Wood Structure Detail

Wood Structure Detail

Wood Structure Detail

องค์ประกอบส่วนต่างๆของอาคาร โครงสร้างบ้านไม้ มีอะไรบ้าง ( Wood Structure Detail )

” รวมข้อมูลสิ่งของศาสตร์ องค์ประกอบของตึกองค์ประกอบไม้ “ Wood Structure Detail ซึ่งจะมีข้อมูลอะไรที่น่าดึงดูดบ้างนั้น วันนี้ PHUKETHOMEVILLAGE ย่อยมาให้แล้ว มาดูกันเลย ไม้จริง (NATURAL WOOD) ไม่ว่าจะผ่านมากี่สมัย กี่ยุคก็ยังเป็นที่นิยมอย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยลวดลายของผิวสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบธรรมชาติแท้ๆที่มีความสวย

ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น รวมทั้งช่วยลดความเครียดอึดอัด ทั้งยังถ่ายเทอากาศได้ดิบได้ดี ก็เลยทำให้ท่านค่าของไม้จริง ยังไม่มีอุปกรณ์อะไรก็ตามมาตอบแทนได้แบบ 100% แม้ในตอนนี้จะมีสิ่งของตอบแทนไม้จริง บ้าน ผลิตออกมาใช้กันมากไม่น้อยเลยทีเดียวในตลาด

คนไทยนิยมใช้ไม้มาตั้งแต่ยุคโบราณกาลมาจนกระทั่งปัจจุบันนี้ โรงจอดรถสวยๆ เนื่องแต่ไม้ในอดีตกาลเป็นสิ่งของที่หาได้ง่าย แม้ในตอนนี้พวกเราจะไม่สามารถที่จะนำไม้ในป่าธรรมชาติมาดัดแปลงใช้งานได้ราวกับได้แก่สมัยก่อนๆแล้ว แม้กระนั้นก็มีการป่าปลูกตอบแทนเพื่อนำไม้มาใช้งานโดยยิ่งไปกว่านั้น สำหรับไม้ที่เอามาดัดแปลงใช้ก่อสร้างตึก ได้มีการจัดชนิดและประเภทไม้อย่างถี่ถ้วนเพิ่มขึ้นตามลักษณะความแข็งแรงของไม้ ดังต่อไปนี้

– ไม้เนื้ออ่อน เป็นไม้ที่มีวงปีกว้างเวิ้งมากมาย บ้านจากกรมบังคับคดี ด้วยเหตุว่าเป็นไม้โดเร็ว ลำต้นใหญ่ เนื้อค่อนข้างจะเหนียว แต่ว่าดัดแปลงได้ง่าย แก่นไม้มีสีจาง หรือ ค่อนข้างจะซีดเซียว คงทนถาวรมีข้อจำกัดไม่อาจจะรับน้ำหนักได้มากสักเท่าไหร่ ก็เลยเหมาะสมกับงานในที่ร่ม หรือ งานชั่วครั้งชั่วคราวมากยิ่งกว่าการนำมาปูพื้น

– ไม้เนื้อแข็ง เป็นไม้ที่มีวงปีมากยิ่งกว่าไม้เนื้ออ่อน ด้วยเหตุว่ามีการเติบโตช้ากว่า โดยเฉลี่ยแก่หลายสิบปี ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ ลักษณะทั่วไปของไม้เนื้อแข็ง ผิวสัมผัสของแก่นไม้จะมีความมัน ลวดลายละเอียด เนื้อแน่น สีแก่ (แดงถึงดำ) มีน้ำหนักมากมาย แข็งแรงทนทาน เหมาะกับงานปูพื้น งานเครื่องเรือน แล้วก็งานองค์ประกอบไม้

– ไม้เนื้อเข้มแข็ง เป็นไม้ที่มีการเจริยเติบโตช้าสูงที่สุด ก็เลยทำให้มีวงปีถี่มากกว่าไม้สองประเภทแรก โดยแก่เฉลี่ยไม่น้อยกว่า 60-70 ปีขึ้นไป ก็เลยจะประยุกต์ใช้งานได้ แก่นไม้มีสีแก่ค่อนข้างจะแดง น้ำหนักไม่มากมายแต่ว่าแข็งกว่าไม้เนื้อแข็ง ไม้ที่จัดอยู่ในกลุ่มนี้โดยมากมักเป็นไม้ที่ใช้ในงานองค์ประกอบเป็นหลัก เป็นต้นว่า พื้น คาน ตง ขื่อ รวมทั้งเสา

Wood Structure Detail

จันทัน (RAFTER) Wood Structure Detail

ส่วนที่วางเอียงลาดไปตามรูปแบบของหลังคา นับว่าเป็นองค์ประกอบหนึ่งขององค์ประกอบหลังคา มีบทบาทรองรับรวมทั้งระบายน้ำหนักจากแปไปสู่อกไก่ อเส แล้วก็หัวเสาเป็นลำดับ โดยแบ่งได้ จันทันเอกเป็นจันทันที่พิงอยู่บนหัวเสา รวมทั้งอกไก่ และก็จันทันปิดบังหมายถึงจันทันที่พิงอยู่บนอเส แล้วก็อกไก่ โดยปกติจันทันจะวางเป็นระยะทุกๆ1 เมตร โดยระยะห่างของจันทันจะขึ้นกับน้ำหนักของสิ่งของมุงหลังคา และก็ระยะแป

สำหรับตึกองค์ประกอบไม้จันทันจะทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง ได้แก่ ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น1 1/2 X 5 นิ้ว แล้วก็ 2 X 6 นิ้ว

สะพานรับจันทัน (BRIDGE RAFTER)

ส่วนที่วางอยู่บนขื่อคัดเลือก โดยการทำหน้าที่รองรับจันทันอำพรางเพื่อไม่ให้มีการอ่อนตัวที่จุดกึ่งกลาง รวมทั้งคุ้มครองปกป้องไม่ให้จันทันปิดบังบิด หรือ แอ่นตัว โดยสะพานรับจันทันมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว

อกไก่ (RIDGE)

ส่วนองค์ประกอบหลังคาที่ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง ยกตัวอย่างเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า แล้วก็ไม้ประดู่ โดยอกไก่จะวางอยู่บนสันจมูกรอบๆสันหลังคา ปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักจันทันส่วนบนยอดจั่วตามแนวสันหลังคา โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว และก็ 2 X 8 นิ้ว

อเส (STUD BEAM)

ส่วนหนึ่งส่วนใดของส่วนประกอบหลังคาที่พิงอยู่บนหัวเสา มีลักษณะเหมือนคานปฏิบัติภารกิจยึดรวมทั้งรัดหัวเสา ตามหน้าที่การวางชอบวางอยู่รอบๆขอบข้างนอกของเสา นับว่าเป็นส่วนส่วนประกอบที่ช่วยรับแรงจากกระเบื้องหลังคา แปหลังคา และก็จันทัน โดยถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเป็นลำดับ อเสทำจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อแข็ง เป็นต้นว่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว แล้วก็ 2 X 8 นิ้ว

ขื่อ (TIE BEAM​) Wood Structure Detail

ส่วนขององค์ประกอบที่วางอยู่บนหัวเสาในแนวทางเดียวกับจันทัน ปฏิบัติหน้าที่รับแรงดึงแล้วก็ยึดหัวเสาในแนวคานทางด้านจั่วหลังคา แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่เสา ทั้งยังยังปฏิบัติภารกิจช่วยยึดโครงฝาผนังอีกด้วย ขื่อทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อเข้มแข็ง ตัวอย่างเช่น ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง2 X 6 นิ้ว รวมทั้ง 2 X 8 นิ้ว

ขื่อคัดเลือก (COLLAR BEAM)

ส่วนองค์ประกอบซึ่งปฏิบัติภารกิจยึดจันทันเอก เพื่อรับน้ำหนักของอกไก่ระบายไปที่จันทันเอก โดยขื่อคัดเลือกจะวางอยู่ในตำแหน่งใต้อกไก่ ขื่อคัดเลือกทำมาจากไม้เนื้อแข็ง ได้แก่ ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า และก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง1 1/2 X 3 นิ้ว

Wood Structure Detail

แป (PURLIN)

องค์ประกอบของโครงหลังคาที่อยู่ตำแหน่งข้างบนสุดขององค์ประกอบ ทำมาจากไม้เนื้ออ่อน ดังเช่นว่า ไม้แดง มีลักษณะหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักอุปกรณ์มุงหลังคาจำพวกต่างๆโดยวางให้ขนานกับแนวอกไก่ เริ่มพิงยาวผ่านจันทันเอก แล้วก็จันทันบดบัง แล้วไปสุดจันทันเอกที่อีกด้านหนึ่งของโครงหลังคา ซึ่งจะเว้นระยะวางห่างกันตามขนาดของสิ่งของมุงหลังคาที่ใช้ โดยไม้แปมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปหมายถึง1 1/2 X 3 นิ้ว

สันจมูกเอก (KING POST)

ส่วนองค์ประกอบที่ถูกยึดอยู่ในตำแหน่งกลางของขื่อตั้งฉากตรงขึ้นไปต่อรับกับอกไก่ที่วางพิงตามแนวสันหลังคา ดั้งจมูกเอกปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากสิ่งของมุงหลังคา แป แล้วก็อกไก่ สันจมูกเอกนิยมทำมาจากไม้เนื้อแข็ง หรือ ไม้เนื้อเข้มแข็ง ดังเช่นว่า ไม้แดง ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้มะค่า แล้วก็ไม้ประดู่ โดยมีขนาดที่ใช้กันทั่วๆไปเป็น2 X 6 นิ้ว

ในตึกองค์ประกอบไม้ นอกเหนือจากไม้จะถูกประยุกต์ใช้ทำส่วนประกอบแล้ว ยังถูกประยุกต์ใช้ในงานตกแต่งในส่วนอื่นๆอีก ตัวอย่างเช่น วงกบของประตู-หน้าต่าง ,บานประตู-หน้าต่าง ,ระเบียง ,ไม้ขนคิ้ว ,ไม้บัว ,เครื่องเรือนลอยตัว รวมทั้ง BUILT IN รวมถึงการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆอีกเยอะแยะ

เว้นเสียแต่องค์ประกอบตึกองค์ประกอบไม้ทั่วๆไปแล้ว ตึกเรือนไทยก็นับว่าเป็นตึกไม้ที่มีส่วนประกอบแบบเจาะจงในต้นแบบความเป็นเอกราชยมากกว่าตึกไม้ทั่วๆไปยกตัวอย่างเช่น พรึงไม้ ,รอดไม้ ,ราไม้ ,ฝาปะกน ,แปลาน ,ปันลม ,แผงหน้าจั่ว ,ค้ำกระทั่งถึง ,เหงาหงอยไม้ ,ค้างคาวไม้ ,สะพานหมู ,ผักมะขามไม้ อื่นๆ อีกมากมาย

ในตอนที่หลังคาทรงปั้นหยาก็จะมี ตะเฆ่สัน ซึ่งปฏิบัติหน้าที่รับน้ำหนักที่ถ่ายจากจันทัน รวมทั้งตะเฆ่ราง ที่รอรับน้ำหนักที่ถ่ายมาจากจันทัน รวมทั้งรองรับรางน้ำฝน รวมทั้งในปัจจุบันการนำไม้จริงมาใช้ในงานสถาปัตยกรรมนั้นมีวิธีการ แล้วก็เทคโนโลยีที่ปรับปรุงมากมายเยอะขึ้น ก็เลยทำให้มีนวัตบาปไม้จริงที่แปลกใหม่ ได้แก่ ไม้จริงดัดโค้ง หรือ ไม้จริงทน ไฟ เกิดมาเพื่อตอบปัญหางานสถาปัตยกรรมไม้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.