buy first house

buy first house

buy first house

การซื้อบ้านหลังแรก buy first house เลือกยังไง ซื้อเงินสด หรือกู้ธนาคารดี?

การซื้อบ้านหลังแรก buy first house แน่ใจว่าน่าจะเป็นคำตอบของคนเราที่ว่า ความฝันสูงสุดในชีวิตของคนเรารายได้ประจำเดือนคืออะไร ? ที่เป็นทั้งนี้เพราะว่า ไม่ว่าจะเป็นบ้านข้างหลังไหนๆก็คือหนึ่งในปัจจัย 4 สำหรับในการครองชีพ ที่ไม่ว่าจะกี่ยุคกี่สมัย บ้านก็ยังเป็นบ้านพักผิงให้กับเราได้เสมอ ช่วงเวลาเดียวกัน คนจำนวนไม่น้อยยังอาจมองว่า การซื้อบ้าน ตอนแรกเป็นการลงทุนที่คุ้มมากกว่า รถยนต์คันแรก เพราะว่านับวันนานไป บ้านก็จะมีลัษณะทิศทางราคาปรับนิสัยสูงขึ้นเสมอ ซึ่งไม่เหมือนกับรถยนต์ ที่ยิ่งนานวันยิ่งมีลักษณะท่าทางค่าลดลงไปบ่อยครั้ง

และหากดูให้แง่ของเงินที่เป็นทรัพย์สมบัติหรือมรดกส่งต่อให้ลูกหลานได้ การซื้อบ้านหนแรกของเราในวันนี้ บางครั้งอาจจะกลายเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่าสูงที่นอกเหนือจากการที่จะเป็นสินทรัพย์มรดกให้ลูกหลานได้มีที่อยู่อาศัยแล้ว อาจกลายเป็นเงินแพงสูงขึ้นไปเรื่อยสำหรับตอนของลูกหลานในอนาคตก็เป็นได้

เมื่อเราได้รู้ถึงข้อดีหรือคุณค่ากันแล้ว บ้าน ด้วยเหตุนั้น อย่าได้คอยช้า ไปเรียนรายละเอียดที่ควรรู้เกี่ยวกับบ้านข้างหลังแรกกันมองดูเสียหน่อยว่า บ้านของเรานั้น ประสงค์ซื้อเพราะว่าเป้าหมายใดกันบ้าง ? รวมถึงเพื่อท่านนักอ่านสามารถทำการบ้านก่อนว่าจะซื้อบ้านต้องรู้อะไรบ้าง? เพื่อการซื้อบ้านหนแรกเป็นไปได้ง่ายขึ้น รวมทั้ง วิธีการซื้อบ้านและท้ายที่สุด เราอาจจะไม่สามารถซื้อบ้านได้ ถ้าหากเราไม่มีการเตรียมพร้อมด้านเงินทุนที่ดี เรื่องราวของบ้านข้างหลังแรกทั้งหมดมีรายละเอียดดังนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ตรวจเป้าหมาย การซื้อบ้านข้างแรก buy first house ?

ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังจะซื้อบ้านข้างหลังแรก ก็เพื่อต้องการจะมีบ้านเป็นของตนเอง ซึ่งจะสร้างความปิติยินดีและก็แลเห็นถึงการเจริญรุ่งเรืองเป็นลำดับขั้นตอนของชีวิตได้ แต่ก็อย่าลืมว่า ค่าใช้จ่าย ค่าโอนที่ดิน ยกเว้นเราจะซื้อบ้านเพื่อวัตถุประสงค์ของการมีบ้านเป็นของตนเองแล้ว ทดสอบถามตัวเองอีกครั้งเพื่อได้จุดหมายของการซื้อบ้านจริงๆว่าการซื้อบ้านหนแรกนี้จะเป็นอะไรไปอีกบ้าง ยกตัวอย่างง่ายดังเช่น

buy first house

เราอยากได้มีบ้านเป็นของตนเองข้างหลังแรก เพื่อรอบรับการแต่งงานสร้างครอบครัวใหม่

จำเป็นจะต้องพูดว่าสำหรับผู้ใดที่มุ่งมาดปรารถนาซื้อบ้านด้วยวัตถุประสงค์นี้ จะต้องมีเรื่องที่จำเป็นที่จะต้องพิเคราะห์ที่เกิดขึ้นจากการยินดีของอีกทั้ง 2 ข้าง ซึ่งก็คือ ข้างผู้ชายแล้วก็ข้างหญิง ธอส ขยายสินเชื่อบ้าน ซึ่งในช่วงเวลานี้เรามักเห็นการเริ่มต้นสร้างครอบครัวของคนยุคนี้เป็นลักษณะของการร่วมด้วยช่วยเหลือเจือจุนกัน นั้นก็มีความหมายว่า ทั้งข้างชายรวมถึงข้างหญิงขอสินเชื่อบ้านร่วมกัน หรือที่เรียกว่าการกู้ร่วม ช่วยเหลือเจือจานกันผ่อนจ่ายด้วยกัน อื่นๆอีกมากมาย

เพราะฉะนั้น ถ้าคนใดกันที่กำลังจะมีบ้านข้างหลังแรกด้วยเป้าประสงค์นี้ ทดสอบสนทนากันอย่างจริงจังกันดูเสียก่อน ว่าพร้อมจะขอสินเชื่อบ้านก้อนโตรวมทั้งหน้าที่รับผิดชอบหนี้ระยะยาวแล้วหรือไม่ หากทุกอย่างเป็นไปได้ดี แน่ใจว่าโอกาสนี้จะเป็นจุดเริ่มแรกที่ดีของการซื้อบ้านข้างหลังแรกของเราอย่างแน่นอน PhuketPoolVilla

เรามุ่งหมายมีบ้านข้างหลังแรก เนื่องจากครอบครัวมีขนาดใหญ่ขึ้น

แน่ใจว่านี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลสำคัญของการซื้อบ้านครั้งแรกเพราะหลายท่านที่พอเพียงปฏิบัติการมาใหม่ๆการจะซื้อบ้านข้างหลังแรกไม่ใช่ง่าย ด้วยระดับราคาบ้านเดี่ยวที่เรียกได้ว่าสูงไม่น้อยในตอนนี้ อาจส่งผลให้ความรู้ความเข้าใจในการผ่อนชำระหนี้คืนแบงค์เป็นไปได้ยาก ทางออกส่วนมากที่เราประสบพบเห็น ก็เลยเป็นเรื่องของการเช่าพัก หรือยังบางครั้งก็อาจจะเลือกอาศัยที่บ้านของบิดามารดา หรือก็อาจจะเลือกซื้อห้องชุดอยู่ไปก่อนมากกว่าตามประสาไลฟ์สไตล์ยุคใหม่ในยุคนี้

ก็เลยไม่คลางแคลงใจถ้าคู่ควงยุคใหม่จะเลือกซื้อห้องเช่าเป็นเรือนหอไปก่อน เนื่องมาจากอยู่ในความรู้ความเข้าใจที่ผ่อนชำระได้นั้นเอง หากแม้การอาศัยในคอนโดมิเนียมนั้นก็จำต้องเห็นด้วยพูดถึงขนาดห้องที่ถูกจำกัด อาจจะเป็นขนาดที่ไม่เหมาะสมรองรับกับการขยายครอบครัวอย่างการมีลูกในอนาคต โดยเหตุนั้น หากแม้เราเป็นคู่ชีวิตที่กำลังมีบ้านข้างหลังแรกเพื่อรองรับครอบครัวที่กำลังขยาย มีพื้นที่ให้ลูกวิ่งเล่นภายในรั้วบ้านได้ ก็เลยเป็นเรื่องดีไม่น้อย

buy first house

ขั้นตอนที่ 2 : เลือกทำเล buy first house ที่เหมาะสมกับเรา ?

จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจก่อนว่า บ้านเป็นทรัพย์สินที่ย้ายไม่ได้ ด้วยเหตุดังกล่าวถึงแม้ตกลงปลงใจซื้อไปแล้ว บ้านจะอยู่ที่ตรงนั้นไปทั้งชีวิต โดยเหตุนั้นการตัดสินใจซื้อซื้อบ้านหนแรกในชีวิตก็เลยจำเป็นจะต้องนึกถึงทำเลที่ตั้งของบ้านด้วย แล้วขั้นตอนเลือกทำเลที่ตั้งต้องเป็นอย่างไร ? เรามักพบแลเห็นการเลือกสถานที่บ้าน แบ่งได้ ข้อง่ายๆดังนี้

  • เลือกสถานที่ใกล้บ้านของบิดามารดา เราถูกใจแลเห็นการเลือกทำเลลักษณะนี้บ่อยๆนั้นก็เนื่องจากว่าเพื่อความสบายสำหรับการดูแลบิดามารดายามชรา หากแม้เกิดเหตุร้ายหรืออุบัติเหตุจะได้เข้าไปช่วยเหลือได้ทัน
  • เลือกสถานที่ที่สบายสำหรับเพื่อการเดินทางไปทำงาน Sale Villas Phuket ซึ่งก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยในชีวิตจริง การมีบ้านข้างหลังแรกก็เลยถูกใจอยู่บนทำเลติดถนนใหญ่ ใกล้ทางด่วน หรือใกล้ระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสมาชิกครอบครัวเดินทางได้สบายตามหน้าที่ที่จำต้องรับผิดชอบของตนเอง
  • เลือกสถานที่บริเวณแวดล้อมด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกครบ ไม่ว่าจะเป็น โรงหมอ เพื่อรองรับอาการป่วยหรือเรื่องด่วนต่างๆหรือจะเป็นตลาดหรือห้าง เพื่อเป็นสถานที่ใช้สอย หาซื้อของกินเข้าบ้าน หรือจะเป็น สถานที่เรียน เพื่อนรองรับการศึกษาของลูกที่ไม่ต้องเดินทางไกลจากบ้านมากเกินไป อื่นๆอีกมากมาย

ขั้นตอนที่ 3 : เลือกพวกบ้านข้างหลังแรกที่ต้องการซื้อ ?

บ้านข้างหลังแรกของเราจะเกิดขึ้นได้ จำเป็นจะต้องทราบก่อนว่า เราต้องการบ้านประเภทไหน โดยส่วนมากแล้วสามารถจำแนกแยกแยะบ้านออกเป็น 2 ประเภทหลักเป็นบ้านโครงการแบ่งสันปันส่วน หรือก็เรียกง่ายว่าเป็นบ้านใหม่จากโครงการที่ยังไม่เคยมีคนอาศัยอยู่มาก่อน แน่นอนว่าคุณลักษณะเด่นของซื้อบ้านหนแรกจำพวกนี้

เป็นความใหม่ของบ้านที่พึ่งพิงสร้างเสร็จ ก็เลยไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมใดๆก็ตามเพราะเหตุว่าบ้านของแนวทางแบ่งส่วนเหล่านี้จะมีการรับรองตามอายุที่เจาะจงจากทางกลยุทธ์ให้ไว้แล้ว แต่ว่าข้อเสียของการซื้อบ้านข้างหลังแรกชนิดนี้ก็คือระดับราคาหมู่บ้านจัดสรร ที่บางครั้งอาจจะสูงกว่าบ้านมือสองป้ายติดประกาศขายในสถานที่เดียวกัน

luxury house with private pool

ขั้นตอนที่ 4 : เลือกประเภทเงินทุน ที่ใช้ซื้อบ้านข้างหลังแรก?

จึงควรบอกเลยว่าการซื้อบ้านหนแรกไม่ว่าจะเป็นการซื้อบ้านด้วยเงินสดหรือการซื้อบ้านด้วยการขอสินเชื่อบ้าน ล้วนจะต้องมีการสำรวจตนเองเรื่องงบประมาณที่ใช้สำหรับการซื้อบ้านตอนนี้ ว่าแต่ว่าการซื้อบ้านแต่ละตัวอย่างนั้นเกี่ยวโยงกับงบประมาณในการซื้อบ้านอย่างไร มาหาคำตอบกันต่อเลย

ถึงแม้เป็นกรณีซื้อบ้านข้างหลังแรกด้วยเงินสด

ก็จะเป็นการจ่ายเงินก้อนโตครั้งเดียวแล้วจบไป โดยก้อนเงินโตนี้ ก็เลยจะมาจากเงินออมของตัวเองที่ได้สะสมไว้มาเนินนาน ด้วยเหตุผลดังกล่าว ถ้าหากเราจะซื้อบ้านด้วยเงินสด ก็เลยจำเป็นจะต้องถามว่าเรามีเงินออมสูงมากพอที่จะเป็นงบประมาณ

สำหรับในการซื้อบ้านหนแรกแล้วหรือยัง ? แล้วก็สำหรับคนใดกันแน่ที่คิดว่ายังไงก็คงไม่สามารถซื้อบ้านตอนแรกด้วยเงินสดได้ ก็ไม่ต้องหมดหวัง เพราะว่ายังมีอีกหนึ่งหนทางในการหาเงินทุนมาซื้อบ้านข้างหลังแรกในตอนนี้ มันก็คือ การขอสินเชื่อบ้าน นั้นเอง

ถ้าเกิดเป็นกรณีซื้อบ้านครั้งแรกด้วยการขอสินเชื่อบ้าน

แน่นอนว่าวิธีนี้จะก่อให้เราไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาเก็บเงินออมอีกทั้งจำนวน buy villa phuket เพื่อเป็นงบประมาณราวสำหรับในการซื้อบ้าน ด้วยเหตุว่าเราสามารถทำเรื่องขอสินเชื่อบ้าน หรือพูดง่ายๆว่าเป็นการเอาเงินแบงค์ไปซื้อบ้านหนแรกก่อน และหลังจากนั้นก็ค่อยมาผ่อนชดใช้ที่ข้างหลังนั่นเอง ซึ่งการซื้อบ้านข้างหลังแรกด้วยแนวทางแบบนี้ ส่วนมากแล้วยังคงจำเป็นจะต้องใช้เงินออมของเราเข้ามาเกี่ยวโยงบ้างราว 10-20% ของราคาบ้าน

เพื่อเป็นเงินวางดาวน์กับทางโครงการบ้านหรือเจ้าของบ้าน ก่อนจะเราจะไปทำเรื่องขอสินเชื่อบ้านกับทางแบงค์ อธิบายง่ายๆเป็นต้นว่า เราจะซื้อบ้านตอนแรก ราคา 3 ลบ. สมมุติว่าเราเราจะต้องมีเงินออมเพื่อใช้วางดาวน์กับทางแนวทางราว 20%ของราคาบ้าน ก็จะเป็นจำนวนเงินคร่าวๆ 600,000 บาท ภายหลังก็จะทำเรื่องขอสินเชื่อแบงค์ด้วยวงเงิน 2,400,000 ลบ. นั่นเอง

หากแม้การซื้อบ้านด้วยวิธีการขอสินเชื่อบ้านนี้ ยกเว้นเราควรจะมีเงินออมจำนวนหนึ่งเพื่อเป็นเงินดาวน์กับทางโครงการแล้ว เมื่อสินเชื่อบ้านผ่านอนุมัติ เราจะมีหน้าที่รับผิดชอบผ่อนหนี้หนี้ทุกๆเดือนเป็นระยะเวลาสูงสุด 30 ปี อีกด้วย

ด้วยเหตุนั้น นอกจากเราจำเป็นต้องตรวจเงินออมแล้ว ควรมีการสำรวจทางด้านการเงินในส่วนของรายได้ที่เรียกว่า “รายได้” แล้วก็ส่วนของรายจ่ายที่เรียก “ค่าใช้สอย” ในแต่ละเดือนของเราอีกด้วย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่จะส่งผลไปยังงบประมาณบ้านข้างหลังแรกที่เรากำหนดไว้ด้วย

house next to the pool

ขั้นตอนที่ 5 : ขั้นตอนขอสินเชื่อบ้านข้างหลังแรก

ภายหลังที่เราเดินทางหาบ้านข้างหลังแรกมาครบ 4 ขั้นตอนแล้ว แน่ใจว่าเราจะพบว่าการซื้อบ้านครั้งแรกของเราบนทำเลที่เราต้องการ ในระดับราคาที่เราสามารถผ่อนจ่ายได้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็กำลังจะถึงขณะสำคัญอย่างการขอสินเชื่อบ้าน แล้วก็เพื่อคุณผู้อ่านได้ทราบเรื่องตามรูปการณ์ของสินเชื่อจริงๆในรายละเอียดต่างๆข้อมูลที่เราต้องรู้เบื้องต้น 4 อย่างดังนี้

วงเงินกู้

เป็น วงเงินที่แบงค์จะอนุมัติว่าจะปล่อยเงินให้เรานำไปซื้อบ้านข้างหลังแรกมากน้อยแค่ไหน โดยมากจะคิดตามราคาหลักประกันหรือก็คือบ้านที่เรากำลังจะซื้อนั่นเอง โดยส่วนมากจะอนุมัติวงเงิน 70%-95% ของราคาบ้าน อาทิเช่น การซื้อบ้านครั้งแรกของเราแพง 1 ล้านบาท วงเงินกู้ที่แบงค์จะอนุมัติให้เราจะอยู่ราว 7 – 9.5 แสนบาท อื่นๆอีกมากมาย

บางแบงค์ถูกใจอนุมัติวงเงินกู้เป็นเปอร์เซ็นต์ลดลงเมื่อราคาบ้านสูงขึ้น ตัวอย่างเช่น สินเชื่อบ้านบัวหลวง ถ้าเกิดเป็นบ้านระดับราคาต่ำยิ่งกว่า 10 ล้านบาทอาจอนุมัติวงเงิน 95%ของราคาบ้าน หากแม้อาจบ้านข้างหลังแรกที่เราต้องการขอสินเชื่อราคาสูงสูงเกิน 10 ล้านบาทขึ้น แบงค์จะอนุมัติสินเชื่อ 80% ของราคาบ้าน อื่นๆอีกมากมาย

ระยะเวลาผ่อนชำระ

ซึ่งก็คืออายุกติกาเงินกู้ยืมนั้นเอง โดยมากมักเจาะจงช่วงผ่อนหนี้นานสุด 30 ปี แต่เมื่อรวมกับอายุผู้กู้จึงควรไม่เกิน 65 ปี ดังเช่นว่า นาย กรัม ทำเรื่องกู้ซื้อบ้านตอนเวลา 50 ปี ก็เลยเหลือขณะเพียง 15 ปี เท่านั้นเองก็จะแก่ครบ 65 ปี ด้วยเหตุนี้ช่วงผ่อนหนี้สูงสุดของนาย กรัมหมายความว่า15 ปี อื่นๆอีกมากมาย

อัตราค่าดอกเบี้ย

จำเป็นต้องพูดว่าแต่ละแบงค์จะคิดดอกเบี้ยบ้านแตกไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้น หนทางที่ง่ายที่สุดเป็นการเดินเข้าพบรือกับทางเจ้าหน้าที่รัฐแบงค์ได้เลย เมื่อได้อัตราดดอกบ้านของแต่ละแบงค์ก็เลยทดสอบเอามาเทียบเคียงคิดว่าแบงค์ไหนมีอัตราค่าดอกเบี้ยน่าสนใจเยอะที่สุดนั้นเอง

เอกสารสำหรับการขอสินเชื่อ

เป็นเรื่องสำคัญอย่างใหญ่โตสำหรับเพื่อการยื่นของสินเชื่อเพื่อทางแบงค์จะได้นำไปวิเคราะห์ความน่าวางใจของเราก่อนจะอนุมัติวงเงินสินเชื่อนั้นเอง ด้วยเหตุนั้น เอกสารสำคัญที่ใช้เพื่อสำหรับการยื่นกู้ จะประกอบไปด้วย เอกสารที่แสดงข้อมูลส่วนตัวผู้ขอสินเชื่อ ยกตัวอย่างเช่น

  • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือสำเนาบัตรเจ้าหน้าที่รัฐ / รัฐวิสาหกิจ , สำเนาทะเบียนบ้าน , ใบแปลงชื่อ-สกุล (ถ้าหากมี)
  • กรณีสมรสสมัครสมาชิก – สำเนาทะเบียนสมรส(ถ้ามี), กรณีสมรสไม่ลงบัญชี – หนังสือประกันสถานภาพสมรสจากลูกค้า หรือสำเนาทะเบียนบ้าน / ใบเกิดของลูก(หากว่ามี)
  • กรณีหม้าย – ใบแสดงหลักฐานการแยกทาง หรือใบแจ้งความร้างลากับคู่ครอง หรือใบมรณะบัตรคู่สามีภรรยา อื่นๆอีกมากมาย
  • รวมทั้งเอกสารที่แสดงถึงฐานะด้านการเงินของเรา อย่างเช่น สลิปค่าตอบแทนรายเดือนปัจจุบันนี้ 1 เดือน หรือ ใบสุทธิค่าตอบแทนรายเดือน (อายุไม่เกิน 3 เดือน) / สลิปโบนัส, เอกสารแสดงการเดินบัญชี (Statement) อย่างน้อย 6 เดือนย้อนไป ,50 ทวิ แสดงรายได้ในตอน 6 เดือนย้อนไปเป็นขั้นต่ำ อื่นๆอีกมากมาย
  • และจากนั้นก็เอกสารที่ชี้เฉพาะบ้านข้างหลังแรกที่เราประสงค์ซื้อ เป็นต้นว่า สำเนาโฉนดที่ดิน / นส.3 / นส.3ก หรือหนังสือแสดงผู้ครอบครอง พร้อมสารบัญขึ้นบัญชีทุกหน้า อื่นๆอีกมากมาย

เมื่อได้เอกสารกลุ่มนี้ครบเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถยื่นขอสินเชื่อได้เลยในทันทีทันใด เว้นเสียแต่เรื่องบ้านข้างหลังแรกแล้ว เรายังมีบทความเกี่ยวกับการกู้ยืมซื้อคอนโด รวมทั้งบ้าน รวมทั้งบทความแนะนำทาวน์โฮมที่น่าสนใจ ในเขตต่างๆ

รวมทั้งรีวิวคอนโดกลยุทธ์ใหม่ๆน่าสนใจให้เพื่อนๆได้คอยติดตาม พร้อมอัพเดทเทรนด์ในแวดวงอสังหา ให้เพื่อนพ้องๆได้รู้ก่อนใครกันแน่ บทความหน้าเราจะเอาวิชาความรู้ดีๆอะไรมาฝากกันอีก อย่าลืมติดตามกันไว้นะคะ

อ่านเพิ่มเติม: POOL VILLA PHUKET. SALE VILLA. Villas Phuket. Phuket Property. Pool Villa.