กระเบื้องแกรนิตโต้  กับ กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องแกรนิตโต้ กับ กระเบื้องพอร์ซเลน

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องพอร์ซเลนกับ กระเบื้องแกรนิตโต้ แตกต่างกันตรงไหน ?

เมื่อเอ่ยถึงการผลิตบ้านหรือดีไซน์บ้าน กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องเป็นเรื่องสำคัญมากมายในบ้านทุกข้างหลัง ไม่เพียงแค่พื้นแค่นั้น แม้กระนั้นยังคงใช้ปูฝาผนัง เคาน์เตอร์ ฝาผนังกันสกปรก (Backsplash) หรือใช้เป็นกระเบื้องแต่งเสาบ้านได้อีกด้วย จุดหมายการใช้แรงงานกระเบื้องแตกต่างกัน

พวกเราก็เลยมองเห็นกระเบื้องหลายหมวดหมู่ในตลาดอุปกรณ์ก่อสร้าง แต่ว่าถ้าหากเอ๋ยถึงความชื่นชอบลำดับแรกๆในตลาดกระเบื้อง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะจำต้องรู้จักกระเบื้องพอเพียงร์ซเลน บ้าน รวมทั้งกระเบื้องแกรนิตโต้แน่ๆ หรือไม่ก็มั่นใจว่ามีหลายท่านอีกเหมือนกันที่ยังแยกไม่เหมือนกันของกระเบื้อง 2 ชนิดนี้ไม่ออก หรือมีความคิดว่าเป็นกระเบื้องประเภทเดียวกันก็มี

โดยเหตุนั้นเนื้อหานี้จะขอมาชี้แจงถึงไม่เหมือนกันของกระเบื้อง 2 ตัวนี้กัน นอกจากนั้นพวกเรายังมีบทความชี้แจงความไม่เหมือนของกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนกับกระเบื้องเซรามิคอีกด้วย สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มได้

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน (Porcelain Tile) เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของดินขาวรวมทั้งแร่อื่นๆผ่านกรรมวิธีการเผาที่อุณหภูมิมากถึง 1,300 องศาเซลเซียส จนถึงกระเบื้องมีลักษณะกลมกลืนทั้งยังแผ่น วิลล่า เนื้อกระเบื้องก็เลยมีความแข็งแรง ไม่แตกง่าย ทนต่อการครูดขีด รับแรงชนก้าวหน้า

แล้วก็ที่สำคัญเนื้อกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนมีรูพรุนน้อย ความหนาแน่นสูง ทำให้กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนมีค่าอัตราการดูดซึมน้ำเพียงแต่ 0.05% เวลาโดนน้ำหรือเปียกน้ำแล้วจะไม่ลื่น และไม่มีคราบเปื้อนรอยด่างบนผิวกระเบื้อง สมควรใช้งานในพื้นที่เดินทางทั่วๆไปหรือใช้ในลัษณะของการปูฝาผนังก็ได้เช่นเดียวกัน

เนื้อกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนนั้นมีอีกทั้งแบบเนื้อเดียว (Homogeneous) รวมทั้งแบบเนื้อผสม (Heterogeneous) เป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแกร่งรวมทั้งหนักราวกับหินจริง แม้กระนั้นมีรูพรุนน้อยกว่าหินจริง ก็เลยช่วยคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้นหรือปัญหาตะไคร่เกาะพื้นได้อย่างดีเยี่ยม

จัดตั้งได้ในพื้นที่แฉะได้ ดังเช่นว่า ห้องสุขา ครัว รวมทั้งนิยมปูพื้นที่เดินทางหรือใช้งานหนัก ตัวอย่างเช่น ปูพื้นฟุตบาทที่มีคนเดินผ่านหลายครั้ง พื้นโรงหยุดรถยนต์หรือพื้นนอกบ้าน house rental in phuket เป็นกระเบื้องใช้งานได้ครอบคลุมอีกทั้งด้านในแล้วก็ข้างนอกตึก

กระเบื้อง แกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องมึงรนิโต้ (Granito Tile)หมายถึงกระเบื้องเซรามิคที่มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปผ่านการเผาด้วยความร้อนสูง กระทั่งเนื้อกระเบื้องอัดแน่นและก็ขึ้นรูปกลมกลืน มีความแข็งแรงเท่ากันหินแกรนิต รวมทั้งเข้มแข็งกว่ากระเบื้องเซรามิคแบบทั่วๆไป คงทนต่อการขีดข่วน เปอร์เซ็นต์การดูดซึมน้ำต่ำ (<0.1%)

สามารถรับน้ำหนักได้สูง ปูได้อีกทั้งข้างนอก ด้านในตึก แล้วก็รอบๆพื้นที่ที่มีการเดินทางทั่วๆไป กระเบื้องแกรนิตโต้จัดว่าเป็นกระเบื้องแบบเนื้อเดียว (Homogeneous Tile) ที่มีเนื้อกระเบื้องกลมกลืนทั้งยังแผ่น เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี แต่ว่าผสมสีลงไปในเนื้อดินเผาก่อนนำไปเผา ถ้าหากว่าถูกชนหรือขีดข่วน Pool Villa ผิวหน้ากับเนื้อกระเบื้องข้างในจะมีสีเดียวกัน

สรุปว่า กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนและก็กระเบื้องแกรนิตโต้นับว่าเป็นกระเบื้องเซรามิคชนิดหนึ่ง เนื่องจากว่าผ่านแนวทางการเผาขึ้นรูปซึ่งเป็นขั้นตอนรากฐานของเครื่องเคลือบดินเผาหรือเซรามิค แม้กระนั้นกระเบื้อง 2 จำพวกนี้จะแตกต่างตรงส่วนประกอบหลัก

กระเบื้องเพียงพอร์ซเลนมีส่วนผสมของดินขาวละเอียด ทำให้เนื้อกระเบื้องพอเพียงร์ซเลนนั้นมีความละเอียดแล้วก็รูพรุนน้อย ส่วนกระเบื้องแกรนิตโต้มีผงหินแกรนิตผสมอยู่ เป็นสาเหตุของชื่อ “แกรนิตโต้” เนื้อกระเบื้องแกรนิตโต้จะมีความแข็งแรงเหมือนหินแกรนิต จัดสวนหน้าบ้าน ฮวงจุ้ย

เปรียบกระเบื้องพอเพียงร์ซเลน vs กระเบื้องแกรนิตโต้

  1. กระเบื้องเพียงพอร์ซเลน

ส่วนประกอบ : สร้างขึ้นมาจากเนื้อดินเผาผสมดินขาวละเอียดเป็นหลัก แล้วผ่านการเผาที่อุณหภูมิสูงจนกระทั่งขึ้นรูปเป็นแผ่นกระเบื้องเนื้อแน่น ละเอียด ความหนาแน่นสูง รูพรุนน้อย วิลล่าภูเก็ต

ความคงทน : คงทนถาวรของกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนถูกจำแนกตามดรรชนี PEI ที่ใช้ประเมินผลิตภัณฑ์กระเบื้อง มีมาตรฐานคะแนนระดับ 1-5 (PEI-5เป็นระดับสูงสุดของคงทนถาวร) โดย PEI-3 ขึ้นไป เหมาะสมกับพื้นที่พักอาศัย กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนที่มีค่า PEI สูง จะมีคงทนถาวรเสมอกันหินธรรมชาติ สามารถทนแรงชน รอยขูดขีด แล้วก็รับน้ำหนักได้หลายพันตัน

ออกแบบสีแล้วก็ลวดลาย : สีรวมทั้งลวดลายเอาอย่างอุปกรณ์ธรรมชาติ เป็นต้นว่า ลายหินอ่อน ลายหินธรรมชาติ ลายไม้ ลายหินทราโม้ทีน สีกระเบื้องมีต้นแบบมาจากสีของอุปกรณ์จริงที่ทำออกมาใกล้เคียงมากมาย เน้นย้ำสีเอิร์ธโทน อาทิเช่น สีขาว ครีม เทา รวมทั้งมีผิวสัมผัสทั้งยังแบบแวววาว ครึ่งมันวาววับ ผิวด้าน ผิวเนอเชอรัล เพื่อตกแต่งแล้วออกมาดูแล้วเป็นธรรมชาติสูงที่สุด

แนวทางการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะและก็แบบแห้งได้ โดยใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆเช็ดบนกระเบื้องโดยตรงหรือใช้ไม้ม็อบเช็ดดักฝุ่นละออง น้ำจะไม่ซึมลงเนื้อกระเบื้อง ไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะกำเนิดรอยด่าง

การดูแลรักษา : ดูแลทำนุบำรุงง่ายดายกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับกระเบื้องชนิดอื่น ไม่มีความจำเป็นที่ต้องขัดด้วยแว็กซ์หรือขัดมัน โดยยิ่งไปกว่านั้นกระเบื้องผิวมันวับ ไม่ต้องขัดผิวหน้าเป็นระยะ เมื่้อผ่านการใช้แรงงานเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

พื้นที่ใช้งาน : ปูพื้นรวมทั้งปูฝาผนังตามพื้นที่อาศัยและก็เชิงการค้า นิยมปูในพื้นที่เดินทางสูง อาทิเช่น ฟุตบาท ห้องต่างๆหรือพื้นที่แฉะ ดังเช่น ส้วม รอบสระว่ายน้ำ

ECO Friendly : เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมมากมาย เพราะกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนทำจากสิ่งของธรรมชาติซึ่งสามารถหาได้ง่ายรวมทั้งมีมากไม่น้อยเลยทีเดียว ไม่ใช่ทรัพยากรแบบมีจำกัด อายุการใช้งานเป็นเวลานานมากหลายสิปปี

  1. กระเบื้องแกรนิตโต้
กระเบื้องแกรนิตโต้

ส่วนประกอบ : มีส่วนผสมของผงหินแกรนิต แล้วค่อยนำไปเผาด้วยความร้อนสูง จนกระทั่งเนื้อกระเบื้องอัดแน่นแล้วก็ขึ้นรูปกลมกลืน เนื้อแข็งราวกับหินแกรนิต

คงทนถาวร : มีคงทนถาวร ทนรอยขูดขีด รวมทั้งรับน้ำหนักได้ดิบได้ดี เนื่องจากผงหินแกรนิตที่ใช้เป็นส่วนประกอบในกระเบื้องนั้น นับได้ว่าเป็นหนึ่งในสิ่งของธรรมชาติที่แข็งที่สุดในโลก รองจากเพชร โครงการบ้าน

ออกแบบสีและก็ลวดลาย : สีรวมทั้งลายเอาอย่างอุปกรณ์ธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น ลายหินแกรนิต หินอ่อน ลายไม้ สีกระเบื้องสีเอิร์ธโทนแล้วก็ผิวสัมผัสอีกทั้งแวววาวแล้วก็ผิวด้าน ย้ำความเที่ยงธรรมชาติของสิ่งของจริง

วิธีการทำความสะอาด : ชำระล้างด้วยแนวทางแบบแฉะรวมทั้งแบบแห้งได้ ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆหรือไม้ม็อบ แม้กระนั้นต้องระมัดระวังอย่าให้เปียกน้ำเหลือเกิน เพราะว่าผงหินแกรนิตในเนื้อกระเบื้องจะดูดซับน้ำ

การดูแลทำนุบำรุง : กระเบื้องแกรนิตโต้จะทรงสภาพอยู่ได้นาน เมื่อได้รับการดูแลแล้วก็ทำนุบำรุงอย่างเหมาะควร จำเป็นที่จะต้องมีการดูแลร่องยาแนวเป็นระยะรวมทั้งบ่อยเพิ่มมากขึ้น ถ้ารอบๆที่ปูสัมผัสกับน้ำหรือความชุ่มชื้นเสมอๆ

พื้นที่ใช้งาน : สามารถเจอได้ในพื้นที่พักอาศัยและก็พื้นที่สาธารณะ ทั้งยังด้านในรวมทั้งข้างนอก หรือพื้นที่ศูนย์กลาง ยกตัวอย่างเช่น ครัว โถงทางเท้า แล้วก็ห้องสุขา

ECO Friendly : หินแกรนิตไม่นับว่าเป็นทรัพยากรหมุนวน แต่ว่าเป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ มีช่วงเวลาสำหรับในการกำเนิดหลายร้อยปี ทำให้ได้โอกาสที่จะหมดไป และก็การรอคอยให้กำเนิดตามธรรมชาติก็ใช้เวลานาน และไม่พอเพียงต่อความอยากได้

กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนและก็กระเบื้องแกรนิตโต้เป็นตัวเลือกลำดับที่หนึ่งที่เจ้าของบ้านรวมทั้งผู้ครอบครองแผนการนิยมเลือกใช้ กระเบื้องทั้งสองแบบนี้ มีคุณลักษณะเด่นเฉพาะบุคคล Phuket กระเบื้องแกรนิตโต้ที่มีส่วนผสมของผงแกรนิตทำให้มีความแข็งแกร่งเสมือนหินแกรนิต แต่ว่าก็มีข้อกำหนดเรื่องวัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัดกี่ เพราะเหตุว่าเป็นทรัพยากรธรรมชาติ

ส่วนกระเบื้องเพียงพอร์ซเลนเป็นกระเบื้องที่หาวัตถุดิบได้ง่าย และก็มีเนื้อกระเบื้องแข็ง หนาแน่นสูง รูพรุนน้อยกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินจริงอย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ รวมทั้งวางแบบที่สวยเหมือนจริงของลายหินอ่อน ลายหิน รวมทั้งลายไม้ ใช้ตกแต่งรวมทั้งข้างนอกตึกได้หลายสไตล์

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต