สวนหินกรวด

สวนหินกรวด

สวนหินกรวด

สวนหินกรวด สวนโมเดิร์น มีสวนน้ำ นั่งเล่นสบาย ชมสายน้ำเย็น ๆ

สวนหินกรวด สวน นอกเหนือจากการที่จะช่วยเพิ่ม ชีวิตชีวา ให้บ้านแล้ว ยังส่งผลพลอยได้อื่นๆ อีกมากมาย ทีเดียวขอรับ ไม่ว่าจะเป็น การให้ร่มเงา ช่วยลดมลพิษทางเสียง แล้วก็ฝุ่น ต้นหญ้าเล็กๆ เขียวๆ เป็นผู้ช่วยกรองฝุ่นละอองก้าวหน้า เป็นหลักที่มุมสงบส่วนตัวที่เสริมลุค ให้บ้านดูดีขึ้น มีคุณค่ามากขึ้นเรื่อยๆได้

บางทีก็ปฏิบัติหน้าที่ ราวกับห้องรับแขก และก็ห้องรับแขก เพียงแต่ชูออกมา อยู่ที่โล่งแจ้ง ในซีกโลกตะวันตก จะใช้งานเป็นจุดนันทนาการด้วย ก็เลยจำเป็นจะต้องจัดสวน อย่างประณีต มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกครบถ้วน ขายวิลล่าภูเก็ต

เพื่อสนองตอบ การใช้แรงงาน รวมทั้งความสบาย ของสมาชิก ในบ้านได้สุดกำลัง เนื้อหานี้ พวกเรามีต้นแบบ การจัดตกแต่งสวน ให้มีภูมิทัศน์งามๆ มาฝากกัน มีส่วนประกอบครบ ทั้งยังส่วนนั่งพักผ่อน สวนน้ำ สวนแนวดิ่ง ห้องครัวเอาท์ดอร์ มาเก็บไอเดีย ไปจัดสวนที่บ้านกันนะครับ

สวนหินกรวด

จัด สวนหินกรวด ให้สบาย มีมุมนั่งพักผ่อน ต้นไม้ น้ำ และก็ห้องครัว

การจัดตกแต่งสวนสำคัญๆ จะมีส่วนประกอบ ที่ควรจะคิดถึงเป็นสไตล์ของสวน (Styles) รูปทรง (Scale) การแบ่งพื้นที่จัดสวน (Space Division) เส้น (Line) รูปร่าง (Form) ผิวสัมผัส (Texture) รวมทั้ง สี (Color) หรือจะแบ่งเป็นส่วนมากๆ เป็น ส่วนที่เป็นสิ่งปลูกสร้าง (ฮาร์ดสเคป)

อย่าง ลานนั่งพักผ่อน ทางเท้า ที่พวกเราจะเข้าไปใช้งาน และก็ส่วนที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนุ่ม (ซอฟต์สเคป) เป็นส่วนประกอบทางธรรมชาติ ดังเช่น ดิน น้ำ ต้นไม้ ที่จะเข้ามาช่วยลดความแข็งแรงแข็งกระด้าง ของฮาร์ดสเคป

ทั้งคู่ส่วนจำต้องจัดให้มีความสมดุลย์กัน อย่างในแบบอย่างนี้จัดเป็น 2 ส่วนมากๆเป็นส่วนนั่งพักผ่อนที่ปูพื้นด้วยไม้ และก็อุปกรณ์กันลื่น วางเก้าอี้สบายๆ รับแสงอาทิตย์ รวมทั้งส่วนของสวนน้ำ บ้านและสวน รวมทั้งสวนแนวดิ่ง ที่วางแผ่นทางเท้า เชื่อมต่อรอบรอบๆ

สวนหินกรวด

เปลี่ยนบรรยากาศรอบบ้านให้เป็นมุมพักส่วนตัวที่สงบเงียบ

สวนโมเดิร์น ที่นี้ ตอบปัญหาเจ้าของบ้าน อีกทั้งรูปลักษณ์ ที่มองล้ำสมัย รวมทั้งฟังก์ชัน การใช้แรงงาน ที่เป็นสัดส่วน คุมโทนสีขาว มองโปร่ง สะอาดตา ตรงตามปัญหาที่เจ้าของบ้านตั้งไว้ รีวิว ทาวน์ โฮม Pantip

ซึ่งเจ้าของบ้าน อยากสวนที่ดูแลง่ายดาย ก็เลยย้ำแบบเรียบง่าย แล้วก็เน้นย้ำพรรณไม้ดูแลง่ายดาย มีศาลา หรือ พื้นที่รองรับกิจกรรมงานเลี้ยง นอกบ้าน รวมทั้งมีหนองน้ำหน้าบ้านเป็นไฮไลต์ ซึ่งเป็นความเชื่อ ตามหลักฮวงจุ้ย และก็มีชิงช้าอยู่ในสวนด้วย

เนื่องมาจากอยากให้สวนออกมาดูแลง่ายดาย ก็เลยเลือกปูพื้นให้เดินอย่างสบาย แล้วก็ชำระล้างได้สบาย เน้นย้ำคุมโทนสีเทาดำเพื่อได้ลุคโมเดิร์นล้ำสมัย พื้นที่ต่างระดับแล้วก็พื้นมากมาย สิ่งของช่วยระบุฟังก์ชัน การใช้แรงงานอันต่างกัน ชูสเต็ปขึ้นเป็นลานศาลา

ซึ่งตัวศาลานั้น ถูกวางแบบ ให้เป็นผู้แสดงนำชายของจัดสวน มีลักษณะสดใส เมื่อเข้ามานั่งพักผ่อนพัก เพดานทำระแนงไม้เทียมกับเหล็กสีดำ นำไปสู่บรรยากาศอบอุ่น แล้วหุ้มห่อด้วยหลังคาโปร่งแสง แม้ว่าจะช่วยทำให้แดดส่องสว่างเข้ามา แต่ว่ามีคุณลักษณะกันความร้อนได้ดิบได้ดี Phuket

พร้อมด้วยทำฝาผนังน้ำตก และก็แอ่งน้ำ เว้นเสียแต่เสียงน้ำที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ สึกเปียกชื้น ยังสร้างสภาพการณ์ น่าสบายต่อผู้อาศัยอยู่ ยิ่งกว่านั้นยังตกแต่ง เพิ่มลูกเล่นด้วย เหล่าหินธรรมชาติน้อยใหญ่ ตามแนวรั้ว ปลูกไทรประเทศเกาหลีทรงสูง เป็นเบื้องหลังสร้างความเป็นส่วนตัว จากข้างนอก

สวนหินกรวด

สวนสไตล์ tropical

สไตล์การจัดตกแต่งสวน ได้รับแรงผลักดัน มาจากสวน สไตล์ tropical ที่ตกแต่งด้วยพรรณไม้ ที่ทนแดด แล้วก็อยู่กับน้ำได้จัดแปลงปลูกผัก ปลูกต้นไม้ ให้สามารถดูดซึมน้ำฝนได้มาก เน้นย้ำเส้นที่เป็นเส้นตรง ไม่มีส่วนโค้งเว้า

จัดวางตัวเป็นกรุ๊ปๆยกตัวอย่างเช่น กรุ๊ปของดิน กรุ๊ปของน้ำ กรุ๊ปของต้นไม้ โดยมีทางให้น้ำไหลแทรก ตัวผ่านบริเวณส แล้วทำสะพานแล้วก็ลานไม้ขนาดใหญ่ พิงคร่อม ทางเรือเอาไว้ ให้สามารถเดินผ่าน หรือ ใช้เป็นหลักที่นั่งเล่นดูน้ำ มองปลาได้

สำหรับบ้านที่พื้นที่ แนวระดับน้อยเกินไป ต้องการจะสร้างความเด่น มากขึ้นในแนวดิ่ง ก็สามารถจัดสวนแนวดิ่ง โดยใช้สิ่งของที่กลมกลืนกับบริเวณในสวนนี้ใช้เหล็ก สีสนิมส้ม อมแดง เพื่อกับกำแพงไม้สีน้ำตาล

สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งของสวน แนวดิ่งนี้ หมายถึง เป็นทาวเวอร์ หรือ หอสังเกตการณ์เล็กๆ สำหรับรับรวมทั้งกรองน้ำฝน เพื่อกระจัดกระจายลงไปสู่พื้นดิน และก็ร่องน้ำ รอบๆสวนได้ด้วย

สวนน้ำที่เชื่อมต่อ มาจากรางน้ำรอบๆ ฝาผนัง ส่งต่อสายน้ำ สร้างความเย็นฉ่ำไปบริเวณในน้ำปลูกพืช ที่ขึ้นอยู่ในน้ำ แล้วก็เลี้ยงปลาเพิ่มเติมบรรยากาศคล้ายหนอง บ่อน้ำ ธรรมชาติตามบ้านนอก ในบ้านกลางเมือง

แล้วก็จุดที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาด ในสวนตะวันตกเป็น มุมห้องครัวเปิดเตียนโล่งที่ชอบบิวท์ เป็นเคาน์เตอร์ง่ายๆ มีจุดเตรียมอาหาร วางเตาปิ้งบาร์บีคิว วางเครื่องดื่ม ก็พร้อมสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิต พัก คบหาสมาคมได้ในจุดเดียว บ้านจัดสรร

มุมนั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้ง รับความบรรเทากันอย่างเต็มเปี่ยม

มุมนั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้ง รับความบรรเทากันอย่างเต็มเปี่ยม

มุมพัก ไม่ใช่จะมีก็แค่ ข้างในบ้านแค่นั้น ข้างนอกบ้านไม่ว่าจะเป็น ในสวน ระเบียงห้อง เฉียงข้างหลังบ้าน สามารถตกแต่งให้เป็นมุมงาม ที่ไว้ให้ครอบครัวได้พัก มากขึ้นอีกมุม ในเนื้อหานี้ขอเก็บ มุมที่โล่งแจ้งที่เปิดโปร่ง

รับความสบายจากธรรมชาติ รอบบ้าน กันอย่างเต็มเปี่ยม สำหรับในการเลือกเครื่องเรือน ก็เลยจึงควรเลือก ให้สมควร กับการนำมาวางนอกบ้าน ทนกับสภาพภูมิอากาศอีกทั้งตอนกลางวัน ค่ำคืน เพื่อเครื่องเรือนใช้การได้อย่างนาน ไม่เสื่อมโทรม ไปซะก่อน

เครื่องเรือนที่ไว้นอกบ้านมี 2 จำพวกเป็นเครื่องเรือนลอยตัว หมายถึง ย้ายที่ได้ วางรูปแบบการวางได้ อย่างมากมาย และก็เครื่องเรือน แบบถาวรหมายถึงไม่สามารถที่จะโยกย้ายได้

ไอเดียแต่งมุมนั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้ง ให้เป็นมุมพักแสนงาม

ไอเดียแต่งมุมนั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้ง ให้เป็นมุมพักแสนงาม

ดังนี้การเลือกใช้ขึ้นกับ กับเจ้าของบ้าน ว่าชอบใจ แบบไหน มากยิ่งกว่ากัน ถ้าเกิดเป็นคนขี้เบื่อ เกลียดอะไรแบบเดิมๆบางครั้งก็อาจจะเลือกใช้เครื่องเรือน ที่เปลี่ยนที่ได้ เปลี่ยนแปลงได้ แม้กระนั้นแม้ถูกใจเครื่องเรือน ที่มีรูปทรงเฉพาะ กับพื้นที่โดยยิ่งไปกว่านั้น บางครั้งก็อาจจะจะต้องเลือกใช้ เฟอร์แบบจัดตั้งถาวร

ต้นไม้เป็นองค์ประกอบสำคัญ สำหรับมุมนั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอย่างยิ่ง เพราะว่าต้นไม้จะรอให้ความมีชีวิตชีวา แล้วก็ให้ร่มเงา แต่ว่าถ้ามุมนั่งพักผ่อนไม่มีต้นไม้ใหญ่ ซึ่งสามารถให้ความร่มเย็นได้ ยกตัวอย่างเช่น มุมนั่งพักผ่อนที่ระเบียงห้อง บางครั้งก็อาจจะนำกระถางปลูกดอกไม้ไปวางไว้ตามมุมต่างๆแทน หรือจัดสวนแนวดิ่ง สวนห้อย เพื่อสร้างความบรรเทาในเวลาพักผ่อน

อ่านต่อเพิ่มเติม: บ้านภูเก็ต. บ้านโมเดิร์นคลาสสิค. ออกแบบบ้านฟรี. บ้าน 2565. ทาวน์โฮม.