUSE เป็นยังไง

townhome

สำหรับทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านแถวหรือห้องแถว ที่มีหน้าตารวมทั้งแบบ การออกแบบแบบเดียวกัน ตัวบ้านอยู่ใกล้ชิดกันเป็นแถบตั้งแต่ 2 คูหาขึ้นไป ความสูงไม่เกิน 3 ชั้น ส่วนมากแล้วมักสร้างเป็นบ้านแถว 2 ชั้น มีกำแพงกันระหว่างบ้านแค่นั้น มิได้มีรั้วแยกขอบเขตบ้านแต่ละข้างหลังอย่างเห็นได้ชัด

แน่ๆว่าพื้นที่ หรือรอบๆข้างในตัวบ้าน ค่อนข้างจะเล็กและก็จำกัด พื้นที่ใช้สอยพอสมควร ได้แก่ 2 สุขา 3 ห้องนอน 1 ครัว พื้นที่พอเพียงเลี้ยงสัตว์เลี้ยงได้บ้าง

ซึ่งโดยมาก จะมีระยะห่างระหว่างบ้าน แต่ละข้างหลังน้อย เนื่องจากว่าไม่มีรั้วกัน ทำให้ความเป็นส่วนตัว ออกจะน้อยตามไปด้วย เมื่อกล่าวถึงเรื่อง เครื่องอำนวยความสะดวก จำเป็นต้องกล่าวว่าทาวน์เฮ้าส์ ไม่มีศูนย์กลาง หรือคลับเฮ้าส์ที่ใช้ด้วยกันเสมือนแผนการบ้าน แบ่งสรรอื่นๆ

เมื่อใคร่ครวญแล้ว “ทาวน์เฮ้าส์” เป็นแบบอย่างที่อยู่ที่อาศัยลักษณะใกล้เคียงกับ “ทาวน์โฮม” แม้กระนั้นเป็นคำที่เรียกมาก่อนทาวน์โฮมนั่นเอง บ้านและสวน

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ แบบไหนถูกตามกฎหมาย

ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ โดยชอบด้วยกฎหมายควรมีลักษณะดังต่อไปนี้

 • ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ควรจะมีหน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
 • มีพื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้ว หรือเส้นเขตที่ดิน กับแนวฝาผนังบ้าน กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
 • มีพื้นที่ว่างข้างหลังของทาวน์โฮม กับทาวน์เฮ้าส์ไม่น้อยกว่า 2 เมตร ห้องนอน มินิมอล
 • ทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จำเป็นต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตรคือ
 • แม้มีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ควรจะมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

สรุปตัวบทกฎหมายของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์

หลักเกณฑ์

 • ขนาดของทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์ ขายบ้าน
 • พื้นที่ว่างข้างหน้า ระหว่างแนวรั้วหรือเส้นเขตที่ดินกับแนวฝาผนังบ้าน
 • พื้นที่ว่างข้างหลัง
 • ถ้าเกิดทาวน์โฮมกับทาวน์เฮ้าส์สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร

ระยะที่ถูก

 • หน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร
 • กว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร
 • ไม่น้อยกว่า 2 เมตร
 • จะต้องเว้นช่องว่างระหว่างแถว 4 เมตร

TOWNHOMEกับ TOWNHOUSE แตกต่างกันยังไง แบบไหนเหมาะสมกับคนไหน

townhome

ซึ่งมาถึงที่ตรงนี้ ผู้คนจำนวนมากอาจอยากได้คำตอบที่ช่วยบ่งชัดว่าในความเป็นจริงแล้ว ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮมที่เหมาะสมกับพวกเรามากยิ่งกว่ากัน หัวข้อนี้จะขอชี้แนะตามลักษณะความจำเป็นของผู้อาศัยที่สอดคล้องกับรูปแบบของชนิดบ้านแต่ละแบบ ดังต่อไปนี้

 1. ย้ำอาศัย

ถ้าเกิดเป้าประสงค์หลักของการซื้อบ้านสักข้างหลัง ของคุณเน้นย้ำอาศัยเป็นครอบครัว หรือคนสนิทสนม ทั้งยังทาวน์เฮ้าส์แล้วก็ทาวน์โฮมก็เป็นคำตอบที่ตอบปัญหาได้ทั้งสอง ถ้าเกิดเลือกทาวน์เฮ้าส์บางทีอาจจะจำเป็นต้องตั้งใจ กับเพื่อนบ้านมากยิ่งกว่าทาวน์โฮม เพราะว่าบางแผนการไม่มีการแบ่งพื้นที่รั้วเป็นสัดส่วน รวมทั้งแม้มีรถยนต์บางทีอาจไม่เหมาะสมกับการพักอาศัยในทาวน์เฮ้าส์ ที่ไม่มีแบ่งรั้วเป็นสัดส่วน เพราะเหตุว่าอาจมีปัญหาวันหลังได้ แบบบ้าน

ยิ่งไปกว่านี้การออกแบบของทาวน์เฮ้าส์ บางทีอาจไม่ตอบปัญหาการพำนักที่นานาประการมากสักเท่าไรนัก เหตุเพราะหลายโครงงานมิได้วางแบบให้มีห้องนอนด้านล่าง ห้องรับแขก หรือห้องโฮมเธียเตอร์ ราวโครงงานทาวน์โฮมในขณะนี้

 1. เน้นย้ำสร้างราคา

สิ่งจะต้องเห็นด้วยว่าทาวน์โฮมเป็นทรัพย์สิน ที่นำไปปรับเปลี่ยนใช้สอยอันอื่นได้ยืดหยุ่นกว่า นอกเหนือจากการที่จะใช้เป็นที่อยู่ที่อาศัยแล้ว ยังเหมาะสมกับการปรับใช้เป็นโฮมที่ทำงาน เหมาะกับผู้ที่คิดแผน เปิดบริษัทหรือทำกิจการส่วนตัว สามารถแบ่งแยกพื้นที่ข้างในบ้านให้เป็นทั้งยัง “บ้าน” แล้วก็ “สถานที่ทำงาน” ได้ในขณะเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่น ข้างบนสุดเป็นห้องนอน รวมทั้งที่พักอาศัยของสมาชิกข้างในบ้าน ส่วนชั้นสองรวมทั้งด้านล่างเป็นหลักที่ที่ทำการสำหรับติดต่อธุรกิจกับบุคคลภายนอก

สิ่งที่จำเป็นยังสามารถเพิ่มเติมได้ง่ายดายกว่า เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมพื้นที่กับทาวน์เฮ้าส์ เนื่องจากบางทีอาจกำเนิดปัญหากระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้านได้ง่าย นอกเหนือจากนี้ โครงงานทาวน์โฮมส่วนมากยังมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกเข้ามาด้วย ช่วยเพิ่มค่าให้กับการใช้ชีวิต

 1. ย้ำความเป็นส่วนตัว

ดั้งจมูกที่กล่าวไปแล้วว่าทาวน์โฮมให้อารมณ์บ้านแถว ที่ราวกับอยู่บ้านเดี่ยว แน่ๆว่าย่อมมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่า มีรั้วเขตกันบ้านแต่ละข้างหลังแจ่มชัด ทำให้พักหรือทำกิจกรรมในบ้านตนเองได้อย่างสะดวก

 1. เน้นย้ำราคาแตะต้องได้

ซึ่งเห็นด้วยว่าทาวน์เฮ้าส์แพงขายถูกกว่าทาวน์โฮม ซึ่งจำนวนมากในตอนนี้ มักเป็นโครงงานบ้านมือสอง ไม่เหมือนกับโครงงานทาวน์โฮมที่เป็นโครงงาน รูปแบบใหม่ ที่มาพร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวก รวมทั้งบางโครงงานมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยดำรงชีพในบ้านด้วย ทำให้ราคาทาวน์โฮมสูงมากขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต