บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เปลี่ยนจากบรรจุสินค้า มาใส่พื้นที่ชีวิต

มั่นใจว่าหลายนอาจเคยเจอกับความเจ็บ มาไม่น้อยกับการ “ก่อสร้างบ้านบนที่ดินของผู้อื่น” แม้ว่าจะเป็นเครือญาติสนิทสนม หรือญาติก็ตาม แม้ก่อสร้างถาวรไปแล้ว เมื่อจะย้ายออกไปเงิน ที่ได้ลงหลักปักฐานเอาไว้ ต้องเป็นของเจ้าของที่ โดยปริยาย แม้หลีกเลี่ยงได้ก็ควรจะหลีกเลี่ยง แม้กระนั้นหากมีความสำคัญจริงๆบ้านน็อคดาวน์ (Knockdown) หรือ บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ก็เป็นช่องทางที่ดีอย่างหนึ่ง เนื่องจากสามารถชูหรือย้ายได้ ให้ความเป็นอสระ กระฉับกระเฉง และก็ยังไม่สิ้นเปลืองงบประมาณด้วย

สำหรับบ้านข้างหลังนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโปรเจ็ค ที่สร้างในพื้นที่ดินของครอบครัว เมื่ออยากได้พื้นที่ดำเนินชีวิตดำเนินงานส่วนตัวที่พร้อมแฮงค์เอาท์ กับสหายๆก็ไม่ต้องการที่จะอยากจะก่อสร้างบ้านแบบถาวร เผื่อขยับขยายหรือย้ายที่อยู่ฐานในอนาคต ก็เลยเลือกชูตู้คอนเทนเนอร์ มาเปลี่ยนแปลงเป็นบ้านพัก ทาวน์โฮม 2 ชั้น แล้วเพิ่มอีกฟังก์ชัน ที่อยากเข้าไป ในเวลาไม่กี่วันก็ได้บ้านเล็กๆในสนามที่มีชีวิตชีวาน่าอยู่มาข้างหลังหนึ่ง

ธรรมดาตู้คอนเทนเนอร์ จะทึบหมดทุกด้าน เป็นกล่องผิวฝาผนังเหล็กที่มืดทึบ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการพำนัก เจ้าของบ้านก็เลยเอามาเจาะช่องเปิดในจังหวะที่อยากที่จะให้เป็นประตูรวมทั้งหน้าต่าง บ้านก็เลยโปร่ง รวมทั้งสว่างขึ้น แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ เพราะว่าพื้นที่ใช้สอยข้างในตู้แต่ละตู้ถึงกับขนาดยาวที่สุดก็ยังไม่มากมาย ประกอบกับไลฟ์สไตล์ ที่ถูกใจใช้งานพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ก็เลยเพิ่มเติมเพิ่มโครงเหล็กสีขาว ยื่นออกมาเป็นเฉียงนั่งพักผ่อนชิลๆกลางแจ้งหน้าบ้าน

ผิวสัมผัสของแผ่นเหล็ก ในช่วงฤดูหนาวจะเย็นจัด ส่วนในช่วงฤดูร้อนก็จะร้อนมากด้วยเหมือนกัน ซึ่งคุณลักษณะนี้เป็นข้อด้อยที่ไม่เหมาะสมสำหรับเพื่อการพักอาศัย เจ้าของบ้านก็เลยจำเป็นต้องเพิ่มฉนวนคุ้มครองบ้านจากความร้อนและก็ความหนาวเย็น โดยกรุฉนวนแล้วตีทับด้วยแผ่นพื้น แล้วก็เพดานด้วยสิ่งของไม้ ทำให้สามารถดำรงชีวิตสบายๆในทุกฤดู ลดความรู้สึกดิบแล้วก็กระด้าง ของเหล็กไปด้วยในตัว บ้านญี่ปุ่น

ฟังก์ชันในบ้านมีครบสมบูรณ์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

สำหรับฟังก์ชันในบ้านจะมีครบถ้วนสมบูรณ์ทั้งยังห้องครัว ห้องรับประทานอาหารที่ปรับเป็นมุมปฏิบัติงานได้ สุขา ห้องนอน โดยจัดแบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแบ่งกันห้องในส่วนใช้งานสาธารณะ เสมือนเป็นห้องโถงขนาดใหญ่

เจ้าของบ้านมานะจัด แต่ละฟังก์ชันให้ใกล้ติดฝาผนัง ขนาดกระชับไม่ใหญ่มาก และก็เครื่องเรือนมีความยืดหยุ่น เพื่อสร้างความรู้สึกเปิดเตียนที่สุด พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าด้านหน้าต่างมีเก้าอี้ยาววางเบาะดกนุ่มน่านั่ง ซึ่งสิ่งนี้เป็นกล่องซึ่งสามารถแยกย่อยออกมาเป็นชิ้นๆได้รวมทั้งเก็บเข้าที่เข้าทางเมื่อไม่ใช้งาน บ้านหลังคาแบน แถมยังคงใช้เก็บของได้ด้วย ทำให้ยิ่งมัธยัสถ์พื้นที่ใช้งานไปอีก

ความโล่งค่อย เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ้านนี้ปรารถนา พวกเราจะมองเห็นการเจาะฝาผนังใส่หน้าต่างกระจกบานสไลด์เรียงยาวรอบกายบ้าน ทำให้บ้านมองมีอิสระทางสายตา สามารถยกย่องทัศนียภาพธรรมชาติได้รอบด้าน หากแม้ในขณะปรุของกินหรือตอนนอนก็ไม่ขาดมุมมองที่ดี

ห้องนอนไม่ต้งอแงการพื้นที่มากมาย และก็ตกแต่งเรียบง่ายที่สุด แม้กระนั้นคิดถึงความรู้สึกอบอุ่นบรรเทาด้วยกรุสิ่งของไม้ในรอบด้าน ทำให้การนอนเต็มไปด้วยความสบาย ปลายเตียงทำบานประตูใหม่ให้เป็นกระจกใส สามารถเชื่อมต่อมุมมองสวนได้ และก็ทักสมาชิกในบ้านหลักแบบไม่ไม่มีการติดต่อ จากตู้คอนเทนเนอร์ ที่ใช้ใส่ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนมาเป็นบ้านข้างหลังเล็ก ที่ใส่ความสบายเอาไว้แทนที่ ตกแต่งห้องเล็ก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ชีวิตเรียบง่าย ที่เข้าได้กับต่างจังหวัด

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ในช่วงเวลานี้การผลิตบ้านแต่ละข้างหลัง จะต้องใช้งบประมาณ ออกจะสูง อย่างน้อยๆก็หลักแสน ยิ่งถ้าเกิดอยากพื้นที่กว้างๆวางแบบงามๆก็จะต้องเพิ่มเงินลงไปอีก กว่าจะได้บ้าน 1 ข้างหลังบางโอกาสก็จำเป็นต้องใช้เงินที่เก็บมาตลอดชีวิต

ก็เลยมีแนวความคิดโอกาสที่จะก่อสร้างบ้านในแบบใหม่ๆมาให้ปรับดัดแปลง เป็นบ้าน ได้แก่ บ้านรถยนต์ โรงสีเก่า หรือตู้คอนเทนเนอร์ ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยเนื่องจากว่าราคาที่ไม่สูงมากมาย ย้ายที่ได้ รวมทั้งมีส่วนประกอบที่เป็นเหล็กแข็งแรงอยู่แล้ว แม้กระนั้นบางทีอาจจะจำต้องเอามาปรับแก้ใส่ฉนวนกันร้อน เจาะช่องประตูหน้าต่างเพิ่ม ตกแต่งอีกนิดเดียว ก็เป็นบ้านโก้ๆพร้อมอยู่ได้เช่นเดียวกันขอรับ รีโนเวทบ้าน

แปลงกายตู้ขนสินค้า ให้เป็นบ้านกลางบ้านนอก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ขนาดพื้นที่ใช้สอย 134 ตารางเมตร ผลงานของกรุ๊ปนักออกแบบ river & rain ที่เปลี่ยนสภาพตู้คอนเทนเนอร์เก่า 4 ตู้ มาประกอบใช้ใหม่ เป็นบ้านที่ความปั่นป่วน ในเมืองใหญ่ วิลล่าภูเก็ต มาอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันแสนสงบ ในบริเวณนอกเมือง Dhaka ประเทศบังคลาเทศ เป็นตู้เหล็กสี่เหลี่ยม ที่ครบ เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกในชีวิต มี ห้องนอน ส้วม ห้องครัว ห้องรับแขก ที่เต็มไปด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่ เฉียง และก็พื้นที่ที่โล่งแจ้งมากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ให้โปร่งค่อย ถึงจะมีส่วนประกอบออกจะใหญ่ แม้กระนั้นกลมกลืนไปกับบริบทห้อมล้อม

ความยุ่งยากสำหรับในการดีไซน์บ้าน ที่ทำมาจากตู้ขนส่งผลิตภัณฑ์นี้ดูเหมือนจะไม่มี เนื่องจากแค่นำมาวางซ้อนๆกัน ฝาผนังที่ทำมาจากเหล็กก็แข็งแรงไม่ต้องทำอะไรมากมาย แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วกว่าจะได้ออกมาสำเร็จงานอย่างงี้ จำเป็นต้องผ่านการคำนวณการรับน้ำหนัก การออกแบบจัดวางตำแหน่งแล้วก็แนวทางของตู้ การใส่ฉนวนกันความร้อน

และก็ขั้นตอนที่สลับซับซ้อนถัดมาเป็น การเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ของคอนเทนเนอร์ ให้กับบรรยากาศในบ้านที่จำเป็นต้องอยู่สบาย ซึ่งมีความจำกัดสำหรับในการดีไซน์ที่สำคัญหมายถึงรูปลักษณ์ที่ถูกปิดอีกทั้ง 4 ด้าน ทำให้มองทึบ ขาดเสน่ห์ และก็พื้นที่ของตู้คอนเทนเนอร์แต่ละตู้ที่จำกัด คณะทำงานก็เลยจำต้องกระทำการเจาะฝาผนังตู้ให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มขนาดให้กับพื้นที่ สร้างความต่อเชื่อมระหว่างข้างในด้านนอก และก็ดึงแสงสว่างสวางไปสู่ตัวตู้

การจัดภูมิทัศน์บริเวณบ้านให้เป็นหลักที่ที่โล่งแจ้ง ปลูกต้นหญ้าสีเขียวอ่อน ใส่เสน่ห์ที่น่าหลงไหลให้กับบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านอดไม่ได้ที่ออกมานั่งพักผ่อนเพลิดเพลินใจ Villas Phuket ไปกับความมีชีวิตชีวาของทัศนียภาพ สายลม ฟ้าที่ศาลาภายนอก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

บ้านตู้ คอนเทนเนอร์ 2 ชั้น ให้ธรรมชาติเป็นโล่กำบังร้อน

รอบๆสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ส่วนตึก เป็นโถงสูงเกือบจะเท่าตึกสามชั้น ใส่ร้ายกระปรี้กระเปร่าด้วยใบสีเขียวของต้นอัลมอนด์ ให้ความงดงามตามธรรมชาติช่วยลดความเคร่งขรึมของฝาผนังเหล็ก รวมทั้งต้อนรับทุกคนที่ก้าวเข้ามาข้างในด้วยความเป็นเพื่อน ระแนงข้างๆและก็ซุ้มระแนงข้างบนจัดแจงสำหรับปลูกองุ่น ให้เถาไม้เลื้อยปกคลุม เหมือนผ้าที่เอาไว้สำหรับคลุม ผ้ากำมะหยี่สีเขียว ที่จะสามารถช่วยกำบังแดดลดการซึมผ่านความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้ในอนาคต

พื้นที่ด้านล่างจะเป็นส่วนของครัว ห้องรับแขก ซึ่งจะเชื่อมต่อกับห้องรับประทานอาหารครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ที่เพิ่มเติมออกมาจากตัวตู้ ชั้นนี้จะถูกปกคลุมด้วยส่วนประกอบเหล็กขนาดใหญ่ นอกเหนือจากการที่จะเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้บ้านแล้ว ยังช่วยรองรับน้ำหนักของตู้ข้างบนที่ยาวเป็นพิเศษด้วย โครงการบ้าน

ห้องสี่เหลี่ยมติดกระจก แยกตัวออกมาทางด้านขวามือ เป็นส่วนใช้งานสารพัดประโยชน์ ไม่ว่าจะปฏิบัติงาน นั่งพักผ่อน หรือรับรองแขก เป็นหลักที่ที่มีเป็นส่วนตัวผิดก่อกวนจากส่วนอื่นๆของบ้าน จากส่วนนี้จะมีสพานรวมทั้งบันไดเชื่อมต่อขึ้นไปยังห้องนอนที่อยู่อีกด้านหนึ่ง

บ้านตู้คอนเทนเนอร์ เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

บ้านตู้คอนเทนเนอร์เจาะเป็นห้องนอนฝาผนังกระจก

จากสะพานเชื่อต่อขึ้นมายังส่วนของตู้ที่ยาวชิดกัน 2 ตู้ ตกแต่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ซึ่งเจาะฝาผนังใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ จัดตั้งประตูกระจกทำให้รับแสงสว่างธรรมชาติได้เต็มกำลัง แลเห็นทัศนียภาพได้เต็มตา แม้กระนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องจำนวนของแสงสว่างที่จะมากเกินความจำเป็น

เนื่องจากว่าคณะทำงานจัดตั้งม่านม้วนเอาไว้เพื่อช่วยกันกรองแสงสว่าง ซึ่งม่านอย่างนี้จะไม่มองรกรุงรังช่วยเสริมภาพลักษณ์ ที่โมเดิร์นขึ้น ในส่วนของฝาผนังรวมทั้งเพดานด้านที่เหลือข้างในกรุงานไม้งามๆให้สัมผัสสนิทสนมธรรมชาติ จนกระทั่งลืมไปเลยว่านี่เป็นตู้ขนสินค้าเก่าที่ทำมาจากแผ่นเหล็ก

มุมมองจากห้องนอนผ่านทะลุกระจกใสออกไปรับแสงสว่างงามๆยามดวงตะวันกำลังจะตกดิน เชื่อมต่อธรรมชาติที่แสนสวยงามไปสู่ด้านในทุกวันของทุกฤดู village

ด้วยรูปลักษณ์ที่ให้อารมณ์โรแมนติกแบบต่างจังหวัด รวมทั้งความสูงสูงเด่นของบ้าน ทำให้บรรยากาศรอบบ้านมองเหงาหงอยๆรวมทั้งสันโดษ คนเขียนแบบก็เลยตั้งมั่นใส่สัมผัสธรรมชาติเข้าไปบริเวณตัวบ้าน มานะเว้นพื้นที่ว่างและก็เพิ่มฝาผนังกระจก เพื่อบ้านโปร่งสบายในช่วงกลางวัน รวมทั้งส่องส่องแสงมองสดชื่นในช่วงเวลากลางคืน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต