จัดสวนหน้าบ้าน พื้นปูน

จัดสวนหน้าบ้าน พื้นปูน

จัดสวนหน้าบ้าน พื้นปูน

จัดสวนหน้าบ้าน พื้นปูน สำหรับการ จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไม่ว่าจะเป็นทาวน์โฮมหรือบ้านเดี่ยวที่ต้องการเพิ่มชีวิตชีวาให้กับผู้อยู่อาศัย ข้อดีของการตกแต่งจัดสวนสวย ไม่เพียงแค่เพิ่มความสมบูรณ์แบบให้แก่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น สวนยังดึงให้เจ้าของบ้านออกมารับความสดชื่น สบายตาสบายใจให้กับผู้อยู่อาศัย คราวนี้ กรีนนี่กราส ขอนำเสนอแนวทางในการ จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยวให้ดูดี ถึงแม้จะมีพื้นที่เพียงเล็กน้อยก็ตามที ลองมาชมไอเดีย 9 แบบกันนะคะ เผื่อจะได้นำไปตกแต่งที่บ้านกัน

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 1

เป็นการตกแต่งจัดสวนที่ค่อนข้างจะต้องมีเวลาและพื้นที่กันสักนิดนึง เพราะต้องตกแต่งประดับด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ พร้อมด้วยม้านั่งและผนังหินที่ให้ลวดลายแปลกตาแปลกใจ พร้อมด้วยการตกแต่ง จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ด้วยสนามหญ้าเทียมสวยๆ จะได้ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 2

มาดูไอเดีย จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม กันดูบ้าง โดยพื้นที่เกือบทุกที่มักจะเป็นพื้นปูนการปลูกต้นไม้อาจจะต้องอาศัยปลูกในกระถางหรือแปลงที่จัดเตรียมไว้สำหรับปลูก แต่ก็ยังสามารถเลือกไม้ดอกไม้ประดับมาตกแต่งสร้างความสดชื่นให้แก่หน้าบ้านของเราได้เช่นกัน

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 3

สำหรับบางท่านที่ไม่ชอบพื้นดินจึงได้เทปูนทั่วบริเวณรอบๆ ตัวบ้านทั้งหมด ก็ยังสามารถเลือกวัสดุมาปูพื้นให้เป็นสนามหญ้าได้เช่นกัน พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์หรือเครื่องเล่นสำหรับเด็ก ให้กลายเป็นสนามเด็กเล่นได้อีกด้วย ไอเดียนี้อาจจะต้องการพื้นที่มากกว่าทาวน์โฮมสักหน่อย

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 4

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับ จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม โดยเลือกติดตั้งแผ่นทางเดินให้มีดีไซน์เป็นลวดลายแปลกตาไม่จำเจ และพื้นที่รอบๆ ก็สามารถปลูกต้นไม้ให้อยู่ในแปลงดินได้เช่นกัน แบบบ้าน 2 ชั้น คลาสสิค

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 5

ตัวอย่าง จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม นี้อาจจะเหมาะกับบ้านตัวอย่าง หรือผู้ที่ชื่นชอบความอบอุ่นและยังคงความเก๋ไก๋เอาไว้ด้วย มีการเลือกวัสดุและต้นไม้ที่มีสีสันตัดกันได้ดีอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นสีม่วง สีเทา สีเขียว สีเหลือง เป็นต้น

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 6

บ้านใครมีพื้นที่เยอะ ต้องการมุมนั่งเล่นที่สามารถจิบชา กาแฟ ได้ยามแดดร่มหรือเมื่อตะวันตกดินแล้ว ไอเดียนี้เหมาะมากเลย โดยสร้างศาลาเอาไว้พร้อม จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน โดยรอบตกแต่งด้วยต้นไม้ สนามหญ้าสร้างบรรยากาศเหมือนอยู่ในสวนได้ถึงแม้จะเป็นพื้นปูนก็ตาม

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 7

มุมโปรดเล็กๆ นอกตัวบ้านนี้ ได้ถูกออกแบบสร้างสรรค์มาอย่างลงตัว ไม่ว่าจะการเลือกต้นไม้ ไม้ดอก เฟอร์นิเจอร์ที่ประดับในสวน หรือแม้แต่ลวดลายสนามหญ้าที่พื้นเป็นมุมเล็กๆ ที่สดชื่น สวยงามสะดุดตาเมื่อพบเห็นเป็นอย่างมาก

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 8

ใช้พื้นที่อย่างสร้างสรรค์ โดยเปลี่ยนพื้นที่ให้กลายเป็นกรีนพัตต์กอล์ฟไปซะเลย เอาไว้ตีไว้ซ้อมอยู่ที่บ้าน ฝึกฝนก่อนออกรอบจริง พร้อมตกแต่ง จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ด้วยไม้ดอกไม้ประดับ สร้างความสดชื่นให้กับบริเวณบ้านได้อีกด้วย

  • จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ไอเดียที่ 9

มาถึงการ จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม พื้นที่ยอดฮิตกันบ้าง โดยทั่วไปแล้วหน้าบ้านทาวน์โฮมจะเป็นพื้นที่สี่เหลี่ยมที่ไม่ใหญ่ การตกแต่งอะไรก็เป็นไปได้ค่อนข้างยาก เพราะอาจจะติดประตู ทางเดิน หรือการใช้สอยต่างๆ จึงนิยมตกแต่งพื้นด้วยหญ้าเทียม ส่วนบริเวณด้านข้างซ้ายขวาก็อาจจะประดับตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้สายพันธุ์ที่ชอบก็ได้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 ไอเดีย จัดสวนหน้าบ้านพื้นปูน ถึงแม้พื้นที่ของท่านจะเป็นพื้นปูนก็สามารถเนรมิตพื้นที่สวนหน้าบ้านให้สวยงามขึ้นมาได้ทั้งนั้น ท่านทั้งหลายลองนำไอเดียการ จัดสวนหน้าบ้านทาวน์โฮม และบ้านเดี่ยว ไปปรับเปลี่ยนให้เข้ากันพื้นที่บ้านตัวเองกันดูน่าจะช่วยให้บ้านและสวนของท่านร่มรื่นสวยงามเป็นธรรมชาติ สร้างกิจกรรมกันภายในครอบครัวให้มีความสุขกันทั้งบ้าน
แต่สำหรับท่านที่เบื่อการดูแลสนามหญ้าไม่อยากที่จะต้องมาตัดหญ้า รดน้ำ หญ้าเทียมก็เป็นทางเลือกใหม่ที่มาแรงและกำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้ 

DIY สวนหน้าบ้านทาวน์โฮมเพิ่มความสุขเล็ก ๆ ด้วยพื้นที่สีเขียว 

          สวัสดีครับ ครั้งนี้เป็นงานเขียนแรก อยากแบ่งปันประสบการณ์การตกแต่งสวน ไม่สิ เรียกว่าตกแต่งพื้นที่หน้าบ้านดูจะเหมาะกว่า ทำด้วยตัวเอง เหนื่อยเอง เจ็บเอง ประหยัดค่าแรงช่างได้เยอะเลย รูปภาพประกอบอาจจะมีไม่ครบทุกขั้นตอน ถ่ายด้วยไอแพดบ้างกล้องบ้าง ดูรู้เรื่องบ้างไม่รู้บ้าง ต้องขออภัยล่วงหน้าด้วยนะครับ

 – เรื่องของเรื่องเนื่องมาจากสั่งทรายมา 1 คิว เพื่อปูกระเบื้องหลังบ้านแล้วมันเหลือครึ่งกองได้ เอาใส่กระสอบไว้ก็ดูเกะกะ เดี๋ยวแมวมาขี้ใส่ ปวดหัวอีก บวกกับอยากได้ต้นไม้มาบังตาริมรั้วหน้าบ้าน สภาพเดิม ๆ ก็จะเอียงสโลปมาก ตั้งโต๊ะตั้งอะไรลำบาก ประมาณนี้ครับ

 – ไปเดินร้านขายต้นไม้แถว ๆ เลี่ยงหนองมน แถว ๆ ถนนข้าวหลามได้ไทรเกาหลีมา 6 ต้น ตกต้นละ 70 บาท สูงประมาณเมตรนึงได้ ถามราคากระถางปูนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า โอ้ว… แพง ทรายยังเหลือ ปูนยังมี ไปซื้ออิฐแดงมาก่อเองเลยแล้วกัน ก้อนละบาทเดียว ถ่ายระดับขึงเอ็นลงมือก่อ ใช้เวลาวันนึงเต็ม ๆ เลย

  – ก่ออิฐแดงพอใกล้จะแห้งก็เอาช้อนกินข้าวมาขูด ทำอิฐโชว์แนว พอเสร็จนั่งจิบน้ำอย่างดี ลืมเจาะรูระบายน้ำต้องเจาะเพิ่มทีหลังอีก
  – ได้เวลาเอาไทรเกาหลีลงกระถาง ใช้ดินปลูกที่ซื้อมาผสมกาบมะพร้าวสับ ราดน้ำยาเร่งรากคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเอาลงกระถาง จากนั้นสวดมนต์ภาวนาให้อยู่รอดปลอดภัย ไม่เหี่ยวไม่ตาย เพราะช่วงที่ปลูกหน้าหนาว แดดไม่ส่องหน้าบ้าน เหมือนจะมีความรู้เรื่องการเกษตรนะ แต่จริง ๆ ไม่เลย คืนครูสอน กพอ. ไปหมดแล้ว ฮา ๆ

– ทรายยังไม่หมด เอาไงดี ซื้ออิฐแดงซื้อปูนมาเพิ่ม จับเหลี่ยมขึงเอ็นก่อข้าง ๆ เพิ่มเข้าไปอีก

– ในที่สุดก็สำเร็จเทแบบธรรมดาไม่ขัดมัน ทีแรกตั้งใจจะปูกระเบื้อง แต่ไปดูแล้วไม่มีลายถูกใจ ลงความเห็นกับภรรยาว่า ปูหญ้าดีกว่า ซึ่งหญ้าจริงเลิกฝันเลย ดูแลยาก ไม่มีแดดตายแน่นอน สรุปปูหญ้าเทียม จังหวะที่โกลบอลเฮ้าส์ลดราคาหญ้าเทียมหน้ากว้าง 2 เมตร ความยาวหญ้า 30 มิลลิเมตร ขายเมตรละ 690 บาท ซื้อมา 4 เมตร 2,760 บาทถ้วน เจ็บ…แต่จบ

  – ด้วยความที่มันมีน้ำหนักพอสมควรแถมอยู่ในร่ม เลยปูไปเลย ไม่ใช้กาว ไม่ทาอะไรทั้งนั้น รอยต่อก็ต่อง่ายค่อนข้างเนียนเลย ดูรวม ๆ แล้วยังเขียวไม่พอ ไปร้านต้นไม้ที่เดิม หาเฟิร์นหาเดฟมาแขวนเพิ่มเข้าไป

สรุปงบประมาณ ทั้งปูน หิน ดิน ทราย อิฐ เหล็กไวร์เมช หญ้าเทียม และต้นไม้ ไม่น่าจะเกิน 5,000 บาท ค่าแรงผมไม่ได้คิด เป็นกรรมกรที่ไม่มีค่าแรง แต่… ได้เป็นความสุขแบบเต็มเปี่ยม นั่งบนสนามหญ้า มองต้นไม้สีเขียว ๆ อ่านหนังสือหรือนอนเล่นเกมก็เพลินกันไป