10 สไตล์การตกแต่งบ้าน

10 สไตล์การตกแต่งบ้าน

10 สไตล์การตกแต่งบ้าน

10 สไตล์การตกแต่งบ้าน ยอดนิยม

ผู้คนจำนวนมากๆที่กำลังพอใจ ต้องการจะตกแต่งห้อง แต่ว่าก็ยังงงงันไม่เคยรู้ว่าจะเลือกการตกแต่งสไตล์ไหนดี แบบไหนที่จะตอบปัญหากับไลฟ์สไตล์พวกเราที่สุด วันนี้พวกเราจะพามารู้จัก กับ 10 สไตล์การตกแต่งบ้าน ที่ได้รับความนิยม ถูกอกถูกใจแบบไหนอาจจะจะต้องขึ้นกับมุมมองของแต่ละคน รักแบบไหนถูกใจแบบไหน ทดลองไปดูกันเลยจ๊ะ

1.CLASSIC STYLE

สไตล์คลาสสิคเป็นสไตล์ที่เน้นย้ำความสวยหรู มากยิ่งกว่าผลดีใช้สอย การจะก่อให้รู้สึกหรูหรา บ้าน ก็เลยนิยมวางแบบห้องให้มีขนาดใหญ่กว่าธรรมดาหรือทำฝ้าเพดานสูงๆการเปลี่ยนบ้านให้เป็นสไตล์คลาสสิคก็เลยเหมาะสมกับบ้านที่มีพื้นที่กว้างๆและก็มีฝ้าเพดานที่ค่อนข้างจะสูง

การใช้สิ่งของของสไตล์คลาสสิค จุดแข็งของการแต่งบ้านสไตล์คลาสสิคเป็นการใช้ที่เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติ สำหรับพื้นจะนิยมใช้หินอ่อน หินแกรนิต หรือบางโอกาสก็จะใช้พื้นหินขัด ที่ลักษณะผิวค่อนข้างจะมันวาววับเพื่อมองหรู

การใช้โทนสี และก็การตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ Classic Style โดยส่วนมากจะเน้นย้ำสีที่แสดงออกถึงความสวยหรู หรูหรา ซึ่งชุดสีที่ใช้จะอยู่ในโทนอบอุ่น หรือ Warm Tone สีสำคัญๆที่สหายๆประสบพบเห็นได้บ่อยมากอาทิเช่น สีทองคำ,สีน้ำตาล, สีส้ม, สีแดง, สีครีม ฯลฯ การใช้ วอลเปเปอร์ หลายครั้งที่เจอจะมาในแบบลวดลายที่ตระการตา ตกแต่งลายอุบายเครือเถาต่างๆจนถึงไปถึงมีเลื่อมทองคำตกแต่งอยู่ในผิวของวอลเปเปอร์ ที่สามารถเพิ่มบรรยากาศของห้องให้มีความหรูหราเลิศเลอ โอ่อ่า งดงามยอดเยี่ยม ได้อย่างดีเยี่ยม

2.LOFT STYLE

LOFT สไตล์หรูๆที่มีต้นแบบมาจากโรงงานหรือคลังสินค้าในอดีต house with furniture เน้นย้ำโทนสี นํ้าตาล ขาว เทา ดำ โดยจะเน้นย้ำส่วนประกอบของสถาปัตยกรรมข้างในเป็นหลัก ตั้งแต่วิธีการทำส่วนประกอบของตึก องค์ประกอบหลังคา ส่วนประกอบของเพดาน เสา รวมทั้งเหล็กต่างๆให้มองมีความดิบ โดยจัดวางพื้นที่แบบแจ่มใส

การตกแต่งสไตล์ลอฟ์ทย้ำการเปิดพื้นที่ให้โล่งกว้าง ลักษณะก็จะคล้ายๆกับโรงเก็บของหรือโรงงานที่มีเพดานสูงๆเพื่อระบายอากาศก้าวหน้า รวมถึงทำให้บรรยากาศในบ้านมองแจ่มใสแล้วก็สว่างมากขึ้นเรื่อยๆ และก็เมื่อเอามาปรับใช้กับการออกแบบในบ้าน ควรจะทำพื้นที่ด้านล่างให้เปิดโล่งเตียนไปจนกระทั่งชั้นลอยหรือพื้นที่ใต้หลังคา บางครั้งบางคราวบางทีอาจกรุฝ้าเพดานให้สูงเอียงไปตามโครงหลังคาตามสมควรด้วยเช่นเดียวกัน

สไตล์ลอฟ์ทเน้นย้ำประเด็นการจัดวางตำแหน่งข้าวของตกแต่ง ด้วยเครื่องเรือนแบบลอยตัว ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ซึ่งสามารถชูหรือสะดวกต่อการโยกย้าย ถึงแม้ว่าจะเครื่องเรือนแบบติดล้อ เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการเปลี่ยนแปลงพื้นที่ได้อย่างนานาประการ ลักษณะของเครื่องเรือนโดยมากเป็นแบบเรียบง่ายหรือบิ๊วอินท์ที่มีน้อยชิ้นแม้กระนั้นผลดีใช้สอยเยอะแยะ สิ่งของโดยมากทำมาจากไม้ หนังหรือเหล็กเพื่อกลมกลืนกับส่วนประกอบของบ้าน

10 สไตล์การตกแต่งบ้าน

3.MINIMALIST STYLE

การตกแต่งบ้านในสไตล์ Minimal เป็นสไตล์การตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น แม้กระนั้นมากมายด้วยผลดี รวมถึงการเลือกใช้งานสิ่งต่างๆตามความจําเป็นเพียงแค่นั้น ซึ่งจะถูกจัดวางอย่างมีระบบระเบียบเป็นระเบียบเรียบร้อย เอกลักษณ์สำหรับในการตกแต่งสไตล์ไม่นิมอลนั้นมักจะมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆรวมทั้งการออกแบบ

อารมณ์ของโทนสีของก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ควรจะให้ความเอาใจใส่ โทนสีของบางทีอาจอยู่ในโทนสีแบบโมโนโทนก็มองงามเก๋พอได้ หรือบางทีอาจเน้นย้ำพื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งให้มีความเด่นหรือสีจัดจ้าน สำหรับสไตล์ Minimal มิได้มีโทนสีที่ ชี้เฉพาะ

แม้กระนั้นโดยส่วนมากแล้วจะย้ำไปที่สีพื้นอย่าง สไตล์บ้าน ลักษณะเฉพาะตัว ขาว ดำ เทา ฯลฯ เนื่องจากว่าให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่ค่อย ไม่บาดตาเกินความจำเป็น แม้กระนั้นก็สามารถใช้สีโทนอื่นได้เหมือนกัน แต่ว่าให้คุมโทนไว้สามเฉดเป็นสีแก่ สีกึ่งกลาง และก็สีอ่อน ยกตัวอย่างเช่นเลือกสีดำเป็นสีแก่ สีขาวเป็นสีอ่อน ด้วยเหตุนั้นสีกึ่งกลางเป็นสีเทา

เลือกเครื่องเรือนที่มีฟังก์ชั่นการใช้แรงงานที่มากมาย นิยมแบบเรียบในหนึ่งชิ้นสามารถใช้ได้หลายหน้าที่ อย่างเช่น เลือกซื้อตู้โชว์ซึ่งสามารถเป็นชั้นหนังสือ และก็ชั้นวางโทรทัศน์ได้ด้วย เลือกเตียงที่มีช่องเก็บของเล็กๆใต้เตียง ฯลฯ แล้วก็วิธีการสำหรับเลือกซื้อเครื่องเรือนควรจะซื้อเฉพาะเท่าที่มีความจำเป็นแล้วก็คุมโทนสีของ เครื่องเรือนแต่ละชิ้นด้วย และก็มักเลือกใช้สีขาว หรือสีสันออกจะขรึม เพื่อบ้านมีบรรยากาศที่มองเรียบ สงบ รวมทั้งบรรเทา

4.SCANDINAVIAN STYLE

การตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวีย (scandinavian) เหมาะสมกับผู้ที่รักการแต่งห้องในสไตล์เรียบง่าย อบอุ่นและก็สนิทสนมธรรมชาติ มีลักษณะเด่นเป็นการเลือกใช้เครื่องเรือนแล้วก็ของแต่งห้องจากธรรมชาติเป็นหลัก ขายวิลล่าภูเก็ต มีการดีไซน์ตกแต่งที่มองสะอาดและก็เรียบง่าย ทำให้ห้องของพวกเราน่าอยู่

การแตกแต่งห้องแบบสไตล์สแกนดิเนเวียโทนสีที่เลือกใช้ส่วนมากเป็น โทนสีแบบเอิร์ธโทน เป็นโทนสีที่เอาอย่างสีของธรรมชาติ ดังเช่นว่า โทนสีสว่าง โทนสีขาวเทา โทนสีน้ำเงินอมเขียว ก็เป็นโทนสีที่นิยมใช้เพื่อสำหรับการดีไซน์ตกแต่ง เนื่องจากแสดงถึงความเที่ยงธรรมชาติของสแกนดิเนเวียได้อย่างกลมกลืน

การตกแต่งข้างในของห้องสไตล์สแกนดิเนเวียจะเน้นย้ำการใช้ฟังค์ชั่นที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย ตัดทอนสิ่งที่ไม่สำคัญออกไป เพราะว่าความง่ายๆแล้วก็ความโล่งโล่งเตียนของห้องเป็นจุดแข็งของการตกแต่งห้องสไตล์นี้ ฉะนั้น การใช้ฟังค์ชั่นที่มีการดีไซน์เรียบง่ายจะยิ่งทำให้ภาพรวมของห้องไม่มองวุ่นวาย และก็มองสวยอีกด้วย

10 สไตล์การตกแต่งบ้าน

5.LUXURY STYLE

บ้านสไตล์ luxury ที่เด่นด้วยสถาปัตยกรรมการออกแบบรวมทั้งประสานการตกแต่งด้วยสไตล์หฝ่าส์ ทำให้ทุกองศาด้านในภาย มองสวยงามหรา รวมทั้งวิจิตรตระการตายากจะหาใดเปรียบเทียบ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ตะเกียง และก็ลวดลายอันละเอียดลออที่ตกแต่งตั้งแต่ว่าฝาผนังตลอดจนเพดาน สร้างความยอดเยี่ยมให้แขกได้อย่างมากมายทีเดียว

ลักษณะการแต่งบ้านสไตล์ Luxury นั้นได้มีการปรับใช้มาจากการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นตอนแรก ซึ่งการตกแต่งโมเดิร์นในแบบเดิมนั้นจะเน้นย้ำเครื่องมือตกแต่งบ้านที่มีความสำคัญ ตัดส่วนที่ไม่สำคัญออกไปจากตัวบ้าน ย้ำการตกแต่งโดยนึกถึงการใช้สอยเป็นหลัก มิได้เน้นไปที่ความโก้หรูมากเกินความจำเป็น จะเน้นย้ำความคล่องตัวเสียมากกว่า

การใช้สิ่งของผสมกันระหว่างความเป็นโมเดิร์นยุคใหม่ที่ย้ำใช้ข้าวของทุกสิ่งทุกอย่างให้มีความคล่องตัวให้กับความหรูหราโอ่อ่า ยกฐานะข้าวของแบบเดิมๆให้มองมีคุณค่าแพง รวมทั้งสร้างค่าที่ไม่สามารถที่จะประเมินเป็นตัวเลขได้ พวกเราชอบมองเห็นโต๊ะ เก้าอี้แล้วก็โซฟาที่มากับการออกแบบให้เหนือกว่าการใช้แรงงานทั่วๆไป ทั้งหมดทุกอย่างเน้นย้ำสร้างค่าความสวยหรูในตัวมันเองทั้งปวง

ยิ่งไปกว่านี้บ้านสไตล์ Luxury ยังนิยมปรับใช้สิ่งของจากหินอ่อน ที่มีความโก้หรูในตัว สามารถใช้ไม้เข้ามาผสม ในช่วงเวลาที่บ้านแบบโมเดิร์นทั่วๆไปนั้นจะย้ำสิ่งของที่ทำมาจากไม้หรือพลาสติกเพื่อย้ำการใช้แรงงานเพียงอย่างเดียว แม้กระนั้นการตกแต่งบ้านแบบ Luxury นั้นมีความมากมายหลายมากมายในเรื่องของสิ่งของตกแต่งให้พวกเราเลือกแต่งได้ตามความพึงพอใจ

6.BEACH HOUSE STYLE

(Beach house style) เป็นการแต่งบ้านที่ไม่มีข้อจำกัดแน่นอน การออกแบบต่างๆขึ้นกับสไตล์ความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน โดยหลักสำคัญเป็น การตกแต่งให้มีบรรยากาศของชายทะเล ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนอยู่ใกล้สมุทร เน้นย้ำให้มองเห็นถึงความสวยของธรรมชาติ โดยจัดตกแต่งให้มีความใกล้เคียง มองสบายตาและก็บรรเทา

การเลือกสีสำหรับเพื่อการตกแต่ง ซึ่งแน่ๆว่าเมื่อพวกเราจินตนาการถึงภาพริมหาด ทะเลแสนงาม สีแรกๆที่ผุดขึ้นมาก็คงหนีไม่พ้น “สีฟ้า” ถ้าเกิดคุณปรารถนาบ้านที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับอยู่ชายหาดแล้วล่ะก็ สีฟ้าเป็นสีที่ต้องมีให้ได้เลยสำหรับในการแต่งบ้าน

ยิ่งกว่านั้นยังมีสีน้ำเงิน สีขาว สีน้ำตาล ซึ่งสามารถใช้แต่งบ้านให้มองเป็นสไตล์บีชเฮ้าส์ได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งคุณสามารถเลือกตกแต่งได้ตามความพอใจ เป็นต้นว่า ถ้าหากบ้านของคุณมีฝาผนังสีขาวอยู่แล้ว บางทีอาจเลือกลงสีฟ้ารอบๆขอบหน้าต่าง หรือหาผ้าม่านสีฟ้า หรือสีน้ำเงินมาตกแต่ง นอกเหนือจากนี้ยังสามารถนำเครื่องเรือนที่มีโทนสีฟ้า หรือ สีน้ำตาลมาตกแต่ง ฯลฯ

7.MODERN STYLE

บ้านสไตล์โมเดิร์น(Modern Style) เป็นลักษณะของบ้านอีกแบบหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมสำหรับการก่อสร้างในขณะนี้ การออกแบบลักษณะข้างในของบ้านสไตล์โมเดิร์น จะย้ำความโล่งเตียน วางแบบเป็นหลักที่โล่งแจ้ง ไม่นิยมการก่อฝาผนังกันมากมายราวกับบ้านทรงอื่น รวมทั้งการจัดวางเครื่องเรือนที่เรียบง่ายและไม่มากไม่น้อยเลยทีเดียวเกินความจำเป็น

ความประหยัดและมัธยัสถ์ของการผลิตบ้านแบบโมเดิร์นนอกเหนือจากการที่จะอดออมในส่วนหลังค้างแล้ว ยังบางครั้งอาจจะรวมทั้งการผลิตฝาผนังแบบปูนเปลือยที่ไม่มีความจำเป็นต้องลงสี หรือพื้นคละลือย ที่ไม่จำเป็นที่ต้องปูกระเบื้อง ทำให้ออมงบประมาณเป็นอย่างมาก และก็ยังรวมทั้งส่วนเพดานซึ่งบางครั้งอาจจะไม่มีความจำเป็นต้องทำฝ้าเพดานราวกับบ้านทรงธรรมดา แม้กระนั้นอาศัยการเดินท่อลอยบนพื้นสำเร็จรูปซึ่งพบได้บ่อยมองเห็นได้ทั่วๆไป อย่างเช่นร้านขายกาแฟ วิลล่าราคาถูกภูเก็ต หรือร้านค้าที่วางแบบในทรงยุคใหม่ต่างๆ

Modern Style ใช้น้อยสี สีสันที่ใช้ในสไตล์โมเดิร์นนั้น มักใช้ไม่มากไม่น้อยเลยทีเดียว มักเล่นบันเทิงใจกับสีสันข้างในห้องเพียง 2-3 สีเพียงเท่านั้น โดยส่วนมากแล้วมักใช้สีขาวเป็นโทนสีหลัก ซึ่งโทนสีขาวนั้นจะช่วยทำให้ปรับด้านในห้องนั้นกำเนิดความโล่งโล่งเตียนสบาย ดังนี้ถ้าหากเกลียดสีขาวเนื่องจากว่ามีความคิดว่าดูแลยาก ให้ทดลองใช้สีเทา หรือสีดำ ก็ได้ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยแทรกแซมสีสันผ่องใสเข้าไปอีกครั้งนึง

home decoration style

8.VINTAGE STYLE

เป็นการตกแต่งบ้านที่ได้เลียนแบบต้นแบบการออกแบบพื้นที่ใช้สอยในสมัยเก่ามาใช้ด้วยกันกับของตกแต่งที่แก่การใช้แรงงานนาน (เก่า) ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้เตียง เก้าอี้ โซฟา เคาน์เตอร์ แจกัน ตะเกียง อื่นๆอีกมากมายรวมถึงการตกแต่งด้านในที่ย้ำการผลิตบรรยากาศให้มองอบอุ่น จากการเลือกสีสันของลวดลายของผ้าม่าน วอลเปเปอร์และก็โทนสีของบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์ Vintage มักเป็นเครื่องเรือนไม้เก่ามาใช้ในลัษณะของการตกแต่ง ก็เลยทำให้ควรจะมีการดูแลมากมายว่าเครื่องเรือนที่ทำจากวัสดุอื่นๆเหตุเพราะคุณลักษณะของไม้เองที่มีคงทนถาวรต่อความชุ่มชื้นรวมทั้งอุณหภูมิต่ำจำเป็นจะต้องรักษาเครื่องเรือนให้แห้งอยู่ตลอด หลบหลีกความชุ่มชื้นหรือตั้งอยู่ในรอบๆที่ฝนหรือแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาถึงควรจะเปิดบ้านเพื่อระบายลม

โดยใช้สีอ่อนสบายตา อย่าง สีขาว ครีมและก็น้ำตาล เป็นโทนสีหลักเพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นของในอดีตกาล เอกลักษณ์ที่เด่นสำหรับสไตล์นี้เป็นการเสริมเนื้อหาของการตกแต่งด้วยผ้าลูกไม้ ผ้าลายเถาหรือลายดอกไม้สวยหวาน บางทีอาจจะเอามาห่อหุ้มเป็นปลอกที่เอาไว้ใส่หมอน หมอนอิง ผ้าปูโต๊ะ

ติดระบายผ้าม่าน ก็ช่วยเสริมให้สไตล์นี้มองเด่นเพิ่มขึ้น นอกนั้นยังสามารถเอามาปรับใช้ห่อโซฟาหรือเคล็ดวิธีตอกหมุดแบบโบราณเสริมเข้าไปก็ยิ่งช่วยเพิ่มความเป็น Vintage ได้โดยไม่จำเป็นต้องไปหาซื้อเครื่องเรือนใหม่เลย สำหรับเก้าอี้บางทีอาจจะทำเบาะรองนั่งเย็บกลอุบายเป็นระบายกุ๊นตามขอบด้วยพู่เล็กก็ทำให้เก้าอี้มองสวยเยอะขึ้นเรื่อยๆ

9.RETRO STYLE

จุดแข็งของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style เป็นวิธีการทำให้บ้านของพวกเรามองสะดุดตา ครึกครื้น สดชื่น ซึ่งรวมถึงการตกแต่งบ้านให้ออกมาจัดจ้าแล้วก็จี๊ดจ๊าดในแบบที่ไม่มีใครเหมือน ซึ่งแนวทางของใช้สำหรับตกแต่งบ้านแบบ Retro ไม่มีความจำเป็นต้องตกแต่งให้ย้อนยุคราวกับแบบวินเทจ ซึ่งช่วงที่คนประเทศไทยคนไม่ใช่น้อยนิยมตกแต่งย้อนยุคในแบบ Retro ก็คือสมัย 2499 อันธพาลครองบ้านครองเมือง นั่นเอง โดยส่วนสำคัญของการตกแต่งบ้านแบบ Retro Style ก็มีดังนี้เลย

โทนสีจะต้องจี๊ดจ๊าด เรื่องของโทนสีไม่มีการเฉพาะเจาะจงว่าจำเป็นต้องใช้โทนสีไหนเป็นพิเศษ เพราะเหตุว่าในแต่ละช่วงจะมีชีวิตชีวาเฉพาะสมัยนั้นๆอยู่แล้ว อย่างโทนสีพาสเทลที่เป็นของสมัย 50’s ไปจนกระทั่งสีสันที่จัดจ้าของสมัย 70’s เป็นต้นว่า สีเขียว สีส้ม แล้วก็สีเหลืองมะนาว

เครื่องเรือนจำเป็นต้องเก๋ ในแต่ละสมัยก็จะมีเครื่องเรือนที่วางแบบเก๋ๆตามแต่ละสมัยด้วยเหมือนกัน ด้วยเหตุดังกล่าววิธีการสำหรับเลือกซื้อเครื่องเรือนจำต้องเลือกให้ดีว่าพวกเราตกแต่งตามสมัยไหน และไม่ว่าจะทรงเรขาคณิต โค้งมน หรือแบบอย่างไหนก็ตาม แต่ว่าเครื่องเรือนในแบบ Retro จำเป็นจะต้องใช้เพียงแต่น้อยชิ้น รวมทั้งแม้กระนั้นชิ้นก็จะต้องมีความเด่นในตนเอง

10.THAI MODERN STYLE

การตกแต่งบ้านสไตล์ไทยโมเดิร์น เป็นการนำความง่ายๆของการตกแต่งในบ้าน ในลักษณะโทนสี เน้นย้ำความราบเรียบ นำสมัย สะอาดตา รวมทั้งของตกแต่งไม่มากจนเกินความจำเป็น มาผสมวางแบบกับอุปกรณ์ต่างๆที่มีกลิ่นความเป็นเอกราชย ได้แก่ เครื่องเรือนไม้ เครื่องเรือนหวาย ศิลป์หัตกรรมพื้นเมืองของไทย ดังเช่นเครื่องหัตถกรรม ผ้าไหมไทย หรือสิ่งของจำพวกไม้ที่เป็นที่ชื่นชอบและก็มีชื่อเสียงกันมาอย่างช้านานของไทย

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.