จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้เบื้องต้น ที่คุณไม่ควรพลาด

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ข้อควรรู้เบื้องต้น ที่คุณไม่ควรพลาด

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ( Make your own garden )

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง ใครๆ ก็ต้องการมีสวนงามๆ ไว้ภายในบ้านของตน เมื่อก่อนจะมีนั้นก็ ควรทำการศึกษาเรียนรู้ และทำการค้นคว้าข้อมูลให้ดี ตอนนี้มีสื่อหลายวิถีทาง ให้ฝูงชน คนรักสวน ได้เสพภาพ หาแรงจูงใจ ของสวนงาม ทั้งไทย และต่างแดน เรียนรู้แนวทาง การเลี้ยงต้นไม้ ยังไงให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ตลอดจนถึงคลิปวิดีโอ วิธีการทำสวน ให้รอบคอบ

ฟังดูแล้วเป็นเรื่อง ที่ไม่ได้ยากเย็น แต่มั่นใจว่าหลายๆ คนบางทีอาจยังลำดับชั้นตอน ผิดแน่นอน ไม่ต้องเป็นห่วง เรื่องราวมิได้สลับซับซ้อนอะไร ว่าและจากนั้นก็ทดลอง อ่านข้อเสนอสำหรับผู้ต้องการ จัดสวนด้วยตัวเอง ในคอลัมน์นี้ ได้เลย

เริ่มจากหาสไตล์ที่ชอบ จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

สไตล์ของสวน ก็คือ ใบหน้า และบรรยากาศสวน ที่พวกเราต้องการ เอกลักษณ์ ของแต่ละสไตล์ จะแสดงผ่านทางส่วนประกอบต่างๆอุปกรณ์ที่ใช้ รวมทั้งพรรณไม้ จากการสำรวจตลาดต้นไม้ ส่วนมาก สไตล์ที่นิยม ในตอนนี้ ยังคงเป็นสวนอังกฤษ สวนป่าธรรมชาติ และก็สวนโมเดิร์นทรอปิคัล อาจเกิดขึ้นจาก ถูกจริต กับชาวไทย ของตกแต่ง แล้วก็ต้นไม้หาซื้อได้ง่าย

นอกเหนือจากความพอใจ ด้านรูปลักษณ์แล้ว ถ้าเกิดยังไม่รู้จักว่า พวกเราเหมาะสม กับสวนสไตล์ใด ทดลองเปิดหนังสือแล้วกั้นสไตล์ที่ถูกใจไว้ หรือ เซฟรูปจากอินเทอร์เน็ต แล้วทดลองพิมพ์มาวางมอง จะก่อให้คุณมองเห็นสไตล์ ของตนเอง ชัดขึ้น

ยิ่งไปกว่านี้ ควรจะมองเรื่องในขณะที่มีให้ต้นไม้ด้วยเช่นเดียวกัน ถ้าเกิดเป็นคนค่อนข้างจะยุ่ง ควรที่จะเลือกปลูกไว้ ในปริมาณที่ดูแลได้ เลือกจำพวก ที่ดูแลง่ายดาย ไม่ยุ่งยาก หรือ ถ้าหากมากมาย ก็ควรจะทำระบบรดน้ำช่วย แต่ว่าถ้าเกิดคุณมีเวลามากเกินแล้วล่ะก็ สวนแบบไหน ก็สามารถทำได้แน่ๆ

เลือกต้นไม้อย่างไร จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

การเลือกต้นไม้ จะเกี่ยวข้องกับสไตล์ ที่พวกเราเลือก โดยเบื้องต้น ของสวนทุกแบบ ต้องมีต้นไม้ใหญ่เสมอ เพื่อเป็นหลักของสวนทั้งยังในด้านกายภาพ ที่ให้ร่มเงา แก่ไม้เล็กแล้ว ก็ผู้ใช้งาน และก็ในด้านความงาม ที่จะจะต้องเป็นจุดดึงสายตา ในสวน นอกเหนือจากเลือกต้นไม้ ที่ให้ดอก และก็ใบสวยสดงดงาม ดังที่ชอบแล้ว

ควรจะเลือกจำพวก ที่ไม่ผลัดใบ เพื่อลดภาระหน้าที่การกวาด สิ่งจำเป็น ถัดมา เป็นกรุ๊ปไม้พุ่ม และก็ไม้ปกคลุมดิน ซึ่งจะช่วยเติมเต็มบรรยากาศในสวน ควรศึกษาค้นคว้า ฟอร์มต้น ของแต่ละประเภทให้ดี ว่าโตเต็มฟอร์มแล้ว เป็นแบบใด ขนาดเยอะแค่ไหน ถ้าหากพื้นที่ บ้าน มีขนาดเล็ก หรือ แคบควรจะหลบหลีกพืช ชนิดใบใหญ่

ฟอร์มพุ่มไม้แผ่กว้าง เพราะว่าจะยิ่งทำให้พื้นที่ ดูอึดอัด ความสนุกสนาน ของการปลูกต้นไม้ อีกอย่างเป็น ควรจะเลือกไม้ที่ให้ดอกบ้าง ในครั้งคราว ซึ่งนอกเหนือจากสร้างสีสัน ในสวนแล้ว ในด้านจิตวิทยา ยังส่งผลให้ผู้ปลูกเลี้ยงมีใจจดจ่อ อยู่กับสวนเยอะขึ้นด้วย

แหล่งหาซื้อต้นไม้และของแต่งสวน

จัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเอง

ตลาดต้นไม้ใหญ่ๆ ในจ.กรุงเทพฯ แล้วก็บริเวณรอบๆ เช่น จตุจักร ขายประจำแต่ละวัน วันอังคารยามค่ำคืน ไปจนกระทั่งวันพฤหัสบดี ริมทางกาญจนาภิเษก ตั้งแต่ตอนบางแค-บางใหญ่ ก็เป็นอีกแหล่งที่นักจัดสวนนิยมมาหา ซื้อต้นไม้ ไปตกแต่งสวน อีกแหล่งหนึ่งที่มีให้เลือกเยอะแยะ ไม่แพ้กันเป็น ถนนรังสิต-นครนายก

ซึ่งบริเวณนี้จะเน้นไม้ถุงราคาไม่แพง ราคาเริ่มเพียงแค่ ต้นละ 3-5 บาท ไปจนกระทั่งไม้ยืนต้นราคาหลักแสน ส่วนคนไหนที่เพียงพอมีเวลารวมทั้งกำลัง ทดลองไป เขตป่าบัง จังหวัดปราจีนบุรี มีต้นไม้งามๆและก็ราคาประหยัด ให้เลือกมากมาย แต่ว่าถ้าเกิดคุณอยู่ตามบ้านนอก ที่มีแหล่งต้นไม้ไม่มากเท่าไรนัก พูลวิลล่า สัตหีบ

สามารถเข้าไปซื้อต้นไม้ โดยตรง จากวิทยาลัยเกษตร หรือยั้งใจคอยซื้อตามงานเทศกาล ที่จัดขึ้นทุกปีของจังหวัด งานเกษตร ซึ่งมักมีต้นไม้จากแหล่งต่างๆมาให้เลือก หรือ ไม่ก็ทดลองมองหาพรรณไม้แคว้น ฝึกฝนเพาะรวมทั้งแพร่พันธุ์เอง ก็ยิ่งช่วยเพิ่มความชำนาญ และก็สร้างความภาคภูมิให้ตนเองเพิ่มมากขึ้น

การเลือกประเภทวัสดุให้เหมาะกับต้นไม้และสไตล์สวน

Make your own garden

อุปกรณ์ชนิดตอไม้ ท่อนไม้เก่า มีคุณลักษณะเก็บความเปียกชื้นได้ดี เหมาะสมจะใช้กับสวนป่าธรรมชาติ จุดหมายหลักเป็นเป็นประติมากรรม พร้อมด้วยเป็นบ้านพักอิงของพรรณไม้ที่อยู่ตามค้างคบไม้ต่างๆ ได้แก่ กรุ๊ปเฟิร์นสาย ทิลแอนด์เซีย สับประรดสี อื่นๆอีกมากมาย

ถ้าเกิดคุณกำลังมองหาซื้ออุปกรณ์ทำทางเท้าที่เหมาะสม กับสไตล์สวนอังกฤษ สามารถเลือกใช้ได้หลายแบบ ได้แก่ ทางเท้าพื้นหินแกรนิตลูกเต๋า ฟุตบาทสำเร็จรูปคาร์เพ็ตสโตน หรือจะปรับใช้ทำเป็นลายแพตเทิร์นยี่ห้อหมากรุก ก็เลือกใช้ได้อีกทั้งแกรนิตโต้ปูสลับสี บล็อกค็อบเบิ้ลสโตน ถ้างบประมาณน้อยหน่อยทดลองเลือกแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปปูสลับกับต้นหญ้ามาเลย์ก็ยังได้

สวนแบบโมเดิร์นที่ดูเหมือน จะมีปัญหากับความแห้ง หากไม่ได้อยากใช้ต้นไม้เยอะมากๆ การใช้ส่วนประกอบของน้ำก็เป็นอีกโอกาสที่ช่วยได้ ดังเช่น ทำฝาผนังน้ำล้นไว้รอบๆ ศาลา หรือ ไขปัญหาโดยใช้สวนแนวดิ่ง ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ใช้พื้นที่ไม่สิ้นเปลือง แถมยังยึดติดกับองค์ประกอบไปได้เลย

ลงแรงด้วยตัวเองหรือจ้างใครดี

Make your own garden

ขั้นตอนที่บันเทิงใจที่สุดของวิธีการทำสวนเองเป็นการลงมือกระทำ ขั้นตอนกล้วยๆเป็นต้นว่าลงไม้หุ้มดิน หรือ ปูแผ่นฟุตบาท เสนอแนะว่าควรจะลงมือทำด้วยตัวเองดีมากกว่า เพื่อความภาคภูมิใจ (ก็สวนของพวกเรานี่) แม้กระนั้นหากบางขั้นตอนเกินตัวแรงของพวกเรา ตัวอย่างเช่น ลงไม้ต้น

ตามร้านต้นไม้จะมีบริการส่งพร้อมปลูกอยู่แล้ว งานส่วนประกอบอื่นๆยกตัวอย่างเช่น บ่อปลา งานไม้ระแนง ฝาผนังสวนต่างๆบางทีอาจหารือร้านค้ารับจัดสวน โดยเจาะจงสิ่งที่มีความต้องการ และก็วาดแบบ โดยประมาณชี้แนะให้เปรียบราคาหลายๆเจ้า แล้วก็ใคร่ครวญความน่านับถือ จากเกียรติศักดิ์แล้วก็ผลงานของร้านค้านั้นๆด้วย

เริ่มต้นออกแบบ

Make your own garden

เมื่อข้อมูลทั้งหมดทุกอย่างพร้อมก็มาถึงการออกแบบ ซึ่งมาถึงขั้นตอนนี้ทุกคนคงจะมีภาพในหัวกันเด่นชัด ทดลองเขียนแบบแปลนพื้นที่สวนอย่างง่ายลงในกระดาษ แนบรูปไอเดียเริ่มที่พิมพ์ออกมาไปในแบบแปลน จะช่วยทำให้เวลาซื้อต้นไม้แล้วก็ของตกแต่งเร็วทันใจแล้วก็ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

สาระสำคัญที่ควรจะมีเป็น ตำแหน่งของต้นไม้ แนวทางสำหรับการวางเป็นเยี่ยงไร ควรจะมองระยะที่ใกล้กับรั้วและก็ตัว บ้านเดี่ยว ด้วย จัดโซนเช่นไรให้ออกมาสวยสดงดงาม จุดพักในสวน จะเลือกใช้ชุดสนาม หรือทำเป็นลานพื้นไม้ดี สุดแท้แต่ความสบายสำหรับการใช้งาน หนทางเดินรวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้

ควรจะเดินได้รอบบ้านและก็ใช้อุปกรณ์ที่แข็งแรง ดังเช่นว่า หินธรรมชาติ แผ่นหินทราย แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป มุมไฮไลต์ในสวน เป็นส่วนที่พวกเราปรารถนาโชว์ บางทีอาจเป็นซุ้มกล้วยไม้ ฝาผนังสวนแนวดิ่ง ฝาผนังน้ำล้น การออกแบบสวนไว้โดยประมาณส่งผลดีต่อตัวผู้จัดเอง ด้วยเหตุว่าจะช่วยทำให้คิดแผนทำสวนได้อย่างเที่ยงตรง ตีราคาได้ก่อนออกไปจับจ่ายซื้อของ ลดการเสียเวล่ำเวลาต่างๆ ซึ่งส่งผลทำให้การทำงานชักช้า รวมทั้งค่าครองชีพที่บางทีอาจแย่ลงกว่าเดิม

เตรียมพื้นที่และลงมือปลูก

Make your own garden

จัดแจงเคลียร์พื้นที่ที่จะใช้จัดสวนให้เป็นระเบียบ เก็บเศษหิน ปูน ใบไม้ ต้นหญ้า รวมทั้งขยะต่างๆออกไปให้หมด ควรจะปรับพื้นที่ให้เรียบเสมอ หรือเป็นเนินดังที่พวกเราอยากซะก่อน ถ้าเกิดไม่มากเท่าไรนักให้ใช้ทรายกลบปรับระดับ แต่ในเรื่องที่ปรารถนากลบสูงมากขึ้นมาควรจะเลือกใช้ดินคุณภาพดีที่ปลูกต้นไม้ได้

ลำดับของการปลูกเป็นลงไม้ประธานก่อน แล้วจึงและก็ตามด้วยไม้พุ่มแล้วก็ไม้หุ้มดิน ระบุรอบๆตามลักษณะพรรณไม้ที่จะปลูก ถ้าเกิดฯลฯไม้ต้นควรจะขุดหลุมให้มีขนาดใหญ่กว่าดินที่ห่อหุ้มรากไม้รอบๆอีก 10 ซม. รวมทั้งลึกกว่า 10-15 ซม. สำหรับต้นไม้เล็กก็เช่นเดียวกัน แต่จะขุดหลุมตื้นและก็แคบลงตามขนาด

ในเรื่องที่ต้นยังไม่แข็งแรง บางทีอาจใช้ไผ่หรือไม้สนเป็นไม้ค้ำให้ต้นที่ยังไม่ สูงมากมาย พึงระวังเรื่องระยะปลูกไม่สมควรชิดกันมากมาย จำเป็นต้องเผื่อไม้โต และก็ในที่สุดอย่าลืมเก็บเนื้อหาให้เกิดความงดงามด้วยการเก็บขอบแปลงด้วยไม้หุ้มดิน หรือการโรยก้อนกรวด

สิ่งเล็กๆเหล่านี้สามารถช่วยให้สวนของคุณดูดีมากยิ่งกว่าเดิมทีเดียว ข้อควรพิจารณาอีกอย่างสำหรับการปลูกต้นไม้ใหม่ๆเป็นจำต้องหมั่นรดน้ำบ่อย เพื่อต้นไม้ฟื้นได้เร็ว ถ้ามีการปลูกไม้ยืนต้นให้ลงมือตอนที่เข้าหน้าฝนใหม่ๆต้นไม้ จะเติบโตแตกกิ่งก้านได้เร็วและก็เต็มกำลัง

อ่านเพิ่มเติม : บ้านโมเดิล แบบโมดูล ที่พักสไตล์รีสอร์ท แบบบ้านสไตล์ไทยๆ