บ้านโมเดิล แบบโมดูล เรียบง่ายยั่งยืน

บ้านโมเดิล แบบโมดูล เรียบง่ายยั่งยืน

บ้านโมเดิล

บ้านโมเดิล ( modern house )

สิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิต ของคนโดยมากเป็น ครอบครัว และการพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งทั้งหมดนี้ ค้นหาได้ในบ้าน ภายหลังจากมีการะบาดใหญ่ ของ COVID-19 ยิ่งมีการเชื่อมต่อ ระหว่างกับบ้าน กับคนเพิ่มมากขึ้น บ้านโมเดิล การผลิตบรรยากาศในบ้านที่น่าอยู่ รวมทั้งเทคโนโลยี ได้แปลงเป็นผู้สนับสนุนที่สำคัญ เพราะว่าไม่เพียงแค่ให้สิ่งแวดล้อมที่ดีแค่นั้น

ยังอำนวยความสะดวก ในชีวิตประจำวัน เป็นผลดีต่อร่างกาย รวมทั้งเพิ่มความรู้สึกปลอดภัยเพิ่มขึ้น รวมทั้งน่าจะดีถ้ามีบ้านอย่างนี้ให้เป็นเจ้าของ ในราคาที่จับต้องได้ นักออกแบบกรุ๊ปหนึ่ง ก็เลยร่วมกับ LG คิดแนวทางใหม่ สำหรับในการดีไซน์ และก่อสร้างบ้าน ออกมาเป็นโครงการ LG ThinQ House บ้านที่ใช้กระบวน การก่อสร้างแบบยืนนาน ตอบโจทย์การใช้ชีวิตใหม่ๆ และก็ราคาไม่แพง

LG Electronics do Brasil นำบ้านร่วมงาน CASACOR ครั้งที่ 34 ที่เซาเปาโลกับ Casa LG ThinQ ซึ่งผลงานเป็นการยกฐานะแนวความคิด ของบ้านที่เชื่อมต่อ เชื่อมโยงปัญญาประดิษฐ์ สร้างโซลูชั่น ที่จีรัง ยั่งยืน และการดูแลรักษาสุขภาพ ในสิ่งแวดล้อม ที่คาดหมายว่า จะตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบใหม่

เป็นบ้านที่ใช้งานได้หลากหลาย แล้วก็เชื่อมต่อกับเทคโนโลยีอนาคต โดยสร้างมาจากความร่วมแรงร่วมใจ กับ Wikihouse ที่มีความพร้อมเพรียง ของระบบการก่อสร้าง ระดับนานาชาติ ก็เลยสามารถปรับปรุงแบบต่างๆ ได้มากมาย ปรับให้กับโครงงานต่างๆ ตามความต้องการ อสังหาริมทรัพย์

บ้านโมเดิล

A Light Touch บ้านโมเดิล ปิดภายนอก สัมผัสแสงภายใน

บ้าน บางทีก็มีความสลับซับซ้อน หลากหลายด้าน บางครั้ง อาจจะปิดเพื่อป้องกันตัวเอง แต่ว่าซุกซ่อนตัวตนที่จริงจริงเอาไว้ใน พร้อมจะเผยให้กับผู้ที่ทราบ จุกสนิ ทติดเชื้อจริงๆ แค่นั้น DX Architects ก็ดีไซน์บ้าน โดยเน้นไปที่การผลิตความเชื่อมั่น และมั่นใจ ว่าด้านนอกจะดูเป็นส่วนตัวจากถนน

ตอนที่ยังมีส่วนประกอบ ของความสนิทสนม ด้วยอุปกรณ์ ที่คัดเลือกว่ามีความชอบธรรมชาติ ทำให้บ้านดูปิด แต่ว่าไม่ลึกลับ ส่วนด้านในดูผ่อนคลาย และเปิดออกกว้าง ไม่เหมือนกับภาพข้างนอก อย่างสิ้นเชิง พร้อมรับแสงตะวัน สายลม และก็เต็มไปด้วยพื้นที่ชีวิตแบบที่ถูกใจ

Sanctuary House สร้างโดย Madeform เป็นบ้านสองชั้นติดถนนที่รถราวิ่งขวักไขว่ การออกแบบก็เลย จำเป็นต้องไตร่ตรองระหว่าง การประสมประสานภูมิทัศน์รอบๆ ในระหว่างที่ควรจะเป็นส่วนตัว บ้านสวยๆหรูๆ หลบซ่อนจากสายตาผู้คน ที่ผ่านไปมา

ข้อสรุปก็เลยเป็นบ้านที่ก่ออิฐ ในด้านล่างลงสีขาวสะอาดตา ส่วนข้างบนเสมือนนำกล่อง 5 เหลี่ยม ไปวางซ้อนไว้ รวมทั้งห่อด้วยไม้แทรกหน้าต่างติดกระจกขนาดใหญ่ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกทันสมัย ปิด แต่อบอุ่นและก็ค่อย

เมื่อเดินเข้ามาสู่ด้านใน จะมองเห็นส่วนประกอบของอาคารบ้านเรือนว่ามี 2 ส่วน ด้านหน้าเป็นบ้าน 2 ชั้นที่เต็มไปด้วยความโล่งใสของฝาผนังกระจก อีกตึกเป็นทรงกล่องชั้นเดี่ยวที่เป็นโซนบริการ มีสระว่ายน้ำและพื้นที่กิจกรรมที่โล่งแจ้งกั้นกึ่งกลาง มองสะดวกในบริบทที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ แล้วก็พื้นที่ข้างในที่ตกแต่งเบาๆ ให้ความรู้สึก ถึงความเอื้ออารี และยินดีต้อนรับการมาถึงอย่างเป็นมิตร

ฟังก์ชันข้างในด้านล่าง จะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ มีห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่เชื่อมต่อกัน ต่อไปข้างๆ จะมีพื้นที่เล่นระดับเป็นบันไดลงไป 2 ขั้น แยกห้องรับแขกให้อยู่ลดลงไป เป็นการแบ่งรูปร่างการใช้งานที่ต่างกัน โดยไม่ต้องก่อฝาผนัง แบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อย ทุกจุดก็เลยสามารถเข้าถึงกันได้หมด อย่างลื่นไหล

บ้านโมเดิล

บ้านสองชั้นปิดด้านหน้า เปิดกว้างด้านใน

จุดที่ทำให้ส่วนหลังบ้านเด่นเป็น แสงสว่าง ที่กระจัดกระจายไปทั่วบ้าน 2 ระดับ จากช่องเปิดแลtฝาผนัง ที่เป็นกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานชั้น 2 รวมทั้งโถงสูง Double Space ที่เจาะใหรับกัน การเปิดรับแสงสว่างอย่างนี้มีส่วนสำคัญต่อความรู้สึกสงบแต่ว่าเบิกบานใจข้างในตัวบ้าน ยิ่งไปกว่านี้การใส่หน้าต่างขั้นสูงกว่า

และก็ช่องว่างที่ล้อมเป็นเส้นโค้งเหนือห้องรับแขก จะช่วยดึงดูดสายตาให้มองดูขึ้นไปข้างบนได้ ทั้งยังดึงแสงสว่างจากข้างบนให้ลึกเข้าไปอีกด้วย เมื่อมาผสมกับการก่ออิฐสีขาวแล้วก็ไม้สีซีดจางๆ ที่ถูกประยุกต์ใช้เพื่อเสริมซึ่งกันและกัน ยิ่งทำให้บ้านดูผ่อนคลายน่าอยู่

มุมมองจากข้างบนผ่านช่องว่างลงมา จะมองเห็นเว้นแต่โถงสูง จะเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวดิ่งแล้ว ยังเชื่อมต่อมิติทางสายตาให้สามารถเห็น และก็มีความเกี่ยวข้องระหว่างกันได้ แม้ว่าจะอยู่คนละระดับ รวมทั้งกระบวนการทำฝาผนังกระจกให้รับกันกับความสูงของพื้นที่ใช้งานข้างบน ก็เปิดวิสัยทัศน์บ้านให้ทะลุ ออกไปยังสระว่ายน้ำ สนาม เลยไปถึงตึกเล็กๆ ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามด้วย

เรียบง่าย และก็ค่อย เป็นเลิศคำจำกัด ความสำหรับการตกแต่ง Sanctuary House ด้วยพยายาม ที่จะสร้างความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งของตึก กับการตกแต่งน้อยๆ เน้นงานไม้ และคอนกรีต เป็นการสร้างผิวสัมผัส ที่แตกต่างกัน ชวนให้ลองรวมกันเข้าไว้ร่วมกัน และก็เสริมด้วยเฉดสีขาวที่มองกลางสบายตา พูลวิลล่า ภูเก็ต

การปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวแบบนุ่มนวล กับการเปิดกว้างตามธรรมชาติ รวมทั้งการควบคุมแสงสว่างไม่ให้ท่วมเข้ามาด้านในมากเกินความจำเป็น โดยอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีบาจุดที่จัดตั้งผ้าม่านช่วยกรองแสงสว่าง พร้อมเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วย

บ้านโมเดิล

บ้านโมเดิร์น ไซส์กะทัดรัด สร้างอย่างเข้าใจพื้นที่น้ำท่วม

บ้านหลังนี้สร้างในเมืองตฤศศูร เป็นเมืองใหญ่เป็นชั้น 4 ของเมืองเกรละ อินเดีย มีขนาดสามห้องนอนพร้อมชั้นลอยบนพื้นที่ 185 ตารางเมตร ในขณะพวกเรามองดูภาพรวมของบ้าน บางทีอาจไม่เจอความจำกัด หรือ ปัญหาอะไร แต่หากมองแบบแปลนจะเห็รูปร่างที่ดินที่เหมือนเลข 7 มิได้เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้างามๆ

นอกนั้นพื้นที่ใกล้เคียงยังจำเป็นต้องพบเจอกับระดับน้ำที่สูงขึ้น ในตอนมรสุมสูงสุด เพราะที่ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ ฉะนั้น เพื่อเป็นการปกป้องไว้ก่อน พื้นที่ที่ทำขึ้นจะถูกจัดวางบนจุดสุดยอดบนพื้นที่ยกฐานะ ซึ่งช่วยสำหรับในการสร้างลานข้างหน้าที่เอียงขนาดใหญ่

ในบ้านนี้จะสร้างเขตกันชนเป็นลานโล่งเตียนข้างหน้า รวมทั้งส่วนปลายที่ดิน เป็นฟุตบาทรถยนต์ จัดเป็นสวนดอกไม้ที่มีพันธุ์พืชประจำถิ่น ต้นไม้ผล แล้วก็อื่นๆ เพื่อร่มเงาเพิ่มความเย็นแจ่มใส ปกป้องเสียงของบ้านและฝุ่นละอองจากการจราจรบนถนน รัศมีกันชน 3.35 เมตร ถูกเก็บไว้บริเวณไทร เพื่อให้เกิดความปลอดภัยของตึก สินเชื่อที่อยู่อาศัย

หน้าตึกมีที่นั่งเล่นสบายๆดูสวน รอบบ้านมีกันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านในองศาต่างกัน ให้ร่มเงาในฤดูร้อน และการคุ้มครองป้องกันฝนในตอนมรสุม รอบๆใต้ถุนซึ่งเป็นโรงรถด้วย ก็มีส่วนให้ลมไหลผ่านมาก ในตอนกลางวัน บ้านก็เลยจัดการกับปัญหาความร้อน เปียกชื้น รวมทั้งบางทีอาจเสี่ยงน้ำหลากได้ดี

modern house

Party House ต่อเติมบ้านโมเดิร์น ใช้พักผ่อนสังสรรค์

โครงงานนี้เป็นการเพิ่มเติมบ้านด้วยเป้าหมายสำคัญๆเป็น เพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ บ้านเกิดเมืองนอนที่มีตั้งอยู่ในพื้นที่สงบเงียบและก็ล้อมด้วยต้นไม้ในบราซิล ครอบครัวเจ้าของบ้านมีพ่อกับแม่ ลูกสามคน และก็หมาสองตัว ซึ่งไลฟ์สไตล์ของตรงนี้จะถูกใจชักชวนเพื่อนมาสนุกในงานเลี้ยงที่บ้าน ก็เลยปรารถนาพื้นที่ขนาดใหญ่นอกตัวบ้านหลัก

สำหรับกิจกรรมแบบที่ไม่ก่อกวนสมาชิกคนอื่น โดยเหตุนั้นนักออกแบบก็เลยได้มีการเสนอส่วนต่อเพิ่มเติมที่นับถือตึกที่มีอยู่ เป็นตึกชั้นเดี่ยวหลังคาแบน มีสิ่งของที่เรียบง่ายในโทนสีกลาง มีส่วนประกอบที่โปร่งค่อย ทันสมัย และก็ใช้งานได้จริงสำหรับชีวิตประจำวัน โดยมีแนวหลังติดอยู่โปร่งแสง ส่วนประกอบโลหะขนาดใหญ่ที่ห่อด้วยกระจก เป็นตัวระบุปากทางเข้าหลักของตึกที่เชื่อมต่อกับภูมิลำเนาคอยต้อนรับการมาเยี่ยม

ซุ้มฟุตบาทที่จะใช้ปลูกไม้เลื้อยในอนาคต เชื่อมต่อบ้านกับพื้นที่กินอาหาร นอกเหนือจากที่จะใช้งานได้จริงแล้ว ยังเพิ่มความงดงามแล้วก็คุณประโยชน์ที่ต่างกันให้กับบ้านโดยรวมอีกด้วย village

ในบ้านเน้นพื้นที่ด้านสังคมขนาดใหญ่ โดยประสมประสานระหว่างครัว ห้องรับแขก และห้องทานอาหารให้ต่อเนื่องกันเป็นสเปซใช้งานกว้างๆ เปรียบเสมือนหัวใจของบ้าน มีประตูสไลด์เชื่อมต่อบ้านกับสวนด้านนอก รวมทั้งเฉียง ทำให้ข้างนอกข้างในเสมือนเป็นส่วนเดียวกัน

modern house 2

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เปิดบ้านเห็นน้ำ เห็นทิวเขา

HP House เป็นบ้านสไตล์ทรอปิคอลที่ทันสมัย ตั้งอยู่ในเมือง Cianjur จังหวัดชวาตะวันตก รอบข้างบ้านล้อมด้วยเทือกเขา เนื่องด้วยเทือกเขาเป็นเลิศ ในความสามารถที่เยี่ยมที่สุด การออกแบบก็เลยปรับบ้านให้กับลักษณะอากาศ และสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ

รูปลักษณ์ของตึก เป็นการประสมประสานสไตล์ทันสมัย และก็เขตร้อน นักออกแบบใช้ประโยชน์จากไม้ โดยเฉพาะไม้อูลินที่เป็นไม้ท้องถิ่น เพื่อดูทันสมัยแล้วก็มองเห็นวิวของเทือกเขาแบบเปิดเตียนโล่ง

ในขั้นแรก ทัศนียภาพของสนามสีเขียว พร้อมสระทางขวาของบ้านจะทักคุณ เมื่อเข้ามาในบ้าน โดยจัดพื้นที่ใช้งานหลักให้หันไปทางสระว่ายน้ำ จุดที่น่าดึงดูดหลักของบ้านหลังนี้ เป็นระเบียงไม้ที่กว้างใหญ่ พร้อมเพดานไม้ เพื่อรองรับกิจกรรมที่โล่งแจ้ง สำหรับครอบครัว และกลุ่มมิตรสหายที่แวะมาเยี่ยมเยือน

อ่านต่อเพิ่มเติม : โรงแรมในเมืองภูเก็ต ที่พักติดทะเลระยอง Pool Villa Hotel