จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ตึกสูงก็มีสวนสวย

พักอาศัยในอาคารสูง ตลอดทั้งวันวิ่งยุ่งดำเนินงาน กลับมาถึงยังหน้าบ้าน พลังงานชีวิต ก็เกือบจะหมด พวกนี้เป็นวิถีชีวิต ของคนรุ่นหลัง ที่พวกเรารู้จักดี เนื่องจากแต่ละคนจำต้องปฏิบัติงาน แข่งกับตนเอง และก็เวลา จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด บ้านก็เลยเปรียบเหมือน บ้านพักกาย พักจิตใจ รวมถึงจิตวิญญาณ ให้รู้สึกไม่เป็นอันตราย มั่นใจในตัวเอง ที่สุด พร้อมๆกับเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้พร้อม สำหรับในการเคลื่อนชีวิต ในวันถัดไป

การออกแบบ รวมทั้งตกแต่งบ้าน รวมทั้งการแต่งสวน ก็เป็นส่วนประกอบ บ้านมีสวน ที่จะสามารถช่วยสร้างบรรยากาศ แบบที่เจ้าของบ้าน อยากได้ บทความนี้พวกเราจะพาไป ดูบ้านสวนงาม บนอาคารสูงที่จะ Boost พลังงานชีวิต ให้หายเมื่อยล้า เป็นปลิดทิ้งกันครับผม

บ้านแนวดิ่ง ฝาผนังเปิด เชื่อมสวนประเทศญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

ปัญหา สำหรับบ้านนี้เป็นพื้นที่ในร่มสามารถเชื่อมต่อ กับระเบียงขนาดใหญ่ ที่โล่งแจ้ง เจ้าของบ้านถูกใจพื้นที่ ศูนย์กลาง ที่กว้างใหญ่ แล้วก็บรรยากาศสบาย ไม่ต้องดูแลบ้านมากมาย มีพื้นที่ให้ปฏิบัติงาน ที่บ้านบ้าง เป็นครั้งเป็นคราว และก็หวังว่าจะมีบาร์แบบ Nakajima และก็โต๊ะอาหารขนาดใหญ่ ตกแต่งห้องน้ำ

นักออกแบบ ก็เลยคิดแผน ที่จะดีไซน์บ้าน โดยย้ำอุปกรณ์กระจก ในพื้นที่ ข้างๆติดห้องรับประทานอาหาร เพื่อเปิดเชื่อมมุมมอง สวนที่โล่งแจ้ง รวมทั้งขยายพื้นที่บ้านไปยังที่โล่งแจ้ง ที่เต็มไปด้วย วิวสวย เบื้องหน้า ตรงนี้ก็เลยเป็นบ้าน – ที่ทำงาน ที่สะสมพลังงานดีๆได้ตลอดระยะเวลา

สวน สไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่มีได้ในแผนการ ต่อเติมครัว ห้องพักบนอาคารสูง เพียงแต่ทำระเบียงไม้ ยื่นออกมา โรยพื้นด้วยก้อนกรวดเป็นทางให้มีความบิดเบี้ยว ราวกับสายน้ำ ตกแต่งด้วยแผ่นหิน ราวกับเกาะแก่ง และก็หาต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ขนาดเล็กทรงพุ่มไม้งามๆมาปลูก ก็ได้สวนที่มองงามเสมือนเลียนแบบธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ เทือกเขามาเก็บไว้ด้านใน

โปร่งใส แวววาว ลดความแคบแล้วก็กดทับ

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

การจัดแบบแปลน แบบเปิด ทำให้ขอบเขตของห้อง กินอาหาร ตกแต่งห้องเล็ก แล้วก็ครัว ขยายมา จนกระทั่งห้องรับแขก ระหว่างที่แต่ละคน ดำรงชีวิตอยู่ คนละจุด ก็ยังแลเห็นกันได้ตลอด บนเพดานกรุไม้ ที่มีผิวโค้ง ราวกับคลื่น สะท้อนถึงความหมาย ของธรรมชาติ รวมทั้งความเคลื่นไหว ยิ่งไปกว่านี้ยังติดอุปกรณ์สีดำ ผิวแวววาว เหมืองกระจก ทำให้ดูเสมือน เพดานบ้าน สูงมากขึ้น

ลดความรู้สึก ถูกกดทับ จากเพดาน ที่ค่อนข้างจะต่ำ นอกเหนือจากการตกแต่ง ที่งดงามแล้ว ระบบในบ้านยังเป็น smart home ให้สามารถใช้งานม่าน แล้วก็สวิตช์ไฟ ผ่านการควบคุมด้วยเสียง แล้วก็สามารถเคลื่อน เครื่องใช้ในครัวเรือน ติดตามข้อมูล พลังงาน แอร์ และก็สถานะเครื่องใช้สอย กระแสไฟฟ้า ผ่านแอปพลิเคชัน ให้สัมผัสชีวิตใหม่ ที่สบาย

มุมนั่งพักผ่อนตกแต่งน้อยๆแม้กระนั้นเก๋ด้วยการใช้เส้น เรขาคณิต และก็อุปกรณ์ที่สีตัดกัน ดีไซน์เนอร์เลือกใบเสร็จรับเงินท์ไม้สีอ่อนๆเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูเส้นทแยงมุม จากพื้นถึงเพดาน แล้วจัดตั้งโทรทัศน์จอแบนสีดำขนาดใหญ่ ที่ทำขาเหล็กบางๆลงไป ด้วยเบื้องหลัง ที่เป็นกระจกใสใส่ผ้าม่านสีขาว ทำให้ดูอย่างกับว่าโทรทัศน์กำลังลอยตัว อยู่เสมือนมีคาถา ก็เลยทำให้บ้านมองน่าสนุกขึ้น บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ลูกเล่นของเส้นแล้วก็แสงสว่างน่าสนุก

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

เว้นแต่ธรรมชาติ มิติของเงา แล้ว ยังมีลูกเล่น ของแสงสว่าง ในบ้านด้วย มองเห็นได้จากแสงสว่าง เป็นเส้นตรง ที่ถูกฝังแอบซ่อน อยู่ข้างใน ตู้บนฝ้าเพดาน ข้างหลังโต๊ะ โซฟา และก็ตู้ สร้างความเด่นจุดประกายบ้าน ให้มองสดชื่น ในยามค่ำ รวมสายตาทุกคู่มา ที่รอบๆนี้ รวมทั้งจุดประกาย ความจำ ที่สวย ของครอบครัว

ห้องเช่าผ่อนชื่นบาน ด้วยสีสัน ที่เจ้าของบ้านถูกใจ แม้กระทั้งในห้องนอน ก็พากเพียรสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆให้เชื่อมต่อ กับธรรมชาติได้มากที่สุด พร้อมๆกับใส่ช่องเปิดให้มุมมอง ที่เชื่อมต่อ POOL VILLA PHUKET กับทิวทัศน์ด้านนอก ทำให้วันแล้ววันเล่า ผ่านไปอย่าง สุขสบาย

สร้างพื้นที่ข้างหลังกระบะเล็กๆให้เป็นสวนประเทศญี่ปุ่น

สร้างพื้นที่ข้างหลังกระบะเล็กๆให้เป็นสวนประเทศญี่ปุ่น

กระบวนการทำสวนทำให้บรรยากาศ ของบ้านแจ่มใสขึ้น ใครๆก็ต้องการมีพื้นที่สวนเขียวๆเต็มไปด้วยพรรณไม้ที่ถูกใจ แม้กระนั้นผู้คนส่วนใดส่วนหนึ่งมิได้อาศัยในบ้าน ที่มีรอบๆมากมาย บางบุคคลอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์เล็กๆในเมือง ซึ่งไม่มีมีพื้นที่ ว่างให้จัดสวน แต่ถ้าหากใจรัก ที่จะจัดสวนจริงๆพื้นที่เล็กหรือใหญ่ไม่ใช่ปัญหา

พิสูจน์ได้จากผลงาน จัดสวน ของคนประเทศญี่ปุ่น ผู้ครอบครองการจัดการ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ในพื้นที่น้อยๆเพียงแค่ยัดเยียดข้อหาคิดประดิษฐ์ แล้วก็จินตนาการลงไป ก็ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นได้ ตัวอย่างเช่น การแต่งสวนในข้างหลังรถปิคอัพ ซึ่งเป็นไอเดีย ที่น่าเก็บมาปรับใช้ ใช้ได้ในบ้าน ที่มีข้อกำหนดเรื่องพื้นที่ Sale Villas Phuket

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย

ข้อกำหนด ของแฟลตหลายๆแผนการจะมีจุด ที่เช่นเดียวกัน ดังเช่น บ้านและสวน พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้เกิดความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เป็นต้นว่า การถอดถอนฝาผนังที่ไม่ได้อยากต้องการใช้ออก (ควรจะขอคำแนะนำวิศวกร รวมทั้งนักออกแบบ ก่อนว่าสามารถปรับปรุง ได้ไหม) เพิ่มสเปซโล่งเตียนๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป

เพดานต่ำบางทีอาจเพิ่มกระจก หรือ ทำฝ้ากับดักตา ให้เสมือนเพดาน มีความลึกขึ้น แม้ฝาผนังบางจุดกลายเป็นกระจกใสได้จะลดความรู้สึก แออัดคับแคบได้ดิบได้ดี ห้องเช่าที่มีระเบียง สามารถจัดสวนเล็กๆถูกจุดนั้นได้ บ้านจัดสรร หรือจัดสวนแนวดิ่ง สวนกระถางในห้องก็ทดแทนการขาดพื้นที่สีเขียวได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต